M
22/05/2020 07:24

Từ bỏ thuốc lá để giảm nguy cơ nhiễm Covid-19

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế), từ bỏ thuốc lá có lợi ích không chỉ với sức khỏe của phổi mà còn giúp giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

tu bo thuoc la de giam nguy co nhiem covid 19 Xử lý nghiêm hành vi hút thuốc lá nơi công cộng
tu bo thuoc la de giam nguy co nhiem covid 19 Thí điểm mô hình không khói thuốc ở 30 điểm du lịch
tu bo thuoc la de giam nguy co nhiem covid 19 Hà Nội cấm hút thuốc lá ở những điểm du lịch nổi tiếng nào?

Tại buổi gặp mặt các cơ quan báo chí nhân Tuần lễ quốc gia không thuốc lá (diễn ra từ ngày 25/5 đến 31/5) do Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá tổ chức ngày 21/5, Phó Giáo sư Lương Ngọc Khuê cho biết, hút thuốc lá làm lây truyền nguy cơ nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Cụ thể, hút thuốc lá gây hại đến phổi, làm suy yếu chức năng phổi, làm giảm khả năng đáp ứng của cơ thể với các bệnh nhiễm trùng và ức chế miễn dịch.

tu bo thuoc la de giam nguy co nhiem covid 19
Buổi gặp mặt các cơ quan báo chí nhân Tuần lễ quốc gia không thuốc lá diễn ra ngày 21/5 (Ảnh: Thu Trang).

Do đó, những người hút thuốc dễ bị viêm phổi do vi khuẩn và vi rút, bao gồm cả Covid-19. Hút thuốc làm tê liệt và thậm chí giết chết các nhung mao trong phổi. Khi không có các nhung mao này, người hút thuốc đặc biệt nhạy cảm với Covid-19.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng lưu ý, hành động đưa ngón tay lên miệng khi hút thuốc lá làm tăng nguy cơ lây truyền vi rút SARS-CoV-2 từ tay lên miệng. Việc sử dụng chung các dụng cụ dùng để hút thuốc, như: Thuốc lào, ống điếu, ống tẩu ở những người hút thuốc cũng là nguyên nhân làm tăng việc lan truyền vi rút trong cộng đồng.

Còn theo bà Phan Thị Hải, Phó Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá, hiện nay, việc quảng cáo các sản phẩm thuốc lá mới, gồm: Thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng là sản phẩm thay thế ít tác hại hơn so với các loại thuốc lá thông thường. Thậm chí, các chiến thuật quảng cáo, tiếp thị các sản phẩm thuốc lá mới tập trung vào việc thu hút giới trẻ.

Theo điều tra sức khỏe học sinh toàn cầu của Tổ chức Y tế thế giới thực hiện tại 21 tỉnh, thành phố của nước ta vào năm 2019 cho thấy, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điếu thông thường ở học sinh Việt Nam có xu hướng giảm từ 4% xuống 3,6% nhưng tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử bắt đầu tăng lên 2,6%.

"Trong khi đó, thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng cho thêm các phụ gia có hại cho sức khỏe, rất khó kiểm soát, nhất là đối với thế hệ trẻ. Do đó, tại nước ta không nên cho phép thí điểm bất cứ loại thuốc lá mới nào", bà Phan Thị Hải nói.

Năm nay, Tổ chức Y tế thế giới lựa chọn chủ đề Ngày thế giới không thuốc lá (31/5) là "Bảo vệ giới trẻ khỏi ảnh hưởng của việc quảng cáo và sử dụng các sản phẩm thuốc lá". Tổ chức Y tế thế giới cũng khẳng định, các sản phẩm thuốc lá đều độc hại dưới mọi hình thức.

Nguyễn Minh

Nguồn :