M
18/04/2019 08:37

Xây dựng và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng

(LĐTĐ) Ngày 17/4, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Xuất bản Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Xây dựng và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng”.  

xay dung va phat trien phong trao doc sach trong cong dong Khai mạc Hội sách Hà Nội lần thứ V tại Di sản Hoàng Thành Thăng Long
xay dung va phat trien phong trao doc sach trong cong dong Đừng vội trách khi trẻ con lười đọc sách
xay dung va phat trien phong trao doc sach trong cong dong Phố sách, điểm nhấn văn hóa Hà Nội

Tại buổi Hội thảo, các chuyên gia, các nhà khoa học, nhà quản lý, nghiên cứu văn hóa, các đại biểu đã tập trung trao đổi, thảo luận nhiều vấn đề liên quan đến sự phát triển của phong trào đọc sách.

xay dung va phat trien phong trao doc sach trong cong dong
Đoàn chủ trì buổi hội thảo khoa học.

Trong đó, các đại biểu đã đánh giá nhu cầu tiếp cận tri thức thông qua sách trong những năm qua; những cơ chế, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với việc phát triển văn hóa đọc. Từ đó, khẳng định tính đúng đắn, sự phù hợp với thực tiễn của việc ban hành Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Sách Việt Nam.

Bên cạnh đó, phân tích những kết quả, những mặt đã làm được và chỉ rõ những hạn chế, vướng mắc trong việc xây dựng và phát triển phong trào đọc sách hiện nay, cũng như việc triển khai thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Sách Việt Nam.

Các đại biểu đánh giá những phương án tổ chức triển khai, những cách làm hiệu quả cần nhân rộng; đề xuất, kiến nghị những giải pháp cụ thể, có tính khả thi nhằm phát triển phong trào đọc sách, nâng cao và phát triển văn hóa đọc.

Với những vấn đề trọng tâm nêu trên, Hội thảo đã nhận được những ý kiến đóng góp giá trị của các chuyên gia, các nhà khoa học, nhà quản lý, nghiên cứu văn hóa và những người quan tâm đến văn hóa đọc.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Chu Văn Hoà, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành nhấn mạnh: Kết quả của Hội thảo sẽ làm cơ sở để tiếp tục hoàn thiện việc xây dựng và thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng; góp phần xây dựng môi trường đọc thuận lợi, định hướng thị hiếu đọc lành mạnh cho cộng đồng, đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu niên. Mặt khác còn nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả của các hoạt động đưa sách đến với cộng đồng; đẩy mạnh xã hội hóa, huy động cho mọi nguồn lực của xã hội tham gia xây dựng và phát triển văn hóa đọc.

Thông qua Hội thảo này, một lần nữa khẳng định ý nghĩa, sự cần thiết và ảnh hưởng to lớn của việc đọc sách đối với đời sống văn hóa cộng đồng; khuyến khích mọi người dân, mọi gia đình đến với sách, đọc sách và tham gia tích cực các hoạt động liên quan đến sách. Từ đó, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, tích cực trong nhận thức và hành động của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân và toàn xã hội, góp phần thúc đẩy việc đọc sách trở thành một thói quen, là việc hàng ngày không thể thiếu của mỗi người dân.

P.B

Nguồn :