M
17:05 | 28/06/2018

10 năm, giúp trên 26 ngàn lượt đoàn viên vay vốn phát triển kinh tế

Sáng nay, 28/6, Quỹ trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình (gọi tắt là Quỹ Trợ vốn, Hanoi FEI) đã tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm ngày thành lập (24/6/2008- 24/6/2018). Tới dự, chung vui với Quỹ Trợ vốn có nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, nguyên Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Tiến Dĩnh; Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng và các đồng chí nguyên là lãnh đạo LĐLĐ Thành phố các thời kỳ.

10 nam giup tren 26 ngan luot doan vien vay von phat trien kinh te Quỹ trợ vốn CNVCLĐ nghèo trao quà cho đoàn viên khó khăn tại huyện Phúc Thọ
10 nam giup tren 26 ngan luot doan vien vay von phat trien kinh te Kênh thoát nghèo hiệu quả
10 nam giup tren 26 ngan luot doan vien vay von phat trien kinh te Trên 39 tỷ đồng cho CNVCLĐ vay vốn phát triển kinh tế

Báo cáo tổng kết hoạt động Quỹ Trợ vốn trong 10 năm qua, ông Nguyễn Mạnh Cường, Giám đốc Quỹ Trợ vốn cho biết, Quỹ Trợ vốn được thành lập ngày 24/6/2008, là đơn vị trực thuộc LĐLĐ Thành phố. Tại thời điểm thành lập, Quỹ Trợ vốn được LĐLĐ Thành phố giao quản lý số vốn là 13 tỷ 119 triệu đồng. Đến hết năm 2017, sau 10 năm, tổng nguồn vốn Quỹ Trợ vốn đang quản lý (gồm vốn được giao và vốn do Quỹ Trợ vốn trích bổ sung) là 32 tỷ 285 triệu đồng, tăng 146,1% so với năm 2008.

10 nam giup tren 26 ngan luot doan vien vay von phat trien kinh te
Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, nguyên Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Tiến Dĩnh và Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng tặng hoa chúc mừng Quỹ Trợ vốn tròn 10 năm thành lập

Thực hiện chức năng nhiệm vụ của mình, trong 10 năm qua, Quỹ Trợ vốn đã giải ngân 301 tỷ 482 triệu đồng cho 26.564 lượt đoàn viên của 1228 lượt CĐCS vay vốn phát triển kinh tế. Công tác cho vay vốn luôn đảm bảo quy trình, đúng đối tượng, đúng mục đích sử dụng vốn theo Quy định được Ban Thường vụ LĐLĐ Thành phố phê duyệt, không có trường hợp nợ khó đòi, nợ xấu.

Ngoài ra, thông qua việc thực hiện sản phẩm tiết kiệm bắt buộc, trong 10 năm, Quỹ đã tổ chức 16 đợt trao sản phẩm hỗ trợ phát triển cộng đồng; trong đó có 7 đợt trao quà cho 677 lượt con đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ vượt khó học giỏi và 9 đợt trao, tặng quà cho 861 đoàn viên, CNVCLĐ tham gia vay vốn khắc phục khó khăn, vươn lên trong cuộc sống, hoàn thành nhiệm vụ công tác chuyên môn với tổng số tiền trị giá 1 tỷ 228 triệu đồng.

“Có thể nói, kết quả hoạt động của Quỹ trợ vốn đã góp phần cải thiện, nâng cao đời sống cho đoàn viên CNVCLĐ trên địa bàn Thủ đô, thực hiện hiệu quả công tác đảm bảo an sinh xã hội và công tác chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ chính trị của tổ chức Công đoàn, nâng cao vị thế của tổ chức Công đoàn trong tình hình mới”- ông Nguyễn Mạnh Cường khẳng định.

10 nam giup tren 26 ngan luot doan vien vay von phat trien kinh te
Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng trao Cờ thi đua xuất sắc của LĐLĐ Thành phố cho Quỹ Trợ vốn

Với những nỗ lực và kết quả đạt được, ngay tại buổi lễ, Quỹ Trợ vốn đã vinh dự được LĐLĐ Thành phố tặng Cờ đơn vị xuất sắc trong hoạt động Công đoàn và phong trào thi đua năm 2017. Đồng thời, nhân dịp này, Quỹ Trợ vốn đã được Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP Hà Nội trao Giấy chứng nhận hoạt động chương trình, dự án tài chính vi mô.

Phát biểu tại buổi lễ, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, nguyên Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Tiến Dĩnh nhiệt liệt chúc mừng những kết quả đạt được của Quỹ Trợ vốn trong 10 năm vừa qua và cho rằng, những kết quả này khẳng định chủ trương đúng đắn của LĐLĐ Thành phố trong việc sáng tạo những phương thức, cách làm mới để ngày càng hướng về cơ sở, người lao động, nâng cao hiệu quả công tác chăm lo đời sống, việc làm cho người lao động.

Thay mặt lãnh đạo LĐLĐ Thành phố, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng cũng chúc mừng, biểu dương những cố gắng, nỗ lực của Quỹ Trợ vốn trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao, giúp người lao động được vay vốn, tạo việc làm, tăng thêm thu nhập.

10 nam giup tren 26 ngan luot doan vien vay von phat trien kinh te
Đại biểu giao lưu chia sẻ kinh nghiệm xoay quanh công tác cho vay vốn và sử dụng vốn vay

Phó Chủ tịch Lê Đình Hùng cho biết, trong số các nhiệm vụ mà Đại hội XVI Công đoàn Thành phố Hà Nội đã đặt ra cho nhiệm kỳ 2018-2023 có nhiệm vụ tiếp tục thực hiện tốt việc tổ chức cho CNVCLĐ vay vốn từ Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm, Quỹ trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô và các nguồn vốn khác để phát triển kinh tế gia đình, góp phần giải quyết việc làm, chăm lo đời sống cho CNVCLĐ. Điều này cho thấy, vai trò của Quỹ Trợ vốn và công tác cho người lao động vay vốn được LĐLĐ Thành phố rất coi trọng.

Phó Chủ tịch Lê Đình Hùng đề nghị, trong thời gian tới Quỹ Trợ vốn cần chủ động tham mưu với lãnh đạo LĐLĐ Thành phố các giải pháp để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ đủ khả năng tiếp cận với mô hình hoạt động mới, cũng như nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quỹ Trợ vốn. Cùng đó, Quỹ Trợ vốn cần tích cực, chủ động phối hợp chặt chẽ hơn nữa với LĐLĐ các quận, huyện, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên cơ sở đảm bảo phủ rộng việc cho đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ vay vốn tới khắp các địa bàn. Song song với việc tăng cường cho vay vốn, Quỹ Trợ vốn cần phải có các giải pháp giữ an toàn nguồn vốn, đảm bảo vốn vay tới được đúng đối tượng, sử dụng đúng mục đích, không thất thoát, không có nợ đọng, nợ xấu, khó đòi.

10 nam giup tren 26 ngan luot doan vien vay von phat trien kinh te
Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng trao sản phẩm hỗ trợ phát triển cộng đồng cho con CNVCLĐ tham gia vay vốn

Phó Chủ tịch Lê Đình Hùng cũng ghi nhận những kiến nghị của Quỹ Trợ vốn và người lao động về việc bổ sung nguồn vốn, tăng mức cho vay đồng thời cho biết sẽ bàn bạc với lãnh đạo LĐLĐ Thành phố và các ban có liên quan của LĐLĐ Thành phố tìm biện pháp giải quyết phù hợp.

Tiếp tục thực hiện các hoạt động xã hội, khích lệ, động viên đoàn viên CNVCLĐ tham gia vay vốn nỗ lực vươn lên, tại buổi lễ, Quỹ Trợ vốn đã trao sản phẩm hỗ trợ phát triển cộng đồng đợt 1 năm 2018 cho 81 cháu là con CNVCLĐ tham gia vay vốn, đã vượt khó, đạt thành tích cao trong học tập với tổng giá trị 45,54 triệu đồng.

Nguồn :