M
08/04/2021 10:34

Vòng chung kết FIFA Futsal World Cup 2021: AFC chưa chốt phương án cử 5 đại diện tham dự

(LĐTĐ) Chiều 7/4, Ban Thường vụ Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã có cuộc họp trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch AFC Sheikh Salman Bin Ibrahim Al-Khalifa nhằm rà soát, đánh giá các công việc đã thực hiện và thông qua kế hoạch hoạt động trong thời gian tới.

Vòng loại giải Futsal HDBank Vô địch quốc gia 2021: Xác định 4 cái tên vào Vòng chung kết Không phải tất cả trọng tài Futsal đều vượt qua các bài kiểm tra

Cuộc họp còn có sự tham dự của Chủ tịch Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) Gianni Infantino và một số thành viên Hội đồng FIFA. Phó Chủ tịch thường trực Liên đoàn bóng đá Việt Nam Trần Quốc Tuấn tham dự cuộc họp với cương vị Ủy viên Ban Thường vụ AFC.

Tại cuộc họp, Ban Thường vụ AFC đã thông qua đề xuất của các Ban chức năng trong giai đoạn từ tháng 11/2020 đến tháng 3/2021, trong đó chủ yếu là các nội dung liên quan đến việc điều chỉnh kế hoạch tổ chức các giải đấu do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Vòng chung kết FIFA Futsal World Cup 2021: AFC chưa chốt phương án cử 5 đại diện tham dự
AFC chưa thể chốt phương án chọn 5 đại diện châu Á dự Vòng chung kết FIFA Futsal World Cup 2021 do cần nghiên cứu thêm. (Ảnh:VFF)

Đối với đề xuất của Ban Futsal về phương án lựa chọn 5 đại diện của châu Á tham dự Vòng chung kết FIFA Futsal World Cup 2021, Ban Thường vụ AFC chưa đưa ra quyết định tại cuộc họp do cần nghiên cứu và thảo luận thêm nhằm đạt được sự thống nhất cao.

Trước đó, do Vòng chung kết Futsal châu Á 2020 bị hủy bỏ vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên Ban Futsal AFC đã đề xuất 2 phương án cử đại diện châu Á tham dự Vòng chung kết FIFA Futsal World Cup 2021.

Phương án 1 là căn cứ vào thành tích thi đấu của các đội tại Vòng chung kết Futsal châu Á 2018 và phương án 2 là căn cứ vào kết quả 3 kỳ futsal châu Á gần nhất (2014, 2016 và 2018).

Trong 2 phương án trên thì thì phương án 2 đa số các thành viên Ban Futsal đánh giá là hợp lý hơn bởi tính chất công bằng cũng như phản ánh rõ nét hơn về phong độ và sự ổn định của các đội tuyển futsal trong thời gian dài.

Tại cuộc họp, với cương vị Ủy viên Ban Thường vụ AFC, ông Trần Quốc Tuấn bày tỏ quan điểm việc lựa chọn đại diện châu Á tham dự Vòng chung kết FIFA Futsal World Cup 2021 cần có sự cân nhắc để đảm bảo các yếu tố cần thiết và có lợi cho sự phát triển chung của futsal châu Á.

Do Vòng chung kết Futsal châu Á 2020 không thể diễn ra vì ảnh hưởng của dịch bệnh, nên việc chọn ra đại diện tham dự Vòng chung kết FIFA Futsal World Cup bên cạnh yếu tố về cách tính thành tích thi đấu, cũng cần tính toán giải pháp nhằm tạo điều kiện để những đại diện xuất sắc thuộc các khu vực của châu Á được góp mặt tại sân chơi Futsal thế giới. Việc này đồng thời cũng sẽ mang lại lợi ích lớn cho phong trào futsal của châu lục.

Trong thời gian tới, Ban Thường vụ AFC sẽ tiếp tục tham khảo ý kiến các thành viên trước khi đưa ra quyết định lựa chọn phương án phù hợp nhất.

Vòng chung kết FIFA Futsal World Cup 2021 với sự tham dự của 24 đội tuyển sẽ được tổ chức tại Lithuania từ ngày 12/9 đến 13/10/2021.

Anh Ngọc

Nguồn :