M
15:30 | 28/09/2018

Vụ tai nạn tại công trường khiến 1 người tử vong

Ai sẽ chịu trách nhiệm?

(LĐTĐ) Như báo Lao động Thủ đô đã đưa tin,  tối 27/9, tại đoạn gần cầu vượt Lê Văn Lương - Láng Hạ, thanh sắt trong hệ thống giàn giáo tại công trường bất ngờ rơi xuống đường khiến 2 người thương vong. Dư luận đang đặt câu hỏi: Ai sẽ là người chịu trách nhiệm khi để xảy ra vụ việc?  

ai se chiu trach nhiem Hà Nội: Thanh sắt “trên trời” khiến hai người đi đường thương vong
ai se chiu trach nhiem Xe tải tông liên tiếp 3 nhà dân, 4 người thoát chết đầy may mắn
ai se chiu trach nhiem Tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông

Theo UBND quận Thanh Xuân, hiện trường xảy ra vụ tai nạn lao động là tại công trình xây dựng Trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê ( lô đất 4.6 đường Lê Văn Lương, phường Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội) do Công ty TNHH xuất nhập khẩu và đầu tư Sao Mai (địa chỉ: số 7/10/16 Kim Mã Thượng, phường Cống Vị, quận Ba Đình) làm chủ đầu tư.

Công trình hiện đang được nhà thầu phụ là Công ty Cổ phần thương mại phát triển công nghệ Hà Nội mới DHP (địa chỉ: tổ 3 Trần Phú, quận Hoàng Mai) thi công lắp kính mặt ngoài.

Nguyên nhân vụ tai nạn ban đầu được xác định do bộ phận giữ của hệ thống sàn treo gondola phục vụ việc thi công hạng mục vách kính tại công trình bị bật khỏi vị trí và rơi xuống đường giao thông...

Trao đổi với phóng viên xung quanh việc, cá nhân, đơn vị nào sẽ phải chịu trách nhiệm về vụ việc, theo luật sư Nguyễn Ngọc Anh: Trách nhiệm đầu tiên thuộc về nhà thầu thi công mà trực tiếp là lỗi của người trực tiếp phụ trách an toàn lao động công trình đã không thực hiện đúng quy định về các biện pháp đảm bảo an toàn trong thi công .

Hành vi của người trực tiếp phụ trách an toàn lao động công trình đã vi phạm Điều 6 Thông tư 04/2017/TT-BXD ngày 30-3-2017 của Bộ Xây dựng gây hậu quả một người tử vong đã có dấu hiệu phạm tội Vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở những nơi đông người. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 295 Bộ luật Hình sự (BLHS) 2015.

ai se chiu trach nhiem
Hiện trường vụ ta nạn (Ảnh: Nld.vn)

Lỗi của người trực tiếp phụ trách an toàn lao động công trình trong vụ việc này là lỗi vô ý được quy định tại khoản 2 điều 11 BLHS 2015 “Người phạm tội không thấy trước hành vi của mình có thể gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội, mặc dù phải thấy trước và có thể thấy trước hậu quả đó”.

Về vấn đề bồi thường thiệt hại, theo luật sư Ngọc Anh: Căn cứ Điều 597 Bộ luật Dân sự 2015, “Pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người của mình gây ra trong khi thực hiện nhiệm vụ được pháp nhân giao; nếu pháp nhân đã bồi thường thiệt hại thì có quyền yêu cầu người có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật”.

Như vậy, trước tiên người trực tiếp phụ trách an toàn lao động của nhà thầu thi công công trình sẽ phải có trách nhiệm bồi thường toàn bộ thiệt hại về vật chất và tinh thần cho người bị nạn.

H.Duy - T.Dũng

Nguồn :