M
27/08/2020 15:17

Việt Nam tham gia Triển lãm Thế giới Expo 2020 Dubai, UAE

Nhằm cụ thể hóa chủ trương của Đảng và Nhà nước về chủ động hội nhập quốc tế toàn diện, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 2358/QĐ-BVHTTDL ngày 25/8 về Kế hoạch triển khai Đề án "Việt Nam tham gia Triển lãm Thế giới Expo 2020 Dubai, UAE".

Bảo tồn nét đẹp Hà Nội trong thời kì hội nhập
Văn hóa là “đại sứ thiện chí” trong thời kỳ hội nhập

Triển lãm Thế giới (World Expo) là triển lãm phi lợi nhuận, có chủ đề mang tính thời đại, là một trong những sự kiện toàn cầu có quy mô lớn nhất, thu hút hầu hết các quốc gia tham dự ở cấp độ Nhà nước nhằm quảng bá hình ảnh quốc gia, khẳng định vị thế, giới thiệu tiềm năng và đóng góp của quốc gia cho sự tiến bộ, phát triển của nhân loại.

Việt Nam tham gia Expo 2020, Dubai, UAE nhằm mục đích: Cụ thể hóa chủ trương của Đảng và Nhà nước về chủ động hội nhập quốc tế toàn diện, đẩy mạnh quảng bá hình ảnh quốc gia, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; tăng cường sức mạnh tổng hợp, nâng cao vị thế, uy tín quốc tế của đất nước; góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước vì tiến bộ, văn minh; Thực hiện cam kết chính trị giữa Lãnh đạo Chính phủ Việt Nam và UAE, đồng thời thực hiện trách nhiệm của Việt Nam với tư cách thành viên Tổ chức Triển lãm quốc tế BIE; Thu hút đầu tư, du lịch, thúc đẩy thương mại, góp phần đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Trung Đông và thế giới; giới thiệu môi trường kinh doanh, đầu tư và du lịch của Việt Nam; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm bạn hàng và mở rộng kinh doanh.

Việt Nam tham gia Triển lãm Thế giới Expo 2020 Dubai, UAE
Logo Expo 2020 Dubai, UAE

Theo Đề án, sẽ xây dựng Nhà Triển lãm Việt Nam với kiến trúc, nội thất độc đáo và các hoạt động văn hoá nghệ thuật đặc sắc trở thành điểm nhấn nổi bật tại Expo 2020 tiếp nối những từng thành công tại các kỳ Expo trước đây; mục tiêu thu hút khoảng 4 triệu lượt khách tham quan trong 6 tháng. Qua đó, truyền tải thông điệp về Việt Nam - quốc gia yêu chuộng hoà bình, chính trị ổn định, có nền văn hoá đậm đà bản sắc, có cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ, thơ mộng, con người thân thiện hiếu khách; quốc gia đang hội nhập quốc tế mạnh mẽ với những chính sách đầu tư cởi mở, lực lượng lao động trẻ, có tay nghề và khả năng thích ứng cao với công nghệ; điểm đến của du lịch, cơ hội hợp tác, phát triển; quốc gia năng động và có trách nhiệm trong những vấn đề toàn cầu.

Nhà Triển lãm Việt Nam được xây dựng trên cơ sở ý tưởng thiết kế đã được hội đồng tư vấn xem xét, đánh giá, thống nhất và trình lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phê duyệt lựa chọn. Thiết kế được Ban Tổ chức Expo 2020 chấp thuận về tính an toàn, phù hợp và khả thi. Về mặt thiết kế kiến trúc, không gian bao phủ tòa nhà được lựa chọn sử dụng bằng vật liệu tre - vật liệu được coi là đặc trưng trong văn hóa Việt Nam. Nhà Việt Nam nhìn từ xa như một con thuyền - mô hình kiến trúc này nhằm truyền tải câu chuyện “Hội An - thương cảng quốc tế sầm uất” và ý nghĩa “Việt Nam - con thuyền ra khơi hội nhập quốc tế”.

Ngày 01/10/2021, Expo 2020 Dubai sẽ tổ chức Lễ Khai mạc với sự hiện diện của nguyên thủ các nước do nước chủ nhà mời tham dự và toàn thể đoàn từ các quốc gia tham dự Expo. Đoàn Việt Nam dự kiến do Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch dẫn đầu đi dự Lễ Khai mạc Expo 2020 và chủ trì Lễ khai mạc Nhà Triển lãm Việt Nam.

Lễ Bế mạc Expo 2020 được tổ chức vào ngày 31/3/2022 được nước chủ nhà tổ chức long trọng chào mừng thành công của Expo. Thông lệ đây là buổi lễ quy mô lớn với sự tham dự biểu diễn của các nghệ sỹ quốc tế cùng sự tham dự của toàn thể cán bộ, nhân viên các Nhà Triển lãm các quốc gia.

Cũng theo kế hoạch, các hoạt động vận hành nhà triển lãm, bao gồm: Hoạt động lễ tân, đón tiếp, giới thiệu với khách tham quan, bố trí, điều hành và quản lý hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trưng bày triển lãm, quảng bá du lịch; Hoạt động biểu diễn nghệ thuật (Nhà Triển lãm Việt Nam, mỗi ngày tổ chức 3 suất biểu diễn với sự tham gia của 8 - 10 diễn viên. Các nghệ sỹ sẽ tham gia biểu diễn cố định hàng ngày theo chương trình biểu diễn đã được duyệt đồng thời tham gia hoạt động biểu diễn tại sân khấu chung theo yêu cầu của Ban Tổ chức); Hoạt động tại không gian Quảng bá ẩm thực và đồ thủ công Việt Nam nhằm giới thiệu quảng bá ẩm thực và sản phẩm thủ công mỹ nghệ để đem đến cho khách trải nghiệm đầy đủ gồm: văn hoá, ẩm thực và đồ lưu niệm; Công tác quảng bá Việt Nam theo chủ đề được thực hiện theo từng tháng, từng chủ đề, mỗi tháng dành thời gian 01 tuần để thực hiện các chủ đề quảng bá tùy theo khả năng kêu gọi sự tham gia và sự hưởng ứng của các đối tác doanh nghiệp và địa phương.

Nhà Triển lãm Việt Nam diễn ra trong thời gian từ 01/10/2021 - 31/3/2022 (kéo dài liên tục 6 tháng). Mở cửa từ 10:00 sáng đến 01:00 đêm vào các ngày trong tuần (Chủ Nhật đến Thứ 5) và từ 10:00 sáng đến 02:00 đêm vào cuối tuần (Thứ 6 và Thứ 7).

Bảo Thoa

Nguồn :