M
08:03 | 22/01/2019

Tổng Công ty Hàng không Việt Nam:

10 năm chung tay giúp đồng bào cực Tây Tổ quốc giảm nghèo

(LĐTĐ) Ngày 17/1/2019 là một ngày đặc biệt với các thầy cô giáo và các em học sinh Trường Tiểu học Nậm Kè số 2 thuộc xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. Đó là ngày thầy trò vui mừng, phấn khởi được nhận bàn giao Công trình Trường Tiểu học Nậm Kè số 2 - ngôi trường do Tổng Công ty Hàng không Việt Nam tài trợ xây dựng.

10 nam chung tay giup dong bao cuc tay to quoc giam ngheo Điện Biên: Phục dựng lễ nhảy lửa của dân tộc Dao ở bản Huổi Sâu
10 nam chung tay giup dong bao cuc tay to quoc giam ngheo Ngày xuân vui Tết Hồ Sự Chà cùng người Hà Nhì
10 nam chung tay giup dong bao cuc tay to quoc giam ngheo Đảm bảo việc làm cho người lao động

Những ngày cuối năm, trong không khí cả nước đang rộn ràng chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, khi các tổng công ty, doanh nghiệp đang tất bật với công tác quyết toán năm, những thông tin về các kết quả kinh doanh tích cực, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam ngoài việc hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh dịp cao điểm vẫn không quên công tác chính sách xã hội.

10 nam chung tay giup dong bao cuc tay to quoc giam ngheo
Lễ khánh thành và bàn giao Công trình Trường Tiểu học Nậm Kè số 2

Từ Hà Nội đáp chuyến bay đi Điện Biên và tiếp tục rong ruổi trên cung đường gần 200km quanh co uốn lượn như dải lụa, chiếc xe ô tô chở đoàn công tác của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam dẫn đầu là đồng chí Tạ Thiên Long - Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty - lắc lư chuyển mình trên những con dốc, một bên là sườn núi, một bên là vực thẳm để đến với huyện Mường Nhé.

Mường Nhé theo tiếng Xạ Phang là Mường Thò hay Mường Đưa, một vùng đất được mệnh danh là vùng đất “không thể với tới”, luôn thách thức lòng can đảm của con người. Nhiều thập niên, người dân Mường Nhé sống với tập quán lạc hậu: Không biết tiếng phổ thông, không biết dùng hàng hóa, tự cung tự cấp 100%. Mường Nhé là huyện vùng cao nghèo nhất trong 62 huyện nghèo của cả nước.

Mường Nhé được thành lập theo Nghị định 08/2002/NĐ-CP ngày 14/1/2002 trên cơ sở điều chỉnh địa giới hai huyện Mường Tè và Mường Lay của tỉnh Lai Châu trước đây. Nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh Điện Biên, là ngã ba biên giới có đường biên dài 206 km giữa Việt Nam với hai nước láng giềng là Lào và Trung Quốc, Mường Nhé có vị trí quan trọng trong chiến lược an ninh biên giới của tỉnh và quốc gia. Điểm cực Tây của Tổ quốc tại độ cao 1.864 m so với mực nước biển là A Pa Chải - Tá Miếu lâu nay được biết đến là vùng "1 con gà gáy, cả 3 nước đều nghe thấy" và là 1 trong 2 ngã ba biên giới đặc biệt trên lãnh thổ Việt Nam.

Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP của Chính Phủ về chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 62 huyện nghèo thuộc 20 tỉnh trong cả nước đã được thực hiện với đồng thuận cao từ các cấp, sự hưởng ứng của cán bộ công nhân viên, người lao động toàn Tổng Công ty Hàng không Việt Nam, sự lãnh, chỉ đạo sâu sát, kịp thời ngay từ năm 2009. Sau 2 năm đầu thực hiện, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam đã xây dựng 200 nhà cho hộ nghèo huyện Mường Nhé với tổng số tiền là 2 tỷ đồng.

Mường Nhé cần đầu tư vì nơi đây quá nghèo. Và để thoát nghèo, thì một trong những cách hiệu quả nhất, lại chính là đầu tư cho giáo dục và y tế. Năm 2011, Tổng Công ty Hàng không đã khởi công xây dựng Trường Tiểu học Mường Nhé số 2. Sau 3 năm, công trình đi vào sử dụng, tổng số vốn đầu tư gần 15 tỷ đồng.

Tháng 4/2014, Trạm Y tế Xã Leng Su Sìn do Tổng Công ty Hàng không Việt Nam hỗ trợ 5 tỷ đồng được khởi công xây dựng. Trạm Y tế Leng Su Sìn với tổng diện tích trên 3.500m2, gồm nhà trạm chính 2 tầng được xây dựng với các phòng chức năng.

Tháng 12/2014, Công trình Trạm Y tế xã Chung Chải với tổng nguồn vốn đầu tư 6,5 tỷ đồng tiếp tục được khởi công và là trạm y tế thứ hai trên địa bàn huyện Mường Nhé được xây dựng từ nguồn vốn của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam. Công trình gồm nhà trạm chính 2 tầng được xây dựng với các phòng chức năng như: Phòng họp, phòng sản, phòng kế hoạch hóa gia đình, phòng tiêm, phòng lưu bệnh nhân... diện tích hơn 360m2. Công trình hoàn thành đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn, giảm áp lực cho các cơ sở y tế tuyến trên, đồng thời góp phần hoàn thành tiêu chí về y tế trong xây dựng nông thôn mới của xã.

10 nam chung tay giup dong bao cuc tay to quoc giam ngheo
Đại diện Tổng Công ty Hàng không Việt Nam và Công ty Kỹ thuật máy bay trao quà tới học sinh Trường Tiểu học Nậm Kè số 2

Cảm nhận chung của đoàn công tác Tổng Công ty Hàng không Việt Nam khi đặt chân đến ngôi Trường Tiểu học Nậm Kè số 2 thuộc xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé đó là không khí hân hoan, phấn khởi của các cô giáo, thầy giáo và các em học sinh nơi đây. Với các cô trò nơi đây, ngày 17/1/2019 là một ngày đặc biệt: Ngày nhận bàn giao Công trình trường Tiểu học Nậm Kè số 2 - ngôi trường sau biết bao nhiêu năm mong ước, đợi chờ.

Đa số các thầy giáo, cô giáo nơi đây đều trong độ tuổi rất trẻ. Những giáo viên miền xuôi bám trụ nơi đây nếu không có lòng yêu nghề, yêu trường, yêu học sinh chắc chắn sẽ không trụ được lâu như vậy. Vì vậy, việc bàn giao và đưa vào sử dụng Công trình Trường Tiểu học Nậm Kè số 2 thực sự là một món quà hết sức ý nghĩa với cán bộ, giáo viên, học sinh ở xã biên giới, khó khăn nơi cực Tây của Tổ quốc.

Công trình trường Tiểu học số 2 Nậm Kè được Tổng Công ty Hàng không Việt Nam tài trợ với tổng mức đầu tư hơn 17 tỷ đồng, được khởi công xây dựng từ tháng 1/2017. Quá trình xây dựng công trình gặp không ít những trở ngại lớn do điều kiện thời tiết, địa hình. Đến nay, sau hơn 2 năm thi công với sự nỗ lực vượt bậc của các đơn vị đầu tư, thi công, giám sát, công trình đã hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng với đầy đủ các hạng mục theo thiết kế, hiện đại, khang trang và là một điểm nhấn mang đậm nét hiện đại trên một vùng quê nghèo khó, hẻo lánh.

Giảm nghèo muốn nhanh phải bền vững. Hành trình gần 10 năm chung tay giảm nghèo cho người dân huyện Mường Nhé của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam đã được thể hiện qua những công trình dân sinh hết sức cụ thể, thiết thực. Người dân xã Leng Su Sìn, xã Chung Chải không còn phải đi xa để khám bệnh. Hành trình cõng cái chữ lên non của các em học sinh Mường Nhé dẫu còn gian nan nhưng giờ đây, ước mơ của các em đã được chắp đôi cánh vững chắc để bay dài hơn, xa hơn, vượt núi, vượt rừng.

Vóc dáng của một huyện vùng cao, nơi cực Tây của Tổ quốc, Mường Nhé đã và đang thay đổi rõ nét. Chưa đến Mường Nhé thấy xa, đến rồi lại thấy gần, rất gần. Những ngày công tác ở Mường Nhé là những ngày ấm nặng nghĩa tình, dường như cái khó khăn về vật chất khiến con người sống càng tình cảm, càng mật thiết.

Công trình Trường Tiểu học Nậm Kè số 2 vừa khánh thành có tổng diện tích sử dụng 1.220m2, được thiết kế hiện đại, khang trang, bao gồm các hạng mục: 16 phòng học, 1 phòng hội đồng trường, 5 phòng khối hành chính, nhà hiệu bộ, 14 phòng nội trú cho học sinh cùng với các công trình phụ trợ khác gồm: nhà ăn (120m2), nhà bếp (nhà cấp 4 diện tích sử dụng 25m2), bể chứa nước sinh hoạt 50m3, nhà tắm học sinh (2 khu, mỗi khu 5 phòng), nhà để xe, nhà bảo vệ, nhà vệ sinh 2 khu (25m2/khu), cột cờ, sân khấu, bồn hoa, bồn cây...

Sau lễ cắt băng khánh thành, bàn giao công trình, đồng chí Tạ Thiên Long, đại diện Tổng Công ty Hàng không Việt Nam và đại diện Công ty Kỹ thuật máy bay đã trao tặng 2 mô hình máy bay thế hệ mới cho nhà trường cùng các suất quà cho 300 cháu học sinh đang theo học tại trường.

Nguyễn Minh Phượng

Nguồn :