Xét nghiệm, tiêm chủng “thần tốc”, kết quả cũng “thần tốc”

(LĐTĐ) Với quyết tâm trong một tuần cao điểm (9-15/9), thành phố Hà Nội sẽ tiến hành xét nghiệm và tiêm vắc xin phòng Covid-19 ở 30 quận, huyện, thị xã cho người dân từ 18 tuổi trở lên 1 mũi (2 mũi với những người đã tiêm mũi 1). Đến nay, về cơ bản một số quận, huyện đã hoàn thành kế hoạch đề ra. Để đạt kết quả này, một phần nhờ chính quyền các địa phương, trong đó đặc biệt là vai trò của các tổ dân phố, thôn đã nỗ lực đi từng ngõ, gõ từng nhà, lên danh sách tiêm phòng đối với tất cả đối tượng.
Quận Bắc Từ Liêm đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm, tiêm chủng vắc xin cho người dân Hà Nội tận dụng tối đa thời gian “vàng” thần tốc xét nghiệm, tiêm chủng diện rộng

Có vắc xin đến đâu tổ chức tiêm đến đấy

Với tinh thần vào cuộc khẩn trương theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Thành phố, bắt đầu từ ngày 9/9, nhiều quận như: Long Biên, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm… đã tổ chức tiêm vắc xin cho người dân để góp phần đạt mục tiêu đến ngày 15/9, 100% người dân Thủ đô được tiêm mũi 1, ai đã tiêm mũi 1, đủ điều kiện tiến hành tiêm mũi 2.

Ghi nhận tại một số điểm tiêm thuộc quận Bắc Từ Liêm cho thấy, ngay từ 7h hàng ngày, lực lượng chức năng đã có mặt bố trí đầy đủ cơ sở vật chất từ điểm đón người dân, tiếp nhận thông tin, xét nghiệm đến khu vực chờ vào khám sàng lọc, tiêm vắc xin. Người dân đến tiêm được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay ngay từ ngoài cổng, khi vào trong được hướng dẫn bảo đảm trật tự, khoảng cách an toàn, thực hiện nghiêm ngặt yêu cầu phòng chống dịch.

Xét nghiệm, tiêm chủng “thần  tốc”, kết quả cũng “thần tốc”
Các quận huyện thuộc Hà Nội đẩy mạnh xét nghiệm diện rộng trên địa bàn. Ảnh: Lê Thắm

Có mặt tại điểm tiêm tại trường Newton, phường Cổ Nhuế 1, bà Nguyễn Thúy Hà (65 tuổi, phường Cổ Nhuế 1) chia sẻ: “Tôi rất vui vì hôm nay được đi tiêm vắc xin phòng Covid-19. Việc tiêm chủng diễn ra rất an toàn. Trước khi tiêm tôi được các bác sĩ, nhân viên y tế khám sàng lọc, giải thích tỉ mỉ về loại vắc xin được tiêm. Sau khi tiêm xong, tôi thấy sức khỏe ổn định, không gặp phản ứng phụ. Với chúng tôi bây giờ, không có tâm lý lựa chọn vắc xin mà chỉ mong muốn được tiêm càng sớm càng tốt”.

Theo Chủ tịch UBND phường Cổ Nhuế 1 Chu Thanh Hà, phường có 2 điểm tiêm tại trường Newton và Everest. Công tác tổ chức, chuẩn bị cơ sở vật chất được 2 trường ủng hộ tối đa để đảm bảo công tác tiêm chủng được an toàn. Triển khai đợt tiêm chủng lần thứ 13, phường được phân bổ 7.240 mũi tiêm vắc xin. Đến nay tất cả mọi công việc đều rất thuận lợi, nhân dân phấn khởi, chấp hành nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh của thành phố và địa phương.

Chia sẻ về công tác tiêm phòng trên toàn quận, Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Trường Sơn cho biết, để tăng tốc chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, UBND quận đã xây dựng kế hoạch phân bổ và quyết liệt triển khai tiêm vắc xin trên toàn địa bàn. Tận dụng “thời gian vàng”, quận thần tốc xét nghiệm diện rộng cho toàn bộ người dân một cách an toàn, hiệu quả và tổ chức tiêm chủng, hoàn thành toàn bộ mũi 1 cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên và tiêm mũi 2 cho những người đủ thời gian.

Hiện nay trên địa bàn quận đã vận hành 61/96 dây chuyền tiêm, huy động tất cả các lực lượng y tế, cơ sở y tế tư nhân, các y, bác sĩ nghỉ hưu, tình nguyện viên… có đủ năng lực cùng tham gia thăm khám, tư vấn và tiêm vắc xin. Với quyết tâm của cả hệ thống chính trị, quận Bắc Từ Liêm đang nỗ lực phấn đấu vắc xin về bao nhiêu tiêm hết bấy nhiêu, đảm bảo hoàn thành theo kế hoạch của thành phố.

Theo tìm hiểu, đợt tiêm 13, quận Bắc Từ Liêm được Sở Y tế Hà Nội phân bổ 54.450 liều vắc xin. Tính đến thời điểm này, công tác tiêm cho người dân đợt 13 trên địa bàn quận đã hoàn thành và đang tiến hành tiêm chủng đợt 14. Tính đến 16h ngày 12/9, quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức tiêm được cho 158.819 người, đạt 89.93%. Bên cạnh đó, quận cũng đã xét nghiệm cho 94.176 người, đạt 80.3%, trong đó, có các phường Thượng Cát, Liên Mạc, Tây Tựu, Minh Khai đạt tỉ lệ 100%...

Tương tự, tại quận Ba Đình, công tác tiêm phòng, xét nghiệm cũng được triển khai quyết liệt. Đến chiều 12/9, quận Ba Đình đã tiêm vắc xin cho 130.134 người, trong đó có 119.459 người tiêm mũi 1 và 10.675 người tiêm mũi 2. Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến cho biết, những ngày qua, quận đã tổ chức 45 dây chuyền tiêm tại 9 điểm tiêm. Tính đến 13h ngày 12/9, toàn quận Ba Đình đã tiêm được cho 130.134 người, trong đó mũi 1 đã tiêm cho 119.459 người, đạt 105,7% kế hoạch của Thành phố về việc tiêm cho người từ 18 đến 65 tuổi, sớm trước 3 ngày so với kế hoạch được giao.

Xét nghiệm, tiêm chủng “thần  tốc”, kết quả cũng “thần tốc”
Người nước ngoài cũng được xét nghiệm và tiêm phòng nên ai cũng hồ hởi.

Về công tác xét nghiệm, quận đã xét nghiệm hơn 202.000 mẫu, đảm bảo lấy mẫu 100% người dân tại vùng có nguy cơ cao, số còn lại đại diện mỗi hộ gia đình 1 người. Ngoài ra, quận đang tổ chức 14 trạm y tế di động trên các phường; huy động các bác sĩ nghỉ hưu, Hội Cựu chiến binh, thanh niên để tổ chức trạm y tế di động này. Trong khi đó, tại huyện Phúc Thọ, từ ngày 10/9 đến 12h ngày 12/9, huyện đã lấy 47.503 mẫu xét nghiệm tại 17 xã, thị trấn, trong đó, có 37.351 mẫu âm tính, còn 10.152 mẫu chưa có thông báo kết quả. Về công tác tiêm chủng, qua triển khai 13 đợt tiêm, đã tiêm được 90.764 mũi (mũi 1: 84.401, mũi 2: 6.363). Tỷ lệ tiêm cho người trên 18 tuổi mũi 1 đạt 59,5%, mũi 2 đạt 4,5%…

Ngoài 3 quận huyện trên, ghi nhận tại các quận: Hoàn Kiếm, Thanh Xuân, Hà Đông, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Hai Bà Trưng cũng cho thấy, công tác xét nghiệm, tiêm chủng tiếp tục được đẩy mạnh. Việc tổ chức đều bảo đảm các quy định phòng, chống dịch và người dân phối hợp tốt với cơ quan chức năng, đến tiêm theo khung giờ và đảm bảo giãn cách.

Không bỏ sót người dân thuộc diện tiêm phòng

Bên cạnh những người có hộ khẩu Hà Nội, để đảm bảo quyền lợi và tránh bỏ sót, chính quyền các quận, huyện, xã, phường, thị trấn cũng đang tích cực rà soát, đi từng ngõ, gõ từng nhà để lên danh sách tiêm phòng cho nhóm đối tượng là người nước ngoài, sinh viên, lao động tự do đang học tập và sinh sống trên địa bàn Thành phố.

Là địa bàn có nhiều người nước ngoài sinh sống nhất Hà Nội, ngày 11/9, tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, hệ thống y tế quận Nam Từ Liêm tiến hành tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho 600 người nước ngoài. Tại đây, đa phần người nước ngoài đều rất phấn khởi khi được tiêm vắc xin. Các quy định về phòng dịch và giãn cách trong lúc chờ đến lượt tiêm được thực hiện nghiêm túc.

Công tác đảm bảo an toàn tiêm chủng từ khâu tiếp đón, khám sàng lọc, thực hành tiêm chủng và theo dõi sau tiêm được thực hiện theo đúng quy định của Bộ Y tế. Anh Ellis Weintraub là một giáo viên tiếng Anh, người Mỹ đã ở Việt Nam được 4 năm. Anh chia sẻ: “Không quan trọng vắc xin nào nào, miễn được tiêm là an tâm rồi”. Trực tiếp giám sát và chỉ đạo tại điểm tiêm chủng “đặc biệt” này, Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm Trần Thanh Long cho biết, quận Nam Từ Liêm hiện là địa bàn có nhiều người nước ngoài sinh sống nhất Hà Nội với gần 13.000 người. Để thực hiện mục tiêu phòng, chống dịch bệnh Covid-19, quận Nam Từ Liêm đã tích cực tổ chức tiêm chủng cho nhóm đối tượng này.

Xét nghiệm, tiêm chủng “thần  tốc”, kết quả cũng “thần tốc”
Người dân làm thủ tục trước khi tiêm.

Mặc dù có khó khăn nhất định, đặc biệt là rào cản về ngôn ngữ, song việc tổ chức tiêm vắc xin cho người nước ngoài trên địa bàn quận Cầu Giấy đã hoàn tất. Bà Trịnh Thị Dung - Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, cho hay, với mục tiêu không bỏ sót một ai, quận tổ chức tiêm cho 400 người nước ngoài đang làm việc, học tập trong các cơ sở giáo dục và cư trú trên địa bàn quận.

Theo thống kê, trên địa bàn quận Cầu Giấy có khoảng 4.000 người nước ngoài đang cư trú làm việc và học tập. Tuy nhiên, từ khi dịch bệnh bùng phát, số lượng trên đã thay đổi rất nhiều, hiện quận đã giao các đơn vị có liên quan thống kê, rà soát, lập danh sách những người nước ngoài có nhu cầu tiêm vắc xin phòng Covid-19 để bố trí trong thời gian sớm nhất.

Tại quận Hoàn Kiếm tính riêng phường Phúc Tân có khoảng 10.000 người trên 18 tuổi thuộc đối tượng tiêm chủng, đến nay cơ bản đã tiêm xong cho 100% người dân mũi 1. Riêng ngày 11/9, phường tổ chức tiêm và kết hợp lấy mẫu xét nghiệm cho khoảng hơn 1.000 lao động tự do, lao động ngoại tỉnh mắc kẹt lại tại phường... Tất cả người dân đều đến đúng giờ và thực hiện tốt các quy định về phòng, chống dịch bệnh, không phát sinh sự cố. Dù là ngày nghỉ, nhưng phường huy động 100% cán bộ, công chức tăng ca phục vụ các điểm tiêm bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

Về giải pháp để không bỏ sót một ai, bà Phùng Phương Thảo, Chủ tịch UBND phường Trần Hưng Đạo thông tin, trong 4 ngày qua, mỗi ngày phường tổ chức tiêm phòng được cho khoảng 1.300 người dân trên 18 tuổi, trong đó có cả người nước ngoài, sinh viên, người lao động mắc kẹt trên địa bàn. “Để đảm bảo 100% người dân đều được tiêm phòng, phường đã phải nhờ các bác Tổ trưởng tổ dân phố phối hợp với Cảnh sát khu vực đi đến từng nhà, gõ cửa hỏi từng người xem đã được tiêm mũi 1 chưa, nếu chưa được tiêm thì lập tức lấy thông tin, cho vào danh sách và tiến hành tiêm ngay”, bà Thảo cho hay./.

Với sự nỗ lực, quyết tâm vào cuộc quyết liết của hệ thống chính trị các cấp và nhân dân, Hà Nội tiếp tục lập kỷ lục mới với hơn 573.000 mũi tiêm vắc xin phòng Covid-19 ngày 12/9. Cụ thể, cộng dồn tới 18h ngày 12/9/2021, toàn thành phố Hà Nội đã triển khai 14 đợt tiêm vắc xin cho các đối tượng theo Nghị quyết 21 của Chính phủ và Phương án 170 của UBND Thành phố. Tổng 14 đợt thực hiện tiêm 4.480.426 mũi tiêm, sử dụng 4.088.460 liều vắc xin /4.591.476 liều vắc xin được cấp, đạt tiến độ 89%. Dự kiến trong sáng ngày 13/9 sẽ tiêm hết toàn bộ. Hiện, một số đơn vị cơ bản hoàn thành kế hoạch tiêm vắc xin mũi 1 cho người dân như: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Sóc Sơn, Thường Tín, Hoài Đức, Bắc Từ Liêm.

Về lấy mẫu xét nghiệm, trong ngày 12/9, toàn Thành phố đã lấy 759.789 mẫu, trong đó có 505.542 mẫu gộp xét nghiệm PCR và 245.247 mẫu test nhanh kháng nguyên. Như vậy, tổng số mẫu được lấy từ ngày 9/9 đến nay là 2.046.779 mẫu, gồm 1.468.654 mẫu gộp xét nghiệm PCR, trong đó 334.853 mẫu âm tính và 10 mẫu dương tính, số mẫu còn lại đang chờ kết quả. Số mẫu test nhanh kháng nguyên là 578.125 mẫu, trong đó có 572.526 mẫu âm tính và 33 mẫu dương tính.

Lê Thắm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Mưa “rớt” bão

Mưa “rớt” bão

(LĐTĐ) Mưa. Những hạt mưa xối xả giật lên từng cơn cùng gió khiến hàng cây bên đường vặn vẹo trông thật đáng thương. Từng đám lá bị gió bứt tung ...
Tìm đầu ra cho OCOP bằng giao thương trực tuyến

Tìm đầu ra cho OCOP bằng giao thương trực tuyến

(LĐTĐ) Thời điểm hiện tại, nhiều sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) của thành phố Hà Nội đang vào thời điểm thu hoạch, song do dịch bệnh ...
Không để dịch bệnh xâm nhập vào chợ, siêu thị

Không để dịch bệnh xâm nhập vào chợ, siêu thị

(LĐTĐ) Chợ và siêu thị là những nơi tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh cao do tập trung đông người. Do đó, việc tăng cường và áp dụng chặt ...
Nỗ lực gìn giữ  và phát huy di sản

Nỗ lực gìn giữ và phát huy di sản

(LĐTĐ) Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám có nên chỉ dừng lại ở một địa điểm tham quan du lịch? Trong bối cảnh hiện đại, ...
Cảnh giác với muôn kiểu lừa đảo trên mạng xã hội

Cảnh giác với muôn kiểu lừa đảo trên mạng xã hội

(LĐTĐ) Sử dụng mạng xã hội đang mang lại nhiều tiện ích cho cuộc sống. Tuy nhiên, bên cạnh đó, không ít đối tượng phạm tội đã lợi dụng mạng xã ...
Không nên tự do thái quá trong âm nhạc “Indie”

Không nên tự do thái quá trong âm nhạc “Indie”

(LĐTĐ) Vài năm trở lại đây, nhạc Indie đang có bước chuyển mình vô cùng mạnh mẽ... Dòng nhạc lạ mà quen này không chỉ phổ biến từ US-UK cho đến ...
Phủ vắc xin phòng dịch cho phụ nữ mang thai

Phủ vắc xin phòng dịch cho phụ nữ mang thai

(LĐTĐ) Thời gian qua, Hà Nội đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 diện rộng cho tất cả người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn, với mong muốn sớm ...

Tin khác

Ngày 27/9, Hà Nội có 4 ca mắc mới Covid-19

Ngày 27/9, Hà Nội có 4 ca mắc mới Covid-19

(LĐTĐ) Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính từ 12h đến 18h ngày 27/9, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2 đã được cách ly.
Ngày 27/9, số bệnh nhân khỏi bệnh nhiều hơn số ca mắc mới Covid-19

Ngày 27/9, số bệnh nhân khỏi bệnh nhiều hơn số ca mắc mới Covid-19

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 27/9 của Bộ Y tế cho biết có 9.362 ca mắc Covid-19, riêng thành phố Hồ Chí Minh đã có 4.134 ca, tiếp đó là Bình Dương với 3.793 ca. Trong ngày có 10.528 bệnh nhân khỏi, nhiều hơn gần 1.000 ca so với số mắc mới.
Nghệ An: Một cán bộ trạm y tế bị đình chỉ công tác do để nhân viên của mình “bỏ sót” F0

Nghệ An: Một cán bộ trạm y tế bị đình chỉ công tác do để nhân viên của mình “bỏ sót” F0

(LĐTĐ) Trung tâm Y tế thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) vừa ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với bà Nguyễn Thị Hồng Vân, Quyền Trạm trưởng Trạm Y tế phường Cửa Nam để làm rõ trách nhiệm trong công tác phòng dịch.
Trong 36 giờ qua, Hà Nội không ghi nhận ca mắc Covid-19

Trong 36 giờ qua, Hà Nội không ghi nhận ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính từ 6h ngày 25/9 đến 18h ngày 26/9, Thành phố đã trải qua 36 giờ không có ca dương tính mới sau gần 3 tháng kể từ ngày 4/7 đến nay.
Ngày 26/9, cả nước có 11.477 người khỏi bệnh, song thêm 10.011 ca mắc Covid-19

Ngày 26/9, cả nước có 11.477 người khỏi bệnh, song thêm 10.011 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 26/9 của Bộ Y tế cho biết có thêm 10.011 ca mắc Covid-19, riêng thành phố Hồ Chí Minh đã chiếm hơn một nửa với 5.121 ca. Trong ngày có 11.477 người khỏi bệnh, cao hơn số người mắc là 1.466 ca.
Ngày 25/9: Có 9.706 ca mắc Covid-19 và 10.590 bệnh nhân được điều trị khỏi

Ngày 25/9: Có 9.706 ca mắc Covid-19 và 10.590 bệnh nhân được điều trị khỏi

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 25/9 của Bộ Y tế cho biết có 9.706 ca mắc Covid-19 tại 34 tỉnh, thành phố, trong đó thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương đã ghi nhận 7.675 ca. Trong ngày có 10.590 bệnh nhân khỏi.
Sáng 25/9, Hà Nội ghi nhận 4 ca mắc Covid-19 đều đã được cách ly

Sáng 25/9, Hà Nội ghi nhận 4 ca mắc Covid-19 đều đã được cách ly

(LĐTĐ) Sáng 25/9, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 24/9 đến 6 giờ ngày 25/9, Hà Nội ghi nhận 4 ca mắc mới Covid-19 đã được cách ly.
Ngày 24/9: Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19, trong đó 1 ca cộng đồng

Ngày 24/9: Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19, trong đó 1 ca cộng đồng

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế Hà Nội, tính từ 18 giờ ngày 23/9 đến 18 giờ ngày 24/9, Hà Nội ghi nhận 6 ca Covid-19, trong đó, 1 ca tại khu phong tỏa, 1 ca tại khu vực ổ dịch cũ, 3 ca tại khu cách ly, 1 tại cộng đồng.
Trưa 24/9: Hà Nội thêm 4 ca Covid-19 tại Long Biên, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng

Trưa 24/9: Hà Nội thêm 4 ca Covid-19 tại Long Biên, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng

(LĐTĐ) Trưa 24/9, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trên địa bàn Thành phố ghi nhận thêm 4 ca mắc Covid-19, trong đó 1 ca tại khu vực ổ dịch cũ, 3 ca tại khu cách ly.
Infographic: Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp

Infographic: Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp

(LĐTĐ) Để đáp ứng công tác phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo chung sống an toàn với dịch bệnh, đáp ứng yêu cầu thực hiện "mục tiêu kép", Bộ Y tế đã ban hành tài liệu “Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng trong trạng thái bình thường mới” trong đó nêu rõ các yêu cầu về phòng, chống dịch tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp…
Xem thêm
Phiên bản di động