M
15/11/2020 12:21

Xây dựng gia đình công nhân ấm no, hạnh phúc

(LĐTĐ) Xác định việc xây dựng gia đình công nhân lao động ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc là một trong những nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Công đoàn, thời gian qua, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm tạo động lực để động viên công nhân viên chức lao động hăng say lao động sản xuất và chăm lo cho tổ ấm của mình.

Khai mạc Giải bóng đá công nhân viên chức lao động Cúp Báo Lao động Thủ đô lần thứ VI Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao 6,3 tỷ đồng hỗ trợ nhân dân vùng lũ miền Trung Giảm bớt gánh lo cho công nhân lao động

Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội Đinh Quốc Toản cho biết, hiện nay có 60% số công nhân lao động đang làm việc trong các khu công nghiệp đã lập gia đình. Trong đó, phần lớn là các gia đình hạt nhân, bố mẹ đều là công nhân làm việc trong các doanh nghiệp, hầu hết đều có con nhỏ trong độ tuổi gửi nhà trẻ, mẫu giáo hoặc con trong độ tuổi đi học nên việc bố trí, sắp xếp công việc cũng như chăm lo gia đình, chăm sóc con nhỏ còn khá khó khăn.

Xây dựng gia đình công nhân ấm no, hạnh phúc
Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội biểu dương gia đình công nhân viên chức lao động tiêu biểu.

Từ thực tế đó, nhằm góp phần xây dựng gia đình công nhân lao động no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị tổ chức diễn đàn xây dựng gia đình công nhân viên chức lao động “No ấm, tiến bộ, hạnh phúc” và diễn đàn “Phòng chống bạo lực gia đình” trong công nhân viên chức lao động các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội; phối hợp với Báo Lao động Thủ đô tổ chức Giao lưu trực tuyến với chủ đề “Giới tính, tình dục và sức khoẻ sinh sản”.

Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội cũng thường xuyên tổ chức tuyên truyền cho công nhân lao động về Luật Bảo hiểm xã hội, chính sách lao động nữ, chăm sóc sức khỏe sinh sản, dân số, kế hoạch hóa gia đình; tổ chức khám và phát thuốc miễn phí cho công nhân lao động; lắp đặt 42 cabin vắt, trữ sữa tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nissei Hà Nội, Công ty Trách nhiệm hữu hạn SEI Việt Nam, Công ty Trách nhiệm hữu hạn thời trang Star Việt Nam, Công ty Trách nhiệm hữu hạn linh kiện điện tử Meiko Việt Nam...

Ngoài ra, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội cũng kịp thời biểu dương, tôn vinh các gia đình công nhân viên chức lao động tiêu biểu, đạt thành tích cao trong lao động, sản xuất, công tác, học tập và giúp đỡ cộng đồng, nuôi dạy con ngoan, học giỏi… nhằm tạo động lực để động viên công nhân viên chức lao động hăng say lao động sản xuất và chăm lo cho tổ ấm của mình.

Thông qua các hoạt động chăm lo của tổ chức Công đoàn, đội ngũ công nhân viên chức lao động trong các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã phát huy truyền thống văn hiến lâu đời của người Hà Nội, trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng luôn cố gắng vượt qua khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Cùng với gia đình thực hiện tốt nghĩa vụ với địa phương nơi cư trú, xây dựng “Gia đình văn hoá”, vợ chồng hoà thuận cùng nhau nuôi dạy con cái chăm ngoan, học giỏi, hiếu thảo.

Riêng đối với nữ công nhân viên chức lao động, chị em đã phát huy phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Giỏi việc công ty, đảm việc nhà”, “Mẹ lao động giỏi, con học giỏi”... đóng góp quan trọng vào việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của đơn vị và nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, đông đảo công nhân viên chức lao động là nam giới không những hoàn thành xuất sắc công việc cơ quan, các anh còn quan tâm chia sẻ gánh vác công việc với người vợ, là “trụ cột” vững vàng trong mái ấm gia đình.

Mai Quý

Nguồn :