Trong khó khăn, càng phát huy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết, sức sáng tạo của người Việt Nam

(LĐTĐ) Trong bối cảnh thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kêu gọi và tin tưởng sắp tới có nhiều sáng kiến giải pháp hữu ích, thiết thực trong công tác phòng, chống dịch, trong quá trình phục hồi, phát triển kinh tế xã hội để mang lại hiệu quả cao hơn, nhiều hơn cho đất nước.
Thủ tướng mong người lao động cùng chung sức, đồng lòng tạo nên cuộc bứt phá mới trong năng suất lao động Khởi động Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” Công nhân lao động Thủ đô thi đua phát huy sáng kiến, sáng tạo

Sáng nay (28/12), Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức lễ tuyên dương các điển hình xuất sắc tiêu biểu trong Chương trình “75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển”. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới dự và phát biểu.

Trong khó khăn, càng phát huy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết, sức sáng tạo của người Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi lễ.

Hơn 250 nghìn sáng kiến, làm lợi ước đạt 148.967 tỷ đồng

Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang cho biết Chương trình "75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển" được phát động ngay sau thành công của Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, vào thời điểm cả nước chung sức phòng chống đại dịch Covid-19, thực hiện mục tiêu kép, nhằm góp phần khơi dậy lòng yêu nước, sức sáng tạo, ý chí tự lực, tự cường của công nhân, viên chức, người lao động cả nước, sớm đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống với tinh thần càng khó khăn càng phải thi đua, càng nhiều thách thức thì càng phải đổi mới sáng tạo.

Bằng việc sử dụng nền tảng công nghệ số triển khai Chương trình, sau gần 80 ngày thi đua cao điểm, đã có 250.177 sáng kiến tham gia, vượt hơn 300% so với mục tiêu đề ra. Nội dung sáng kiến tham gia Chương trình rất đa dạng, xuất hiện trên nhiều lĩnh vực, ngành, nghề với sự tham gia của nhiều lực lượng lao động, từ các kỹ sư lành nghề, lãnh đạo doanh nghiệp, các công chức, viên chức, cán bộ khoa học, đến những người công nhân sản xuất trực tiếp ngày đêm gắn bó với máy móc, nhà xưởng. Phần lớn các sáng kiến tham gia chương trình được đánh giá bằng kết quả làm lợi cụ thể, với tổng giá trị ước đạt 148.967 tỷ đồng.

Trong khó khăn, càng phát huy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết, sức sáng tạo của người Việt Nam
Các tấm gương điển hình xuất sắc tiêu biểu giao lưu tại Chương trình.

Bên cạnh đó, có không ít sáng kiến có ý nghĩa chính trị - xã hội, đổi mới công tác quản lý, điều hành, thúc đẩy nâng cao chất lượng cuộc sống cộng đồng. Các sáng kiến tham gia Chương trình đã góp phần quan trọng thúc đẩy tăng năng suất lao động, ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong thời điểm cả nước đang căng mình phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Thành công của Chương trình đã được lãnh đạo Đảng, Nhà nước ghi nhận và đánh giá cao. Ngày 12/11/2021, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư khen ngợi Chương trình “75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển” và gửi gắm niềm tin vào tổ chức Công đoàn Việt Nam trong việc phát động phong trào thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động cả nước.

“Đây là minh chứng sinh động về sự say mê lao động, sáng tạo, tinh thần vượt khó, khát vọng cống hiến của đoàn viên, người lao động cả nước, khẳng định vai trò tiên phong của giai cấp công nhân Việt Nam trong giai đoạn cách mạng hiện nay”, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam khẳng định.

Theo Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang, thành công của chương trình là sự tổng hợp của nhiều yếu tố, đó là sự đổi mới trong công tác chỉ đạo tổ chức các phong trào thi đua, trong cách thức triển khai của các cấp công đoàn, nhất là công đoàn cơ sở.

Ở nhiều nơi, đại diện công đoàn cơ sở và người sử dụng lao động cùng nhau phát động và ký Biên bản ghi nhớ để thực hiện Chương trình với các điều khoản rõ ràng, cụ thể, có giá trị vật chất động viên lớn, trên tinh thần đồng hành thúc đẩy sức sáng tạo trong đoàn viên, người lao động. Đó là sự hưởng ứng nhiệt tình, là trách nhiệm, tình cảm và tâm huyết của mỗi đoàn viên, người lao động đối với công việc, với đơn vị công tác và tổ chức Công đoàn.

Triển khai hiệu quả Chương trình “1 triệu sáng kiến, nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”

Ông Nguyễn Đình Khang cho biết, nhằm triển khai có hiệu quả phong trào thi đua đặc biệt “Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid -19” do Thủ tướng Chính phủ phát động, từ thành công của Chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển”, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã triển khai Chương trình “1 triệu sáng kiến, nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” trong đoàn viên, người lao động cả nước từ tháng 9/2021 đến năm 2023.

Trong khó khăn, càng phát huy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết, sức sáng tạo của người Việt Nam
Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang phát biểu tại buổi lễ.

“Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam kêu gọi đoàn viên, người lao động cả nước tiếp tục đoàn kết, nỗ lực vượt khó, hăng hái thi đua, nhân lên niềm tin, khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc. Tôi kêu gọi các điển hình tiên tiến xuất sắc được tôn vinh hôm nay tiếp tục cống hiến, sáng tạo không ngừng và lan tỏa, truyền cảm hứng sáng tạo đến những đồng nghiệp của mình và nêu cao vai trò đầu tàu gương mẫu trong Chương trình “1 triệu sáng kiến nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc và Đại hội Công đoàn các cấp tiến tới Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.

Chung sức đồng lòng, tạo nên bứt phá mới trong năng suất lao động

Phát biểu tại lễ tuyên dương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ghi nhận và đánh giá cao Tổng LĐLĐ Việt Nam có sáng kiến cụ thể hóa nhiệm vụ chính trị trọng tâm và cấp bách của tổ chức Công đoàn và đất nước trong bối cảnh vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế xã hội bằng việc triển khai chương trình hết sức ý nghĩa này.

Theo Thủ tướng, dịch Covid-19 xuất hiện và bùng phát trong 2 năm qua đã tác động sâu rộng và gây ảnh hưởng nặng nề đến mọi mặt đời sống kinh tế, xã hội của đất nước và nhân dân. Trước tình hình đó, các cấp Công đoàn đồng hành cùng chính phủ và chính quyền các cấp, chia sẻ với doanh nghiệp, làm tốt công tác phòng chống dịch, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động.

Trong khó khăn, càng phát huy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết, sức sáng tạo của người Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang trao Bằng khen và biểu trưng của Chương trình tới anh Vũ Văn Bính (Công ty TNHH Toto Việt Nam).

“Tôi rất ấn tượng được biết, sau gần 3 tháng phát động, chương trình đã nhận được hơn 250.000 sáng kiến trên nhiều lĩnh vực của các tác giả, nhóm tác giả, từ những trí thức, nhà khoa học, nhà quản lý, lãnh đạo doanh nghiệp, đến công chức, viên chức, công nhân sản xuất trực tiếp; chiến sĩ, lực lượng vũ trang; từ những trung tâm sáng tạo doanh nghiệp lớn ở các tỉnh đồng bằng đến các cơ sở sản xuất kinh doanh ở các tỉnh miền núi, hải đảo xa xôi”, Thủ tướng bày tỏ.

Theo Thủ tướng, có nhiều sáng kiến làm lợi hàng trăm tỷ đồng, nhưng cũng có rất nhiều sáng kiến bình dị, gần gũi, nhưng rất thiết thực, hiệu quả, góp phần xử lý những bất cập hàng ngày trong sản xuất công tác và lao động, chiến đấu. Dù lớn hay nhỏ, mỗi sáng kiến, ý tưởng, kinh nghiệm đó đều là tấm lòng, sự tâm huyết với cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức Công đoàn, và đất nước, là kết quả của sự tìm tòi tìm tòi hăng say của đoàn viên, người lao động trên toàn quốc.

“Có thể nói, chương trình đã tạo được phong trào thi đua lao động hăng say, sáng tạo rộng khắp, qua đó xuất hiện nhiều tập thể và tấm gương điển hình, trong đó có 7 tập thể và 128 cá nhân xuất sắc được tôn vinh tại buổi lễ. Đây là những điển hình sáng tạo, thể hiện bản lĩnh, trí tuệ người Việt Nam thời kỳ đổi mới, càng trong hoàn cảnh khó khăn càng phát huy mạnh mẽ, càng đoàn kết, càng sáng tạo của người Việt Nam”, Thủ tướng ghi nhận.

Thủ tướng bày tỏ vui mừng khi được biết, tiếp nối thành công của chương trình “75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển”, Tổng LĐLĐ Việt Nam tiếp tục nhân rộng mô hình, triển khai Chương trình “1 triệu sáng kiến nỗ lực vượt khó, sáng tạo quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” từ tháng 9/2021 đến hết năm 2023.

Trong khó khăn, càng phát huy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết, sức sáng tạo của người Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành và lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với các điển hình xuất sắc tiêu biểu.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đề nghị các cấp Công đoàn cần tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền, đồng thời tiếp tục nghiên cứu bổ sung, hoàn thiện các tiêu chí để chương trình thực sự có sức lan tỏa mạnh mẽ, được các đoàn viên công đoàn tích cực hưởng ứng tham gia và có thêm nhiều sáng kiến chất lượng, thiết thực, khả thi, áp dụng ngay vào lao động, sản xuất, mang lại nhiều lợi ích cho các cơ quan, doanh nghiệp và đất nước.

“Tôi mong muốn Chương trình “1 triệu sáng kiến nỗ lực vượt khó, sáng tạo quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” sẽ tiếp nối thành công, phát huy mạnh mẽ, hiệu quả, thực chất, đóng góp nhiều hơn nữa cho từng cơ quan, đơn vị, cá nhân”, Thủ tướng bày tỏ.

Tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Minh Chính cũng đề nghị các Bộ, ngành liên quan, chính quyền các cấp tăng cường phối hợp, hỗ trợ, tạo điều kiện thúc đẩy các hoạt động công đoàn, nhất là hoạt động sáng tạo, phát huy sáng kiến trong đoàn viên, công nhân viên chức lao động, cùng chung sức đồng lòng, tạo nên bứt phá mới trong năng suất lao động, đưa Việt Nam vượt lên, phát triển nhanh, bền vững.

B.Duy-L.Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Lò Thị Hoàng phá kỷ lục SEA Games 31 nội dung ném lao nữ

Lò Thị Hoàng phá kỷ lục SEA Games 31 nội dung ném lao nữ

(LĐTĐ) Chiều 18/5, trên sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, với thành tích 56.37m, vận động viên (VĐV) Lò Thị Hoàng giành Huy chương vàng (HCV) nội dung ném lao ...
Ca sĩ Anh Thơ tái xuất đầy mới mẻ, trẻ trung trong Live Concert 2022 "THƠ"

Ca sĩ Anh Thơ tái xuất đầy mới mẻ, trẻ trung trong Live Concert 2022 "THƠ"

(LĐTĐ) Trải qua hai năm dịch bệnh, đời sống văn hóa nghệ thuật nước nhà đã sôi động trở lại với hàng loạt sự kiện âm nhạc diễn ra từ sau ...
SEA Games 31: Phạm Thị Hồng Lệ dễ dàng giành HCV nội dung 10.000m nữ

SEA Games 31: Phạm Thị Hồng Lệ dễ dàng giành HCV nội dung 10.000m nữ

(LĐTĐ) Chiều 18/5, trên Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, ưu thế vượt trội của điền kinh Việt Nam ở các cự ly chạy dài tiếp tục được khẳng định ...
Hạ Myanmar, tuyển nữ Việt Nam gặp Thái Lan ở chung kết

Hạ Myanmar, tuyển nữ Việt Nam gặp Thái Lan ở chung kết

(LĐTĐ) Tuyển nữ Việt Nam đã có được thế trận tốt và tạo ra nhiều cơ hội ngon ăn nhưng đều bị bỏ lỡ một cách đầy đáng tiếc. Tuy vậy, ...
LĐLĐ quận Đống Đa: Nâng cao chất lượng Thỏa ước lao động tập thể trong doanh nghiệp

LĐLĐ quận Đống Đa: Nâng cao chất lượng Thỏa ước lao động tập thể trong doanh nghiệp

(LĐTĐ) Thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa đã chú trọng hướng dẫn Công đoàn cơ sở (CĐCS) thương lượng, ký kết và nâng cao chất lượng ...
Bộ Công an: Ban hành Đề thi tham khảo bài thi đánh giá sử dụng trong tuyển sinh năm 2022

Bộ Công an: Ban hành Đề thi tham khảo bài thi đánh giá sử dụng trong tuyển sinh năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 18/5, Bộ Công an đã có Quyết định số 3365/QĐ-BCĐ ban hành Đề thi tham khảo bài thi đánh giá của Bộ Công an sử dụng trong tuyển sinh ...
Đảng đoàn, Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội và Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Xuyên ký kết Quy chế phối hợp công tác

Đảng đoàn, Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội và Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Xuyên ký kết Quy chế phối hợp công tác

(LĐTĐ) Thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa XIII) về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới” (Nghị ...

Tin khác

LĐLĐ quận Đống Đa: Nâng cao chất lượng Thỏa ước lao động tập thể trong doanh nghiệp

LĐLĐ quận Đống Đa: Nâng cao chất lượng Thỏa ước lao động tập thể trong doanh nghiệp

(LĐTĐ) Thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa đã chú trọng hướng dẫn Công đoàn cơ sở (CĐCS) thương lượng, ký kết và nâng cao chất lượng Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT), góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ tại các doanh nghiệp trên địa bàn quận. Nhiều bản Thỏa ước có nội dung phúc lợi cao hơn so với Luật định, giúp đoàn viên, người lao động cải thiện thu nhập, ổn định việc làm và nâng cao đời sống.
Đảng đoàn, Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội và Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Xuyên ký kết Quy chế phối hợp công tác

Đảng đoàn, Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội và Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Xuyên ký kết Quy chế phối hợp công tác

(LĐTĐ) Thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa XIII) về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới” (Nghị quyết số 02) và Kế hoạch số 35-KH/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về việc thực hiện Nghị quyết số 02 của Bộ Chính trị, chiều 18/5, Đảng đoàn, Thường trực Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội và Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Xuyên đã tổ chức Lễ ký kết Quy chế phối hợp công tác, giai đoạn 2022-2025.
Nhiều hoạt động hướng đến người lao động trong Tháng Công nhân

Nhiều hoạt động hướng đến người lao động trong Tháng Công nhân

(LĐTĐ) Với chủ đề “Công nhân Việt Nam - Tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng”, Tháng Công nhân năm 2022 được Công đoàn Công ty cổ phần Công nghệ sinh học Mùa Xuân thực hiện tốt việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động. Đồng thời, Công đoàn Công ty cũng phát động nhiều phong trào thi đua sôi nổi, có ý nghĩa thiết thực với người lao động.
Chính quyền huyện Đan Phượng đối thoại với người lao động

Chính quyền huyện Đan Phượng đối thoại với người lao động

(LĐTĐ) Sáng 18/5, Ủy ban nhân dân (UBND) - Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đan Phượng đã tổ chức đối thoại giữa người đứng đầu chính quyền huyện với công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ)...
Kiểm tra công tác an toàn vệ sinh lao động tại Bệnh viện Bắc Thăng Long

Kiểm tra công tác an toàn vệ sinh lao động tại Bệnh viện Bắc Thăng Long

(LĐTĐ) Vừa qua, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã đi kiểm tra công tác an toàn vệ sinh lao động, chăm sóc sức khỏe người lao động tại Bệnh viện Bắc Thăng Long và trao 10 suất quà cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang công tác tại đơn vị.
Phổ biến chính sách mới cho người lao động ngành Công thương

Phổ biến chính sách mới cho người lao động ngành Công thương

(LĐTĐ) Tại Công ty Cổ phần Kim khí Thăng Long, gần 200 đoàn viên công đoàn và người lao động thuộc công đoàn ngành Công Thương đã được các chuyên gia trực tiếp giải đáp những băn khoăn, vướng mắc về các quy định của pháp luật và chế độ chăm sóc sức khỏe hậu Covid-19, thông qua buổi đối thoại, giao lưu trực tuyến với chủ đề "Chế độ, chính sách mới và chăm sóc sức khỏe cho người lao động", do báo Lao động Thủ đô phối hợp với Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội tổ chức.
Sơn Tây: Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước

Sơn Tây: Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây phối hợp với Trường Trung cấp nghiệp vụ và dạy nghề Công đoàn Hà Nội tổ chức lớp đào tạo nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn thị xã.
Đẩy mạnh xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa

Đẩy mạnh xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa

(LĐTĐ) Mới đây, Cụm thi đua số 8 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tổ chức tọa đàm với chủ đề “Đẩy mạnh xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa”.
Trao hỗ trợ sửa chữa nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

Trao hỗ trợ sửa chữa nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Hôm nay (17/5), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tổ chức trao hỗ trợ kinh phí sửa chữa nhà “Mái ấm Công đoàn” năm 2022 cho chị Nguyễn Thị Thanh - đoàn viên Công đoàn cơ quan xã Hoàng Kim, trực thuộc LĐLĐ huyện Mê Linh. Đây là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động của LĐLĐ Thành phố trong Tháng Công nhân, thiết thực hướng về đoàn viên, người lao động.
LĐLĐ huyện Hoài Đức khám sức khỏe miễn phí cho đoàn viên công đoàn

LĐLĐ huyện Hoài Đức khám sức khỏe miễn phí cho đoàn viên công đoàn

(LĐTĐ) Mới đây, LĐLĐ huyện Hoài Đức phối hợp với Bệnh viện đa khoa huyện đã tổ chức khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho đoàn viên công đoàn trong các công đoàn cơ sở thuộc các đơn vị, doanh nghiệp tại Cụm Công nghiệp Dương Liễu.
Xem thêm
Phiên bản di động