Vinmec tổ chức hội nghị khoa học toàn quốc về phẫu thuật nội soi điều trị ung thư đại trực tràng

Ngày 28-29/10/2022, Bệnh viện Đa khoa quốc tế (ĐKQT) Vinmec Times City đã tổ chức Hội nghị khoa học quy mô toàn quốc với chủ đề “Xu hướng và Thành tựu của Phẫu thuật nội soi (PTNS) trong Điều trị ung thư Đại trực tràng (UTĐTT) tại Việt Nam”. Sự kiện đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của y giới, quy tụ các chuyên gia hàng đầu về PTNS và hơn 500 cán bộ y tế từ nhiều tỉnh thành trên cả nước tham gia trực tiếp và trực tuyến
Vinmec hợp tác với Roche Pharma Việt Nam trong nghiên cứu và điều trị ung thư Vinmec là đơn vị y tế quản trị tốt nhất Việt Nam năm 2022 Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Vinmec nhận chứng chỉ chất lượng quốc tế uy tín RTAC
Vinmec tổ chức hội nghị khoa học toàn quốc về phẫu thuật nội soi điều trị ung thư đại trực tràng
Thầy thuốc nhân dân PGS.TS.BS Phạm Đức Huấn – Giám đốc Trung tâm Tiêu hóa - Gan mật – Tiết niệu, Bệnh viện ĐKQT Vinmec Times City, chuyên gia đầu ngành về phẫu thuật nội soi tiêu hóa tại Việt Nam trình bày báo cáo tại Hội nghị

Hội nghị khoa học Xu hướng và Thành tựu của Phẫu thuật nội soi (PTNS) trong Điều trị ung thư Đại trực tràng (UTĐTT) tại Việt Nam” do Vinmec Times City tổ chức đã cập nhật những xu hướng mới và thành tựu nổi bật nhất về PTNS đã và đang được ứng dụng tại Việt Nam.

15 báo cáo viên là chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực liên quan đến ngoại tiêu hoá tại các bệnh viện hàng đầu trên cả nước như Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Trung Ương Quân đội 108, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện K Trung ương, Bệnh viện Y dược TP. HCM, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện ĐKQT Vinmec Times City… đã trình bày 18 chủ đề quan trọng và chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn trong 4 phiên thảo luận sôi nổi.

Trong đó, các phương pháp giúp cải thiện rõ rệt sức khỏe và chất lượng sống của người bệnh thu hút sự quan tâm như: PTNS cắt khối u qua đường tự nhiên, nội soi lấy mẫu bệnh phẩm qua đường tự nhiên, không phải rạch nhiều vết trên thành bụng, hay kết hợp PTNS cắt khối u ĐTT và di căn gan chỉ trong 1 thì…

Vinmec tổ chức hội nghị khoa học toàn quốc về phẫu thuật nội soi điều trị ung thư đại trực tràng
Trong 2 ngày, Hội nghị đã thu hút hơn 500 bác sĩ, cán bộ y tế trên khắp cả nước tham gia tại chỗ và trực tuyến để cập nhật thông tin

Đặc biệt, trong khuôn khổ Hội nghị, hai ca mổ điển hình đã được truyền hình trực tiếp từ phòng mổ tiêu chuẩn quốc tế, do TTND. PGS. TS. BS. Phạm Đức Huấn – Giám đốc Trung tâm Tiêu hóa - Gan mật - Tiết niệu, Bệnh viện ĐKQT Vinmec Times City chủ trì và các phẫu thuật viên giàu kinh nghiệm thực hiện. Thông qua hai ca mổ, các chuyên gia sẽ trình diễn những kỹ thuật PTNS phức tạp, phẫu thuật robot hiện đại với nhiều lợi ích như: cho hình ảnh camera 3D rõ nét thay vì hình ảnh 2D, cánh tay phẫu thuật linh hoạt hỗ trợ thao tác chính xác, góc nhìn rộng giúp phẫu thuật viên thực hiện được ở những vị trí khó, sâu trong trực tràng.

Là một trong những diễn giả trình bày trong Hội nghị, PGS. TS. Nguyễn Anh Tuấn - Phó viện trưởng Viện tiêu hóa, Trưởng khoa Phẫu thuật tiêu hóa, Bệnh viện Trung Ương Quân đội 108 cho biết: “Những bác sĩ tham dự chương trình đào tạo trực tuyến và trực tiếp tại Hội nghị được cập nhật những kiến thức mới nhất, mang tính xu hướng trong điều trị UTĐTT trên thế giới đã và đang được ứng dụng thành công ngay tại Việt Nam với những đặc điểm sinh lý, giải phẫu cơ thể đặc thù của người Việt Nam và châu Á. Cùng với 2 ca mổ trình diễn, nội dung của Hội nghị mang tính thực tiễn rất cao và có giá trị rất lớn đối với các phẫu thuật viên và bác sĩ trên khắp cả nước”.

Vinmec tổ chức hội nghị khoa học toàn quốc về phẫu thuật nội soi điều trị ung thư đại trực tràng

PGS. TS. Nguyễn Anh Tuấn - Phó viện trưởng Viện tiêu hóa, Trưởng khoa Phẫu thuật tiêu hóa, Bệnh viện Trung Ương Quân đội 108 trình bày về PTNS qua đường hậu môn (TaTME), một trong những thành tựu mới nhất trong điều trị UTĐTT tại Việt Nam

Theo những kết quả báo cáo trong Hội nghị, điều trị UTĐTT tại Việt Nam đã đạt được những thành tựu rất đáng ghi nhận trong PTNS qua đường hậu môn (TaTME), PTNS một đường vào điều trị ung thư đại trực tràng, PTNS cắt đại trực tràng và cắt gan di căn đồng thời, cắt trực tràng nối đại tràng - ống hậu môn, ca cắt đoạn trực tràng nối thấp, cắt đại tràng, vét hạch D3 điều trị UTTT. Nghiên cứu của Bệnh viện K (Hà Nội) từ năm 2013 đến nay cho thấy:

Đồng thời Hội nghị cũng cho thấy nhiều tiềm năng trong PTNS cắt trực tràng và mạc treo trực tràng qua ngả hậu môn trong điều trị ung thư trực tràng bảo tổn cơ thắt hậu môn, cắt UTĐTT với Robot hỗ trợ và hiệu quả của hóa – xạ trị tiền phẫu đối với UTĐTT.

Vinmec tổ chức hội nghị khoa học toàn quốc về phẫu thuật nội soi điều trị ung thư đại trực tràng
Một trong hai ca mổ điển hình sử dụng hệ thống robot hiện đại, được truyền hình trực tiếp từ phòng mổ tiêu chuẩn quốc tế của Vinmec, mang tính thực tiễn rất cao đối với các bác sĩ và phẫu thuật viên tham gia chương trình

“Các báo cáo cho thấy trình độ PTNS tại Việt Nam đang đạt ngang bằng với xu hướng phát triển của y học thế giới. Với những thành tựu có được trong PTNS UTĐTT, người bệnh tại Việt Nam có cơ hội được điều trị tốt hơn, giúp kéo dài sự sống và nâng cao chất lượng cuộc sống một cách đáng kể. Tôi tin rằng trong thời gian tới, y học Việt Nam nói chung và PTNS nói riêng sẽ tiếp tục có những bước tiến quan trọng, vượt qua những giới hạn trước đây nhờ có đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, tay nghề cao và tâm huyết với nghề, với người bệnh - PGS Phạm Đức Huấn phát biểu.

Trước đó, trong khuôn khổ chương trình nâng cao năng lực về PTNS và điều trị UTĐTT cho các bác sĩ Ngoại tiêu hóa trong cả nước, ngày 24/9 và 01/10/2022, Bệnh viện ĐKQT Vinmec Times City cũng đã tổ chức thành công chương trình đào tạo trực tuyến, thu hút sự tham gia của hơn 300 bác sĩ khoa ngoại tiêu hoá khắp cả nước.

Ung thư đại trực tràng là một trong những loại ung thư thường gặp nhất của đường tiêu hóa. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ, ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biến thứ hai trên thế giới, chỉ sau ung thư phổi. Những nghiên cứu gần đây cho thấy ung thư đại trực tràng thường xuất hiện ở độ tuổi trên 40, nhưng đang có xu hướng "trẻ hóa" với nhiều trường hợp nằm trong khoảng 18-20 tuổi do thói quen sinh hoạt, ăn uống thay đổi.

Theo tổ chức Ung thư Thế giới năm 2020, ước tính mỗi năm có trên 1,9 triệu người bị mắc và khoảng 935 nghìn người bị chết vì ung thư đại tràng. Còn theo thống kê của Globocan 2020, Việt Nam ghi nhận gần 16.000 ca mắc mới và hơn 8.200 ca tử vong vì căn bệnh này. Tuy nhiên hiện nay, căn bệnh này hoàn toàn có thể được chữa khỏi trên 90%, nếu được phát hiện và điều trị sớm.

Trong các chiến lược điều trị UTĐTT, phẫu thuật là phương pháp chính để triệt căn và mang lại hiệu quả điều trị rõ rệt. Tại Việt Nam, PTNS trong điều trị UTĐTT nói riêng và các bệnh lý ung thư ống tiêu hóa nói chung đã có những bước phát triển vượt bậc và đang dần thay thế tới 80% phương pháp mổ mở truyền thống nhờ các ưu điểm nổi bật như ít xâm lấn, ít đau đớn, ít biến chứng, phục hồi nhanh, và giá trị thẩm mỹ cao cho người bệnh.

T.V

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Giúp 8 cuộc đời khác được tái sinh

Giúp 8 cuộc đời khác được tái sinh

“Con tôi mất đi, để lại nỗi đau không gì có thể xoa dịu. Vì thế, với điều kiện có được, tôi muốn giúp những người mẹ khác không phải chịu nỗi đau quá lớn như mình. Tôi cũng mong, dù con trai tôi không còn nữa, nhưng con vẫn tồn tại trong cuộc đời này bằng cách hóa thân vào hơi thở, nhịp đập trái tim, sự sống của những con người khác” - chị Nguyễn Thị Ngừng nghẹn ngào chia sẻ về quyết định hiến tạng của con trai vừa mất, giúp 8 cuộc đời khác được tái sinh.
3 bệnh nhi viêm cơ tim tối cấp được can thiệp ECMO kịp thời trong những ngày Tết

3 bệnh nhi viêm cơ tim tối cấp được can thiệp ECMO kịp thời trong những ngày Tết

Viêm cơ tim tối cấp ở trẻ em là bệnh lý không hiếm gặp nhưng có thể gây nguy hiểm tính mạng cho trẻ trong thời gian ngắn. Vừa qua, Bệnh viện Nhi Trung ương đã liên tiếp ghi nhận 3 trường hợp trẻ nguy kịch do viêm cơ tim tối cấp.
Nhiều trường hợp chấn thương mắt nghiêm trọng vì pháo nổ dịp Tết

Nhiều trường hợp chấn thương mắt nghiêm trọng vì pháo nổ dịp Tết

Khoa Mắt, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận liên tiếp nhiều trường hợp chấn thương mắt nghiêm trọng do pháo nổ trong những ngày nghỉ Tết vừa qua. Không ít trường hợp đối mặt nguy cơ mất thị lực vĩnh viễn.
Xuyên Tết, hơn 60 đơn vị thường trực cấp cứu 115 phục vụ nhân dân

Xuyên Tết, hơn 60 đơn vị thường trực cấp cứu 115 phục vụ nhân dân

Theo tổng hợp lịch thường trực cấp cứu, vận chuyển cấp cứu của Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội, toàn Thành phố có 60 - 65 đơn vị đáp ứng cấp cứu và vận chuyển người bệnh mọi lúc, mọi nơi, xuyên Tết.
Vui xuân an toàn, duy trì dùng thuốc đúng chỉ định

Vui xuân an toàn, duy trì dùng thuốc đúng chỉ định

Tết Nguyên đán là thời điểm sum vầy, nghỉ ngơi và tận hưởng những khoảnh khắc ấm áp bên gia đình. Tuy nhiên, với nhiều người đang điều trị các bệnh mạn tính như tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, hen phế quản hay các bệnh lý cần dùng thuốc dài ngày... Tết cũng là giai đoạn dễ ảnh hưởng đến sức khỏe nếu chủ quan ngừng thuốc hoặc sử dụng thuốc không đúng chỉ định.
Đừng để thực phẩm ngày Tết thành “gánh nặng” cho gan, ruột

Đừng để thực phẩm ngày Tết thành “gánh nặng” cho gan, ruột

Tết đến, mâm cỗ đầy ắp bánh chưng, thịt mỡ, giò chả, thêm vài ly rượu bia… khiến nhiều người dễ ăn quá đà. Hệ tiêu hóa vì thế “quá tải”, bụng đầy, khó tiêu, đêm trằn trọc khó ngủ. Theo các chuyên gia y tế, chỉ cần điều chỉnh một vài thói quen nhỏ trong ăn uống, sinh hoạt, mỗi người hoàn toàn có thể tận hưởng ngày xuân đủ đầy mà cơ thể vẫn nhẹ nhàng, khỏe khoắn.
Ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do vi rút Nipah

Ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do vi rút Nipah

Bộ Y tế vừa ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do vi rút Nipah, áp dụng tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong cả nước. Bệnh do vi rút Nipah được xếp vào bệnh truyền nhiễm nhóm A, có tiềm năng gây đại dịch và nằm trong danh sách ưu tiên của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).
Đón chào bé "ngựa vàng" đầu tiên của năm Bính Ngọ tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Đón chào bé "ngựa vàng" đầu tiên của năm Bính Ngọ tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Trong thời khắc chuyển giao thiêng liêng sang năm Bính Ngọ 2026, tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương bé “ngựa vàng” đầu tiên đã cất tiếng khóc chào đời an toàn.
Giao thừa sáng đèn phòng cấp cứu

Giao thừa sáng đèn phòng cấp cứu

Trong khi nhiều gia đình quây quần đón năm mới, các y bác sĩ Bệnh viện E vẫn căng mình trong phòng cấp cứu. Từ tai nạn giao thông, đột quỵ đến các ca bệnh nguy kịch, nhiều người bệnh đã được xử trí kịp thời ngay trong đêm Giao thừa, giữ lại cơ hội sống giữa khoảnh khắc thiêng liêng của năm mới.
Đảm bảo y tế an toàn cho các điểm bắn pháo hoa Tết Nguyên đán

Đảm bảo y tế an toàn cho các điểm bắn pháo hoa Tết Nguyên đán

Sáng 16/2 (tức 29 tháng Chạp), đoàn số 1 Sở Y tế Hà Nội do Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Trọng Diện làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác đảm bảo y tế phục vụ bắn pháo hoa Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 trên địa bàn Thủ đô Hà Nội.
Xem thêm
Phiên bản di động