M
15:01 | 05/03/2018

5 năm, trên 1 triệu nữ CNVCLĐ Thủ đô “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

Sáng nay, 5/3/2018, LĐLĐ thành phố long trọng tổ chức Hội nghị kỷ niệm 108 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, 178 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng; tổng kết phong trào nữ CNVCLĐ và hoạt động nữ công nhiệm kỳ 2013-2018 và tổng kết phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” năm 2017. 

5 nam tren 1 trieu nu cnvcld thu do gioi viec nuoc dam viec nha Công đoàn Dệt May Việt Nam kỷ niệm 108 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ
5 nam tren 1 trieu nu cnvcld thu do gioi viec nuoc dam viec nha LĐLĐ quận Long Biên gặp mặt nữ cán bộ công đoàn cơ sở
5 nam tren 1 trieu nu cnvcld thu do gioi viec nuoc dam viec nha Nâng cao hiệu quả phong trào “Giỏi việc nước- đảm việc nhà”
5 nam tren 1 trieu nu cnvcld thu do gioi viec nuoc dam viec nha LĐLĐ Thành phố Hà Nội kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam

Tới dự và chỉ đạo hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố; Nguyễn Thị Nhung- Phó Trưởng ban Nữ công Tổng LĐLĐ Việt Nam; Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Hội LHPN Thành phố.

Cùng dự để chúc mừng và chia vui với thành tích của các chị em có Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ Thành phố Vũ Kim Sơn, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng. Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa chủ trì hội nghị.

5 nam tren 1 trieu nu cnvcld thu do gioi viec nuoc dam viec nha
Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ Thành phố Vũ Kim Sơn và Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng tặng hoa các đại biểu lãnh đạo nữ nhân dịp Ngày Quốc tế phụ nữ 8-3

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa đã đọc diễn văn ôn lại truyền thống vẻ vang của phụ nữ thế giới nói chung, phụ nữ Việt Nam nói riêng, trong đó có đội ngũ nữ CNVCLĐ Thủ đô.

Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa nhấn mạnh: “cùng với sự phát triển của tổ chức Công đoàn Thủ đô, đội ngũ nữ CNVCLĐ ngày càng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng. Với 326.958 nữ đoàn viên (chiếm 55,32% tổng số đoàn viên), nữ CNVCLĐ Thủ đô có mặt trên mọi lĩnh vực công tác, từ tham gia công tác quản lý, đến chuyên môn và trực tiếp sản xuất. Truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam luôn là động lực và là trách nhiệm của tổ chức công đoàn trong xây dựng đội ngũ nữ CNVCLĐ Thủ đô trở thành nguồn nhân lực chất lượng cao, những con người phát triển toàn diện cả về trí lực và thể lực, cả về phẩm chất đạo đức và chính trị, cả về khả năng lao động và tính tích cực chính trị xã hội, những nữ CNVCLĐ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

5 nam tren 1 trieu nu cnvcld thu do gioi viec nuoc dam viec nha
Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa đọc diễn văn kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 và tổng kết phong trào nữ CNVCLĐ Thủ đô, hoạt động nữ công công đoàn nhiệm kỳ 2013-2018

Tổng kết phong trào nữ CNVLĐ và hoạt động nữ công các cấp công đoàn trong nhiệm kỳ 2013-2018, Phó Chủ tịch Đặng Thị Phương Hoa cho biết: nhiệm kỳ qua, công tác nữ công và phong trào nữ CNVCLĐ từ cơ sở đến Thành phố có nhiều đổi mới cả về nội dung và hình thức, thu hút đông đảo nữ CNVCLĐ trên các lĩnh vực lao động sản xuất và trong các ngành nghề tham gia. Công tác xây dựng đội ngũ cán bộ nữ, nâng cao chất lượng hoạt động Ban Nữ công được các cấp Công đoàn quan tâm. Hiện toàn Thành phố có 45/45 Ban Nữ công quần chúng Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, với 269 ủy viên; 4.048 Ban Nữ công quần chúng CĐCS với 14.410 ủy viên; 32 Câu lạc bộ Nữ công Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở.

Ban Nữ công Công đoàn các cấp thường xuyên nắm bắt tình hình tư tưởng, tâm tư nguyện vọng của lao động nữ trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp để kịp thời chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nữ CNVCLĐ; tham mưu với Ban Chấp hành trong việc phối hợp tham gia sắp xếp lao động hợp lý, phù hợp với trình độ chuyên môn, tay nghề, sức khỏe và hoàn cảnh gia đình nữ CNVCLĐ; phối hợp với BCH, chính quyền đảm bảo chế độ chính sách cho nữ CNVCLĐ như: tiền lương, tiền thưởng, chế độ thai sản, khám sức khỏe định kỳ và các chế độ khác; chủ động tham mưu, đề xuất những chính sách cho lao động nữ có lợi hơn so với quy định của pháp luật. Kết quả đã có 1.461 (đạt tỷ lệ 57,2%) CĐCS có TƯLĐTT có chính sách liên quan đến lao động nữ được quy định trong Nghị định 85/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

Ban Nữ công các cấp công đoàn Thành phố đã chỉ đạo xây dựng kế hoạch, chủ trì, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đồng cấp tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách liên quan đến lao động nữ tại các doanh nghiệp có sử dụng đông lao động nữ theo nghị định 85/2015/NĐ-CP của Chính phủ. Thông qua khảo sát chính sách lao động nữ, Ban Nữ công quần chúng trong các doanh nghiệp đã đề xuất với người sử dụng lao động thực hiện nhiều chính sách cao hơn Luật cho lao động nữ, góp phần chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho lao động nữ.

5 nam tren 1 trieu nu cnvcld thu do gioi viec nuoc dam viec nha
Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến trao Cờ của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho 2 tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "Giỏi việc nước- Đảm việc nhà năm 2017"

Các phong trào thi đua trong nữ CNVCLĐ cũng được đẩy mạnh, trong đó tập trung vào phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Nội dung, tiêu chí của phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” được các cấp công đoàn cụ thể hóa phù hợp với từng ngành nghề, từng đơn vị thu hút nữ CNVCLĐ tham gia.

Thông qua thi đua, nhiệm kỳ qua, trong nữ CNVCLĐ đã xuất hiện nhiều cá nhân tiêu biểu được nhận các danh hiệu thi đua như: có 03 chị được tôn vinh “Phụ nữ Thủ đô tiêu biểu”; 02 chị nhận giải thưởng tài năng sáng tạo nữ; 51.322 chị được nhận danh hiệu công nhân giỏi; 19.864 chị có sáng kiến sáng tạo được các cấp công đoàn tôn vinh, khen thưởng; 1.090.843 lượt cá nhân đạt danh hiệu "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" cấp cơ sở; 20.947 cá nhân được biểu dương tại cấp trên cơ sở; 91 tập thể, 41 cá nhân được tặng cờ, bằng khen của LĐLĐ thành phố, Tổng LĐLĐ Việt Nam. Trong đó, năm 2017,có 11.727 tập thể nữ đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” cấp cơ sở; 269.003 cá nhân đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” cấp cơ sở (tỷ lệ 81%); 52.227 cá nhân được khen thưởng cấp cơ sở, 2.040 cá nhân được khen thưởng cấp trên cơ sở.

5 nam tren 1 trieu nu cnvcld thu do gioi viec nuoc dam viec nha
Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ Thành phố Vũ Kim Sơn trao Cờ của LĐLĐ Thành phố cho 2 tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "Giỏi việc nước- Đảm việc nhà" năm 2017

Đến dự và phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Nhung, Phó trưởng ban Nữ công Tổng LĐLĐ Việt Nam biểu dương, đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong phong trào nữ CNVCLĐ, hoạt động nữ công các cấp Công đoàn Thủ đô nhiệm kỳ vừa qua. Đồng tình với phương hướng nhiệm vụ công tác nữ công các cấp công đoàn mà LĐLĐ Thành phố đề ra trong thời gian tới, Phó Trưởng ban Nữ công Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng nhấn mạnh thêm 6 nội dung quan trọng, trong đó, đồng chí lưu ý các cấp công đoàn Thủ đô phải nâng cao hơn nữa nhận thức của các cấp Công đoàn về công tác vận động nữ CNVCLĐ nói chung và phong trào “Giỏi việc nước- Đảm việc nhà ” nói riêng, thấy rõ sự tiến bộ của nữ CNVCLĐ không phải chỉ là lợi ích của riêng họ mà còn chính là lợi ích chung của toàn xã hội. Đặc biệt, trong năm 2018 là năm diễn ra Đại hội CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở và Đại hội Công đoàn Thành phố nhiệm kỳ 2018-2023, Ban Nữ công công đoàn các cấp cần làm tốt công tác tham mưu, phát hiện, giới thiệu những cán bộ nữ, nữ CNVCLĐ đủ tiêu chuẩn, điều kiện t ham gia BCH công đoàn các cấp và các chức danh chủ chốt của công đoàn.

Ghi nhận những kết quả đạt được của các tập thể và cá nhân, tại hội nghị, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tặng Cờ thi đua cho 2 tập thể, Bằng khen cho 3 tập thể và 03 cá nhân; LĐLĐ Thành phố tặng Cờ thi đua cho 02 tập thể, Bằng khen cho 07 tập thể và 05 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” năm 2017.

Nguồn :