Vận động nhà dân mở “chuồng cọp” làm cửa thoát hiểm

(LĐTĐ) Trên địa bàn Hà Nội có nhiều nhà tập thể cũ, nhà ống, các gia đình thường gia cố thêm các phần lồng sắt, “chuồng cọp” để tăng công năng, diện tích sử dụng. Điều này đã và đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ khi bất ngờ xảy ra cháy. Chính vì vậy, thời gian qua, các cơ quan chức năng trên địa bàn đã chủ động xây dựng chuyên đề, kế hoạch vận động các hộ gia đình ở khu tập thể cũ cắt mở lồng sắt làm cửa thoát hiểm, trang bị bình chữa cháy....
Cháy “chuồng cọp”: Không chỉ còn là cảnh báo Nỗi lo “bà hỏa” ghé thăm “chuồng cọp” Người dân chung cư tự chế cửa thoát hiểm

Nhà không lối còn phổ biến

Từ đầu năm 2021 đến nay, trên địa bàn Thủ đô đã xảy ra nhiều vụ cháy, nổ gây hậu quả nghiêm trọng. Hỏa hoạn luôn là nỗi lo thường trực từng ngày, từng giờ, tuy nhiên, việc đề phòng cũng như hạn chế những nguy cơ xảy ra sự cố của người dân vẫn còn lơ là.

Trên địa bàn Hà Nội, đã từng xảy ra nhiều vụ cháy liên quan đến căn hộ, nhà ở có “chuồng cọp” đã để lại hậu quả thương tâm, khi nạn nhân không thoát ra được bên ngoài, các lực lượng chức năng mất nhiều thời gian và gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình tổ chức chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Vận động nhà dân mở  “chuồng cọp” làm cửa thoát hiểm
Hiện nay trên địa bàn Hà Nội, nhiều khu tập thể cũ người dân đã tự giác mở cửa thoát hiểm. (Ảnh:K.Tiến)

Điển hình là vụ cháy ngày 4/4/2021 khiến 4 người tử vong ở số nhà 311 phố Tôn Đức Thắng (quận Đống Đa). Theo cơ quan chức năng, thời điểm xảy ra cháy, ngôi nhà chỉ có lối thoát hiểm duy nhất ở tầng 1 đã gây khó khăn rất lớn cho việc giải cứu người và tài sản.Thực tế cho thấy, lối thoát hiểm là yếu tố quan trọng hàng đầu khi xảy ra hỏa hoạn, đặc biệt là với các công trình nhà ở dạng ống nằm sâu trong ngõ nhỏ, phố nhỏ.

Bên cạnh đó, tại các khu tập thể cũ hay mỗi ngôi nhà dạng ống liền kề thường kết cấu ba mặt giáp với nhà bên cạnh, trong khi cửa ra vào chính ở mặt tiền và ban công thường bị che chắn kiên cố để chống trộm nên không có lối thoát hiểm nếu lửa bùng phát từ phía mặt tiền. Hiện trạng này xảy ra phổ biến tại các quận trung tâm thành phố.

Để khắc phục tình trạng này, một số địa phương ở Hà Nội đã có những phương án phù hợp nhằm hướng dẫn, phổ biến cho người dân. Trong đó có thể kể đến mô hình mở lối thoát nạn “chuồng cọp” tại các nhà tập thể ở quận Hoàn Kiếm, Cầu Giấy, Thanh Xuân; diễn tập phương án chữa cháy, thoát nạn phù hợp với tình hình khu dân cư.

Đơn cử, thời gian qua, Công an quận Thanh Xuân đã tham mưu cho Quận ủy, Ủy ban nhân dân quận ban hành các chỉ thị, kế hoạch, công văn về tuyên truyền, vận động người dân dỡ bỏ, mở cửa thoát nạn trên “chuồng cọp”.

Đồng thời, Công an quận cũng chủ động ban hành 5 kế hoạch, 1 hướng dẫn, 1 thông báo, 1 chương trình công tác phòng cháy chữa cháy liên quan đến việc tuyên truyền, vận động người dân dỡ bỏ, mở cửa tạo lối thoát nạn thứ 2 tại các lồng sắt nhà tập thể cũ, ban công, lô gia, tầng tum hàn bịt kín bằng sắt của nhà ở riêng lẻ (gọi tắt là chuồng cọp) và tự trang bị dụng cụ, phương tiện chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 131/KH-UBND ngày 27/5/2021 về thực hiện đợt cao điểm về tuyên truyền, kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thành phố. Trong đó, Thành phố đặt mục tiêu 100% các hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh được hướng dẫn và ký cam kết bảo đảm an toàn; cam kết khắc phục tồn tại, vi phạm về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Đợt cao điểm được chia thành 2 giai đoạn, bắt đầu từ ngày 1/6 đến hết ngày 15/10/2021.

Sau thời gian thí điểm trên địa bàn 2 phường Thanh Xuân Bắc và Thanh Xuân Nam kết quả đã có 2.736 hộ gia đình mở lối thoát nạn thứ 2 trên tổng số 4.217 hộ gia đình có “chuồng cọp”, đạt 65% và 2.635 hộ gia đình tự trang bị dụng cụ, phương tiện chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Đến nay, trên toàn địa bàn quận đã có 7.953 nhà có ban công, lô gia, lối lên mái được rào kín, kiên cố đã được mở cửa tạo lối thoát nạn, lối ra khẩn cấp (đạt 49,31%). Nhiều hộ gia đình đã tự trang bị bình chữa cháy xách tay, mặt nạ phòng độc, thiết bị phá rỡ, thiết bị cảnh báo cháy sớm, thang dây, thang rút...

Đáng chú ý, nhiều Cấp ủy, chính quyền địa phương có cách làm hay như: phường Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân Nam, Thanh Xuân Trung, Thượng Đình, Hạ Đình hỗ trợ kinh phí cho người dân mua sắt làm khung cửa, trả tiền thuê thợ cơ khí để hàn cắt mở lối thoát nạn thứ 2. Tổ chức các nhóm thợ đi mở cửa cho từng khu dân cư, đặc biệt là đã biểu dương khen thưởng cho các hộ gia đình tiên phong, đi đầu trong phong trào.

Hiện tại phong trào đã được nhân rộng và lan tỏa rộng toàn quận đến nhiều người nhất là người dân sống tại các chung cư, tập thể cũ, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh làm thay đổi về nhận thức người dân, đã trực tiếp là các tuyên truyền viên để vận động các hộ khác thực hiện. Mới đây, Bộ Công an biểu dương “Mô hình tuyên truyền, vận động các hộ gia đình dỡ bỏ, mở cửa tạo lối thoát nạn thứ 2 tại “chuồng cọp”".

Nhân rộng các mô hình hay

Tại quận Hoàn Kiếm, sau một thời gian vận động, gia đình bà Nguyễn Thị Hương (phường Trần Hưng Đạo) đã đồng ý cho thợ mở lối thoát hiểm tại vị trí chuồng cọp của gia đình bà. Lý do là bởi nhà bà ở tầng 2, rất sợ nếu mở cửa thoát hiểm sẽ mất an toàn có thể bị trộm đột nhập.

Tuy nhiên, sau khi được giải thích, bà đã hiểu đây chỉ là lối thoát nạn khi cần thiết, còn phần lớn thời gian đều sẽ được khóa lại. Chìa khóa lối thoát nạn chuồng cọp treo ngay gần ban công, chỉ vài giây là có thể mở khóa và mở cửa thoát hiểm. Thậm chí, sau khi được tuyên truyền, vận động, gia đình bà Hương còn cẩn thận trang bị thêm bình chữa cháy riêng trong nhà, cả thang dây, để có thể chủ động trèo xuống khi cần thoát nạn.

Vận động nhà dân mở  “chuồng cọp” làm cửa thoát hiểm
Phường Trần Hưng Đạo đã vận động người dân mở “chuồng cọp” làm lối thoát hiểm. (Ảnh: K.T)

Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Trần Hưng Đạo Phùng Phương Thảo, trên thực tế trong các vụ cháy gây thiệt hại về người và tài sản trên địa bàn Hà Nội thời gian qua cho thấy, hầu hết các hộ gia đình đều không có lối thoát hiểm khi gặp sự cố.

Do đó, để hạn chế thiệt hại, việc chủ động các phương án chữa cháy và xây dựng lối thoát hiểm “giặc lửa” là yêu cầu bức thiết đặt ra cho mỗi hộ gia đình trên địa bàn hiện nay. Do vậy, trên địa bàn phường Trần Hưng Đạo, thời gian qua, lực lượng chức năng đã tích cực triển khai vận động người dân hoàn thành việc mở cửa thoát hiểm.

Cũng trong tháng 6, Ủy ban nhân dân phường Trần Hưng Đạo cũng đã có văn bản về việc tổ chức lực lượng tổ chức đợt cao điểm về tuyên truyền kiểm tra đảm bảo phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn đối với nhà ở hộ gia đình, nhà ỏ kết hợp sản xuất, kinh doanh dịch vụ trên địa bàn phường Trần Hưng Đạo.

Tính đến ngày 10/7, trên địa bàn phường Trần Hưng Đạo đã thực hiện việc mở lối thoát hiểm được khoảng 90% tại các hộ gia đình. Bên cạnh đó, tại các hộ gia đình có các ngõ, biển số nhà đông hộ thì ít nhất đã trang bị 2 bình chữa cháy tại 1 ngõ. Đến nay, trên địa bàn đã trang bị được thêm khoảng 250 bình chữa cháy. Đặc biệt, lực lượng chức năng cũng đã điều tra và kí cam kết các hộ gia đình, hộ kinh doanh về công tác phòng cháy chữa cháy với khoảng 1.546 hộ.

Có thể thấy, hiện nay, mô hình vận động người dân mở cửa thoát hiểm tại các “chuồng cọp” đã được nhân rộng, lan tỏa. Với những chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động từ chính người dân, trong thời gian tới, các địa phương trên địa bàn sẽ tiếp tục nhân rộng triển khai mô hình này tại các phường còn lại có nhà tập thể cũ để đảm bảo an toàn cho nhân dân sinh sống trên địa bàn./.

Kim Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Xử phạt gần 500 trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch

Xử phạt gần 500 trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Ngày 29/7, Công an thành phố Hà Nội thông tin riêng trong ngày thứ 6 (29/7) Thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17, lực lượng ...
“Máy khai báo y tế 3 trong 1” - sáng kiến hữu hiệu chung sức đẩy lùi dịch bệnh

“Máy khai báo y tế 3 trong 1” - sáng kiến hữu hiệu chung sức đẩy lùi dịch bệnh

(LĐTĐ) Tích hợp 3 chức năng quan trọng trong cùng một sản phẩm: Đo thân nhiệt, xịt khuẩn tay tự động, nhận diện khuôn mặt, sáng kiến “Máy khai báo y ...
Các nước ASEAN cần đẩy mạnh triển khai kế hoạch mua sắm vắc xin

Các nước ASEAN cần đẩy mạnh triển khai kế hoạch mua sắm vắc xin

(LĐTĐ) Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp với nhiều biến thể mới, vắc xin và các thuốc kháng vi rút có ý nghĩa thiết yếu trong ...
Bộ Công Thương - Bộ Y tế hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại các chợ truyền thống

Bộ Công Thương - Bộ Y tế hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại các chợ truyền thống

(LĐTĐ) Để tạo điều kiện cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại chợ truyền thống đối với các địa phương, ngày 29/7, Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với ...
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng: Làm chặt chẽ từ gốc, bố trí chốt kiểm soát từ thôn, xóm

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng: Làm chặt chẽ từ gốc, bố trí chốt kiểm soát từ thôn, xóm

(LĐTĐ) Nhấn mạnh nội dung chính của Chỉ thị số 17/CT-UBND là bảo đảm thực hiện đúng nguyên tắc: "Khu phố cách ly với khu phố; thôn bản cách ly với ...
Thanh Hóa: Khởi tố 2 chuyên gia người Trung Quốc về hành vi buôn lậu

Thanh Hóa: Khởi tố 2 chuyên gia người Trung Quốc về hành vi buôn lậu

(LĐTĐ) Ngày 29/7, thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế ...
Cán bộ Công đoàn Thủ đô phải gương mẫu, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch

Cán bộ Công đoàn Thủ đô phải gương mẫu, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động Thành phố yêu cầu toàn thể cán bộ chuyên trách Công đoàn Thủ đô phải gương mẫu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch ...

Tin khác

Kịp thời dập tắt đám cháy, cứu 3 người thoát nạn

Kịp thời dập tắt đám cháy, cứu 3 người thoát nạn

(LĐTĐ) Ngày 21/7, Công an quận Thanh Xuân cho biết đã phối hợp với lực lượng phòng cháy, chữa cháy ở cơ sở khống chế đám cháy lớn xảy ra tại nhà ở kết hợp cho thuê có địa chỉ số 17 Nguyễn Xiển, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân (Hà Nội), cứu 3 người mắc kẹt trong vụ cháy lúc rạng sáng.
Quận Bắc Từ Liêm: Tập huấn phòng cháy, chữa cháy cho lực lượng dân phòng

Quận Bắc Từ Liêm: Tập huấn phòng cháy, chữa cháy cho lực lượng dân phòng

(LĐTĐ) Nhằm phát huy hiệu quả phương châm “4 tại chỗ”, hạn chế tối đa cháy, nổ và thiệt hại do cháy gây ra, sáng 15/7, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy cho lực lượng dân phòng trên địa bàn quận.
Quận Ba Đình: Hiệu quả từ mô hình “Toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy”

Quận Ba Đình: Hiệu quả từ mô hình “Toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy”

(LĐTĐ) Không chủ quan với công tác phòng cháy, chữa cháy, trong thời gian qua quận Ba Đình đã tích cực đồng bộ nhiều biện pháp nhằm hạn chế các vụ việc cháy nổ. Trong đó, quận đã phát huy hiệu quả từ phương trâm “4 tại chỗ” với nòng cốt là lực lượng và phương tiện tại chỗ để giảm thiểu đáng kể thiệt hại.
Vận động nhà dân mở  “chuồng cọp” làm cửa thoát hiểm

Vận động nhà dân mở “chuồng cọp” làm cửa thoát hiểm

(LĐTĐ) Trên địa bàn Hà Nội có nhiều nhà tập thể cũ, nhà ống, các gia đình thường gia cố thêm các phần lồng sắt, “chuồng cọp” để tăng công năng, diện tích sử dụng. Điều này đã và đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ khi bất ngờ xảy ra cháy. Chính vì vậy, thời gian qua, các cơ quan chức năng trên địa bàn đã chủ động xây dựng chuyên đề, kế hoạch vận động các hộ gia đình ở khu tập thể cũ cắt mở lồng sắt làm cửa thoát hiểm, trang bị bình chữa cháy....
Càng chung cư cao cấp, càng phải an toàn cháy nổ!

Càng chung cư cao cấp, càng phải an toàn cháy nổ!

(LĐTĐ) Chiều 4/7, hàng trăm cư dân tại tòa R2B khu đô thị Royal City, quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã phải di chuyển khỏi căn hộ của mình sau khi hệ thống báo cháy phát tín hiệu cảnh báo. Vụ cháy nhỏ không gây thiệt hại về mặt tài sản, mức nguy hiểm cũng chưa cao do đã được xử lý kịp thời nhưng để lại nhiều bài học về công tác phòng, chống cháy nổ tại khu chung cư cao tầng.
Vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ

Vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ

(LĐTĐ) Thời gian qua trên địa bàn thành phố Hà Nội xuất hiện nhiều loại hình kinh doanh kho, bãi chứa hàng hóa với nhiều quy mô khác nhau. Điều đáng nói, tại đây tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, đặc biệt là vào thời điểm nắng nóng.
Longform: Nhà ở kết hợp kinh doanh và nỗi lo… “bà hỏa”

Longform: Nhà ở kết hợp kinh doanh và nỗi lo… “bà hỏa”

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, trên địa bàn cả nước nói chung, Thủ đô Hà Nội nói riêng liên tiếp xảy ra cháy tại các nhà ở gia đình kết hợp sản xuất, kinh doanh gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về người và tài sản. Để đảm bảo an toàn cháy nổ đối với loại hình này, Công an thành phố Hà Nội đã mở đợt cao điểm huy động lực lượng tổng kiểm tra, rà soát về an toàn phòng cháy chữa cháy đối với tất cả các cơ sở kinh doanh kết hợp nhà ở trên địa bàn Thành phố.
Kịp thời khống chế đám cháy tầng tum ngôi nhà 4 tầng phố Lương Yên

Kịp thời khống chế đám cháy tầng tum ngôi nhà 4 tầng phố Lương Yên

(LĐTĐ) Chiều 18/6, một vụ cháy bất ngờ xảy ra trên tầng tum của ngôi nhà 4 tầng nằm trên phố Lương Yên, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội khiến nhiều đồ đạc bị thiêu rụi, may mắn không có thiệt hại về người.
Quyết liệt đấu tranh với “giặc lửa”

Quyết liệt đấu tranh với “giặc lửa”

(LĐTĐ) Theo dự báo, trong thời gian tới, tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc sẽ còn xảy ra nhiều đợt nắng nóng. Nhiệt độ dự báo phổ biến từ 35-38 độ, có những nơi trên 39-40 độ, độ ẩm không khí ở mức thấp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy và dẫn đến cháy lớn, gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản. Các lực lượng chức năng và người dân luôn phải nêu cao tinh thần sẵn sàng thường trực chiến đấu với “giặc lửa”.
Xem thêm
Phiên bản di động