M
08:40 | 17/07/2019

Xích lô du lịch, tô điểm nét đẹp cho Thủ đô

(LĐTĐ) Ði dạo bằng xích lô là một đặc trưng riêng, là nét đẹp văn hóa truyền thống của Thủ đô nghìn năm văn hiến, điều này đã góp phần tạo nên sức hấp dẫn đặc biệt cho du lịch Hà Nội.  

xich lo du lich to diem net dep cho thu do Nâng cao kỹ năng nghề nghiệp lái xe xích lô du lịch
xich lo du lich to diem net dep cho thu do 30 lái xe xích lô du lịch được tập huấn nâng cao kỹ năng nghề nghiệp
xich lo du lich to diem net dep cho thu do Nâng cao hiệu quả xích lô du lịch

Hà Nội đem đến cho mọi người nhiều món quà mà không phải nơi đâu cũng có, đó là những con phố ngắn lãng mạn đầy trữ tình, là mùi hương nồng nàn của hoa sữa là những món ẩm thực mang hương vị của mảnh đất Kinh kỳ.

xich lo du lich to diem net dep cho thu do
Du khách thích thú khi được ngồi xích lô dạo phố Hà Nội

Đặc biệt tiếng leng keng của những chiếc xích lô đã trở thành một phần ký ức trong lòng mỗi người dân Hà Nội. Với nhiều du khách hình ảnh những chiếc xích lô chầm chậm quay từng vòng xe đều đặn chở khách tham quan mọi ngõ ngách phố cổ đã làm điểm nhấn cho nơi đây, giúp níu giữ nét văn hóa của Hà Nội xưa.

Dạo một vòng quanh bờ hồ Hoàn Kiếm, ghé thăm phố Hàng Nón bằng xe xích lô, kết thúc hành trình trải nghiệm, cô gái đến từ Sài Gòn Nguyễn Thị Như Quỳnh cho biết dù đã vài lần đi dạo khu phố cổ Hà Nội bằng xích lô nhưng mỗi lần chị đều có những trải nghiệm thú vị riêng.

“Ngồi trên chiếc xích lô tôi được khám phá vẻ đẹp cổ kính của Thủ đô một cách đầy đủ, trọn vẹn cùng cảm giác an toàn, sạch sẽ. Theo từng vòng quay chầm chậm của xe, tôi được ngắm nhìn đất trời Hà Nội khi còn trong sương sớm, được hít hà hương thơm tỏa ra từ các chợ hoa cho đến những con đường nhỏ xinh trong từng phổ cổ. Những sự bình dị, nhẹ nhàng đó đã níu chân tôi đến với Hà Nội nhiều hơn”, chị Nguyễn Thị Như Quỳnh chia sẻ.

Những năm gần đây, để phục vụ khách du lịch, xe xích lô của Hà Nội được trang trí đẹp hơn, những người lái xích lô có tác phong lịch sự, thân thiện hơn. Để du khách luôn có cảm nhận thú vị bên mỗi vòng quay của xích lô, những người lái xích lô mặc dù mồ hôi ướt đẫm lưng áo nhưng họ vẫn hào hứng kể cho khách nghe một vài câu chuyện lịch sử gắn với nét đẹp của Thủ đô khiến mỗi du khách luôn tỏ ra thích thú với những điều được nghe, được nhìn thấy.

Để theo được nghề, họ đã tự trang bị cho mình những kiến thức ngoại ngữ như tiếng Anh, Pháp, Trung và là người rất am hiểu về lịch sử của Thủ đô để có thể tự tin giao tiếp với khách nước ngoài. Từ những sự chủ động đó, họ chính là những đại sứ, hướng dẫn viên du lịch giới thiệu những nét đẹp văn hóa của Hà Nội đến với du khách trong và ngoài nước.

Ông Phan Văn Chung, hơn 10 năm gắn bó với nghề chạy xe xích lô ở khu vực bờ hồ Hoàn Kiếm cho biết: Sống ở Hà Nội với công việc đặc thù giới thiệu cho du khách những nét đẹp của Thủ đô, để làm tốt công việc, tạo được sự thích thú cho du khách trong mỗi lần tham quan Hà Nội đòi hỏi ông phải thường xuyên cập nhật các kiến thức văn hóa, kinh tế, xã hội liên quan tới Thủ đô.

Bản thân ông phải đọc nhiều sách tư liệu để hiểu hơn về mảnh đất Hà thành, có vậy mới truyền đạt được những nét hay, nét đặc sắc riêng có ở nơi đây cho du khách. Đặc biệt những người hành nghề xích lô ở khu vực phố cổ Hà Nội còn học hỏi thêm cách ứng xử để giao tiếp với khách sao cho thật văn minh, lịch sự.

"Chúng tôi là những người đưa vẻ đẹp của Thủ đô đến gần hơn với du khách trong nước và quốc tế nên cần phải học hỏi nhiều thứ để góp phần nâng cao vị thế của mảnh đất nghìn năm văn hiến. Đặc biệt du khách đến với Hà Nội đều từ những vùng miền khác nhau nên để phục vụ khách được chu đáo chúng tôi cần có cách ứng xử riêng phù hợp với từng người sao cho thật khéo léo, hài hòa”, ông Chung bộc bạch.

Nguyễn Hoa

Nguồn :