Vì sao làm chủ tài chính trong năm mới cần bắt đầu từ… chi tiêu?

(LĐTĐ) Năm 2024 được dự báo là năm khó gia tăng đột phá về thu nhập, bởi làn sóng suy thoái kinh tế vẫn còn kéo dài. Song bạn vẫn có thể làm chủ tài chính, tiết kiệm nhiều hơn nếu có kế hoạch chi tiêu hiệu quả với các gợi ý từ VIB.
4 kinh nghiệm dùng thẻ tín dụng hữu ích từ các Finfluencers VIB triển khai dự án Core banking Temenos trên nền tảng đám mây AWS

Nhìn lại thói quen chi tiêu năm cũ

Thời điểm giao thoa giữa năm mới và năm cũ là lúc bạn nên tổng kết con số thu - chi trong 12 tháng đã qua, để từ đó cân chỉnh kế hoạch kiếm tiền và tích lũy cho giai đoạn kế tiếp. Nếu bạn thấy mắc kẹt với vòng lặp "cạn lương, cháy túi" mỗi tháng, hãy đối chiếu và tham khảo quy tắc tài chính nổi tiếng 50-30-20 để sử dụng tiền hiệu quả hơn.

Vì sao làm chủ tài chính trong năm mới cần bắt đầu từ… chi tiêu?- Ảnh 1.

Quy tắc 50-30-20 do chính trị gia Senator Elizabeth Warren khởi xướng, trong đó gợi ý nên chia thu nhập thành 3 khoản: 50% cho chi tiêu thiết yếu (thuê nhà, điện nước, thực phẩm, xăng xe...), 30% chi tiêu cho bản thân (du lịch, giải trí, quần áo, giáo dục…), 20% tiết kiệm và đầu tư để tài chính vững vàng trong tương lai.

Theo quy tắc này, tổng chi tiêu chỉ nên chiếm 80% thu nhập, thậm chí giảm xuống 50% nếu muốn tăng thêm tiết kiệm. Nếu nhiều hơn mức này, bạn hãy rà soát xem có khoản chi nào không thực sự cần thiết và có thể cắt giảm trong năm nay.

Để chi tiêu kỷ luật hơn, nhiều người đã áp dụng 2 nguyên tắc: 1) Quy đổi giá trị món đồ đắt tiền ra số giờ kiếm được số tiền tương ứng; và chờ đợi 24 tiếng với món đồ ít tiền để trì hoãn ước muốn. Cách làm này sẽ khiến bạn mất thêm thời gian để cân nhắc trước khi mua bất kỳ món đồ nào, tuy nhiên, hiệu quả mang lại rất tích cực đối với những ai muốn trở thành người tiêu dùng thông thái.

Lên kế hoạch chi tiêu cho năm mới

Sau khi đánh giá thói quen chi tiêu năm qua, bạn hãy lập kế hoạch tài chính hợp lý và thực thi kỷ luật hơn. Một trong những cách làm phổ biến là trích riêng quỹ tiêu dùng ngay khi nhận lương, để tránh tiêu lạm vào quỹ tiết kiệm. Đối với các khoản chi không thể cắt bỏ, bạn có thể tiết kiệm hơn bằng cách lựa chọn thanh toán không tiền mặt để tận dụng tối đa các chương trình khuyến mãi.

Đơn cử như với các dòng thẻ tín dụng VIB, bạn có thể tiết kiệm được tiền triệu mỗi tháng khi mua sắm và được hoàn tiền/ tích điểm đổi quà với tỷ lệ cao hàng đầu thị trường hiện nay.

Vì sao làm chủ tài chính trong năm mới cần bắt đầu từ… chi tiêu?- Ảnh 2.

Người trẻ có thói quen mua sắm trực tuyến nên tận dụng mức hoàn tiền tới 3% trên số tiền chi tiêu online trong nước và 6% tại nước ngoài của VIB Online Plus 2in1, thậm chí lên đến 50% của VIB LazCard. VIB Cash Back hoàn đến 24 triệu đồng/năm nếu bạn đăng ký danh mục chi tiêu cố định là ẩm thực, giải trí hoặc bảo hiểm…

VIB Rewards Unlimited có mức tích điểm đổi thưởng cao tại siêu thị và nhân đôi tổng điểm thưởng cho mỗi kỳ sao trên 10 triệu đồng, rất phù hợp với nhu cầu mua sắm thực phẩm cho gia đình.

Các phụ huynh phải trích nhiều ngân sách đầu tư học hành cho con, nên mở thẻ VIB Family Link để được trả góp 0% cho giáo dục, vừa nhẹ áp lực tiền bạc mỗi tháng, vừa tích điểm đổi quà.

Đối với với người hay đi công tác hoặc mỗi năm đặt mục tiêu đi du lịch 2-3 lần, nên mở thẻ VIB Travel Élite hoặc VIB Premier Boundless để được miễn phí sử dụng dịch vụ phòng chờ tại sân bay, tích dặm thưởng để đổi vé máy bay Vietnam Airlines.

Kế hoạch chi tiêu năm 2024 còn cần dự phòng cho các thời điểm cần chi nhiều hơn thường ngày như: các dịp lễ Tết, mùa du lịch chào hè, sinh nhật bản thân và những người xung quanh,… Hành trình chi tiêu chắc chắn sẽ trọn vẹn hơn nếu bạn sở hữu chiếc thẻ trắng VIB Super Card có thể chuyển đổi các danh mục chi tiêu theo nhu cầu từng thời điểm để được hoàn tiền ngay 15%.

Thẻ tín dụng sẽ là công cụ tài chính lý tưởng để tiết kiệm ngay khi chi tiêu cho những nhu cầu thiết yếu của cuộc sống, miễn bạn sử dụng đúng cách và thanh toán dư nợ đúng hạn mỗi tháng.

Tiết kiệm tức thời ngay khi chi tiêu

Ngoài việc chờ đợi thẻ tín dụng hoàn tiền vào cuối mỗi kỳ sao kê, chủ thẻ có thể tiết kiệm thêm ngay khi chi tiêu bằng cách tranh thủ các chương trình ưu đãi lên đến 30% khi mua sắm, giải trí, ăn uống, du lịch…

VIB đang có ưu đãi hoàn tiền 10% cho chủ thẻ chi tiêu từ 1.000.000 đồng tại hệ thống siêu thị Lotte Mart; giảm 100.000 đồng khi mua sắm tại Shopee; giảm đến 50% các dịch vụ làm đẹp và chăm sóc sức khỏe…

Vì sao làm chủ tài chính trong năm mới cần bắt đầu từ… chi tiêu?- Ảnh 3.

Với nhu cầu du lịch mỗi năm, bạn cũng dễ dàng tiết tiệm tiền triệu khi gia nhập hội chủ thẻ VIB với chương trình ưu đãi hấp dẫn Mastercard Travel Rewards hoàn tiền đến 20% tại hơn 400 thương hiệu và 20 cửa hàng miễn thuế trên thế giới, kéo dài đến 31/12/2024. Ngoài ra, các chương trình giảm 10% hoặc giảm 250.000 đồng khi mua vé máy bay Vietnam Airlines, mua dịch vụ tại Klook, book phòng tại iVIVU… sẽ diễn ra xuyên suốt năm.

Đặc biệt, dịp đầu năm, khách hàng VIB còn được hưởng đồng thời 3 ưu đãi chưa từng có nếu mở thẻ trước ngày 31/3. Cụ thể, VIB hoàn phí thường niên năm đầu nếu mở thẻ vào các ngày đặc biệt (ngày đôi 2/2 và 3/3; ngày 8/3; ngày thẻ VIB 20 hàng tháng; ngày sinh nhật chủ thẻ) và chi tiêu từ 3.000.000 đồng trong 30 ngày.

Chủ thẻ được hoàn tiếp 10% theo chi tiêu, tối đa 1.500.000 VNĐ trong 3 tháng phát hành thẻ chính và hoàn thêm phí thường niên cho thẻ phụ.

Phí thường niên năm sau tiếp tục được hoàn nếu tích lũy chi tiêu đạt từ 12.000.000 đồng/tháng.

Mở thẻ VIB ngay tại đây để chi tiêu hiệu quả và sẵn sàng cho một năm tài chính vững vàng, đủ đầy!

PV

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Quận Tây Hồ xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng về đầu tư công

Quận Tây Hồ xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng về đầu tư công

(LĐTĐ) Ngày 17/4, Hội đồng nhân dân (HĐND) quận Tây Hồ khóa VI tổ chức kỳ họp thứ 14 - kỳ họp chuyên đề để xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền.
Dự kiến tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội sẽ xem xét 24 nội dung thuộc công tác lập pháp

Dự kiến tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội sẽ xem xét 24 nội dung thuộc công tác lập pháp

(LĐTĐ) Dự kiến tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội sẽ xem xét 24 nội dung thuộc công tác lập pháp; 16 nội dung về kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác.
Man City, Arsenal - liệu có làm nên chuyện?

Man City, Arsenal - liệu có làm nên chuyện?

(LĐTĐ) Rạng sáng mai (18/4) sẽ diễn ra 2 trận đấu tứ kết lượt về Champions League 2023/24, Man City sẽ gặp Real Madrid và Bayern sẽ gặp Arsenal. Cả hai trận đều được đánh giá là những trận cầu nảy lửa, những “cuộc chiến sống còn”.
Người lao động cần nhận diện các "chiêu trò" lừa đảo, để tránh bị chiếm đoạt tài sản

Người lao động cần nhận diện các "chiêu trò" lừa đảo, để tránh bị chiếm đoạt tài sản

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, các nhóm lừa đảo thường “đánh” vào tâm lý của nạn nhân, đưa ra những tình huống khơi dậy lòng tham hoặc nỗi lo sợ để có thể thao túng tâm lý, hòng chiếm đoạt tài sản.
88,88% người dân được khảo sát cho biết, không có công chức gây phiền hà, sách nhiễu

88,88% người dân được khảo sát cho biết, không có công chức gây phiền hà, sách nhiễu

(LĐTĐ) Nhìn nhận về chất lượng phục vụ của công chức, 88,88% số người dân được khảo sát cho rằng, không có công chức gây phiền hà, sách nhiễu và 90% cho rằng không có người dân nào phải đưa tiền ngoài quy định cho công chức để công việc được giải quyết.
LĐLĐ huyện Thạch Thất: Linh hoạt, đổi mới hoạt động công đoàn

LĐLĐ huyện Thạch Thất: Linh hoạt, đổi mới hoạt động công đoàn

(LĐTĐ) Từ đầu năm đến nay, các cấp Công đoàn huyện Thạch Thất đã phát huy vai trò, làm tốt công tác đại diện, bảo vệ và chăm lo quyền lợi cho đoàn viên và người lao động.
Tổ chức thành công Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Bắc Từ Liêm

Tổ chức thành công Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Bắc Từ Liêm

(LĐTĐ) Với tinh thần “Đoàn kết - dân chủ - trách nhiệm - sáng tạo - phát triển”, trong 2 ngày 16 - 17/4, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam quận Bắc Từ Liêm lần thứ III, nhiệm kỳ 2024 - 2029 đã diễn ra thành công, tốt đẹp. Đại hội có sự tham gia của 200 đại biểu chính thức.

Tin khác

EVNNPC: Quý I/2024 điện thương phẩm đạt 21,6 tỷ kWh

EVNNPC: Quý I/2024 điện thương phẩm đạt 21,6 tỷ kWh

(LĐTĐ) Quý I/2024,Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã vận hành an toàn, ổn định lưới điện, chủ động đảm bảo cung ứng điện an toàn và chất lượng phục vụ các hoạt động chính trị, xã hội, các Lễ hội của các địa phương và nhân dân trên địa bàn 27 tỉnh/thành phố miền Bắc.
Richell Nhật Bản ra mắt hệ thống phân phối tại Việt Nam

Richell Nhật Bản ra mắt hệ thống phân phối tại Việt Nam

(LĐTĐ) Tập đoàn Sóng Thần (Magicwave) phối hợp với Công ty TNHH Richell Việt Nam chính thức tổ chức sự kiện giới thiệu nhà phân phối sản phẩm đồ dùng tập uống và ăn dặm kiểu Nhật dành cho trẻ em mang thương hiệu Richell Nhật Bản tại Việt Nam. Đồng thời, ra mắt hệ thống phân phối hàng chính hãng chăm sóc khách hàng sử dụng sản phẩm Richell tại Việt Nam.
Chi tiêu “thả ga”, hoàn tiền “cực đã” lên tới 3 triệu đồng cùng thẻ tín dụng quốc tế SHB

Chi tiêu “thả ga”, hoàn tiền “cực đã” lên tới 3 triệu đồng cùng thẻ tín dụng quốc tế SHB

(LĐTĐ) Từ nay đến hết 5/9/2024, những khách hàng mở mới hoặc đang sở hữu một trong những thẻ trong bộ “Gia đình thẻ” tín dụng quốc tế SHB sẽ được hưởng mức ưu đãi hoàn tiền hấp dẫn lên tới 3 triệu đồng cho các hoạt động chi tiêu mua sắm, ẩm thực...
Sun Life Việt Nam ra mắt /savant/ - ứng dụng nộp Hồ sơ yêu cầu bảo hiểm

Sun Life Việt Nam ra mắt /savant/ - ứng dụng nộp Hồ sơ yêu cầu bảo hiểm

(LĐTĐ) Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Sun Life Việt Nam vừa chính thức ra mắt ứng dụng /savant/ dành cho các Tư vấn tài chính, cùng lúc sẽ mang đến trải nghiệm dễ dàng hơn cho khách hàng trong việc nộp Hồ sơ yêu cầu bảo hiểm.
Generali Việt Nam lần thứ 5 được vinh danh tại Giải thưởng Rồng Vàng

Generali Việt Nam lần thứ 5 được vinh danh tại Giải thưởng Rồng Vàng

(LĐTĐ) Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Generali Việt Nam lần thứ 5 được vinh danh tại hệ thống Giải thưởng Rồng Vàng, với danh hiệu “Công ty bảo hiểm dẫn đầu về đổi mới sáng tạo và trải nghiệm khách hàng tại Việt Nam”.
Kiệt tác biệt thự đóng hạng sang The Miyabi được giới thượng lưu săn đón

Kiệt tác biệt thự đóng hạng sang The Miyabi được giới thượng lưu săn đón

(LĐTĐ) Vừa mới xuất hiện trên thị trường, phân khu đóng The Miyabi (Vinhomes Royal Island) đã khiến giới thượng lưu mê mẩn, tìm cách sở hữu để thỏa ước mong trải nghiệm chất sống xa xỉ thầm lặng, riêng tư tuyệt đối hiếm nơi nào có được.
EVNNPC được tổ chức Fitch Ratings xếp hạng tín nhiệm ở mức “BB+”

EVNNPC được tổ chức Fitch Ratings xếp hạng tín nhiệm ở mức “BB+”

(LĐTĐ) Tổ chức Xếp hạng tín nhiệm uy tín thế giới Fitch Ratings (Tổ chức Fitch) vừa nâng xếp hạng tín nhiệm cho Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) năm 2023 lên mức BB+, triển vọng “Ổn định”.
EVNHANOI: Chủ động chuẩn bị và triển khai các giải pháp tiết kiệm điện

EVNHANOI: Chủ động chuẩn bị và triển khai các giải pháp tiết kiệm điện

(LĐTĐ) Để góp phần ứng phó với tình hình tiêu thụ điện tăng cao mùa hè năm 2024, cùng với những giải pháp mang tính chủ động, tích cực đã được Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) chuẩn bị thì sự chung tay sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả của khách hàng đóng vai trò vô cùng quan trọng.
Viettel cùng Singtel đồng sáng lập tuyến cáp biển mới kết nối thẳng từ Việt Nam tới Singapore

Viettel cùng Singtel đồng sáng lập tuyến cáp biển mới kết nối thẳng từ Việt Nam tới Singapore

(LĐTĐ) Ngày 11/4/2024, tại Nha Trang, Tổng Công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel (Viettel Solutions) đã đại diện cho Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) ký kết biên bản ghi nhớ với Tập đoàn Singapore Telecommunications Limited (Singtel) hợp tác triển khai tuyến cáp biển Vietnam - Singapore Cable System (VTS) kết nối trực tiếp Việt Nam và Singapore.
Amway Việt Nam vinh dự là doanh nghiệp FDI phát triển nền kinh tế xanh bền vững

Amway Việt Nam vinh dự là doanh nghiệp FDI phát triển nền kinh tế xanh bền vững

(LĐTĐ) Ngày 11/4/2024, Amway Việt Nam - Thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp, vinh dự là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài FDI phát triển nền kinh tế xanh bền vững tại Lễ trao giải Rồng Vàng 2024. Đây cũng là lần thứ 8 Amway Việt Nam được trao tặng giải thưởng uy tín này.
Xem thêm
Phiên bản di động