Việt Nam nỗ lực triển khai các giải pháp nâng hạng thị trường chứng khoán
| Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt loạt doanh nghiệp Đẩy mạnh giải pháp nâng hạng thị trường chứng khoán Chính phủ phê duyệt đề án nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam |
Sáng 15/9, tại London (Vương quốc Anh), Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cùng Đoàn công tác của Bộ Tài chính đã có cuộc làm việc với Sở Giao dịch Chứng khoán London (LSE). Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng đánh giá cao hợp tác của LSE và FTSE Russell với Uỷ ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) Việt Nam trong thời gian qua, đồng thời cập nhật tình hình phát triển của nền kinh tế và thị trường chứng khoán Việt Nam.
Thông tin về tình hình kinh tế và thị trường chứng khoán Việt Nam, Bộ trưởng cho biết, trong 8 tháng đầu năm 2025, kinh tế Việt Nam tiếp tục ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực. Tăng trưởng GDP quý II/2025 đạt 7,96% và Chính phủ đang đặt mục tiêu tăng trưởng năm nay là 8,3% - 8,5%.
Thu hút đầu tư nước ngoài tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước, 8 tháng đầu năm 2025, tổng vốn đầu tư đăng ký mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đạt gần 26,1 tỷ USD, tăng 27,3% so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa tăng 16,3%, đạt 598 tỷ USD.
![]() |
| Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ với Công ty FTSE |
Về thị trường chứng khoán, đến cuối tháng 8/2025, tổng vốn hóa thị trường cổ phiếu đạt gần 352 tỷ USD, tương đương 79,5% GDP ước tính năm 2024. Thanh khoản thị trường tăng đáng kể, có một số phiên giá trị giao dịch trên 3 tỷ USD. Tính từ đầu năm, giá trị giao dịch bình quân/phiên đạt hơn 1,1 tỷ USD/phiên, nằm trong nhóm sôi động hàng đầu khu vực ASEAN.
Tại buổi làm việc, bà Julia Hoggett - Tổng Giám đốc LSE cảm ơn tới Bộ trưởng và Đoàn công tác đã dành thời gian thăm và làm việc Sở, cũng như những thông tin tích cực mà Bộ trưởng vừa cho biết. Bà Julia Hoggett cũng đã dành thời gian chia sẻ về hoạt động của LSE; đồng thời trao đổi về sáng kiến hợp tác trong bối cảnh Việt Nam đang tích cực triển khai các giải pháp nâng hạng thị trường chứng khoán.
Thông tin thêm về vấn đề nâng hạng, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cho biết, trong thời gian vừa qua, Chính phủ Việt Nam đã nỗ lực tập trung để triển khai các giải pháp nâng hạng. “Đến nay, Việt Nam đã cố gắng đáp ứng các tiêu chí nâng hạng của tổ chức FTSE. Chúng tôi đã có những cải cách và quyết sách mạnh mẽ như việc ban hành đồng bộ nhiều cơ chế, chính sách có hiệu lực để ngay lập tức có thể tạo điều kiện thuận lợi cho dòng vốn đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường chứng khoán Việt Nam”, Bộ trưởng nói.
Trên tinh thần hợp tác và phát triển bền vững, Bộ trưởng cũng nhấn mạnh đề xuất một số định hướng hợp tác giữa Việt Nam và LSE trong thời gian tới.
Cũng trong chương trình làm việc, tại trụ sở LSE, dưới sự chứng kiến của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng; Đại sứ Đỗ Minh Hùng; Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương; Tổng Giám đốc LSE Julia Hoggett; Giám đốc Chính sách Toàn cầu FTSE David Sol, Sở GDCK Việt Nam (VNX) đã ký kết Biên bản Ghi nhớ (MOU) với Công ty FTSE International Limited (FTSE) - chính thức thiết lập mối quan hệ hợp tác chiến lược nhằm nâng cao hạ tầng thị trường vốn và thúc đẩy hội nhập quốc tế của Việt Nam.
Bảo Thoa
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Hơn 2.000 người dân phường Phú Thượng dự công chiếu miễn phí phim “Mưa đỏ”
Chung tay xây dựng tương lai việc làm bền vững cho lao động trẻ
Người “giữ lửa” phong trào ở thôn Phúc Trạch
Tiên phong, sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông
Hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội bị xử lý hình sự ra sao?
Vườn thú Hà Nội lan tỏa thông điệp bảo tồn qua chuỗi hoạt động đón Noel và Tết Dương lịch
Phú Nghĩa triển khai nhiệm vụ trọng tâm, phát động phong trào thi đua năm 2026
Tin khác
Giá vàng hôm nay (20/12): Vàng miếng SJC tăng nhẹ, chưa có dấu hiệu hạ nhiệt
Kinh tế 20/12/2025 10:06
Tỷ giá USD hôm nay (20/12): Giá USD "chợ đen" và ngân hàng đều giảm mạnh
Thị trường 20/12/2025 10:05
Bộ Tài chính đề xuất gỡ vướng thuế GTGT cho nông, lâm, thủy sản
Thị trường 19/12/2025 09:24
Giá xăng dầu hôm nay (19/12): Giá dầu thế giới tiếp đà tăng
Thị trường 19/12/2025 07:30
Giá vàng hôm nay (19/12): Vàng miếng tăng nhẹ, duy trì ở vùng giá rất cao
Thị trường 19/12/2025 06:15
Tỷ giá USD hôm nay (19/12): Giá USD trên thị trường tự do giảm chiều mua vào
Thị trường 19/12/2025 06:10
Tỷ giá USD hôm nay (18/12): Giá USD "chợ đen" tăng nhẹ chiều bán ra
Kinh tế 18/12/2025 08:23
Giá vàng hôm nay (18/12): Vàng miếng và vàng nhẫn tăng rất mạnh
Kinh tế 18/12/2025 08:23
Tỷ giá USD hôm nay (17/12): Giá USD thị trường tự do biến động trái chiều
Kinh tế 17/12/2025 10:20
Giá vàng hôm nay (17/12): Vàng miếng tăng 600 nghìn đồng/lượng
Kinh tế 17/12/2025 10:18
