LĐLĐ thành phố Hà Nội hỗ trợ kinh phí mua máy tính hưởng ứng chương trình “Sóng và máy tính cho em”:

Xây những “cây cầu” kết nối tri thức cho con người lao động có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) “Con rất vui mừng khi nhận được sự hỗ trợ của các cô, các bác ở Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố đã đến tận nhà con tặng quà. Số tiền này con sẽ xin phép mẹ mua thiết bị để học online tốt hơn. Con hứa sẽ cố gắng học thật giỏi để thực hiện ước mơ trở thành công an giúp đỡ mọi người”, em Nguyễn Trung Hiếu bày tỏ niềm vui mừng khi nhận được hỗ trợ kinh phí mua máy tính hưởng ứng chương trình “Sóng và máy tính cho em” do LĐLĐ thành phố Hà Nội trao tặng.
Trao tặng 25 máy tính bảng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn huyện Ba Vì LĐLĐ huyện Thường Tín: Trao tặng quà cho con người lao động vượt khó học giỏi

Mong ước có máy để con học online

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, bước vào năm học mới, em Nguyễn Thị Hương Giang (học sinh lớp 4, Trường Tiểu học Phù Linh, xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn) chưa thể quay trở lại trường học cùng thầy cô và các bạn. Nhiều ngày qua, Giang học online trên chiếc điện thoại cũ mèm, nhiều lúc chập chờn, khi mất kết nối, khi tự nhiên tắt màn hình của mẹ.

Đó là chiếc điện thoại duy nhất trong nhà kết nối được Internet, hai mẹ con đành chia nhau thời gian để dùng. Có nhiều lúc đang học, cuộc gọi bất chợt đến số điện thoại của mẹ khiến buổi học của Giang bị ngắt quãng giữa chừng. Cám cảnh thiếu thiết bị cho con học online nhưng chị Tình nói cũng "bó tay" vì hiện không đủ chi phí để mua máy mới cho con.

“Nhiều lúc nghĩ cũng thương con nhưng gia đình chưa có điều kiện, bây giờ nguyện vọng duy nhất của em là con có máy để học online”, chị Nguyễn Thị Tình (giáo viên Trường Mầm non Liên Cơ, huyện Sóc Sơn) - mẹ của Giang ngập ngừng nói khi có người hỏi chuyện.

Xây những “cây cầu” kết nối tri thức cho con người lao động có hoàn cảnh khó khăn
LĐLĐ Thành phố và LĐLĐ huyện Sóc Sơn đến thăm hỏi gia đình chị Nguyễn Thị Tình.

Căn nhà cấp 4 tuềnh toàng không có nhiều đồ vật đáng giá, hỏi ra mới biết gia cảnh của chị Tình hết sức éo le, là hộ cận nghèo của xã. Chồng chị do bệnh nặng đã bị hỏng cả 2 mắt, mất khả năng lao động. Bà nội mắc bệnh về thần kinh thường xuyên phải đi viện. Bản thân chị Tình là giáo viên mầm non, thời gian qua do ảnh hưởng của dịch nên thu nhập giảm, đời sống kinh tế gia đình đã khó nay lại càng khó hơn.

Vượt lên trên hoàn cảnh của mình, Giang là cô bé ngoan ngoãn và chăm học. Không có điều kiện học thêm, từ nhỏ đến lớn em đều tự học ở nhà. Mặc dù vậy nhưng 4 năm liền em đều là học sinh giỏi, riêng môn Tiếng Anh luôn đứng tốp đầu của lớp.

Tại mỗi gia đình đến thăm, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa đã gửi lời thăm hỏi tình hình học tập của các em, chia sẻ những thiếu thốn trong điều kiện học online và động viên các em tiếp tục cố gắng vươn lên, học giỏi. Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa cho biết: Hằng năm, LĐLĐ Thành phố đều có chương trình hỗ trợ học tập cho các em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi vào đầu năm học mới.

Năm nay do dịch bệnh Covid-19, LĐLĐ Thành phố vẫn có hoạt động tặng quà nhưng không tập trung các em lại. Do đó, LĐLĐ Thành phố tổ chức đến thăm tận nhà và trao học bổng cho một số em có hoàn cảnh đặc biệt. Điểm khác biệt của hoạt động trao hỗ trợ năm nay so với các năm trước là việc hưởng ứng chương trình “Sóng và máy tính cho em”, LĐLĐ Thành phố trước mắt hỗ trợ 3 triệu đồng/em để cùng với các gia đình mua thiết bị học tập. Tới đây LĐLĐ Thành phố sẽ tiếp tục phát động đến các cấp Công đoàn cùng với các ban ngành đoàn thể thực hiện chương trình này.

Không chỉ riêng chị Tình, hiện nay có rất nhiều công nhân, viên chức, lao động khác hoàn cảnh khó khăn đang mong muốn có được phương tiện để đảm bảo cho con học online. Ở xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, gia đình chị Đặng Thị Ngọc Anh (nhân viên y tế Trường Tiểu học Đông Hội) cũng hết sức khó khăn. Chồng mất sớm, một mình chị nuôi 2 con ăn học. Chị Ngọc Anh kể, nhà có các con cùng độ tuổi ăn học nên nhiều khi thiếu thiết bị, 2 anh em phải chia nhau thời gian để dùng máy.

Trường hợp cháu Nguyễn Phương Anh (Trường Tiểu học Phù Linh, huyện Sóc Sơn) cũng rất cần được hỗ trợ. Chị Nguyễn Thị Hồng (Công nhân công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Yamaha Motor Việt Nam) - mẹ của Phương Anh tâm sự, cách đây vài tháng, chồng chị mất vì bệnh ung thư khi Phương Anh học lớp 4 và em trai vào lớp 1. Trước đây, có người cho chị cái máy tính cũ, chị dành để cho con học. Tuy nhiên, qua nhiều lần sửa, máy dùng không còn được tốt, mới đây, cô giáo gọi điện cho chị Hồng hỏi thăm về phương tiện mà Phương Anh dùng học online và đề nghị gia đình cố gắng khắc phục để không ảnh hưởng đến việc học của con…

“Sự hỗ trợ của tổ chức Công đoàn là động lực để tôi sống tiếp…”

Để sẻ chia với đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, vừa qua, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa thay mặt LĐLĐ Thành phố đi thăm, tặng quà, trao hỗ trợ học bổng, hỗ trợ kinh phí mua máy tính hưởng ứng chương trình “Sóng và máy tính cho em” cho 7 em là con công nhân lao động vượt khó học giỏi.

Cả Giang, Ngọc Ánh, Phương Anh và 4 em khác đã được LĐLĐ Thành phố trao hỗ trợ kinh phí mua thiết bị học trực tuyến trong đợt này với mức hỗ trợ 3 triệu đồng/em. Cùng với đó, LĐLĐ cũng trao cho các em hỗ trợ học bổng 1 triệu đồng và 1 hộp bánh trung thu nhân dịp năm học mới và Tết Trung thu.

Xây những “cây cầu” kết nối tri thức cho con người lao động có hoàn cảnh khó khăn
Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa (đầu tiên từ trái qua) đại diện LĐLĐ Thành phố tặng quà, trao hỗ trợ học bổng, hỗ trợ mua máy tính cho các em là con công nhân lao động vượt khó học giỏi.

Trong suốt buổi đến với 7 gia đình, hoàn cảnh nào cũng khiến cán bộ Công đoàn của LĐLĐ Thành phố trăn trở. Trong đó, gia đình mẹ con chị Nguyễn Thị Thuần (công nhân tại Công ty TNHH Canon Việt Nam) đã để lại sự xúc động mạnh mẽ nhất. Đón đoàn đến thăm bằng sự phấn khởi, những cái bắt tay thật chặt, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa nhận ra đây là đoàn viên mà các cấp Công đoàn Thủ đô đã quan tâm, hỗ trợ suốt nhiều năm nay.

Chị Nguyễn Thị Thuần mắc bệnh suy thận đến nay đã 11 năm. Được sự tạo điều kiện của công ty, đều đặn hằng tuần, chị phải vào viện lọc máu 3 ngày. Nhẹ nhàng cầm cánh tay đã biến dạng của chị Thuần sau nhiều năm lọc máu, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa nói với em Nguyễn Trung Hiếu - con trai chị Thuần với niềm xúc động: "Bác vẫn nhớ lần đầu tiên gặp mẹ cháu, cánh tay gầy nổi đầy lên những u cục, vết kim tiêm. Bác mới chạm vào mà thấy tê tê, giật điện nhẹ. Thương mẹ thì cháu phải cố gắng học hành cho mẹ vui nhé”.

Xây những “cây cầu” kết nối tri thức cho con người lao động có hoàn cảnh khó khăn
Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa trò chuyện, hỏi thăm sức khỏe của chị Nguyễn Thị Thuần.

Chia sẻ về cuộc đời mình như một bức tranh có nhiều mảng tối, chị Thuần kể sau nhiều năm chiến đấu với suy thận, đến nay căn bệnh của chị đã bước vào giai đoạn cuối. 2 năm đầu sau khi phát hiện bệnh, chồng chị bỏ đi, chỉ còn chị và con trai nương tựa vào nhau, sống nhờ tại gian bếp của ông bà. Mỗi khi trái gió trở trời, gian bếp nhỏ lại bị dột, nước mưa tràn vào tận mép giường chỗ 2 mẹ con nằm.

Những tưởng khó khăn sẽ quật ngã người phụ nữ nhỏ bé, nhưng dần dần chị lạc quan, sống vui vẻ hơn khi nhận được sự giúp đỡ của công ty và tổ chức Công đoàn. Theo đó, lãnh đạo công ty cùng với Ban chấp hành Công đoàn cơ sở đã động viên, sắp xếp cho chị Thuần công việc phù hợp với sức khỏe để chị có thu nhập, ổn định cuộc sống. Cũng nhờ sự chia sẻ của tổ chức Công đoàn, cách đây 7 năm, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã trao hỗ trợ xây dựng “Mái ấm Công đoàn” để cho mẹ con chị Thuần có một ngôi nhà khang trang hơn, tránh được mưa nắng.

Xây những “cây cầu” kết nối tri thức cho con người lao động có hoàn cảnh khó khăn
Với chị Thuần, sự hỗ trợ của các cấp Công đoàn Thủ đô là động lực để chị sống tiếp, đồng hành cùng con trong cuộc sống.

Chị Thuần bảo mặc dù bản thân bệnh tật nhưng chị có một niềm vui có thể xoa dịu được mọi nỗi đau đó là em Hiếu rất ngoan và hiểu cho mẹ. Hiện Hiếu là học sinh lớp 8, Trường THCS Tân Dân, huyện Sóc Sơn. Thương mẹ, suốt 8 năm qua em đều là học sinh giỏi. Góc học tập đơn sơ treo đầy những bằng khen, giấy khen là thành quả cố gắng của cả con và mẹ.

Thời gian vừa rồi, dịch bệnh khiến em phải học trực tuyến ở nhà. Việc học online gặp nhiều khó khăn vì màn hình điện thoại nhỏ, chất lượng hình ảnh không tốt, Hiếu khó đọc chữ và thường bị mỏi mắt. "Mấy hôm vừa rồi con phải lên nhà cậu mượn máy tính vì học bằng điện thoại nhỏ quá, không thấy rõ", chị Thuần cho biết.

Kịp thời động viên Hiếu, trong buổi đến thăm, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã trao hỗ trợ học bổng năm học mới với trị giá 1 triệu đồng và hỗ trợ kinh phí mua máy tính hưởng ứng chương trình “Sóng và máy tính cho em” trị giá 3 triệu đồng. Nhận được phần quà, Hiếu mừng rỡ nói: “Con rất vui mừng khi nhận được sự hỗ trợ của các cô, các bác ở LĐLĐ Thành phố hôm nay đã đến tận nhà con tặng quà. Số tiền này con sẽ xin phép mẹ mua thiết bị để học online tốt hơn. Con hứa sẽ cố gắng học thật giỏi để thực hiện ước mơ trở thành công an giúp đỡ mọi người”.

Xây những “cây cầu” kết nối tri thức cho con người lao động có hoàn cảnh khó khăn
Dịp này, LĐLĐ Thành phố trao hỗ trợ kinh phí mua máy tính hưởng ứng chương trình “Sóng và máy tính cho em” cho 7 trường hợp.

Niềm vui của con cũng là niềm vui của chị Thuần khi giờ đây những gánh lo của chị đã được tổ chức Công đoàn san sẻ bớt. Đón nhận những quan tâm, chị Thuần không giấu nổi xúc động: “Tôi rất là hạnh phúc khi nhận được sự chăm lo của tổ chức Công đoàn các cấp từ khi tôi đổ bệnh đến nay đã rất nhiều năm rồi. Từ hỗ trợ "Mái ấm Công đoàn" đến hỗ trợ Tết Sum vầy, rồi mỗi năm lại trao học bổng cho con tôi.

Dịp này LĐLĐ Thành phố còn hỗ trợ kinh phí để tôi có thể mua thiết bị học online cho con. Giờ đây tổ chức Công đoàn như là người thân của tôi vậy, sự hỗ trợ của các cấp Công đoàn Thủ đô là động lực để tôi sống tiếp, đồng hành cùng con trong cuộc sống”.

Hưởng ứng chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố phát động, LĐLĐ thành phố Hà Nội trao hỗ trợ với mong muốn những chiếc điện thoại, máy tính sẽ trở thành "cây cầu" kết nối trí thức, thắp lên những ước mơ đẹp, đồng thời trở thành động lực để các em vượt qua hoàn cảnh của mình, không ngừng phấn đấu cho một tương lai sáng lạn hơn.

Phương Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Chú trọng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động

LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Chú trọng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động

(LĐTĐ) Cùng với công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19, thời gian qua, các cấp Công đoàn quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã thực hiện tốt chức năng chăm ...
Bamboo Airways khôi phục và mở bán vé toàn mạng bay nội địa từ ngày 21/10

Bamboo Airways khôi phục và mở bán vé toàn mạng bay nội địa từ ngày 21/10

(LĐTĐ) Vé các đường bay được mở bán trên toàn hệ thống bao gồm website, ứng dụng di động, phòng vé Bamboo Airways và các đại lý chính thức.
Cần bộ tiêu chí đánh giá thống nhất cho các chỉ số thống kê

Cần bộ tiêu chí đánh giá thống nhất cho các chỉ số thống kê

(LĐTĐ) Chiều 20/10, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, Quốc hội tiến hành thảo luận tại Tổ về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung ...
Quận Hai Bà Trưng: Chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn cơ sở các trường học

Quận Hai Bà Trưng: Chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn cơ sở các trường học

(LĐTĐ) Hôm nay (20/10), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hai Bà Trưng đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Công đoàn khối giáo dục năm học 2020-2021 và ...
Tập huấn trực tuyến về tư vấn, hỗ trợ tâm lý học sinh trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19

Tập huấn trực tuyến về tư vấn, hỗ trợ tâm lý học sinh trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19

(LĐTĐ) Trong hai ngày (21-22/10), Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) sẽ phối hợp cùng Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNICEF) tổ chức tập huấn trực ...
Bổ sung trách nhiệm cho Công an xã trong tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm

Bổ sung trách nhiệm cho Công an xã trong tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm

(LĐTĐ) Khoản 3 Điều 146 Bộ Luật tố tụng hình sự chưa quy định Công an xã được kiểm tra, xác minh sơ bộ trong tiếp nhận tố giác, tin báo ...
Hà Nội triển khai biện pháp tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19"

Hà Nội triển khai biện pháp tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19"

(LĐTĐ) Chiều 20/10, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Công điện số 22 về việc triển khai các biện ...

Tin khác

LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Chú trọng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động

LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Chú trọng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động

(LĐTĐ) Cùng với công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19, thời gian qua, các cấp Công đoàn quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã thực hiện tốt chức năng chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ).
Trao kinh phí hỗ trợ bữa ăn cho người lao động tại doanh nghiệp từng thực hiện “3 tại chỗ”

Trao kinh phí hỗ trợ bữa ăn cho người lao động tại doanh nghiệp từng thực hiện “3 tại chỗ”

(LĐTĐ) Tiếp tục các hoạt động hướng về đoàn viên, người lao động, ngày 19/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mê Linh đã trao kinh phí 206 triệu đồng hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động thuộc các doanh nghiệp thực hiện phương án “3 tại chỗ” trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.
LĐLĐ huyện Đông Anh thăm, động viên và hỗ trợ người lao động tại các doanh nghiệp từng thực hiện “3 tại chỗ”

LĐLĐ huyện Đông Anh thăm, động viên và hỗ trợ người lao động tại các doanh nghiệp từng thực hiện “3 tại chỗ”

(LĐTĐ) Ngày 19/10, lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Anh đã trực tiếp đến một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện để thăm, động viên và trao hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động thực hiện “3 tại chỗ” trong thời gian thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội và trao hỗ trợ cho đoàn viên bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
“Mái ấm Công đoàn”, ấm áp tình người

“Mái ấm Công đoàn”, ấm áp tình người

(LĐTĐ) Những lần theo chân cán bộ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đi khảo sát và trao “Mái ấm Công đoàn”, chúng tôi mới cảm nhận hết được ý nghĩa, tính nhân văn của chương trình “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Phía sau mỗi căn nhà khang trang là những câu chuyện cảm động về sự ấm áp tình người từ cả người trao và nhận mái ấm...
Công nhân, viên chức, lao động quận Hà Đông tích cực tham gia các phong trào thi đua

Công nhân, viên chức, lao động quận Hà Đông tích cực tham gia các phong trào thi đua

(LĐTĐ) Cùng với công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho đoàn viên, người lao động; thời gian qua, Liên đoàn Lao động quận Hà Đông đã đẩy mạnh các phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và đạt được nhiều kết quả tích cực. Qua đó, tạo động lực thúc đẩy đội ngũ cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ trên địa bàn toàn quận.
Phát huy vai trò đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của người lao động

Phát huy vai trò đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của người lao động

(LĐTĐ) Công tác đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động là một trong những nhiệm vụ luôn được Liên đoàn Lao động quận Thanh Xuân đặt lên hàng đầu. 9 tháng đầu năm 2021, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng các cấp Công đoàn quận Thanh Xuân đã có nhiều nỗ lực trong việc triển khai các hoạt động hướng về đoàn viên, người lao động.
Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động

Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Trong 9 tháng đầu năm 2021, bên cạnh việc thực hiện tốt nhiệm vụ chăm lo cho đoàn viên, người lao động, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Tây Hồ đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động trên địa bàn quận.
Phát huy vai trò của Công đoàn trong phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” ở Sơn Tây

Phát huy vai trò của Công đoàn trong phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” ở Sơn Tây

(LĐTĐ) Ngày 16/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây tổ chức biểu dương “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” và biểu dương “Gia đình công nhân, viên chức, lao động thị xã tiêu biểu” năm 2021.
Thêm 300 suất quà được trao đến đoàn viên, công nhân lao động ngành Xây dựng Hà Nội

Thêm 300 suất quà được trao đến đoàn viên, công nhân lao động ngành Xây dựng Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 16/10, đoàn công tác của Công đoàn Xây dựng Việt Nam đã tổ chức trao tặng 300 xuất quà của Cung triển lãm Kiến thức Quy hoạch Quốc gia đến đoàn viên, công nhân lao động khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong ngành Xây dựng Hà Nội.
Mỹ Đức: Xây dựng đội ngũ công nhân lao động ngày càng lớn mạnh

Mỹ Đức: Xây dựng đội ngũ công nhân lao động ngày càng lớn mạnh

(LĐTĐ) Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mỹ Đức, Hà Nội, trong việc đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn là đổi mới công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức và bản lĩnh chính trị, xây dựng đội ngũ công nhân lao động hiện đại, lớn mạnh.
Xem thêm
Phiên bản di động