M
08/10/2020 18:13

Tự hào Thăng Long - Hà Nội qua triển lãm ảnh "Hà Nội trong tôi"

(LĐTĐ) Sáng 8/10, Báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với Câu lạc bộ Nhiếp ảnh người cao tuổi Hà Nội và Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu Quốc Tử Giám đã tổ chức khai mạc triển lãm ảnh "Hà Nội trong tôi" lần thứ 15 - năm 2020 với chủ đề "Tự hào Thăng Long - Hà Nội". Đến dự Triển lãm có đồng chí Phùng Thị Hồng Hà, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội.

Triển lãm ảnh “Hà Nội: Những khoảnh khắc tháng 10/1954” Triển lãm ảnh “Hà Nội đổi mới và phát triển”

Với chủ đề "Tự hào Thăng Long - Hà Nội", triển lãm được chia làm 3 phần gồm: "Hà Nội năng động, sáng tạo, giàu bản sắc truyền thống, thân thiện, hội nhập"; "Hà Nội - Thành phố xanh, văn minh và hiện đại"; "Những nỗ lực của chính quyền và nhân dân Hà Nội trong phòng chống dịch Covid-19".

Tự hào Thăng Long - Hà Nội qua triển lãm ảnh "Hà Nội trong tôi"
Đồng chí Phùng Thị Hồng Hà, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội phát biểu tại Triển lãm.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà cho biết: Triển lãm ảnh "Tự hào Thăng Long - Hà Nội" là một hoạt động hết sức có ý nghĩa chào mừng dịp kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, 66 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2020), chào mừng Đại hội Đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ TP Hà Nội nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Triển lãm giúp những người yêu Thủ đô có cái nhìn sâu sắc và đầy đủ hơn về một Hà Nội thân thiện và sáng tạo. 70 bức ảnh được trưng bày trong triển lãm phản ánh chân thực những khoảnh khắc của con người Hà Nội, mang đậm nét văn minh thanh lịch, nhưng đầy sáng tạo trong công cuộc xây dựng Thủ đô giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Tự hào Thăng Long - Hà Nội qua triển lãm ảnh "Hà Nội trong tôi"
Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm.

Đây là những tác phẩm xuất sắc được lựa chọn từ hàng trăm bức ảnh được gửi về để trưng bày trong đợt triển lãm này. Những nhiếp ảnh gia chuyên và không chuyên với một tình yêu Hà Nội đã ghi lại những khoảnh khắc lịch sử, chính trị, đã đi đến các công trình, góc phố, các danh lam thắng cảnh, những điểm đến dừng chân của du khách để chuyển tải cái hồn Hà Nội vào những bức ảnh sinh động.

Tự hào Thăng Long - Hà Nội qua triển lãm ảnh "Hà Nội trong tôi"
Các đại biểu tham quan Triển lãm.

Phát biểu tại triển lãm, Tổng Biên tập báo Kinh tế & Đô thị Nguyễn Minh Đức cho hay: Triển lãm lần này giới thiệu với công chúng yêu nghệ thuật 70 bức ảnh sinh động, ghi lại những góc nhìn chân thực của các nhiếp ảnh gia, các nhà báo về những sự kiện, những khoảnh khắc hay những khung cảnh của Hà Nội trong bề dày văn hóa ngàn năm, đồng thời thể hiện một Hà Nội hôm nay đang trên đà phát triển mạnh mẽ, ngày càng hòa nhập với quốc tế trong tất cả các lĩnh vực văn hóa, kinh tế.

Triển lãm được xem như bức tranh lớn thể hiện những mảng màu của đô thị hiện đại, với những công trình mới, bề thế nhưng vẫn mang dấu ấn riêng của Thủ đô ngàn năm văn hiến. Triển lãm cũng giới thiệu đến công chúng những hình ảnh đan xen của một Hà Nội giàu truyền thống nhưng cũng đang mang trên mình tinh thần hội nhập sâu rộng.

Tự hào Thăng Long - Hà Nội qua triển lãm ảnh "Hà Nội trong tôi"
Triển lãm "Hà Nội trong tôi" thu hút đông đảo người yêu nhiếp ảnh Thủ đô đến tham quan.

Bên cạnh đó, năm nay, những tác phẩm ảnh thể hiện nỗ lực của chính quyền và Nhân dân Hà Nội trong phòng chống dịch Covid-19 được xem là dấu ấn riêng biệt của triển lãm ảnh "Hà Nội trong tôi".

Trải qua 15 năm, triển lãm ảnh "Hà Nội trong tôi" không chỉ từng bước khẳng định vị thế riêng trong làng nhiếp ảnh, mà còn góp phần cống hiến cho Hà Nội nhờ sự cộng hưởng những tình yêu Hà Nội của các tác giả, cả Ban Tổ chức và công chúng.

Triển lãm kéo dài từ ngày 8 đến 14/10, được trưng bày tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội.

Phương Bùi

Nguồn :

Từ khóa: triển lãm ảnh