Trung Quốc và Việt Nam khởi động tuyến du lịch vàng "Hai quốc gia - Sáu điểm đến"

(LĐTĐ) Chiều 28/3, Sở Du lịch thành phố Hà Nội phối hợp với Sở Du lịch các địa phương Lào Cai, Quảng Ninh, Hải Phòng cùng với Châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) tổ chức Hội nghị xúc tiến khởi động tuyến du lịch vàng "Hai quốc gia - Sáu điểm đến" của Trung Quốc và Việt Nam.
Nhiều hoạt động quy mô tại Lễ hội Du lịch Hà Nội 2023 Khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2023: Phát triển du lịch xanh và bền vững Hà Nội đón hơn 2 triệu lượt khách du lịch trong tháng 3

Hội nghị nhằm xúc tiến quảng bá phát triển các tour, tuyến du lịch "Hai quốc gia - Sáu điểm đến" của Trung Quốc (Côn Minh - Châu Hồng Hà) và Việt Nam (Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh).

Trung Quốc và Việt Nam khởi động tuyến du lịch vàng
Các đại biểu tham dự Hội nghị.

Dự Hội nghị xúc tiến có Tham tán Văn hóa Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam Bành Thế Đoàn; Tổng cục Trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh; Bí thư Châu ủy Châu Hồng Hà - Trung Quốc Triệu Thụy Quân cùng lãnh đạo Sở Du lịch các tỉnh, thành phố, đại diện các đơn vị doanh nghiệp du lịch đến từ Trung Quốc và Việt Nam.

Tại Hội nghị, Bí thư Châu ủy Hồng Hà - Trung Quốc Triệu Thụy Quân cho biết, tháng 11/2022, nhận lời mời của Tổng Bí thư Tập Cận Bình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Trung Quốc, hai bên cùng ra "Tuyên bố chung về tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung Quốc - Việt Nam", đã ký kết được bản ghi nhớ trên nhiều lĩnh vực, và quan hệ Trung Quốc - Việt Nam đã bước vào một kỷ nguyên mới bằng việc cải thiện và nâng cấp chất lượng.

Trung Quốc và Việt Nam khởi động tuyến du lịch vàng
Bà Đặng Hương Giang - Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội phát biểu tại Hội nghị.

"Tháng 1 năm nay, nhân dịp đồng tổ chức Gala Lễ hội mùa xuân xuyên quốc gia Trung Quốc - Việt Nam 2023 và Gala của cư dân biên giới, chúng ta đã có cuộc hội đàm và giao lưu tại Hà Khẩu, Trung Quốc và Sapa, Việt Nam. Cục Văn hóa và Du lịch đã ký kết được hơn 20 Bản ghi nhớ về hợp tác du lịch văn hóa với Sở Du lịch tỉnh Lào Cai, Cục Văn hóa và Du lịch châu Hồng Hà và Thỏa thuận hợp tác với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lai Châu và hơn 20 văn bản khác", ông Triệu Thụy Quân cho biết.

Đây là các văn kiện hợp tác có ý nghĩa quan trọng nhằm triển khai tinh thần cuộc hội đàm giữa nguyên thủ quốc gia Trung Quốc và Việt Nam. Đây cũng chính là các biện pháp đặt nền móng vững chắc cho việc xây dựng vòng du lịch vàng giữa Vân Nam, Trung Quốc và miền Bắc Việt Nam.

Giới thiệu về điểm đến Châu Hồng Hà, ông Triệu Thụy Quân cho biết, Hồng Hà là hình ảnh thu nhỏ của Trung Quốc xinh đẹp và Vân Nam đầy màu sắc. Hồng Hà ngày nay có tốc độ phát triển kinh tế nhanh chóng, cải thiện sinh kế của người dân, môi trường sinh thái tuyệt vời, đoàn kết và hòa hợp quốc gia, mở cửa sâu rộng với thế giới bên ngoài, đã trở thành điểm nóng đầu tư và phát triển kinh doanh.

Trung Quốc và Việt Nam khởi động tuyến du lịch vàng
Các đại biểu tham dự Hội nghị cùng thực hiện nghi thức khởi động tuyến du lịch vàng "Hai quốc gia - Sáu điểm đến".

"Đến với Hồng Hà, bạn có thể đến ga xe lửa Zhicun ở Mengzi, tỏ lòng thành kính với nơi đồng chí Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam đã làm việc, theo dấu chân của Người vĩ đại, hồi tưởng về sự phù du những năm tháng đỏ lửa.

Đến với Hồng Hà, bạn có thể gặp người dân Hà Nhì, người nổi tiếng khắp thế giới, ruộng bậc thang, trải nghiệm sự kế thừa sống động của văn hóa nông nghiệp và 11 nền văn hóa truyền thống dân tộc bao gồm Hà Nhì và dân tộc Yi.

Đến với Hồng Hà, bạn có thể tham quan thị trấn rừng hồ Taiping và trải nghiệm tầm nhìn cuộc sống tươi đẹp của "điểm đến sống lành mạnh". Bạn có thể đến Jianshui để đi một chuyến tàu nhỏ của Pháp để đi ngược gió, khám phá cây cầu cổ Shuanglong và làng cổ Tuanshan cho hàng ngàn năm và mua một chiếc bình gốm màu tím Jianshui ở thành phố cổ Lin'an...", ông Triệu Thụy Quân nói.

Phát biểu tại Hội nghị, bà Giàng Thị Dung - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai chia sẻ, chương trình (Tour) du lịch vàng, kiểu mẫu "Hai quốc gia - Sáu điểm đến" là sáng kiến do ngành Du lịch tỉnh Lào Cai, Việt Nam và Châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc đề xuất ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác ngày 21/6/2019 tại thị xã Sa Pa, Lào Cai, Việt Nam; được chính thức khai trương, vận hành ngày 14/1/2020. Đây được coi là một trong những sản phẩm du lịch mang dấu ấn đậm nét của tình hữu nghị, gắn kết hợp tác giữa tỉnh Lào Cai, các tỉnh trong tuyến hành lang kinh tế của Việt Nam và tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, khởi đầu hợp tác tốt đẹp này đã bị gián đoạn, và Hội nghị xúc tiến ngày hôm nay để tái khởi động Chương trình này, góp phần minh chứng cho mối quan hệ hợp tác có trách nhiệm, bền chặt, mở ra triển vọng, cơ hội mới hợp tác mới cho ngành Du lịch 2 bên.

"Sau 1 thời gian củng cố, rà soát về nhân lực, điều kiện cơ sở vật chất kỹ thuật, nâng cấp các sản phẩm, dịch vụ du lịch, tái cấu trúc nhằm tăng tính hấp dẫn của các điểm đến (nhất là các điểm đến trong tour du lịch vàng, kiểu mẫu). Đến thời điểm hiện tại, ngành Du lịch Lào Cai đã chuẩn bị các điều kiện tốt nhất, với tâm thế sẵn sàng nhất, luôn nồng nhiệt chào đón các du khách đến từ Trung Quốc với những dịch vụ du lịch đảm bảo chất lượng, đáp ứng tối đa nhu cầu của du khách.

Năm 2023, tỉnh Lào Cai tổ chức kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa (Lễ kỷ niệm sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 9/2023 tại Khu du lịch quốc gia Sa Pa). Đây là sự kiện đặc biệt quan trọng của ngành du lịch Lào Cai, với chuỗi trên 50 sự kiện hấp dẫn, quy mô cấp tỉnh, cấp quốc gia và quốc tế, kéo dài xuyên suốt trong năm. Tỉnh Lào Cai hân hạnh chào đón du khách tới tham quan trải nghiệm và tham dự", bà Giàng Thị Dung cho biết thêm.

Chia sẻ về phát triển sản phẩm kết nối 6 địa phương của Việt Nam và Trung Quốc, đặc biệt là điểm nhấn các điểm đến mới của các địa phương Việt Nam và Hà Nội, bà Đặng Hương Giang - Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội khẳng định, từ nhiều năm qua, thành phố Hà Nội luôn là thành viên tích cực của Hội nghị Hợp tác hành lang kinh tế 5 tỉnh, thành phố: Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Nội, Lào Cai (Việt Nam) với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) và trong năm 2023, thành phố Hà Nội sẽ đăng cai Hội nghị hợp tác hành lang kinh tế 5 tỉnh, thành phố Việt - Trung lần thứ 10.

Hà Nội luôn xác định, Trung Quốc là thị trường khách du lịch quốc tế trọng điểm hàng đầu, đồng thời du khách Trung Quốc rất yêu thích các điểm đến của Việt Nam như: Lào Cai, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh,… và các điểm đến tham quan du lịch giàu bản sắc văn hóa khác. Việt Nam là điểm đến lý tưởng của khách du lịch Trung Quốc ưa thích loại hình du lịch MICE, du lịch ẩm thực, du lịch golf…

Vì vậy, thời gian tới, Hà Nội sẽ tập trung làm tốt công tác đầu tư xây dựng các sản phẩm du lịch đặc sắc, nâng cấp điểm đến, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng dịch vụ, môi trường du lịch,... làm nền tảng phát triển du lịch bền vững, thúc đẩy thu hút khách du lịch quốc tế, trong đó có khách du lịch Trung Quốc theo tuyến du lịch: Côn Minh - Châu Hồng Hà (Trung Quốc) - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh (Việt Nam) hướng đến mục tiêu phục hồi, phát triển du lịch Thủ đô Hà Nội.

Sở Du lịch Hà Nội cũng mong muốn tại Hội nghị này, các doanh nghiệp du lịch Trung Quốc và Việt Nam chủ động giao lưu, trao đổi thông tin, cơ hội hợp tác để có những hoạt động cụ thể hóa kết quả Hội nghị, chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất, sản phẩm, nguồn nhân lực… để sớm triển khai ngay chương trình đưa đón du khách hai chiều.

Đồng thời, lãnh đạo Sở Du lịch của 4 tỉnh, thành phố Việt Nam: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Lào Cai cùng phối hợp tổ chức các hoạt động thúc đẩy quảng bá, xúc tiến du lịch với tỉnh Vân Nam, Châu Hồng Hà (Trung Quốc); hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp hai bên tổ chức, khai thác hiệu quả tuyến du lịch "Hai quốc gia - Sáu điểm đến" và các tuyến du lịch mới tiếp theo.

Phương Bùi

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

TP.HCM: Thí sinh đánh giá đề thi môn Ngữ văn lớp 10 vừa sức

TP.HCM: Thí sinh đánh giá đề thi môn Ngữ văn lớp 10 vừa sức

(LĐTĐ) Khoảng 10h ngày 6/6, các thí sinh thi vào lớp 10 ở thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thi xong môn Ngữ văn. Các "sĩ tử" cho biết, đề thi năm nay vừa sức, không quá khó.
Hội thảo khoa học “Xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại TP.HCM”

Hội thảo khoa học “Xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại TP.HCM”

(LĐTĐ) Ngày 6/6, Ban Tuyên giáo Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức hội thảo khoa học: “Xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại TP.HCM nhiệm vụ, giải pháp”.
Ngăn chặn các vụ lừa đảo sử dụng công nghệ cao: Ý thức người dân vẫn là trên hết!

Ngăn chặn các vụ lừa đảo sử dụng công nghệ cao: Ý thức người dân vẫn là trên hết!

(LĐTĐ) Chưa khi nào tội phạm công nghệ cao lại diễn biến phức tạp như hiện nay. Cảnh báo, tuyên truyền rất nhiều trên đủ các phương tiện truyền thông nhưng người dân vẫn “sập bẫy” của tội phạm lừa đảo này.
Hà Nội tăng tốc phát triển nhà ở

Hà Nội tăng tốc phát triển nhà ở

(LĐTĐ) Hai tuần sau sự kiện 1.500 người nộp hồ sơ bốc thăm suất mua 149 căn hộ nhà ở xã hội tại dự án nhà ở xã hội Trung Văn, quận Nam Từ Liêm; những câu chuyện mang chủ đề “nhà ở xã hội” vẫn tiếp tục thu hút dư luận khi lần lượt các dự án mới được công bố. Thành phố Hà Nội đã và đang triển khai nhiều giải pháp để tăng nguồn cung, đáp ứng nhu cầu của người dân.
Câu chuyện học phí đại học

Câu chuyện học phí đại học

(LĐTĐ) Liên quan đến vấn đề tự chủ đại học, tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội… đại biểu Đỗ Chí Nghĩa (đoàn ĐBQH tỉnh Phú Yên) cho hay, hiện nay, học phí đại học đang tăng lên rất cao.
Cần công khai chất lượng doanh nghiệp bảo hiểm

Cần công khai chất lượng doanh nghiệp bảo hiểm

(LĐTĐ) Trước nhiều vụ việc gây bức xúc trên thị trường bảo hiểm, các chuyên gia đã kiến nghị tăng cường vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước, tăng chất lượng và số lượng chế tài để tạo hàng rào bảo vệ các quan hệ trên thị trường và cụ thể hóa trách nhiệm của doanh nghiệp.
Huyện Ứng Hòa: Đẩy mạnh tuyên truyền trực quan chào mừng Đại hội Công đoàn huyện lần thứ XI

Huyện Ứng Hòa: Đẩy mạnh tuyên truyền trực quan chào mừng Đại hội Công đoàn huyện lần thứ XI

(LĐTĐ) Thiết thực hưởng ứng chào mừng Đại hội Công đoàn lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 (dự kiến được tổ chức trong 2 ngày 7, 8/6/2023), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Ứng Hòa tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền trực quan về Đại hội tại các Công đoàn cơ sở.

Tin khác

Sôi động không khí chuẩn bị Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023

Sôi động không khí chuẩn bị Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023

(LĐTĐ) Sau thời gian chờ đợi vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa với chủ đề “Khánh Hòa - Khát vọng phát triển” sẽ khai mạc tối 3/6 tới. Các nhân lực được phân công thực hiện công tác thi công, đảm bảo an ninh, an toàn… đang hối hả chuẩn bị những khâu cuối cùng phục vụ giờ khai hội.
Du lịch phải khẳng định là ngành kinh tế mũi nhọn

Du lịch phải khẳng định là ngành kinh tế mũi nhọn

(LĐTĐ) Để phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn không chỉ nằm ở chính sách thị thực mà quan trọng nhất là phải chú trọng đồng bộ các giải pháp.
Năm du lịch Sơn Tây - xứ Đoài 2023: Nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn

Năm du lịch Sơn Tây - xứ Đoài 2023: Nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn

(LĐTĐ) Ông Lê Đại Thăng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Sơn Tây cho biết, ngày 27/5 tới sẽ khai mạc Năm du lịch Sơn Tây - xứ Đoài 2023, công bố quyết định công nhận điểm du lịch Lòng Hồ và điểm du lịch Khu nghỉ dưỡng Glory Resort (xã Xuân Sơn).
Sa Pa - “thiên đường” nghỉ mát đáng đi nhất hè này

Sa Pa - “thiên đường” nghỉ mát đáng đi nhất hè này

(LĐTĐ) Mới đây, Sa Pa được tạp chí du lịch Mỹ CNTraveller gọi là một trong những thị trấn nhỏ đẹp nhất thế giới, bởi yếu tố cảnh quan thiên nhiên, bề dày lịch sử, đa dạng trải nghiệm… Đó cũng là những lý do du khách không thể bỏ qua Sa Pa hè này.
Khánh Hòa chuẩn bị đón "mùa vàng" du lịch

Khánh Hòa chuẩn bị đón "mùa vàng" du lịch

(LĐTĐ) Sau đợt lễ dài ngày 30/4 - 1/5, nhiều du khách đã bắt đầu lên kế hoạch cho chuyến du lịch trong dịp hè. Để đón “mùa vàng” du lịch, ngành Du lịch Khánh Hòa và nhiều doanh nghiệp đang tích cực chuẩn bị để sẵn sàng đón khách.
Núi Bà Đen tiếp tục xuất hiện “đĩa bay mây” khiến du khách thích thú

Núi Bà Đen tiếp tục xuất hiện “đĩa bay mây” khiến du khách thích thú

(LĐTĐ) Mây thấu kính - một hiện tượng tự nhiên phức tạp và hiếm gặp trên thế giới một lần nữa xuất hiện tại đỉnh núi Bà Đen (Tây Ninh) khiến nhiều người bất ngờ và thích thú.
Bảo tồn các giá trị văn hóa để phát triển du lịch

Bảo tồn các giá trị văn hóa để phát triển du lịch

(LĐTĐ) Phát triển du lịch gắn chặt với bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc chính là lấy văn hóa làm nền tảng để phát triển du lịch. Với tầm nhìn chiến lược và được định hướng dài hạn, Hà Nội - nơi hội tụ nghìn năm văn hiến là nguồn lực vô tận hứa hẹn phát triển ngành Du lịch mang đậm nét bản sắc văn hóa Việt Nam.
Vườn xoài thành… vườn du lịch

Vườn xoài thành… vườn du lịch

(LĐTĐ) Nhiều năm qua, vốn chỉ quen với sản xuất nông nghiệp, quanh năm gắn bó với cây xoài, nhưng nay, một số nông dân ở huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) đã có thêm công việc mới - làm du lịch. Việc kết hợp du lịch với nông nghiệp được kỳ vọng mang lại “lợi ích kép” góp phần thu hút khách du lịch đến trải nghiệm, qua đó cải thiện nguồn thu nhập cho bà con nông dân, đồng thời đưa thương hiệu xoài Cam Lâm vươn xa.
Một ngày vui quên lối về ở Sun World Ba Na Hills

Một ngày vui quên lối về ở Sun World Ba Na Hills

(LĐTĐ) Ở một nơi ngập tràn trải nghiệm như Sun World Ba Na Hills, nếu không có đủ 2 hoặc 3 ngày khám phá, thì hãy tham khảo những bí kíp nhỏ dưới đây, để có thể thưởng ngoạn đủ những phong vị đặc trưng nhất của xứ sở diệu kỳ này trong một ngày.
Thành phố Hồ Chí Minh: Xây dựng điểm đến du lịch “hấp dẫn - an toàn và sống động”

Thành phố Hồ Chí Minh: Xây dựng điểm đến du lịch “hấp dẫn - an toàn và sống động”

(LĐTĐ) Nhắc đến thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) là nhắc đến đô thị phát triển năng động nhưng vẫn mang trong mình sự phóng khoáng, cởi mở đậm chất văn hóa Nam Bộ. Trong đó ngành Du lịch Thành phố luôn được xác định là kinh tế mũi nhọn, đóng góp phần lớn vào tăng trưởng kinh tế của địa phương với nhiều mô hình độc đáo. Một trong những cách làm thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước là lần đầu tiên TP.HCM tổ chức chương trình tham quan di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia Trụ sở Hội đồng nhân dân (HĐND), Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố.
Xem thêm
Phiên bản di động