Tuyệt đối không lơ là, chủ quan khi dịch bệnh được kiểm soát

(LĐTĐ) Mặc dù tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có chuyển biến tích cực và cơ bản được kiểm soát, tuy nhiên, các đơn vị vẫn phải xác định nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ quan trọng, ưu tiên hàng đầu, triển khai thường xuyên, liên tục, tránh tâm lý lơ là chủ quan khi Thành phố nới lỏng một số biện pháp phòng chống dịch trong điều kiện bình thường mới.
Chiều 3/9, thêm 2 ca mắc mới Covid-19 và 84 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh Huyện Hoài Đức tăng cường khai báo y tế điện tử tại các cơ quan, đơn vị Duy trì tốt công tác phòng, chống dịch ngay tại cơ sở

Nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 phải được ưu tiên hàng đầu

Theo Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hà Nội, hiện nay tình hình dịch bệnh trên địa bàn Thành phố có chuyển biến tích cực và cơ bản được kiểm soát, Thành phố đã dần nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 để đẩy mạnh các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, quyết tâm thực hiện mục tiêu kép theo chỉ đạo của Chính phủ và Thành phố.

Nhằm kiểm soát tình hình dịch bệnh, tiến đến dần dần đưa các hoạt động trở về trạng thái bình thường trong điều kiện mới, Ủy ban nhân dân Thành phố đề nghị giám đốc các sở, ban, ngành, đoàn thể Thành phố và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã phải xác định nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ quan trọng, ưu tiên hàng đầu, triển khai thường xuyên, liên tục.

phat mien phi 30000 khau trang vai khang khuan cho cong nhan lao dong
Thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị thường xuyên tổ chức các đoàn kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các Khu, Cụm công nghiệp

Các đơn vị cần duy trì hoạt động của Ban Chỉ đạo các cấp, hoạt động của Tổ Covid cộng đồng. Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, để người dân nắm rõ tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng chống dịch bệnh để phối hợp, chấp hành các chỉ đạo của Chính phủ và Thành phố, tránh tâm lý lơ là chủ quan khi Thành phố nới lỏng một số biện pháp phòng chống dịch trong điều kiện bình thường mới. Yêu cầu các tổ chức, cơ quan, xí nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh,…và nhân dân tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp theo thông điệp 5K của Bộ Y tế đặc biệt là việc đeo khẩu trang và khai báo y tế bằng mã QR Code, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Thường xuyên tổ chức các đoàn kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại trụ sở cơ quan, các địa điểm kinh doanh dịch vụ, di tích lịch sử, cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, địa điểm sinh hoạt tôn giáo, địa điểm công cộng, tập trung đông người, đặc biệt là tại Khu, Cụm công nghiệp và các cơ sở khám chữa bệnh có tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh tại cộng đồng, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định phòng, chống dịch của Thành phố.

Chỉ đạo các đơn vị chuyên môn giám sát việc cách ly y tế tại các cơ sở cách ly tập trung và các trường hợp tiếp tục theo dõi y tế tại nhà sau khi kết thúc thời gian cách ly tập trung, đảm bảo không để lây nhiễm dịch bệnh trong khu cách ly và ra ngoài cộng đồng.

Chỉ đạo Công an các quận, huyện, thị xã/xã, phường, thị trấn thường xuyên rà soát, nắm bắt thông tin biến động nhân khẩu trên địa bàn; xử lý nghiêm các đối tượng nhập cảnh trái phép và chủ các cơ sở lưu trú có chứa người nhập cảnh trái phép.

Các đơn vị cần duy trì trạng thái sẵn sàng, triển khai các biện pháp truy vết, khoanh vùng xử lý dịch khi xuất hiện ca bệnh và các trường hợp có liên quan trên địa bàn.

Thành phố nới lỏng một số hoạt động trong điều kiện bình thường mới

Ủy ban nhân dân Thành phố giao Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị chức năng trong ngành tăng cường công tác giám sát dịch tại cửa khẩu, tại các cơ sở khám chữa bệnh và tại cộng đồng nhằm chủ động phát hiện, xử trí sớm các trường hợp mắc. Chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh tổ chức phân luồng, khám sàng lọc, xét nghiệm, kịp thời phát hiện ca bệnh. Tổ chức xét nghiệm cho nhân viên y tế tại các khoa phòng có yếu tố nguy cơ.

Sở Y tế chủ trì xây dựng Kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng bệnh Covid-19 cho các đối tượng ưu tiên tại theo đúng quy định tại Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/02/2021 của Chính phủ và Quyết định số 1464/QĐ-BYT ngày 05/03/2021 của Bộ Y tế; hướng dẫn các quận, huyện, thị xã về việc lập danh sách đề xuất tiêm chủng vắc xin phòng bệnh Covid-19 theo nguyên tắc đúng đối tượng, công bằng, công khai, gắn với trách nhiệm lãnh đạo Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn, người đứng đầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 các cấp.

Tổ chức tập huấn cho các cơ sở tiêm chủng, các cán bộ trong ngành về việc tiếp nhận, bảo quản, sàng lọc trước tiêm, tổ chức tiêm chủng và theo dõi các phản ứng sau tiêm chủng đảm bảo an toàn tối đa theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Liên quan đến việc nới lỏng một số hoạt động của Thành phố trong điều kiện bình thường mới, Ủy ban nhân dân Thành phố giao Ủy ban nhân dan quận Hoàn Kiếm phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao mở lại các không gian đi bộ của quận (khu phụ cận và hồ Hoàn Kiếm) trên cơ sở đảm bảo đầy đủ các điều kiện phòng, chống dịch theo, thời gian từ 19h00 ngày 12/3/2021.

Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã tiếp tục rà soát các điều kiện phòng, chống dịch trên địa bàn, xem xét cho phép các di tích lịch sử, cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, địa điểm sinh hoạt tôn giáo được mở cửa trở lại; chỉ đạo Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn kiểm tra, phát hiện các đối tượng lang thang xin tiền để tập trung đưa về các trung tâm bảo trợ xã hội Thành phố theo quy định.

Các sở, ban, ngành, đoàn thể Thành phố và các địa phương tiếp tục căn cứ tình hình dịch bệnh tại cả nước và Thành phố, chủ động đề xuất việc nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; đồng thời vừa triển khai hiệu quả công tác phòng chống dịch, vừa tích cực điều chỉnh các hoạt đồng của các ngành, lĩnh vực trở về các hoạt động trong điều kiện bình thường mới, đảm bảo thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ và Thành phố.

Mai Quý

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội sẵn sàng kích hoạt 2.500 điểm bán hàng lưu động tại các quận, huyện phục vụ người dân

Hà Nội sẵn sàng kích hoạt 2.500 điểm bán hàng lưu động tại các quận, huyện phục vụ người dân

(LĐTĐ) Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn Thành phố có 8.216 điểm bán hàng bình ổn giá đã được Sở Công Thương niêm yết công khai trên địa ...
Kỳ cuối: Để “chất” Hà Nội không phôi phai

Kỳ cuối: Để “chất” Hà Nội không phôi phai

(LĐTĐ) Văn minh, thanh lịch là nét đẹp đặc trưng của người Tràng An xưa và người Hà Nội nay. Hà Nội nay đã khác nhiều song nét đẹp ấy vẫn ...
Huyện Đan Phượng tổ chức tiêm vắc xin cho đoàn viên, công nhân lao động trên địa bàn

Huyện Đan Phượng tổ chức tiêm vắc xin cho đoàn viên, công nhân lao động trên địa bàn

(LĐTĐ) Liên tiếp trong 5 ngày vừa qua, hơn 4.500 đoàn viên, người lao động trên đại bàn huyện Đan Phượng đã thực hiện tiêm vắc xin Covid 19, các bước ...
Giảm thời gian cách ly y tế tập trung đối với người nhập cảnh

Giảm thời gian cách ly y tế tập trung đối với người nhập cảnh

(LĐTĐ) Ngày 4/8/2021, Bộ Y tế đã ban hành công văn 6288/BYT-MT về giảm thời gian cách ly y tế tập trung đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ liều ...
Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Nguyễn Lan Hương trao hỗ trợ tới 24 hộ nghèo huyện Ba Vì

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Nguyễn Lan Hương trao hỗ trợ tới 24 hộ nghèo huyện Ba Vì

(LĐTĐ) Chiều 4/8, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương đã đến thăm, trao ...
Không để nông sản “chết già” trên đồng ruộng chờ hết dịch

Không để nông sản “chết già” trên đồng ruộng chờ hết dịch

(LĐTĐ) Ai đã đến Thanh Trì vào những ngày tháng 8 hẳn từng ấn tượng với những ruộng ngô vào mùa thu hoạch, vàng ruộm cả cánh đồng. Thế nhưng mùa ...
Nguyên Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Tình báo Nguyễn Duy Linh bị truy tố

Nguyên Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Tình báo Nguyễn Duy Linh bị truy tố

(LĐTĐ) Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố bị can Phan Văn Anh Vũ (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ ...

Tin khác

Người từ tỉnh ngoài về Quảng Ninh phải có xét nghiệm âm tính Covid-19, thực hiện cách ly có trả phí

Người từ tỉnh ngoài về Quảng Ninh phải có xét nghiệm âm tính Covid-19, thực hiện cách ly có trả phí

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành văn bản số 5068/UBND-DL1 về việc triển khai một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh. Theo đó, người từ tỉnh ngoài về Quảng Ninh phải có kết quả xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR kết quả âm tính không quá 72 giờ kể từ giờ lấy mẫu; phải thực hiện cách ly y tế tập trung có trả phí 14 ngày tại khu cách ly tập trung.
Vẫn mãi một tình bạn với sinh viên Lào trong đại dịch

Vẫn mãi một tình bạn với sinh viên Lào trong đại dịch

(LĐTĐ) Những ngày Đà Nẵng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 để kiểm soát tình hình dịch bệnh đang chuyển biến phức tạp trên địa bàn thành phố. Nhiều sinh viên phải ở lại trong kỹ túc xá của trường. Các cửa hàng ăn uống phải đóng cửa, các dịch vụ giao hàng ngưng hoạt động, vì vậy, việc ra ngoài mua thực phẩm thiết yếu của các bạn sinh viên cũng gặp khó khăn.
Trưa 4/8: Hà Nội có thêm 24 ca mắc Covid-19

Trưa 4/8: Hà Nội có thêm 24 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội, số ca mắc mới từ 6 giờ đến 12 giờ ngày 4/8, trên địa bàn Thành phố ghi nhận thêm 24 ca mắc Covid-19 mới, trong đó 16 ca tại cộng đồng, 8 ca tại khu cách ly.
Hà Nội khẩn cấp tìm người đến siêu thị Vinmart ở Yên Sở từ ngày 23/7 đến 1/8

Hà Nội khẩn cấp tìm người đến siêu thị Vinmart ở Yên Sở từ ngày 23/7 đến 1/8

(LĐTĐ) Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội vừa phát đi thông báo những người đã đến siêu thị Vinmart Yên Sở (tầng 1 tòa nhà The Two, tổ dân phố số 11 Khu đô thị Gamuda Gardens, phường Trần Phú, quận Hoàng Mai) vào thời gian từ ngày 23/7 đến ngày 1/8, để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Sáng 4/8: Hà Nội ghi nhận 19 ca mắc Covid-19

Sáng 4/8: Hà Nội ghi nhận 19 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Sáng 4/8, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 3/8 đến 6 giờ ngày 4/8, Hà Nội ghi nhận 19 ca mắc mới trong đó, 12 ca tại cộng đồng, 7 ca khu cách ly.
Sáng 4/8: Thêm 4.271 ca mắc Covid-19, nhiều nhất ở thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương

Sáng 4/8: Thêm 4.271 ca mắc Covid-19, nhiều nhất ở thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 sáng 4/8 của Bộ Y tế cho biết, có 4.271 ca mắc Covid-19 tại 17 tỉnh, thành phố, trong đó thành phố Hồ Chí Minh là 2.365 ca, Bình Dương là 1.032 ca. Gần 7,3 triệu liều vắc xin đã được tiêm chủng ở nước ta.
Nghệ An: Đón người dân trên chuyến bay đầu tiên từ các tỉnh phía Nam về quê tránh dịch

Nghệ An: Đón người dân trên chuyến bay đầu tiên từ các tỉnh phía Nam về quê tránh dịch

(LĐTĐ) 217 công dân Nghệ An từ tâm dịch thành phố Hồ Chí Minh đã về đến Nghệ An lúc 18 giờ ngày 3/8. Tất cả công dân này sẽ được miễn phí chi phí máy bay, xét nghiệm và cách ly khi về đến quê nhà.
Tìm người đến chợ Thanh Xuân Bắc và các ki-ốt phía sau nhà E8 giáp chợ

Tìm người đến chợ Thanh Xuân Bắc và các ki-ốt phía sau nhà E8 giáp chợ

(LĐTĐ) Ngày 3/8, Ủy ban nhân dân phường Thanh Xuân Bắc (quận Thanh Xuân) đã phát thông báo số 953/TB-UBND tìm người đến chợ Thanh Xuân Bắc và các ki-ốt phía sau nhà E8 giáp chợ Thanh Xuân Bắc.
Tối 3/8: Thêm 4.851 ca mắc Covid-19, 3.866 bệnh nhân khỏi bệnh

Tối 3/8: Thêm 4.851 ca mắc Covid-19, 3.866 bệnh nhân khỏi bệnh

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 tối ngày 3/8 của Bộ Y tế cho biết có 4.851 ca mắc Covid-19, nâng tổng số ca mắc trong ngày lên 8.429 ca. Trong ngày có 3.866 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Ngày 3/8: Hà Nội có 66 ca mắc Covid-19

Ngày 3/8: Hà Nội có 66 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 12 giờ đến 18 giờ ngày 3/8, Thành phố ghi nhận 14 ca mắc Covid-19 mới, trong đó 9 ca tại cộng đồng và 5 ca tại khu cách ly. Như vậy tính từ 18 giờ ngày 2/8 đến 18 giờ ngày 3/8, Hà Nội ghi nhận 66 trường hợp mắc Covid-19 mới.
Xem thêm
Phiên bản di động