M
08:55 | 07/06/2018

6 vòm đá trăm tuổi ở Hà Nội sẽ được đục thông làm không gian đi bộ

Quận Hoàn Kiếm dự kiến đến tháng 9.2018, sẽ cải tạo thí điểm 6 vòm cầu/131 vòm đường sắt từ đầu phố Phùng Hưng đến ga Long Biên để làm không gian đi bộ.

6 vom da tram tuoi o ha noi se duoc duc thong lam khong gian di bo Hà Nội đề xuất bảo tồn, phát huy giá trị di sản đô thị cầu Long Biên và các vòm đá

Chiều 6.6, trao đổi với PV, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long thông tin, dự kiến trong tháng 9.2018 cơ quan chức năng sẽ tiến hành cải tạo thí điểm 6/131 vòm đá (đoạn từ phố Hàng Cót đến phố Hàng Giấy) dựa trên cơ sở kết quả khảo sát đánh giá hiện trạng ban đầu sau khi UBND quận phối hợp với Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và các đơn vị tư vấn.

6 vom da tram tuoi o ha noi se duoc duc thong lam khong gian di bo
Quận Hoàn Kiếm dự kiến đến tháng 9.2018, sẽ cải tạo thí điểm 6 vòm cầu/131 vòm đường sắt từ đầu phố Phùng Hưng đến ga Long Biên. Ảnh: Việt Linh/Dân Việt

Ông Long cho biết, hiện cơ quan chức năng đang lên các phương án tính toán và chờ phê duyệt chốt kinh phí. 131 vòm đá dưới cầu đường sắt dưới cầu Long Biên là những di sản đô thị cần phải được bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị gắn với phát triển du lịch của thành phố.

Việc đục thông vòm cầu sẽ không ảnh hưởng đến các bức bích họa bởi dự án Bích họa trên phố Phùng Hưng là một phần của không gian nghệ thuật sau khi đoạn vỉa hè vòm cầu được chỉnh trang, sửa chữa

Được biết, sau khi đục thông, các vòm cầu sẽ biến thành không gian phố sách, quán cà phê sách, khu vực phục vụ các hoạt động nghệ thuật, hội họa...

Trước đó, trong tháng 8 và 9.2017, TP.Hà Nội đã có văn bản gửi Bộ GTVT và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị thống nhất chủ trương nghiên cứu phát huy giá trị đô thị các vòm đá dẫn lên cầu Long Biên.

Đến tháng 10.2017, Bộ GTVT và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có văn bản thống nhất với chủ trương nghiên cứu phát huy giá trị di sản đô thị cầu Long Biên và các vòm đá dưới cầu dẫn lên cầu Long Biên mà UBND TP Hà Nội đề xuất.

Sau đó, UBND TP.Hà Nội giao nhiệm vụ cho quận Hoàn Kiếm tổ chức phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu triển khai theo quy định.

Đến nay, quận Hoàn Kiếm đang chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp với Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và các đơn vị tư vấn khảo sát đánh giá hiện trạng 131 vòm cầu dẫn lên cầu Long Biên.

Trong thời gian chưa cải tạo các vòm cầu, UBND quận Hoàn Kiếm phối hợp với Quỹ giao lưu văn hóa quốc tế Hàn Quốc và Chương trình định cư con người Liên hiệp quốc vẽ tranh bích họa tại bề mặt 19 vòm cầu, đoạn từ ngã ba Lê Văn Linh - Phùng Hưng đến hàng Cót.

Theo T.A/ danviet.vn

Nguồn :