M
16:02 | 23/08/2018

7 doanh nghiệp được thực hiện thí điểm đưa thực tập sinh kỹ năng hộ lý sang Nhật Bản

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Dolab), trực thuộc Bộ LĐ-TB-XH vừa có công văn cho phép 7 doanh nghiệp xuất khẩu lao động (XKLĐ) khu vực phía Nam được thí điểm triển khai đưa thực tập sinh kỹ năng hộ lý đi thực tập tại Nhật Bản.

7 doanh nghiep duoc thuc hien thi diem dua thuc tap sinh ky nang ho ly sang nhat ban Chấn chỉnh hoạt động đưa thực tập sinh sang Nhật Bản
7 doanh nghiep duoc thuc hien thi diem dua thuc tap sinh ky nang ho ly sang nhat ban Rộng mở cơ hội việc làm cho thực tập sinh hộ lý sang Nhật Bản

Theo đó, 7 doanh nghiệp được phép đưa hộ lý đi Nhật bao gồm: Công ty TNHH Nhật Huy Khang-NHHK Co.ltd; Công ty CP Đầu tư và Thương mại tạp phẩm Sài Gòn-Tocontap Saigon JSC; Công ty TNHH Nhân lực Mirai-Mirai Human Resources Co.ltd; Công ty TNHH MTV dịch vụ quốc tế Sài Gòn-Saigon Inserco; Công ty TNHH Dũng Giang-DG Co.ltd; Công ty CP PTNL và TM Việt Nam-Vinammex và Công ty CP VNJ-VNJ.

Dolab yêu cầu các doanh nghiệp phải thực hiện đăng ký hợp đồng theo đúng quy định, trong đó bảo đảm các nội dung sau: Doanh nghiệp chỉ được phép tuyển chọn những đối tượng đã có kinh nghiệm làm công việc hộ lý theo quy định của Nhật Bản để đưa vào đào tạo, với những tiêu chí cụ thể như người có kinh nghiệm chăm sóc cuộc sống thường ngày, hỗ trợ luyện tập phục hồi chức năng hay hồi phục sau bệnh tại cơ sở hộ lý hoặc tại nhà… cho người cao tuổi hoặc người khuyết tật; người đã tốt nghiệp khóa học điều dưỡng hoặc có chứng chỉ điều dưỡng do nước phái cử cấp; người đã nhận được chứng nhận hộ lý do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp.

7 doanh nghiep duoc thuc hien thi diem dua thuc tap sinh ky nang ho ly sang nhat ban
Thực tập sinh hộ lý Nhật Bản phải đạt trình độ tiếng Nhật N3 hoặc tương đương. Ảnh minh họa. Nguồn Lao động

Ngoài các tiêu chí trên, các ứng viên này cũng phải đạt trình độ tiếng Nhật N4 hoặc tương đương trở lên, chi phí đào tạo tiếng Nhật sẽ do phía Nhật Bản hỗ trợ toàn bộ. Mức lương mà các ứng viên này khi sang Nhật làm việc được quy định tối thiểu không thấp hơn người Nhật làm cùng công việc.

Bên cạnh đó, theo yêu cầu đặc biệt của chương trình này, thực tập sinh hộ lý sau 1 năm nhập cảnh phải đạt trình độ tiếng Nhật N3 hoặc tương đương mới đủ điều kiện tiếp tục ở lại làm việc. Vì vậy, để tránh xảy ra các phát sinh không đáng có như sau khi về nước không nhận lại được phí dịch vụ đã đóng của năm 2 và năm 3, Cục Quản lý lao động ngoài nước lưu ý người lao động có nguyện vọng đi làm việc tại Nhật Bản theo chương trình này cần làm rõ mức phí dịch vụ với công ty phái cử ngay từ trước khi ký hợp đồng.

Cục Quản lý lao động ngoài nước sẽ phối hợp thông tin với Tổ chức thực tập kỹ năng người nước ngoài (OTIT) để hai bên rà soát, xem xét có thể áp dụng biện pháp dừng tiếp nhận hồ sơ phái cử thực tập sinh ngành hộ lý đối với những doanh nghiệp và đoàn thể quản lý để xảy ra nhiều phát sinh, có tỉ lệ thực tập sinh hộ lý phải về nước sau 1 năm nhập cảnh hoặc có tỉ lệ thực tập sinh hộ lý bỏ hợp đồng cao.

P.D

Nguồn :