M
21/04/2021 08:46

Vĩnh biệt nhà thơ "chiếc lá đầu tiên"!

(LĐTĐ) Ngày 4/12/2007, nhà thơ “chiến trường” Phạm Tiến Duật qua đời, 14 năm sau, vào ngày 20/4/2021, nhà thơ thuộc thế hệ “xếp bút nghiêng lên đường cứu nước”, được tôi luyện trong khói lửa của cuộc chiến- Hoàng Nhuận Cầm cũng đã trút hơi thở cuối cùng.

Người đàn bà phiêu cùng hoa Hò hẹn mãi cuối cùng em cũng đến
Vĩnh biệt nhà thơ
Chân dung nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm (Ảnh TL)

Sinh năm 1952 tại Hà Nội, là con trai của cố nhạc sĩ tài hoa Hoàng Giác với tác phẩm tuyệt mỹ “Ngày về”- Hoàng Nhuận Cầm cũng như bao sinh viên miền Bắc những năm 60-70 của thế kỷ trước, “xếp bút nghiêng lên đường ra mặt trận”, nhưng thơ ông lại ít “mùi vị” của cuộc chiến mà lại mang hơi thở của tình yêu đôi lứa nhiều hơn. Đặc biệt, cái tình học trò của một thời hoa đỏ, là nỗi nhớ “tuổi mười bảy anh bước vào quân ngũ, tuổi mười bảy em bước giảng đường”.

Ai sinh ra thế hệ 6x, 7x chẳng một lần đọc Chiếc lá đầu tiên: "Em thấy không tất cả đã xa rồi/Trong tiếng thở của thời gian rất khẽ/… Cây bàng hẹn hò chìa tay vẫy mãi/ Anh nhớ quá, mà chỉ lo ngoảnh lại/ Không thấy trên sân trường chiếc lá buổi đầu tiên".

Có lẽ vì hoàn cảnh, khi đang học đại học phải “xếp bút nghiêng” ra mặt trận, nên cả sau khi hòa bình lập lại, đất nước thống nhất, trở về Khoa Văn, Đại học Tổng hợp Hà Nội để học hết đai học, ra trường, đi làm thơ ông vẫn thấm đẫm nỗi cô đơn. “Mai đành xa sông Thương thật thương/ Mắt nhớ một người, nước in một bóng/ Mây trôi một chiều, chim kêu một giọng/ Anh một mình náo động một mình Anh!”

Những ngày này, khi Hà Nội xuân sắp qua, hạ sắp về, “chiếc lá đầu tiên” và cũng là chiếc lá cuối cùng-Hoàng Nhuận Cầm đã ra đi, nhưng những vần thơ của ông vẫn sống mãi trong lòng bạn trẻ.

L.H

Nguồn :