M
07:40 | 01/01/2017

Ấm áp giữa mùa đông

(LĐTĐ) Sau trà đá, nước uống miễn phí, gần đây tại Hà Nội xuất hiện thêm vài sạp hàng quần áo miễn phí cho người nghèo. Đến đây, không cần mất tiền, những người có nhu cầu có thể chọn cho mình và người thân những chiếc áo nguyên vẹn. 

am ap giua mua dong “Bản hùng ca Hà Nội mùa đông năm 1946”
am ap giua mua dong 5 cách phối đồ đông khiến bạn trẻ ra đến vài tuổi

Những hoạt động ý nghĩa đó đang góp phần xua tan đi giá lạnh ngày đông của Thủ đô và gợi lên tình người ý nghĩa.

Mấy ngày gần đây, trên địa bàn Thủ đô bỗng nhiên xuất hiện 2 sạp hàng nhỏ gọn với tên gọi “Quầy hàng miễn phí cho người nghèo” được đặt tại 14 Quán Sứ và 99 Nguyễn Chí Thanh. Hai sạp hàng được đóng bằng thùng tôn nhỏ, treo những loại quần áo cả mùa đông, mùa hè, sắp xếp ngay ngắn, gọn gàng.

Với phương châm “Ai thừa đến ủng hộ, ai thiếu đến lấy”, sạp hàng không cần người trông coi, những ai có quần áo muốn ủng hộ, có thể mang tới treo ngay ngắn và những người có nhu cầu, có thể lấy chúng một cách tự nhiên và hoàn toàn miễn phí.

am ap giua mua dong
Hình ảnh sạp quần áo miễn phí được đặt tại 14 Quán Sứ

Qua tìm hiểu, 2 sạp hàng này được thành lập bởi nhóm bạn trẻ với tên gọi nhóm “Quần áo từ thiện”. Từ mong muốn chia sẻ một phần khó khăn cùng những người thiếu thốn, nhóm này đã lên dự án, bắt tay vào thực hiện những sạp hàng trên.

Sau 1 tháng nảy ra ý định, nhóm vận động, xin quyên góp từ nhiều nguồn, ngày 25/12, cơ sở đầu tiên được khai trương tại 14 Quán Sứ và ngày 27/12, cơ sở thứ 2 được thành lập tại 99 Nguyễn Chí Thanh.

Chia sẻ về dự án từ thiện này, bạn Hoàng Thị Xuân (thành viên nhóm Quần áo từ thiện) cho biết: “Trước khi thành lập sạp hàng này, nhóm cũng nhiều lần thu thập quần áo cũ của những người ủng hộ, mang cho những nhóm từ thiện ủng hộ vùng nghèo khó. Trước đó, nhóm chỉ như trung gian, nhận quần áo của người ủng hộ và trao cho những nhóm đi từ thiện. Sau khi nhóm đọc được bài báo miền Nam thực hiện dự án quần áo miễn phí rất thành công và nhiều ý nghĩa nên nhóm đã bắt tay vào thực hiện dự án ngay tại Hà Nội”.

Đối tượng mà nhóm hướng tới là những người còn khó khăn trong cuộc sống, không đủ nhu cầu về quần áo hàng ngày, cũng như góp phần tiết kiệm số lượng quần áo vẫn còn sử dụng được. Tất cả quần áo ở đây đều là đồ gom nhặt được từ sự vận động của nhóm qua các mối quan hệ và trên mạng xã hội, đặc biệt là xin trợ giúp từ những cửa hàng thời trang.

Cũng theo Xuân chia sẻ, sau khi khai trương, những sạp hàng nhỏ này được sự quan tâm rất nhiều của những cô bán hàng rong, người vô gia cư hoặc các chú lái xe ôm... Dù là đồ miễn phí, số lượng không quá nhiều, nhưng theo thành viên của nhóm cho biết, những người đến chọn quần áo không bao giờ có hành động tranh cãi, cướp giật lẫn nhau, mặt khác, còn giúp nhau lựa chọn.

Theo dự tính, nếu dự án hoạt động tốt và giúp đỡ được nhiều người, nhóm sẽ tiếp tục thành lập thêm các sạp hàng khác phủ rộng trên địa bàn Hà Nội. Đại diện nhóm mong muốn, người dân và chính quyền Thành phố tạo điều kiện cho các bạn vị trí để mở sạp thực hiện dự án ngày một phát triển.

Hồng Hải

Nguồn :