Ưu tiên nguồn lực hướng về cơ sở, phục vụ đoàn viên

(LĐTĐ) Với chủ đề hoạt động xuyên suốt trong năm 2021 là “Tổ chức Công đoàn phục vụ đoàn viên”, 6 tháng đầu năm, Liên đoàn Lao động quận Long Biên đã tập trung thực hiện tốt công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động, nhất là đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, có hoàn cảnh khó khăn về thu nhập, nhà ở… qua đó tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn.
Liên đoàn Lao động quận Long Biên giúp đoàn viên hiện thực hóa "điều ước" Liên đoàn Lao động quận Long Biên: Làm tốt công tác phục vụ đoàn viên, người lao động Các công đoàn cơ sở quận Long Biên chung tay hỗ trợ công nhân lao động tỉnh Bắc Giang

Hiện thực hóa "Điều ước đoàn viên”

Do hoàn cảnh riêng, từ năm 2018 đến nay, chị Nguyễn Thị Thanh Xuân - đoàn viên công đoàn Trường Mầm non Hồng Tiến vất vả một mình nuôi hai con nhỏ ăn học. Mặc dù ngôi nhà cấp 4 (là quà tặng của em gái dành cho 3 mẹ con) đã xuống cấp nghiêm trọng, nhưng với đồng lương ít ỏi của giáo viên mầm non, chỉ đủ trang trải sinh hoạt nên ba mẹ con chị Xuân chưa dám mơ đến việc sửa chữa, nâng cấp nhà ở.

Thật không may cho gia đình chị Xuân, ngày 25/5/2021, thời tiết Hà Nội mưa lớn, gió giật mạnh đã kéo sập mái nhà cấp 4 của ba mẹ con, khiến một số đồ dùng trong gia đình bị hư hỏng. Biết tin, ngay hôm sau, ngày 26/5/2021, lãnh đạo Liên đoàn Lao động quận Long Biên đã kịp thời xuống xem xét, khảo sát, nắm bắt tư tưởng đoàn viên, đồng thời đề nghị Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động quận Long Biên xem xét duyệt hỗ trợ kinh phí sửa chữa nhà cho gia đình đoàn viên Nguyễn Thị Thanh Xuân.

Ưu tiên nguồn lực hướng về cơ sở, phục vụ đoàn viên
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động quận Long Biên trao kinh phí hỗ trợ xây dựng Mái ấm Công đoàn tới đoàn viên Nguyễn Thị Thanh Xuân. Ảnh: B.D

Bà Phan Thị Thu Hằng - Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Long Biên cho biết: Năm 2021 là năm Liên đoàn Lao động quận thực hiện chủ đề năm là “Tổ chức Công đoàn phục vụ đoàn viên”, và trong Tháng 5 - Tháng Công nhân, Liên đoàn Lao động quận thực hiện Chương trình “Lắng nghe, thấu hiểu, chia sẻ” và “Điều ước đoàn viên”, qua đó, tạo động lực cho đoàn viên và người lao động có hoàn cảnh khó khăn bày tỏ, tâm tư, nguyện vọng, những điều ước của bản thân để có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Nắm được “điều ước” của đoàn viên Nguyễn Thị Thanh Xuân, Liên đoàn Lao động quận Long Biên đã quyết định hỗ trợ gia đình chị Xuân số tiền 30 triệu đồng để kịp thời sửa chữa Mái ấm cho 3 mẹ con. Và thêm một điều không ngờ tới, đó là từ khi hoàn thiện căn nhà, mẹ con chị Xuân đang “ước” có được chiếc quạt cây, thì tại lễ bàn giao Mái ấm Công đoàn chiều 29/6/2021, lãnh đạo Liên đoàn Lao động quận Long Biên đã trao tặng mẹ con chị Xuân món quà thỏa nguyện “điều ước đoàn viên".

Nhờ sự quan tâm, hỗ trợ kinh phí kịp thời từ Liên đoàn Lao động quận Long Biên, sau 1 tháng khắc phục, sửa chữa, đến nay, căn nhà nhỏ 57m2 của ba mẹ con chị Xuân đã được nâng cấp khang trang, với kinh phí hoàn thiện hơn 38 triệu đồng. Trong đó, Liên đoàn Lao động quận Long Biên hỗ trợ 30 triệu đồng; cán bộ, giáo viên Trường Mầm non Hồng Tiến quyên góp, hỗ trợ gia đình 8 triệu đồng.

Cảm động trước sự quan tâm, giúp đỡ của tổ chức Công đoàn, cô giáo Nguyễn Thị Thanh Xuân bày tỏ lòng biết ơn chân thành tới tổ chức Liên đoàn Lao động quận và đồng nghiệp nhà trường, đã giúp mẹ con chị từ nay có được Mái ấm vững chắc, khang trang, không phải thấp thỏm lo âu mỗi khi trời mưa to, gió lớn. “Đây thực sự là nguồn động viên rất lớn để ba mẹ con tôi tiếp tục nỗ lực vươn lên trong cuộc sống”, chị Xuân xúc động.

Tiếp tục hướng về cơ sở, phục vụ đoàn viên

Chia sẻ về chương trình hỗ trợ Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên, người lao động, Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Long Biên Phan Thị Thu Hằng cho biết: Chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động là hoạt động thường xuyên của Liên đoàn Lao động quận.

Năm 2021, với phương châm hoạt động là “Tổ chức Công đoàn phục vụ đoàn viên”, ngay từ đầu năm, Liên đoàn Lao động quận đã tập trung rà soát những công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt khó khăn để có sự hỗ trợ kịp thời. Với chương trình Mái ấm Công đoàn, năm nay, Liên đoàn Lao động quận đặt mục tiêu sẽ xây dựng từ 2-3 Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên.

Tính đến thời điểm hiện tại, qua rà soát từ cơ sở, Liên đoàn Lao động quận đã ghi nhận 2 gia đình đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở, có mong muốn được hỗ trợ kinh phí xây dựng Mái ấm Công đoàn và 2 gia đình nhu cầu được hỗ trợ kinh phí sửa chữa Mái ấm Công đoàn.

Bà Hằng cũng cho biết, trong nhiệm kỳ này, Quận ủy Long Biên có 3 chương trình công tác, trong đó có chương trình công tác số 02 về nâng cao chất lượng cuộc sống người dân trên địa bàn quận Long Biên. Do đó, năm 2021 cũng là năm đầu tiên Liên đoàn Lao động quận Long Biên thực hiện chương trình của cấp ủy.

Theo đó, Liên đoàn Lao động quận đã kêu gọi các doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn, với phương châm “lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều”, chung tay ủng hộ kinh phí hỗ trợ đoàn viên, người lao động. Đến nay, ngoài Mái ấm Công đoàn đã hoàn thành, bàn giao cho gia đình đoàn viên Nguyễn Thị Thanh Xuân, Công ty cổ phần Sữa Hà Lan đã hỗ trợ thông qua Liên đoàn Lao động quận Long Biên 60 triệu đồng để xây dựng một Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.

Chia sẻ thêm về Chương trình “Điều ước đoàn viên”, Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Long Biên cho biết, Công đoàn quận luôn mong muốn đem lại nhiều quyền lợi cho đoàn viên, người lao động. Thông qua chương trình, Liên đoàn Lao động quận ghi nhận có những điều ước rất nhỏ của đoàn viên, người lao động quê Bắc Ninh, Bắc Giang.

Từ khi đợt dịch thứ tư bùng phát đến nay, họ rất muốn trở về quê, nhưng không về được vì đó là vùng dịch. Từ nơi xa, họ ước rằng sẽ hỗ trợ được cho bố mẹ họ được việc gì đó, do đó Liên đoàn Lao động quận đã chia sẻ ước muốn đó của đoàn viên bằng cách tham gia chương trình thiện nguyện, hỗ trợ nhu yếu phẩm tới người dân tỉnh Bắc Giang với mong muốn những sản phẩm đó sẽ phục vụ được gia đình của các bạn công nhân. Ngoài ra, còn có nhiều điều ước khác, tổ chức Công đoàn quận cũng sẽ cố gắng giúp đoàn viên thực hiện điều ước của mình.

Đặc biệt, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, ngoài việc tuyên truyền, nhắc nhở đoàn viên, người lao động nghiêm túc thực hiện theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, Liên đoàn Lao động quận Long Biên đã báo cáo với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của quận để báo cáo Thành phố và Trung ương, xem xét ưu tiên tiêm vắc xin cho công nhân Khu công nghiệp và Chế xuất, công nhân tại các đơn vị sản xuất kinh doanh trên địa bàn quận.

“Trong tháng 7/2021, Liên đoàn Lao động quận Long Biên sẽ tập trung đẩy mạnh các hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Bên cạnh đó, để tập trung nguồn lực cho công tác chăm lo, Liên đoàn Lao động quận sẽ tiếp tục cân đối, cắt giảm 50% chi phí các hoạt động phong trào, để dành nguồn lực thỏa đáng ưu tiên hỗ trợ thiết thực cho đoàn viên, người lao động”, bà Phan Thị Thu Hằng khẳng định. /.

Bảo Duy - Lương Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nỗ lực quan tâm, chăm lo đời sống cho người lao động trong dịch Covid-19

Nỗ lực quan tâm, chăm lo đời sống cho người lao động trong dịch Covid-19

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các cấp Công đoàn huyện Thường Tín vẫn nỗ lực vượt khó để chăm lo chu đáo cho đoàn viên, người ...
Phân bổ, tổ chức tiêm vắc xin để đạt miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh

Phân bổ, tổ chức tiêm vắc xin để đạt miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 5256/VPCP-KGVX ngày 1/8/2021 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về việc phân ...
Điều chỉnh giảm giá nước sạch cho người dân bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Điều chỉnh giảm giá nước sạch cho người dân bị ảnh hưởng dịch Covid-19

(LĐTĐ) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương xem xét, điều chỉnh giảm ...
Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội: Sớm hoàn thành chỉ tiêu thành lập Công đoàn cơ sở năm 2021

Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội: Sớm hoàn thành chỉ tiêu thành lập Công đoàn cơ sở năm 2021

(LĐTĐ) Với việc thành lập 2 Công đoàn chi nhánh Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư Bất động sản Hòa Bình là Khách sạn Novotel Suites Hà Nội với ...
Công an trực chốt phòng, chống dịch Covid-19 giúp đỡ sản phụ sinh con

Công an trực chốt phòng, chống dịch Covid-19 giúp đỡ sản phụ sinh con

(LĐTĐ) Cảm kích trước sự giúp đỡ kịp thời của các chiến sĩ Công an, sản phụ và gia đình đã quyết định đặt tên cho em bé là “Công An”.
Chất “thiền” trong thơ Nguyễn Văn Long

Chất “thiền” trong thơ Nguyễn Văn Long

(LĐTĐ) Vốn là sinh viên Văn khoa Đại học Tổng hợp Hà Nội, ra trường nhân duyên lại theo đuổi con đường doanh nhân, võ sư và hiện tại là cán ...
Nghĩa cử đẹp của Công an quận Thanh Xuân trong mùa dịch

Nghĩa cử đẹp của Công an quận Thanh Xuân trong mùa dịch

(LĐTĐ) Sau khi tìm hiểu về hoàn cảnh của 3 người khuyết tật bán hàng rong tại đường Khuất Duy Tiến, Tổ công tác của Công an phường Thanh Xuân Trung ...

Tin khác

Nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

Nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, thời gian qua, các cấp Công đoàn quận Thanh Xuân đã nỗ lực, chủ động phối hợp cùng với chuyên môn tích cực tuyên truyền và triển khai nhiều kế hoạch phòng, chống dịch đến các Công đoàn cơ sở trong tình hình mới. Qua đó, chung tay cùng quận Thanh Xuân và thành phố Hà Nội quyết tâm thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép” đã đề ra.
Liên đoàn Lao động quận Long Biên: Kịp thời chia sẻ với người lao động bị cách ly, phong tỏa

Liên đoàn Lao động quận Long Biên: Kịp thời chia sẻ với người lao động bị cách ly, phong tỏa

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, toàn thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố, cùng với sự quan tâm của Liên đoàn Lao động Thành phố, Liên đoàn Lao động quận Long Biên đã tích cực vào cuộc, nỗ lực cùng chính quyền địa phương chăm lo đời sống vật chất và động viên tinh thần người lao động, nhất là lao động thuộc diện cách ly, phong tỏa.
Trao 600 suất quà cho công nhân lao động ngành Công Thương Hà Nội từ “Xe buýt siêu thị 0 đồng”

Trao 600 suất quà cho công nhân lao động ngành Công Thương Hà Nội từ “Xe buýt siêu thị 0 đồng”

(LĐTĐ) Nhằm hỗ trợ kịp thời cho đoàn viên, người lao động đang bị cách ly, phong tỏa, có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19; sáng ngày 30/7, chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” do Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức đã trao 600 suất quà cho 600 công nhân lao động trực thuộc Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội, mỗi suất quà trị giá 200.000 đồng.
Kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp và Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân

Kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp và Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân

(LĐTĐ) Vừa qua, Liên đoàn Lao động huyện Sóc Sơn đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại một số doanh nghiệp và Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân thôn Xuân Bách (xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn).
“Xe buýt siêu thị 0 đồng” tiếp tục đến với đoàn viên, người lao động Thủ đô bị cách ly, phong tỏa

“Xe buýt siêu thị 0 đồng” tiếp tục đến với đoàn viên, người lao động Thủ đô bị cách ly, phong tỏa

(LĐTĐ) Tiếp tục hành trình của những chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” được triển khai từ 26/7, hôm nay (30/7), chuyến xe buýt tiếp tục mang những món quà ân tình của tổ chức Công đoàn Thủ đô đến với đoàn viên, người lao động đang bị cách ly, phong tỏa, có hoàn cảnh khó khăn thuộc Liên đoàn Lao động quận Long Biên và Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội, hiện sinh sống và làm việc trên địa bàn quận Long Biên và huyện Gia Lâm.
Lấy đoàn viên, công nhân, viên chức lao động là trung tâm

Lấy đoàn viên, công nhân, viên chức lao động là trung tâm

(LĐTĐ) Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, các cấp Công đoàn quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) luôn luôn lấy đoàn viên, công nhân, viên chức lao động làm trung tâm trong hoạt động của mình. Chính nhờ xác định phương hướng này mà Công đoàn quận Bắc Từ Liêm luôn là chỗ dựa vững chắc cho đoàn viên, người lao động.
“Xe buýt siêu thị 0 đồng” mang hơn 800 suất quà đến với người lao động tại huyện Mê Linh và ngành Xây dựng Hà Nội

“Xe buýt siêu thị 0 đồng” mang hơn 800 suất quà đến với người lao động tại huyện Mê Linh và ngành Xây dựng Hà Nội

(LĐTĐ) Sáng 29/7, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tiếp tục tổ chức chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” mang hơn 800 suất quà gồm nhu yếu phẩm thiết yếu tới hỗ trợ người lao động thuộc Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh và Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng người lao động vượt qua đại dịch

Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng người lao động vượt qua đại dịch

(LĐTĐ) Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 gây ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống, việc làm của người lao động, các cấp Công đoàn Thủ đô đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực để chăm lo đời sống, đồng hành cùng người lao động vượt qua khó khăn trong mùa dịch.
Xem thêm
Phiên bản di động