Vận động nhà dân mở “chuồng cọp” làm cửa thoát hiểm

(LĐTĐ) Trên địa bàn Hà Nội có nhiều nhà tập thể cũ, nhà ống, các gia đình thường gia cố thêm các phần lồng sắt, “chuồng cọp” để tăng công năng, diện tích sử dụng. Điều này đã và đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ khi bất ngờ xảy ra cháy. Chính vì vậy, thời gian qua, các cơ quan chức năng trên địa bàn đã chủ động xây dựng chuyên đề, kế hoạch vận động các hộ gia đình ở khu tập thể cũ cắt mở lồng sắt làm cửa thoát hiểm, trang bị bình chữa cháy....
Cháy “chuồng cọp”: Không chỉ còn là cảnh báo Nỗi lo “bà hỏa” ghé thăm “chuồng cọp” Người dân chung cư tự chế cửa thoát hiểm

Nhà không lối còn phổ biến

Từ đầu năm 2021 đến nay, trên địa bàn Thủ đô đã xảy ra nhiều vụ cháy, nổ gây hậu quả nghiêm trọng. Hỏa hoạn luôn là nỗi lo thường trực từng ngày, từng giờ, tuy nhiên, việc đề phòng cũng như hạn chế những nguy cơ xảy ra sự cố của người dân vẫn còn lơ là.

Trên địa bàn Hà Nội, đã từng xảy ra nhiều vụ cháy liên quan đến căn hộ, nhà ở có “chuồng cọp” đã để lại hậu quả thương tâm, khi nạn nhân không thoát ra được bên ngoài, các lực lượng chức năng mất nhiều thời gian và gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình tổ chức chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Vận động nhà dân mở  “chuồng cọp” làm cửa thoát hiểm
Hiện nay trên địa bàn Hà Nội, nhiều khu tập thể cũ người dân đã tự giác mở cửa thoát hiểm. (Ảnh:K.Tiến)

Điển hình là vụ cháy ngày 4/4/2021 khiến 4 người tử vong ở số nhà 311 phố Tôn Đức Thắng (quận Đống Đa). Theo cơ quan chức năng, thời điểm xảy ra cháy, ngôi nhà chỉ có lối thoát hiểm duy nhất ở tầng 1 đã gây khó khăn rất lớn cho việc giải cứu người và tài sản.Thực tế cho thấy, lối thoát hiểm là yếu tố quan trọng hàng đầu khi xảy ra hỏa hoạn, đặc biệt là với các công trình nhà ở dạng ống nằm sâu trong ngõ nhỏ, phố nhỏ.

Bên cạnh đó, tại các khu tập thể cũ hay mỗi ngôi nhà dạng ống liền kề thường kết cấu ba mặt giáp với nhà bên cạnh, trong khi cửa ra vào chính ở mặt tiền và ban công thường bị che chắn kiên cố để chống trộm nên không có lối thoát hiểm nếu lửa bùng phát từ phía mặt tiền. Hiện trạng này xảy ra phổ biến tại các quận trung tâm thành phố.

Để khắc phục tình trạng này, một số địa phương ở Hà Nội đã có những phương án phù hợp nhằm hướng dẫn, phổ biến cho người dân. Trong đó có thể kể đến mô hình mở lối thoát nạn “chuồng cọp” tại các nhà tập thể ở quận Hoàn Kiếm, Cầu Giấy, Thanh Xuân; diễn tập phương án chữa cháy, thoát nạn phù hợp với tình hình khu dân cư.

Đơn cử, thời gian qua, Công an quận Thanh Xuân đã tham mưu cho Quận ủy, Ủy ban nhân dân quận ban hành các chỉ thị, kế hoạch, công văn về tuyên truyền, vận động người dân dỡ bỏ, mở cửa thoát nạn trên “chuồng cọp”.

Đồng thời, Công an quận cũng chủ động ban hành 5 kế hoạch, 1 hướng dẫn, 1 thông báo, 1 chương trình công tác phòng cháy chữa cháy liên quan đến việc tuyên truyền, vận động người dân dỡ bỏ, mở cửa tạo lối thoát nạn thứ 2 tại các lồng sắt nhà tập thể cũ, ban công, lô gia, tầng tum hàn bịt kín bằng sắt của nhà ở riêng lẻ (gọi tắt là chuồng cọp) và tự trang bị dụng cụ, phương tiện chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 131/KH-UBND ngày 27/5/2021 về thực hiện đợt cao điểm về tuyên truyền, kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thành phố. Trong đó, Thành phố đặt mục tiêu 100% các hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh được hướng dẫn và ký cam kết bảo đảm an toàn; cam kết khắc phục tồn tại, vi phạm về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Đợt cao điểm được chia thành 2 giai đoạn, bắt đầu từ ngày 1/6 đến hết ngày 15/10/2021.

Sau thời gian thí điểm trên địa bàn 2 phường Thanh Xuân Bắc và Thanh Xuân Nam kết quả đã có 2.736 hộ gia đình mở lối thoát nạn thứ 2 trên tổng số 4.217 hộ gia đình có “chuồng cọp”, đạt 65% và 2.635 hộ gia đình tự trang bị dụng cụ, phương tiện chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Đến nay, trên toàn địa bàn quận đã có 7.953 nhà có ban công, lô gia, lối lên mái được rào kín, kiên cố đã được mở cửa tạo lối thoát nạn, lối ra khẩn cấp (đạt 49,31%). Nhiều hộ gia đình đã tự trang bị bình chữa cháy xách tay, mặt nạ phòng độc, thiết bị phá rỡ, thiết bị cảnh báo cháy sớm, thang dây, thang rút...

Đáng chú ý, nhiều Cấp ủy, chính quyền địa phương có cách làm hay như: phường Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân Nam, Thanh Xuân Trung, Thượng Đình, Hạ Đình hỗ trợ kinh phí cho người dân mua sắt làm khung cửa, trả tiền thuê thợ cơ khí để hàn cắt mở lối thoát nạn thứ 2. Tổ chức các nhóm thợ đi mở cửa cho từng khu dân cư, đặc biệt là đã biểu dương khen thưởng cho các hộ gia đình tiên phong, đi đầu trong phong trào.

Hiện tại phong trào đã được nhân rộng và lan tỏa rộng toàn quận đến nhiều người nhất là người dân sống tại các chung cư, tập thể cũ, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh làm thay đổi về nhận thức người dân, đã trực tiếp là các tuyên truyền viên để vận động các hộ khác thực hiện. Mới đây, Bộ Công an biểu dương “Mô hình tuyên truyền, vận động các hộ gia đình dỡ bỏ, mở cửa tạo lối thoát nạn thứ 2 tại “chuồng cọp”".

Nhân rộng các mô hình hay

Tại quận Hoàn Kiếm, sau một thời gian vận động, gia đình bà Nguyễn Thị Hương (phường Trần Hưng Đạo) đã đồng ý cho thợ mở lối thoát hiểm tại vị trí chuồng cọp của gia đình bà. Lý do là bởi nhà bà ở tầng 2, rất sợ nếu mở cửa thoát hiểm sẽ mất an toàn có thể bị trộm đột nhập.

Tuy nhiên, sau khi được giải thích, bà đã hiểu đây chỉ là lối thoát nạn khi cần thiết, còn phần lớn thời gian đều sẽ được khóa lại. Chìa khóa lối thoát nạn chuồng cọp treo ngay gần ban công, chỉ vài giây là có thể mở khóa và mở cửa thoát hiểm. Thậm chí, sau khi được tuyên truyền, vận động, gia đình bà Hương còn cẩn thận trang bị thêm bình chữa cháy riêng trong nhà, cả thang dây, để có thể chủ động trèo xuống khi cần thoát nạn.

Vận động nhà dân mở  “chuồng cọp” làm cửa thoát hiểm
Phường Trần Hưng Đạo đã vận động người dân mở “chuồng cọp” làm lối thoát hiểm. (Ảnh: K.T)

Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Trần Hưng Đạo Phùng Phương Thảo, trên thực tế trong các vụ cháy gây thiệt hại về người và tài sản trên địa bàn Hà Nội thời gian qua cho thấy, hầu hết các hộ gia đình đều không có lối thoát hiểm khi gặp sự cố.

Do đó, để hạn chế thiệt hại, việc chủ động các phương án chữa cháy và xây dựng lối thoát hiểm “giặc lửa” là yêu cầu bức thiết đặt ra cho mỗi hộ gia đình trên địa bàn hiện nay. Do vậy, trên địa bàn phường Trần Hưng Đạo, thời gian qua, lực lượng chức năng đã tích cực triển khai vận động người dân hoàn thành việc mở cửa thoát hiểm.

Cũng trong tháng 6, Ủy ban nhân dân phường Trần Hưng Đạo cũng đã có văn bản về việc tổ chức lực lượng tổ chức đợt cao điểm về tuyên truyền kiểm tra đảm bảo phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn đối với nhà ở hộ gia đình, nhà ỏ kết hợp sản xuất, kinh doanh dịch vụ trên địa bàn phường Trần Hưng Đạo.

Tính đến ngày 10/7, trên địa bàn phường Trần Hưng Đạo đã thực hiện việc mở lối thoát hiểm được khoảng 90% tại các hộ gia đình. Bên cạnh đó, tại các hộ gia đình có các ngõ, biển số nhà đông hộ thì ít nhất đã trang bị 2 bình chữa cháy tại 1 ngõ. Đến nay, trên địa bàn đã trang bị được thêm khoảng 250 bình chữa cháy. Đặc biệt, lực lượng chức năng cũng đã điều tra và kí cam kết các hộ gia đình, hộ kinh doanh về công tác phòng cháy chữa cháy với khoảng 1.546 hộ.

Có thể thấy, hiện nay, mô hình vận động người dân mở cửa thoát hiểm tại các “chuồng cọp” đã được nhân rộng, lan tỏa. Với những chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động từ chính người dân, trong thời gian tới, các địa phương trên địa bàn sẽ tiếp tục nhân rộng triển khai mô hình này tại các phường còn lại có nhà tập thể cũ để đảm bảo an toàn cho nhân dân sinh sống trên địa bàn./.

Kim Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tổ chức Tuần phim kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

Tổ chức Tuần phim kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

(LĐTĐ) Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định 3058/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức Tuần phim "Kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân ...
Nhà hát Múa rối Thăng Long dựng vở diễn kết nối yêu thương, vượt qua đại dịch

Nhà hát Múa rối Thăng Long dựng vở diễn kết nối yêu thương, vượt qua đại dịch

(LĐTĐ) Hai tác phẩm “Thế giới cổ tích phòng Covid” và “Quê em chống dịch” của Nhà hát Múa rối Thăng Long dàn dựng tham gia chương trình “Bình chọn các ...
Vietjet công bố các đường bay thẳng đến Nga từ giữa năm 2022

Vietjet công bố các đường bay thẳng đến Nga từ giữa năm 2022

(LĐTĐ) Vietjet hôm nay công bố các đường bay thẳng đầu tiên đến châu Âu, chính thức khởi động mạng bay quốc tế đón đầu nhu cầu di chuyển bật tăng ...
Lũ lụt tại miền Trung khiến 13 người thiệt mạng

Lũ lụt tại miền Trung khiến 13 người thiệt mạng

Lũ lụt tại miền Trung trong mấy ngày qua đã khiến 13 người bị thiệt mạng, 4 người bị mất tích, nhiều tài sản, công trình bị thiệt hại do ...
Đẩy mạnh kiểm tra, giám sát việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp

Đẩy mạnh kiểm tra, giám sát việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp

(LĐTĐ) Ngày 3/12, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã có văn bản yêu cầu Ủy Ban chứng khoán Nhà nước, Vụ Tài chính ngân hàng, Thanh tra Bộ ...
Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện hiệu quả “nhiệm vụ kép”

Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện hiệu quả “nhiệm vụ kép”

(LĐTĐ) Thông tin tại Hội nghị trực tuyến tổng kết năm 2021 của Cụm thi đua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) 5 Thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức ngày ...
Công bố nhà tài trợ kim cương cho SEA Games 31 tại Việt Nam

Công bố nhà tài trợ kim cương cho SEA Games 31 tại Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày 3/12, Ban tổ chức SEA Games 31 đã công bố thương hiệu Bia Saigon thuộc Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn ...

Tin khác

Giải pháp xử lý các công trình chưa nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy

Giải pháp xử lý các công trình chưa nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy

(LĐTĐ) Mục tiêu trong 5 năm (2021-2025) của Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) – Công an thành phố Hà Nội là không để phát sinh mới các công trình chưa được nghiệm thu về PCCC đưa vào hoạt động; từng bước khắc phục, kéo giảm số công trình tồn tại vi phạm, không đảm bảo điều kiện an toàn về PCCC&CNCH.
Sơn Tây: Tổ chức diễn tập chữa cháy tại Trường Đại học Công nghiệp Việt Hung

Sơn Tây: Tổ chức diễn tập chữa cháy tại Trường Đại học Công nghiệp Việt Hung

(LĐTĐ) Ngày 9/10, Ủy ban nhân dân thị xã Sơn Tây tổ chức Lễ phát động hưởng ứng ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy 4/10 và diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, huy động nhiều lực lượng quy mô cấp thị xã tại Trường Đại học Công nghiệp Việt Hung năm 2021.
EVN Hà Nội: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về an toàn điện và phòng cháy chữa cháy

EVN Hà Nội: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về an toàn điện và phòng cháy chữa cháy

(LĐTĐ) Hưởng ứng ngày toàn dân Phòng cháy chữa cháy (PCCC) (4/10), Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVN Hà Nội) đã tổ chức các hoạt động tuyên truyền, khuyến cáo biện pháp an toàn PCCC nhằm nâng cao ý thức chấp hành của các cơ quan, doanh nghiệp, người dân để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản.
Hình ảnh đẹp về ý chí và tinh thần, trách nhiệm của người lính cứu hỏa

Hình ảnh đẹp về ý chí và tinh thần, trách nhiệm của người lính cứu hỏa

(LĐTĐ) 60 năm xây dựng và trưởng thành, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) Hà Nội đã lập nhiều chiến công trên mặt trận chống “giặc lửa”, tham gia cứu chữa hàng nghìn vụ cháy, trong đó có nhiều vụ cháy lớn, phức tạp. Những chiến sĩ Cảnh sát PCCC không màng hi sinh, gian khổ, nỗ lực hết mình trong trận chiến với "giặc lửa" để cứu người, cứu tài sản... để lại nhiều hình ảnh đẹp, xúc động trong lòng nhân dân.
Huyện Đan Phượng bàn giao trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy cho các xã, thị trấn

Huyện Đan Phượng bàn giao trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy cho các xã, thị trấn

(LĐTĐ) Với phương châm “4 tại chỗ”, mới đây, UBND huyện Đan Phượng đã tiếp tục trang bị thêm các phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho các xã, thị trấn trên địa bàn.
Sẽ dạy kỹ năng phòng cháy chữa cháy từ bậc mầm non

Sẽ dạy kỹ năng phòng cháy chữa cháy từ bậc mầm non

Kiến thức, kỹ năng cơ bản về phòng cháy chữa cháy (PCCC), cứu nạn cứu hộ sẽ được lồng ghép vào các môn học, hoạt động giáo dục chính khóa từ bậc mầm non đến đại học.
Kịp thời khống chế đám cháy tại phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai

Kịp thời khống chế đám cháy tại phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai

(LĐTĐ) Khoảng 13h30 ngày 24/7, một đám cháy lớn đã xảy ra tại một khu nhà lán quây tôn nằm trong hẻm 42/58 Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Theo người dân địa phương, đám cháy đã thiêu rụi nhiều tài sản của xưởng, nhiều ôtô và một phần của các căn nhà liền kề.
Sơn Tây: Kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy tại các khu cách ly tập trung

Sơn Tây: Kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy tại các khu cách ly tập trung

(LĐTĐ) Vừa qua, Công an thị xã Sơn Tây đã tổ chức kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy tại khu vực cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19 tại Học viện Ngân hàng - cơ sở đào tạo Sơn Tây (đóng trên địa bàn xã Thanh Mỹ) và Đại học Lao động Xã hội - cơ sở đào tạo Sơn Tây (đóng trên địa bàn phường Xuân Khanh).
Kịp thời dập tắt đám cháy, cứu 3 người thoát nạn

Kịp thời dập tắt đám cháy, cứu 3 người thoát nạn

(LĐTĐ) Ngày 21/7, Công an quận Thanh Xuân cho biết đã phối hợp với lực lượng phòng cháy, chữa cháy ở cơ sở khống chế đám cháy lớn xảy ra tại nhà ở kết hợp cho thuê có địa chỉ số 17 Nguyễn Xiển, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân (Hà Nội), cứu 3 người mắc kẹt trong vụ cháy lúc rạng sáng.
Xem thêm
Phiên bản di động