Phát triển tổ chức Đảng trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước:

Vai trò quan trọng từ cán bộ Công đoàn cơ sở là đảng viên

(LĐTĐ) Theo đánh giá của Liên đoàn Lao động Thành phố, những năm qua, hoạt động của các Công đoàn cơ sở đã đóng góp tích cực trong công tác xây dựng Đảng, tạo tiền đề phát triển Đảng viên và tổ chức cơ sở Đảng trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước.
Phấn đấu kết nạp 1000 đoàn viên mới Công đoàn Thủ đô tham gia xây dựng Đảng Chú trọng phát triển đảng trong công nhân

Những nhân tố điển hình

Những năm qua, được sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Thành ủy Hà Nội, đội ngũ công nhân và tổ chức Công đoàn Thủ đô ngày càng phát triển lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng. Hoạt động của Công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước từng bước đi vào nền nếp và ổn định hơn, thực chất hơn, tạo nên mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và phát triển, giúp doanh nghiệp hoạt động ổn định, hiệu quả, đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động...

Cũng chính hoạt động của các Công đoàn cơ sở đã đóng góp tích cực trong công tác xây dựng Đảng, tạo tiền đề phát triển Đảng viên và tổ chức cơ sở Đảng trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước.

Tính từ năm 2012 đến nay, các cấp Công đoàn Thủ đô đã giới thiệu trên 48.500 đoàn viên công đoàn ưu tú cho Đảng bồi dưỡng, xem xét kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Trong đó, riêng các Công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước đã giới thiệu được trên 16 ngàn đoàn viên Công đoàn ưu tú và có trên 10 ngàn đồng chí được kết nạp vào Đảng.

Có được kết quả trên phải nhắc tới đội ngũ cán bộ Công đoàn cơ sở nói chung, nhất là những cán bộ Công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước là Đảng viên tiêu biểu đã được các cấp Công đoàn, đoàn viên, người lao động bình chọn, tuyên dương trong thời gian qua. Đây là những tấm gương sáng, thể hiện tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh, trí tuệ của các thế hệ cán bộ Công đoàn đã và đang nỗ lực phấn đấu xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh.

Vai trò quan trọng từ cán bộ Công đoàn cơ sở là đảng viên
Liên đoàn Lao động Thành phố đã tổ chức biểu dương 90 cán bộ Công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước là đảng viên tiêu biểu

Tiêu biểu là đồng chí Nguyễn Đức Nhân – Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Công đoàn Công ty trách nhiệm hữu hạn Điện tử Asti Hà Nội (thuộc Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội). Vốn là công nhân trực tiếp sản xuất, sau nhiều nỗ lực, cố gắng, năm 2013, đồng chí Nguyễn Đức Nhân vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng, rồi được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Công đoàn Công ty.

Phát huy vai trò đảng viên, Chủ tịch Công đoàn, đồng chí Nguyễn Đức Nhân luôn đại diện cho gần 1.300 người lao động của Công ty thương lượng với chủ sử dụng lao động về việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, vừa tham gia xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong Công ty. Kết quả, anh đã thương lượng thành công việc tăng thêm lương từ 5 lên 8%, tăng 0,5 tháng lương thưởng Tết cho người lao động. Trong đợt dịch Covid-19 bùng phát hồi đầu năm 2020, người lao động phải nghỉ việc, Công đoàn Công ty đã hỗ trợ người lao động khẩu trang, nhu yếu phẩm, hỗ trợ chi trả 70% lương.

Làm việc tại doanh nghiệp có 100% vốn nước ngoài, Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Công đoàn Nguyễn Đức Nhân đã có nhiều giải pháp để chủ doanh nghiệp tạo điều kiện sinh hoạt chi bộ định kỳ, giúp đỡ quần chúng, đoàn viên ưu tú để bồi dưỡng, phát triển Đảng. Từ ba đảng viên ban đầu, đến nay chi bộ đã phát triển được 19 đảng viên. Đồng chí Nguyễn Đức Nhân chia sẻ, điều khó khăn trong công tác phát triển đảng viên chủ yếu xuất phát từ phía người lao động do họ chưa có nhận thức đúng đắn về việc tham gia các tổ chức chính trị. Do đó, Chi bộ và Công đoàn Công ty phải có phương pháp vận động, tuyên truyền để người công nhân hiểu rõ quyền, lợi ích của mình, hăng hái tham gia công tác đảng.

Một tấm gương tiêu biểu khác là đồng chí Trần Quang Khải, Chủ tịch Công đoàn Công ty trách nhiệm hữu hạn Sông Công Hà Đông (thuộc Liên đoàn Lao động quận Hà Đông), với 75 năm tuổi đời, 22 năm tuổi Đảng, đồng chí Trần Quang Khải chính là người đề xuất thành lập chi bộ đảng tại doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước ngay từ khi công ty mới thành lập, đồng thời tích cực tuyên truyền, hỗ trợ phát triển xây dựng tổ chức Đảng, tổ chức Công đoàn vững mạnh cả về số lượng và chất lượng.

Tại Công ty cổ phần thực phẩm Minh Dương (thuộc Liên đoàn Lao động huyện Hoài Đức), đồng chí Chu Hương Giang - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Công đoàn luôn được anh chị em quý mến, nể trọng. Nhiều năm qua, với nhiệt tình, tâm huyết của một người cán bộ Công đoàn, đồng chí đã làm tốt công tác chăm lo người lao động, phát hiện, bồi dưỡng quần chúng ưu tú vào Đảng. Từ sáu đảng viên ban đầu, đến nay doanh nghiệp đã có trên 40 đảng viên trong tổng số 140 lao động trực tiếp.

Tiếp tục phát huy vai trò của cán bộ Công đoàn cơ sở là đảng viên

Trên đây chỉ là 3 tấm gương điển hình trong số rất nhiều tấm gương các cán bộ Công đoàn ngoài Nhà nước là đảng viên tiêu biểu ở Thủ đô Hà Nội. Năm 2020 vừa qua, nhân dịp kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng bộ thành phố Hà Nội, Liên đoàn Lao động Thành phố đã tổ chức hội nghị biểu dương 90 cán bộ Công đoàn là đảng viên tiêu biểu. Trong số 90 cán bộ này có: 72 đồng chí là Chủ tịch, Phó Chủ tịch; 18 đồng chí là Ủy viên Ban Chấp hành, Tổ trưởng, Tổ phó, Trưởng ban Nữ công Công đoàn các cấp. Về chức vụ Đảng: có 22 đồng chí là Bí thư, 18 đồng chí là Phó Bí thư, 16 đồng chí cấp Ủy viên.

Vai trò quan trọng từ cán bộ Công đoàn cơ sở là đảng viên
Một buổi lễ chuyển Đảng chính thức tại Chi bộ Công ty trách nhiệm hữu hạn Điện tử ASTI Hà Nội. Ảnh minh họa

Phần lớn các đồng chí là những người sớm giác ngộ về Đảng, có động cơ phấn đấu vào Đảng trong sáng; có quá trình tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu không ngừng nghỉ để trở thành Đảng viên; có nhiều sáng tạo và sự trưởng thành vượt bậc trong công tác chuyên môn; nhiều giải pháp, cách làm hiệu quả được cấp ủy và Công đoàn cấp trên trực tiếp xác nhận về việc nâng cao hiệu quả công tác phát triển Đảng viên là công nhân lao động và hoạt động Công đoàn cơ sở, nhất là phát huy vai trò đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; tham gia xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp; có những đóng góp tích cực cụ thể vào sự phát triển sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, đảm bảo việc làm ổn định, tăng thu nhập cho người lao động; hoạt động Công đoàn được cấp ủy quan tâm lãnh đạo và người sử dụng lao động ủng hộ, tạo điều kiện.

Đây là những nhân tố rất quan trọng góp phần thực hiện có hiệu quả công tác phát triển lực lượng Đảng viên mới, từng bước góp phần xây dựng tổ chức cơ sở Đảng và Đảng Cộng sản Việt Nam ngày càng vững mạnh.

Nhiều đồng chí là những người trực tiếp sản xuất, được tổ chức Công đoàn bồi dưỡng, giới thiệu, kết nạp vào Đảng và có quá trình phấn đấu và trưởng thành vượt bậc. Cũng có không ít đồng chí được phát triển vào Đảng từ khu dân cư và khi làm việc tại doanh nghiệp trở thành hạt nhân quan trọng để tập hợp đảng viên, xúc tiến thành lập tổ chức cơ sở Đảng và đẩy mạnh phát triển Đảng viên trong công nhân lao động. Nhiều Chi bộ đã khẳng định tốt vị trí, vai trò của mình, luôn nhận được sự quan tâm ủng hộ của chủ doanh nghiệp nên nhanh chóng phát triển.

Phát huy kết quả đạt được, để nâng cao hiệu quả công tác Đảng tại các doanh nghiệp ngoài Nhà nước, đồng chí Đặng Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động Thành phố cho biết, trong thời gian tới, các cấp Công đoàn thành phố Hà Nội sẽ chú trọng hơn nữa việc phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng, phát triển đảng viên, thành lập tổ chức cơ sở Đảng trong doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; nâng cao năng lực chính trị của cán bộ Công đoàn cơ sở tham gia cấp ủy đảng, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho tổ chức Công đoàn hoạt động, để đội ngũ cán bộ Công đoàn, nhất là cán bộ Công đoàn cơ sở có điều kiện cống hiến và trưởng thành, góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn, tổ chức cơ sở Đảng vững mạnh.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

“Sứ mệnh của VinFuture đã chạm vào trái tim con người”

“Sứ mệnh của VinFuture đã chạm vào trái tim con người”

(LĐTĐ) “Hiếm thấy một giải thưởng nào có thể ghi nhận công sức của các nhà khoa học từ khâu lên ý tưởng đến hiện thực hóa, trở thành các công ...
Cân nhắc bổ sung danh hiệu “Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang”

Cân nhắc bổ sung danh hiệu “Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang”

(LĐTĐ) Ngày 18/1, trong chương trình Phiên họp thứ 7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý Dự án Luật ...
Hà Nội triển khai nhiều chủ trương, dự án lớn trong năm 2022

Hà Nội triển khai nhiều chủ trương, dự án lớn trong năm 2022

(LĐTĐ) Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, Hà Nội sẽ tập trung triển khai dự án đường Vành đai 4 để tạo động lực phát triển ...
Ngày 18/1: Hà Nội đứng đầu cả nước với 2.935 ca mắc Covid-19

Ngày 18/1: Hà Nội đứng đầu cả nước với 2.935 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 18/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 17/1 đến 18 giờ ngày 18/1, Hà Nội ghi nhận thêm 2.935 ca ...
Lãnh đạo LĐLĐ Thành phố thăm, tặng quà người lao động tại Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam

Lãnh đạo LĐLĐ Thành phố thăm, tặng quà người lao động tại Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam

(LĐTĐ) Chiều 18/1, nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà ...
Công đoàn Transerco: Nỗ lực ổn định tư tưởng người lao động, góp phần đẩy mạnh sản xuất kinh doanh

Công đoàn Transerco: Nỗ lực ổn định tư tưởng người lao động, góp phần đẩy mạnh sản xuất kinh doanh

(LĐTĐ) Vượt qua những khó khăn từ đại dịch Covid-19, năm qua Công đoàn Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) đã bám sát nhiệm vụ chính trị của Tổng ...
Lãnh đạo Bảo hiểm xã hội Hà Nội mang Tết ấm tới bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

Lãnh đạo Bảo hiểm xã hội Hà Nội mang Tết ấm tới bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Nằm trong Chương trình "Mang Tết ấm đến với bệnh nhân bảo hiểm y tế có hoàn cảnh khó khăn", ngày 18/1, Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà ...

Tin khác

Bảo vệ quyền lợi người lao động thông qua giải quyết đơn thư

Bảo vệ quyền lợi người lao động thông qua giải quyết đơn thư

(LĐTĐ) Một kết quả nổi bật trong hoạt động của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) các cấp Công đoàn Thủ đô năm 2021 là đã làm tốt việc tiếp đoàn viên, người lao động; tiếp nhận, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh, qua đó bảo vệ quyền lợi của đoàn viên, người lao động.
Phổ biến kiến thức pháp luật tới 95% đoàn viên Công đoàn

Phổ biến kiến thức pháp luật tới 95% đoàn viên Công đoàn

(LĐTĐ) Năm 2022, các cấp Công đoàn Thủ đô đặt mục tiêu phấn đấu có trên 95% số đoàn viên, người lao động nơi có tổ chức Công đoàn được Công đoàn cung cấp, phổ biến thông tin, tuyên truyền các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết của Công đoàn.
Dấu ấn đậm nét từ công tác phối hợp

Dấu ấn đậm nét từ công tác phối hợp

(LĐTĐ) Chiều 14/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội tổ chức Hội nghị ký kết chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2022-2025. Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Tăng cường phòng, chống dịch và chăm lo hỗ trợ đoàn viên, người lao động

Tăng cường phòng, chống dịch và chăm lo hỗ trợ đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, do đó, các cấp Công đoàn Thủ đô tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh và quan tâm chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động khó khăn.
Công đoàn Thủ đô động viên lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch

Công đoàn Thủ đô động viên lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, ngày 13/1, đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Ngô Văn Tuyến làm Trưởng đoàn đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế đang công tác tại Trung tâm Y tế các quận: Ba Đình, Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm. Đây đều là những đơn vị y tế tuyến đầu chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố.
Lên phương án chăm lo công nhân ở lại Thủ đô, không về quê ăn Tết

Lên phương án chăm lo công nhân ở lại Thủ đô, không về quê ăn Tết

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội yêu cầu các cấp Công đoàn tập trung rà soát, tiếp tục có chính sách đối với lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19; lên phương án chăm lo, chia sẻ những khó khăn, đặc biệt là đối với những đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, không về quê, ở lại ăn Tết tại Thủ đô.
LĐLĐ thành phố Hà Nội được tặng Cờ thi đua xuất sắc của Tổng LĐLĐ Việt Nam

LĐLĐ thành phố Hà Nội được tặng Cờ thi đua xuất sắc của Tổng LĐLĐ Việt Nam

(LĐTĐ) Với những kết quả xuất sắc trong phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn năm 2021, sáng nay (12/1), tại Hội nghị Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam lần thứ 10 khóa XII, LĐLĐ thành phố Hà Nội vinh dự được tặng Cờ thi đua xuất sắc của Tổng LĐLĐ Việt Nam.
Hỗ trợ 41 “Mái ấm Công đoàn” năm 2022 cho đoàn viên khó khăn

Hỗ trợ 41 “Mái ấm Công đoàn” năm 2022 cho đoàn viên khó khăn

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã có thông báo số 01/TB-LĐLĐ về việc sẽ hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa "Mái ấm Công đoàn" năm 2022.
Công đoàn Thủ đô động viên lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch dịp Tết Nguyên đán

Công đoàn Thủ đô động viên lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch dịp Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Chiều 11/1, Đoàn Công tác của LĐLĐ thành phố Hà Nội do Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng làm trưởng đoàn đã đi thăm hỏi, động viên và trao quà hỗ trợ cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế tại 2 bệnh viện và Trung tâm Y tế - nơi tuyến đầu phòng, chống dịch. Cùng dự, có Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Hà Nội và lãnh đạo LĐLĐ quận Long Biên.
Lãnh đạo LĐLĐ thành phố Hà Nội thăm, trao quà Tết cho lực lượng tuyến đầu chống dịch

Lãnh đạo LĐLĐ thành phố Hà Nội thăm, trao quà Tết cho lực lượng tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Thực hiện chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn, sáng nay (11/1), đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do do Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Chính Hữu làm trưởng đoàn đã tới thăm, động viên và trao quà Tết cho lực lượng y, bác sĩ, nhân viên y tế tại Bệnh viện Đa khoa huyện Mê Linh và Bệnh viện Bắc Thăng Long.
Xem thêm
Phiên bản di động