8/3 của những nữ lao động tự do
| “Cây may mắn”quà độc, lạ cho ngày Quốc tế 8/3 | |
| LĐLĐ huyện Đông Anh mít tinh kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 | |
| LĐLĐ huyện Phúc Thọ: Thiết thực các hoạt động kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 |
Tối ngày 8/3 - ngày Quốc tế phụ nữ, dạo quanh các phố phường Hà Nội sẽ không khó để bắt gặp những đôi tình nhân đang tay trong tay hạnh phúc hay những gia đình nhỏ đang mang cả một niềm hạnh phúc to. Nhưng đâu đó vẫn có bóng dáng của những người phụ nữ làm công việc tự do như bán hàng rong, bán hoa, gánh hàng thuê… đang cần mẫn với công việc mưu sinh của mình bất kể ngày hay đêm.
![]() |
| Với một số nữ lao động làm nghề gánh hàng thuê tại chợ Long Biên, ngày 8/3 cũng như những ngày thường. |
Được hỏi về ngày 8/3, bà Trần Thị Hạnh (45 tuổi, quê Hưng Yên) vừa gánh xong một gánh hàng cho tiểu thương ở chợ Long Biên, những giọt mồ hôi vẫn còn lấm tấm trên gương mặt đã sạm đi vì nắng, gió chia sẻ: “Từ nhỏ đến giờ, tôi chưa biết cảm giác của ngày mùng 8/3 như thế nào”. Lập gia đình từ năm 18 tuổi, hoàn cảnh khó khăn nên hai vợ chồng dắt díu nhau rời quê để lên Hà Nội kiếm sống, nhưng không may chồng bà mất sớm, để lại cho lại cho bà ba đứa con thơ.
Là trụ cột của gia đình, bà Hạnh phải nai lưng ra làm, lúc nào cũng đầu tắt mặt tối với nhiều công việc như gánh hàng thuê, nhặt ve chai… để kiếm tiền lo cho cuộc sống gia đình, nào là tiền nhà trọ, tiền sinh hoạt, tiền học cho các con... Gánh nặng cơm, áo, gạo, tiền lúc nào cũng đậu trên vai bà để rồi những ước mơ nhỏ nhoi nhất dành cho bản thân mình như có một bộ quần áo đẹp hay đơn giản là được tặng một bông hoa ngày 8/3, bà cũng chưa từng nghĩ tới.
![]() |
| Với một số nữ lao động tự do, ngày 8/3 cũng như những ngày bình thường. |
Bà Nguyễn Thị Thương (52 tuổi, quê Thái Bình) chia sẻ: “Tôi rời quê lên Hà Nội kiếm sống đến nay đã ngót nghét ba chục năm, ngày nào cũng cứ gánh hàng bán rong khắp các phố phường từ sáng sớm đến tối mịt mới về, vậy mà cũng chỉ đủ ăn, đủ tiêu, chẳng dư dả là mấy”.
Khi được hỏi về ngày 8/3, bà Thương chia sẻ: “Khu trọ của bà có mấy gia đình cũng tổ chức, thấy tặng quà, cả ăn uống nữa, không khí rất vui vẻ. Tôi thì chỉ có một mình, làm gì có ai tặng quà hay tổ chức gì, những ngày này, tôi vẫn đi bán hàng như ngày thường. Chỉ mong sao bán nhanh hết hàng để được về sớm nghỉ ngơi.”
Với một số người phụ nữ lao động tự do, gánh nặng cơm, áo, gạo, tiền luôn đè nặng trên đôi vai họ để rồi những ước mơ nhỏ nhoi nhất dành riêng cho bản thân cũng không có cơ hội để cất cánh bay lên.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững
Tin khác
Công đoàn phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám chăm lo chu đáo cho đoàn viên, tạo khí thế thi đua ngay từ đầu năm
Vì lợi ích đoàn viên 23/02/2026 17:38
Điểm tựa vững chắc của đoàn viên, người lao động phường Tây Tựu
Vì lợi ích đoàn viên 19/02/2026 11:56
Để mọi đoàn viên đều có một mùa xuân đủ đầy
Vì lợi ích đoàn viên 15/02/2026 08:19
Công đoàn phường Kim Liên thăm, tặng quà động viên đoàn viên, người lao động trực Tết
Vì lợi ích đoàn viên 14/02/2026 19:17
Công đoàn xã Thường Tín tổ chức “Chuyến xe Công đoàn” đưa người lao động về quê đón Tết
Vì lợi ích đoàn viên 14/02/2026 14:21
Phường Kiến Hưng: Lan tỏa yêu thương từ hội thi gói bánh chưng trong chương trình “Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng” 2026
Vì lợi ích đoàn viên 13/02/2026 22:43
Công đoàn phường Cầu Giấy: Điểm tựa tin cậy của đoàn viên, người lao động
Vì lợi ích đoàn viên 13/02/2026 19:50
“Chuyến bay Công đoàn - Xuân 2026” đưa hơn 550 đoàn viên, người lao động về quê đón Tết
Vì lợi ích đoàn viên 12/02/2026 17:54
Hơn 12 triệu lượt người lao động thụ hưởng chương trình chăm lo Tết của Công đoàn
Vì lợi ích đoàn viên 12/02/2026 10:47
Ấm áp “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” cùng người lao động Hà Nội Metro
Vì lợi ích đoàn viên 11/02/2026 17:15

