M
16/04/2021 15:44

Phát triển tổ chức Đảng trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước:

Vai trò quan trọng từ cán bộ Công đoàn cơ sở là đảng viên

(LĐTĐ) Theo đánh giá của Liên đoàn Lao động Thành phố, những năm qua, hoạt động của các Công đoàn cơ sở đã đóng góp tích cực trong công tác xây dựng Đảng, tạo tiền đề phát triển Đảng viên và tổ chức cơ sở Đảng trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước.

Phấn đấu kết nạp 1000 đoàn viên mới Công đoàn Thủ đô tham gia xây dựng Đảng Chú trọng phát triển đảng trong công nhân

Những nhân tố điển hình

Những năm qua, được sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Thành ủy Hà Nội, đội ngũ công nhân và tổ chức Công đoàn Thủ đô ngày càng phát triển lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng. Hoạt động của Công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước từng bước đi vào nền nếp và ổn định hơn, thực chất hơn, tạo nên mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và phát triển, giúp doanh nghiệp hoạt động ổn định, hiệu quả, đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động...

Cũng chính hoạt động của các Công đoàn cơ sở đã đóng góp tích cực trong công tác xây dựng Đảng, tạo tiền đề phát triển Đảng viên và tổ chức cơ sở Đảng trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước.

Tính từ năm 2012 đến nay, các cấp Công đoàn Thủ đô đã giới thiệu trên 48.500 đoàn viên công đoàn ưu tú cho Đảng bồi dưỡng, xem xét kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Trong đó, riêng các Công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước đã giới thiệu được trên 16 ngàn đoàn viên Công đoàn ưu tú và có trên 10 ngàn đồng chí được kết nạp vào Đảng.

Có được kết quả trên phải nhắc tới đội ngũ cán bộ Công đoàn cơ sở nói chung, nhất là những cán bộ Công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước là Đảng viên tiêu biểu đã được các cấp Công đoàn, đoàn viên, người lao động bình chọn, tuyên dương trong thời gian qua. Đây là những tấm gương sáng, thể hiện tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh, trí tuệ của các thế hệ cán bộ Công đoàn đã và đang nỗ lực phấn đấu xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh.

Vai trò quan trọng từ cán bộ Công đoàn cơ sở là đảng viên
Liên đoàn Lao động Thành phố đã tổ chức biểu dương 90 cán bộ Công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước là đảng viên tiêu biểu

Tiêu biểu là đồng chí Nguyễn Đức Nhân – Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Công đoàn Công ty trách nhiệm hữu hạn Điện tử Asti Hà Nội (thuộc Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội). Vốn là công nhân trực tiếp sản xuất, sau nhiều nỗ lực, cố gắng, năm 2013, đồng chí Nguyễn Đức Nhân vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng, rồi được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Công đoàn Công ty.

Phát huy vai trò đảng viên, Chủ tịch Công đoàn, đồng chí Nguyễn Đức Nhân luôn đại diện cho gần 1.300 người lao động của Công ty thương lượng với chủ sử dụng lao động về việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, vừa tham gia xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong Công ty. Kết quả, anh đã thương lượng thành công việc tăng thêm lương từ 5 lên 8%, tăng 0,5 tháng lương thưởng Tết cho người lao động. Trong đợt dịch Covid-19 bùng phát hồi đầu năm 2020, người lao động phải nghỉ việc, Công đoàn Công ty đã hỗ trợ người lao động khẩu trang, nhu yếu phẩm, hỗ trợ chi trả 70% lương.

Làm việc tại doanh nghiệp có 100% vốn nước ngoài, Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Công đoàn Nguyễn Đức Nhân đã có nhiều giải pháp để chủ doanh nghiệp tạo điều kiện sinh hoạt chi bộ định kỳ, giúp đỡ quần chúng, đoàn viên ưu tú để bồi dưỡng, phát triển Đảng. Từ ba đảng viên ban đầu, đến nay chi bộ đã phát triển được 19 đảng viên. Đồng chí Nguyễn Đức Nhân chia sẻ, điều khó khăn trong công tác phát triển đảng viên chủ yếu xuất phát từ phía người lao động do họ chưa có nhận thức đúng đắn về việc tham gia các tổ chức chính trị. Do đó, Chi bộ và Công đoàn Công ty phải có phương pháp vận động, tuyên truyền để người công nhân hiểu rõ quyền, lợi ích của mình, hăng hái tham gia công tác đảng.

Một tấm gương tiêu biểu khác là đồng chí Trần Quang Khải, Chủ tịch Công đoàn Công ty trách nhiệm hữu hạn Sông Công Hà Đông (thuộc Liên đoàn Lao động quận Hà Đông), với 75 năm tuổi đời, 22 năm tuổi Đảng, đồng chí Trần Quang Khải chính là người đề xuất thành lập chi bộ đảng tại doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước ngay từ khi công ty mới thành lập, đồng thời tích cực tuyên truyền, hỗ trợ phát triển xây dựng tổ chức Đảng, tổ chức Công đoàn vững mạnh cả về số lượng và chất lượng.

Tại Công ty cổ phần thực phẩm Minh Dương (thuộc Liên đoàn Lao động huyện Hoài Đức), đồng chí Chu Hương Giang - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Công đoàn luôn được anh chị em quý mến, nể trọng. Nhiều năm qua, với nhiệt tình, tâm huyết của một người cán bộ Công đoàn, đồng chí đã làm tốt công tác chăm lo người lao động, phát hiện, bồi dưỡng quần chúng ưu tú vào Đảng. Từ sáu đảng viên ban đầu, đến nay doanh nghiệp đã có trên 40 đảng viên trong tổng số 140 lao động trực tiếp.

Tiếp tục phát huy vai trò của cán bộ Công đoàn cơ sở là đảng viên

Trên đây chỉ là 3 tấm gương điển hình trong số rất nhiều tấm gương các cán bộ Công đoàn ngoài Nhà nước là đảng viên tiêu biểu ở Thủ đô Hà Nội. Năm 2020 vừa qua, nhân dịp kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng bộ thành phố Hà Nội, Liên đoàn Lao động Thành phố đã tổ chức hội nghị biểu dương 90 cán bộ Công đoàn là đảng viên tiêu biểu. Trong số 90 cán bộ này có: 72 đồng chí là Chủ tịch, Phó Chủ tịch; 18 đồng chí là Ủy viên Ban Chấp hành, Tổ trưởng, Tổ phó, Trưởng ban Nữ công Công đoàn các cấp. Về chức vụ Đảng: có 22 đồng chí là Bí thư, 18 đồng chí là Phó Bí thư, 16 đồng chí cấp Ủy viên.

Vai trò quan trọng từ cán bộ Công đoàn cơ sở là đảng viên
Một buổi lễ chuyển Đảng chính thức tại Chi bộ Công ty trách nhiệm hữu hạn Điện tử ASTI Hà Nội. Ảnh minh họa

Phần lớn các đồng chí là những người sớm giác ngộ về Đảng, có động cơ phấn đấu vào Đảng trong sáng; có quá trình tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu không ngừng nghỉ để trở thành Đảng viên; có nhiều sáng tạo và sự trưởng thành vượt bậc trong công tác chuyên môn; nhiều giải pháp, cách làm hiệu quả được cấp ủy và Công đoàn cấp trên trực tiếp xác nhận về việc nâng cao hiệu quả công tác phát triển Đảng viên là công nhân lao động và hoạt động Công đoàn cơ sở, nhất là phát huy vai trò đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; tham gia xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp; có những đóng góp tích cực cụ thể vào sự phát triển sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, đảm bảo việc làm ổn định, tăng thu nhập cho người lao động; hoạt động Công đoàn được cấp ủy quan tâm lãnh đạo và người sử dụng lao động ủng hộ, tạo điều kiện.

Đây là những nhân tố rất quan trọng góp phần thực hiện có hiệu quả công tác phát triển lực lượng Đảng viên mới, từng bước góp phần xây dựng tổ chức cơ sở Đảng và Đảng Cộng sản Việt Nam ngày càng vững mạnh.

Nhiều đồng chí là những người trực tiếp sản xuất, được tổ chức Công đoàn bồi dưỡng, giới thiệu, kết nạp vào Đảng và có quá trình phấn đấu và trưởng thành vượt bậc. Cũng có không ít đồng chí được phát triển vào Đảng từ khu dân cư và khi làm việc tại doanh nghiệp trở thành hạt nhân quan trọng để tập hợp đảng viên, xúc tiến thành lập tổ chức cơ sở Đảng và đẩy mạnh phát triển Đảng viên trong công nhân lao động. Nhiều Chi bộ đã khẳng định tốt vị trí, vai trò của mình, luôn nhận được sự quan tâm ủng hộ của chủ doanh nghiệp nên nhanh chóng phát triển.

Phát huy kết quả đạt được, để nâng cao hiệu quả công tác Đảng tại các doanh nghiệp ngoài Nhà nước, đồng chí Đặng Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động Thành phố cho biết, trong thời gian tới, các cấp Công đoàn thành phố Hà Nội sẽ chú trọng hơn nữa việc phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng, phát triển đảng viên, thành lập tổ chức cơ sở Đảng trong doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; nâng cao năng lực chính trị của cán bộ Công đoàn cơ sở tham gia cấp ủy đảng, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho tổ chức Công đoàn hoạt động, để đội ngũ cán bộ Công đoàn, nhất là cán bộ Công đoàn cơ sở có điều kiện cống hiến và trưởng thành, góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn, tổ chức cơ sở Đảng vững mạnh.

Phạm Diệp

Nguồn :