M
09:50 | 15/10/2018

8.000 phụ nữ sẽ được tầm soát ung thư vú miễn phí

(LĐTĐ) Vừa qua, Bộ Y tế và Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng đã phát động Chiến dịch “Tầm soát ung thư vú ngay khi sang tuổi 40”.

8000 phu nu se duoc tam soat ung thu vu mien phi Giao lưu trực tuyến: “Lao động nữ - chính sách và cuộc sống”
8000 phu nu se duoc tam soat ung thu vu mien phi 6 cách đơn giản để giảm nguy cơ ung thư vú
8000 phu nu se duoc tam soat ung thu vu mien phi Thêm hy vọng cho bệnh nhân ung thư vú di căn Her2 dương tính

Theo các chuyên gia y tế, bệnh ung thư đang trở thành gánh nặng của các quốc gia, trong đó có Việt Nam. Ung thư vú là bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Tuy nhiên đây là căn bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm. Phát hiện càng sớm việc điều trị càng đơn giản, hiệu quả điều trị càng cao, chi phí điều trị càng ít.

8000 phu nu se duoc tam soat ung thu vu mien phi
Xe lưu động sẽ tới 20 xã, huyện của 9 tỉnh phía Bắc và miền Trung khám sàng lọc ung thư vú cho phụ nữ địa phương. (Ảnh: Hải Yến).

GS.TS Trần Văn Thuấn - Giám đốc Bệnh viện K, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng cho biết: “Nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu có thể chữa khỏi bệnh; giai đoạn 1, 2 có thể chữa ổn định tới hơn 90%, ở giai đoạn 3, tỉ lệ này sẽ là 60%, và đến giai đoạn 4 thì thường việc điều trị chỉ để kéo dài cuộc sống, giảm bớt các triệu chứng đau đớn.

Chính vì vậy, việc sàng lọc phát hiện sớm đóng một vai trò quan trọng. Tôi cũng tha thiết mong muốn các doanh nghiệp, tổ chức hãy quan tâm sâu sắc hơn đối với phụ nữ có nguy cơ cao về bệnh ung thư vú bằng cách kêu gọi, khuyến khích và thậm chí hỗ trợ họ trong chương trình tầm soát thường niên”.

Chia sẻ với báo chí, GS.TS Trần Văn Thuấn cho biết, Chiến dịch “Tầm soát ung thư vú ngay khi sang tuổi 40” năm 2018 sẽ kéo dài từ ngày 13/10 đến hết ngày 3/11. Theo đó Quỹ Ngày mai tươi sáng sẽ phối hợp với Bệnh viện K triển khai khám sàng lọc miễn phí, bao gồm khám lâm sàng, siêu âm vú cho 100% phụ nữ tới khám, những trường hợp nghi ngờ sẽ được chụp nhũ ảnh.

Dự kiến sẽ có 8.000 phụ nữ ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh cùng 9 tỉnh phía Bắc và miền Trung bao gồm Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Thái Bình, Nam Định, Hà Nam sẽ được khám sàng lọc miễn phí. Các y bác sĩ Bệnh viện K sẽ khám tầm soát cho 6.800 phụ nữ từ 40 tuổi trở lên tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, còn tại TP Hồ Chí Minh, các y bác sĩ sẽ khám sàng lọc cho 1200 phụ nữ.

Các chị em phụ nữ từ 40 tuổi trở lên có thể gọi điện thoại đến hotline của chương trình (từ 08:00 – 17:00 từ thứ 2 - đến thứ 6): 024.6680.6969. hoặc 091.393.6658. Hoặc có thể đăng ký tại bệnh viện (tại khu vực dành cho chương trình Tầm soát ung thư vú ngay sang tuổi 40).

Các bệnh viện đồng hành cùng chương trình năm nay bao gồm: Tại Hà Nội có Bệnh viện K, cơ sở 1: 43 Quán Sứ, Hàng Bông, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội; Bệnh viện K, cơ sở 3: 30 Cầu Bươu, Huyện Thanh Trì, Hà Nội. Tại TP. Hồ Chí Minh có Bệnh viện Ung Bướu: 3 Nơ Trang Long, Phường 7, Quận Bình Thạnh, TP HCM.

Khác với mọi năm, chương trình năm nay có thêm 1 xe lưu động với đầy đủ trang thiết bị y tế khám bệnh, siêu âm, chụp nhũ ảnh. Xe ô tô lưu động này trị giá 12 tỷ, được đầu tư các trang thiết bị y tế hiện đại, đáp ứng nhu cầu khám sàng lọc ung thư vú, sau khi khám cho bệnh nhân trên xe lưu động, bác sĩ có thể gửi kết quả khám bệnh về ngay Bệnh viện K và hội chẩn trực tiếp với các bác sĩ tại bệnh viện. Chiếc xe khám sàng lọc ung thư vú lưu động này sẽ tới 20 xã, huyện có tỷ lệ ung thư cao của 9 tỉnh phía Bắc và miền Trung để khám sàng lọc miễn phí cho các chị em.

Minh Khuê

Nguồn :