Ưu tiên nguồn lực hướng về cơ sở, phục vụ đoàn viên

(LĐTĐ) Với chủ đề hoạt động xuyên suốt trong năm 2021 là “Tổ chức Công đoàn phục vụ đoàn viên”, 6 tháng đầu năm, Liên đoàn Lao động quận Long Biên đã tập trung thực hiện tốt công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động, nhất là đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, có hoàn cảnh khó khăn về thu nhập, nhà ở… qua đó tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn.
Liên đoàn Lao động quận Long Biên giúp đoàn viên hiện thực hóa "điều ước" Liên đoàn Lao động quận Long Biên: Làm tốt công tác phục vụ đoàn viên, người lao động Các công đoàn cơ sở quận Long Biên chung tay hỗ trợ công nhân lao động tỉnh Bắc Giang

Hiện thực hóa "Điều ước đoàn viên”

Do hoàn cảnh riêng, từ năm 2018 đến nay, chị Nguyễn Thị Thanh Xuân - đoàn viên công đoàn Trường Mầm non Hồng Tiến vất vả một mình nuôi hai con nhỏ ăn học. Mặc dù ngôi nhà cấp 4 (là quà tặng của em gái dành cho 3 mẹ con) đã xuống cấp nghiêm trọng, nhưng với đồng lương ít ỏi của giáo viên mầm non, chỉ đủ trang trải sinh hoạt nên ba mẹ con chị Xuân chưa dám mơ đến việc sửa chữa, nâng cấp nhà ở.

Thật không may cho gia đình chị Xuân, ngày 25/5/2021, thời tiết Hà Nội mưa lớn, gió giật mạnh đã kéo sập mái nhà cấp 4 của ba mẹ con, khiến một số đồ dùng trong gia đình bị hư hỏng. Biết tin, ngay hôm sau, ngày 26/5/2021, lãnh đạo Liên đoàn Lao động quận Long Biên đã kịp thời xuống xem xét, khảo sát, nắm bắt tư tưởng đoàn viên, đồng thời đề nghị Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động quận Long Biên xem xét duyệt hỗ trợ kinh phí sửa chữa nhà cho gia đình đoàn viên Nguyễn Thị Thanh Xuân.

Ưu tiên nguồn lực hướng về cơ sở, phục vụ đoàn viên
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động quận Long Biên trao kinh phí hỗ trợ xây dựng Mái ấm Công đoàn tới đoàn viên Nguyễn Thị Thanh Xuân. Ảnh: B.D

Bà Phan Thị Thu Hằng - Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Long Biên cho biết: Năm 2021 là năm Liên đoàn Lao động quận thực hiện chủ đề năm là “Tổ chức Công đoàn phục vụ đoàn viên”, và trong Tháng 5 - Tháng Công nhân, Liên đoàn Lao động quận thực hiện Chương trình “Lắng nghe, thấu hiểu, chia sẻ” và “Điều ước đoàn viên”, qua đó, tạo động lực cho đoàn viên và người lao động có hoàn cảnh khó khăn bày tỏ, tâm tư, nguyện vọng, những điều ước của bản thân để có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Nắm được “điều ước” của đoàn viên Nguyễn Thị Thanh Xuân, Liên đoàn Lao động quận Long Biên đã quyết định hỗ trợ gia đình chị Xuân số tiền 30 triệu đồng để kịp thời sửa chữa Mái ấm cho 3 mẹ con. Và thêm một điều không ngờ tới, đó là từ khi hoàn thiện căn nhà, mẹ con chị Xuân đang “ước” có được chiếc quạt cây, thì tại lễ bàn giao Mái ấm Công đoàn chiều 29/6/2021, lãnh đạo Liên đoàn Lao động quận Long Biên đã trao tặng mẹ con chị Xuân món quà thỏa nguyện “điều ước đoàn viên".

Nhờ sự quan tâm, hỗ trợ kinh phí kịp thời từ Liên đoàn Lao động quận Long Biên, sau 1 tháng khắc phục, sửa chữa, đến nay, căn nhà nhỏ 57m2 của ba mẹ con chị Xuân đã được nâng cấp khang trang, với kinh phí hoàn thiện hơn 38 triệu đồng. Trong đó, Liên đoàn Lao động quận Long Biên hỗ trợ 30 triệu đồng; cán bộ, giáo viên Trường Mầm non Hồng Tiến quyên góp, hỗ trợ gia đình 8 triệu đồng.

Cảm động trước sự quan tâm, giúp đỡ của tổ chức Công đoàn, cô giáo Nguyễn Thị Thanh Xuân bày tỏ lòng biết ơn chân thành tới tổ chức Liên đoàn Lao động quận và đồng nghiệp nhà trường, đã giúp mẹ con chị từ nay có được Mái ấm vững chắc, khang trang, không phải thấp thỏm lo âu mỗi khi trời mưa to, gió lớn. “Đây thực sự là nguồn động viên rất lớn để ba mẹ con tôi tiếp tục nỗ lực vươn lên trong cuộc sống”, chị Xuân xúc động.

Tiếp tục hướng về cơ sở, phục vụ đoàn viên

Chia sẻ về chương trình hỗ trợ Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên, người lao động, Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Long Biên Phan Thị Thu Hằng cho biết: Chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động là hoạt động thường xuyên của Liên đoàn Lao động quận.

Năm 2021, với phương châm hoạt động là “Tổ chức Công đoàn phục vụ đoàn viên”, ngay từ đầu năm, Liên đoàn Lao động quận đã tập trung rà soát những công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt khó khăn để có sự hỗ trợ kịp thời. Với chương trình Mái ấm Công đoàn, năm nay, Liên đoàn Lao động quận đặt mục tiêu sẽ xây dựng từ 2-3 Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên.

Tính đến thời điểm hiện tại, qua rà soát từ cơ sở, Liên đoàn Lao động quận đã ghi nhận 2 gia đình đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở, có mong muốn được hỗ trợ kinh phí xây dựng Mái ấm Công đoàn và 2 gia đình nhu cầu được hỗ trợ kinh phí sửa chữa Mái ấm Công đoàn.

Bà Hằng cũng cho biết, trong nhiệm kỳ này, Quận ủy Long Biên có 3 chương trình công tác, trong đó có chương trình công tác số 02 về nâng cao chất lượng cuộc sống người dân trên địa bàn quận Long Biên. Do đó, năm 2021 cũng là năm đầu tiên Liên đoàn Lao động quận Long Biên thực hiện chương trình của cấp ủy.

Theo đó, Liên đoàn Lao động quận đã kêu gọi các doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn, với phương châm “lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều”, chung tay ủng hộ kinh phí hỗ trợ đoàn viên, người lao động. Đến nay, ngoài Mái ấm Công đoàn đã hoàn thành, bàn giao cho gia đình đoàn viên Nguyễn Thị Thanh Xuân, Công ty cổ phần Sữa Hà Lan đã hỗ trợ thông qua Liên đoàn Lao động quận Long Biên 60 triệu đồng để xây dựng một Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.

Chia sẻ thêm về Chương trình “Điều ước đoàn viên”, Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Long Biên cho biết, Công đoàn quận luôn mong muốn đem lại nhiều quyền lợi cho đoàn viên, người lao động. Thông qua chương trình, Liên đoàn Lao động quận ghi nhận có những điều ước rất nhỏ của đoàn viên, người lao động quê Bắc Ninh, Bắc Giang.

Từ khi đợt dịch thứ tư bùng phát đến nay, họ rất muốn trở về quê, nhưng không về được vì đó là vùng dịch. Từ nơi xa, họ ước rằng sẽ hỗ trợ được cho bố mẹ họ được việc gì đó, do đó Liên đoàn Lao động quận đã chia sẻ ước muốn đó của đoàn viên bằng cách tham gia chương trình thiện nguyện, hỗ trợ nhu yếu phẩm tới người dân tỉnh Bắc Giang với mong muốn những sản phẩm đó sẽ phục vụ được gia đình của các bạn công nhân. Ngoài ra, còn có nhiều điều ước khác, tổ chức Công đoàn quận cũng sẽ cố gắng giúp đoàn viên thực hiện điều ước của mình.

Đặc biệt, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, ngoài việc tuyên truyền, nhắc nhở đoàn viên, người lao động nghiêm túc thực hiện theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, Liên đoàn Lao động quận Long Biên đã báo cáo với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của quận để báo cáo Thành phố và Trung ương, xem xét ưu tiên tiêm vắc xin cho công nhân Khu công nghiệp và Chế xuất, công nhân tại các đơn vị sản xuất kinh doanh trên địa bàn quận.

“Trong tháng 7/2021, Liên đoàn Lao động quận Long Biên sẽ tập trung đẩy mạnh các hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Bên cạnh đó, để tập trung nguồn lực cho công tác chăm lo, Liên đoàn Lao động quận sẽ tiếp tục cân đối, cắt giảm 50% chi phí các hoạt động phong trào, để dành nguồn lực thỏa đáng ưu tiên hỗ trợ thiết thực cho đoàn viên, người lao động”, bà Phan Thị Thu Hằng khẳng định. /.

Bảo Duy - Lương Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh bị đề nghị từ 5-6 năm tù

Nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh bị đề nghị từ 5-6 năm tù

(LĐTĐ) Ngày 20/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh và các ...
Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội: Triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2021-2022

Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội: Triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2021-2022

(LĐTĐ) Ngày 20/1, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động Công đoàn học kỳ I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm hoạt ...
Nhân lên niềm vui cho người lao động huyện Thạch Thất từ “Tết sum vầy - Xuân bình an”

Nhân lên niềm vui cho người lao động huyện Thạch Thất từ “Tết sum vầy - Xuân bình an”

(LĐTĐ) Trải qua một năm dịch bệnh đầy khó khăn, năm nay các cấp Công đoàn huyện Thạch Thất vẫn cố gắng dồn sức để chăm lo Tết cho người lao ...
Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội vinh dự đón nhận Cờ thi đua xuất sắc

Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội vinh dự đón nhận Cờ thi đua xuất sắc

(LĐTĐ) Ngày 20/1, Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội đã tổ chức chương trình "Tết Sum vầy - Xuân bình an"; tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao ...
Lãnh đạo LĐLĐ huyện Phúc Thọ thăm, tặng quà đơn vị tuyến đầu chống dịch

Lãnh đạo LĐLĐ huyện Phúc Thọ thăm, tặng quà đơn vị tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Ngày 20/1, nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phúc Thọ đã đến thăm, động viên và trao quà hỗ trợ ...
Công đoàn Tổng Công ty UDIC: Thực hiện hiệu quả vai trò đại diện, chăm lo đoàn viên, người lao động

Công đoàn Tổng Công ty UDIC: Thực hiện hiệu quả vai trò đại diện, chăm lo đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Ngày 19/1, Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC tổ chức Hội nghị tổng kết công tác công đoàn và phong trào công ...
Quan tâm thiết thực đến lực lượng y tế tuyến đầu và người lao động khi Tết đến, Xuân về

Quan tâm thiết thực đến lực lượng y tế tuyến đầu và người lao động khi Tết đến, Xuân về

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 sắp tới, ngày 20/1, đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do Phó Chủ tịch LĐLĐ ...

Tin khác

LĐLĐ huyện Sóc Sơn: Thăm, tặng quà Tết tới các Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân

LĐLĐ huyện Sóc Sơn: Thăm, tặng quà Tết tới các Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân

(LĐTĐ) Nằm trong kế hoạch tổ chức chương trình “Tết sum vầy” năm 2022, sáng 20/1, tại Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân thôn Xuân Bách (xã Quang Tiến), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Sóc Sơn đã tổ chức buổi gặp mặt, tặng quà cho các Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân.
Mang xuân ấm tới người lao động ngành Giao thông vận tải Hà Nội

Mang xuân ấm tới người lao động ngành Giao thông vận tải Hà Nội

(LĐTĐ) Nhằm thiết thực chăm lo, mang Tết trọn vẹn, đầm ấm đến sớm với đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) ngành Giao thông vận tải Hà Nội, sáng 20/1, Công đoàn ngành Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội tổ chức Chương trình “Tết sum vầy - Xuân Bình an” năm 2022. Đây là hoạt động vô cùng ý nghĩa, cho thấy sự quan tâm đến người lao động mỗi dịp Tết đến, Xuân về.
Quận Cầu Giấy: Chuyến xe Công đoàn mang Tết ấm đến với 500 đoàn viên, người lao động

Quận Cầu Giấy: Chuyến xe Công đoàn mang Tết ấm đến với 500 đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Những ngày cuối năm, do điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy đã tổ chức “Chuyến xe công đoàn - kết nối yêu thương” trao những suất quà Tết đến tay đoàn viên, người lao động trên địa bàn quận.
Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường thăm, tặng quà công nhân lao động nhân dịp Tết Nhâm Dần

Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường thăm, tặng quà công nhân lao động nhân dịp Tết Nhâm Dần

(LĐTĐ) Sáng 20/1, nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần - 2022, đồng chí Nguyễn Phi Thường - Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội đã đến thăm, tặng quà cho đoàn viên, người lao động tại Công ty Cổ phần Kim khí Thăng Long và Xí nghiệp Xe buýt Yên Viên. Cùng đi có lãnh đạo Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội và Công đoàn Tổng Công ty Vận tải Hà Nội.
Công đoàn Viên chức Thành phố trao quà hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động khó khăn

Công đoàn Viên chức Thành phố trao quà hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động khó khăn

(LĐTĐ) Thực hiện chức năng chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động, sáng nay (19/1) Công đoàn Viên chức Việt Nam và Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội đã tổ chức chương trình trao hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động khó khăn thuộc Công ty TNHH MTV Đầu tư Thương mại và Du lịch Sao Mai nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Lãnh đạo LĐLĐ Thành phố thăm, tặng quà người lao động tại Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam

Lãnh đạo LĐLĐ Thành phố thăm, tặng quà người lao động tại Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam

(LĐTĐ) Chiều 18/1, nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Ngô Văn Tuyến đã đến thăm, tặng quà cho đoàn viên, người lao động tại Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam (Khu công nghiệp Nội Bài). Cùng đi có lãnh đạo Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội.
Công đoàn Transerco: Nỗ lực ổn định tư tưởng người lao động, góp phần đẩy mạnh sản xuất kinh doanh

Công đoàn Transerco: Nỗ lực ổn định tư tưởng người lao động, góp phần đẩy mạnh sản xuất kinh doanh

(LĐTĐ) Vượt qua những khó khăn từ đại dịch Covid-19, năm qua Công đoàn Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) đã bám sát nhiệm vụ chính trị của Tổng Công ty và Thành phố, nỗ lực tối đa đảm bảo ổn định về việc làm và thu nhập của cán bộ công nhân viên và người lao động.
Nâng cao vai trò Công đoàn trong việc bảo vệ quyền lợi người lao động

Nâng cao vai trò Công đoàn trong việc bảo vệ quyền lợi người lao động

(LĐTĐ) Trong năm qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Nam Từ Liêm đã chú trọng nâng cao hiệu quả trong công tác đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên công đoàn và người lao động.
Lãnh đạo LĐLĐ thành phố Hà Nội thăm, tặng quà công nhân không về quê đón Tết

Lãnh đạo LĐLĐ thành phố Hà Nội thăm, tặng quà công nhân không về quê đón Tết

(LĐTĐ) Chiều 17/1, nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa đã đến thăm, tặng quà cho đoàn viên, người lao động ở lại phòng trọ, không về quê đón Tết. Cùng đi có lãnh đạo Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội.
Xem thêm
Phiên bản di động