M
16/05/2021 17:54

Trắng đêm "truy tìm" vi rút SARS-CoV-2

(LĐTĐ) Đằng sau những thông báo các ca bệnh Covid-19 khô khan hằng ngày là cuộc đua thầm lặng, dũng cảm của đội ngũ cán bộ y tế, trong đó có những người làm công tác xét nghiệm Covid-19 ở Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hà Nam. Trong bộ đồ bảo hộ kín mít, họ di chuyển liên tục và có khi là trắng đêm làm việc với cường độ gấp nhiều lần bình thường.

Chủ động lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho cán bộ, nhân viên Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang thăm, chúc Tết cán bộ y tế tuyến đầu chống dịch Rà soát cán bộ, chiến sĩ có yếu tố dịch tễ liên quan đến ca Covid-19

Dành trọn thời gian chống dịch

Đêm, ánh đèn từ ô cửa phòng xét nghiệm hắt ra. Dưới sân, đội phản ứng nhanh nhanh chóng chuyển từng hòm chứa mẫu bệnh phẩm vừa lấy về từ cơ sở. Vừa cởi bỏ bộ trang phục chống dịch ướt đẫm mồ hôi trong làn gió đêm se lạnh, kỹ thuật viên Đặng Thị Việt (CDC Hà Nam) tiếp tục làm việc bên labo xét nghiệm, tỉ mỉ và thận trọng trong từng thao tác. Trên tường chiếc đồng hồ đã chỉ 2 giờ sáng.

Kỹ thuật viên Đặng Thị Việt là người trực tiếp tham gia lấy mẫu và xét nghiệm cho biết: Trong đợt bùng phát lần thứ 4 của dịch Covid-19, Hà Nam là tỉnh có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đầu tiên. Từ đó đến nay, trong công tác điều tra, truy vết và lấy mẫu, các cán bộ làm công tác xét nghiệm của CDC tỉnh thực hiện không ngừng nghỉ.

Trắng đêm
Bà Nguyễn Minh Thái (bên trái) Phó Giám đốc CDC Hà Nam cho biết, hơn chục ngày qua, hệ thống xét nghiệm chưa phút nào được ngừng nghỉ

"Sau khi nhận mẫu bệnh phẩm, chúng tôi phải tiến hành xét nghiệm ngay. Người thì ít mà công việc nhiều nên mọi người đều phải chạy đua với thời gian. Có những hôm quên ăn, làm việc hết cường độ, ngày đêm cần mẫn để có được những kết quả xét nghiệm nhanh chóng và chính xác, đáp ứng kịp thời công tác phòng, chống dịch Covid-19", kỹ thuật viên Đặng Thị Việt cho biết.

Không chỉ có kỹ thuật viên Đặng Thị Việt, đôi vợ chồng bác sĩ trẻ Lê Thị Trang và Đỗ Duy Hòa (CDC Hà Nam) cũng nằm trong số những người dành trọn thời gian cho việc chống dịch. Bác sĩ Trang phụ trách Khoa Xét nghiệm với khối lượng và áp lực công việc lớn, chồng làm ở bộ phận điều tra dịch tễ, đều là những bộ phận tiếp xúc đầu tiên và gần nhất với các bệnh nhân nhiễm, nghi nhiễm Covid-19.

Thời gian cao điểm này, cả hai vợ chồng phải ở hẳn cơ quan tập trung cho công việc chống dịch, con nhỏ để lại cho bà ngoại chăm sóc. Bác sĩ Trang chia sẻ: "Thương con lắm, nhưng tất cả vì công việc, vì sức khỏe cộng đồng nên phải cố gắng thôi!".

Phó Giám đốc CDC Hà Nam Nguyễn Minh Thái cho biết: Hơn chục ngày qua kể từ khi xuất hiện ổ dịch ở thôn Quan Nhân (xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân), hệ thống xét nghiệm chưa phút nào được ngừng nghỉ. Cán bộ thay nhau vận hành xét nghiệm để có kết quả sớm nhất.

Các cán bộ xét nghiệm cũng giống như bao người, ai cũng mong muốn có được những giây phút bình yên, sum vầy bên gia đình và có giấc ngủ say sau những lo toan bộn bề của cuộc sống. Nhưng vượt qua bao lo lắng, trăn trở, nguy cơ lây nhiễm cao, họ vẫn lăn xả vào công việc, làm việc bất kể ngày đêm để đáp ứng nhiệm vụ.

Trắng đêm
Nhân viên CDC Hà Nam tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho người dân

"Đó là sự hy sinh, sự cống hiến rất lớn của đội ngũ cán bộ xét nghiệm trong phòng, chống dịch Covid-19. Trực dịch, làm việc thâu đêm, gia đình bác sĩ Trang - Hòa hay như kỹ thuật viên Việt và các cán bộ xét nghiệm khác cũng đã sắp xếp công việc gia đình, để sẵn sàng đáp ứng công việc được giao", Phó Giám đốc CDC Hà Nam nhấn mạnh.

Không ngại "làm bạn" với hiểm nguy

Phó Giám đốc CDC Hà Nam Nguyễn Minh Thái cũng chia sẻ, trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp và có thể kéo dài, đội ngũ cán bộ xét nghiệm của CDC Hà Nam đều ý thức được trọng trách của mình và xác định luôn làm việc với quyết tâm cao nhất, tuân thủ tuyệt đối các quy định trong công tác xét nghiệm.

Khi nói đến Covid-19, rất nhiều người còn e ngại và sợ hãi, vì đây là bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm, có khả năng lây truyền rất nhanh... nhưng với họ, đó không chỉ trách nhiệm mà còn là sứ mệnh thiêng liêng của những trái tim không mệt mỏi.

Trong trang phục bảo hộ ướt đẫm mồ hôi, nhưng ánh mắt đầy nhiệt huyết và tự hào, kỹ thuật viên Vũ Thị Thu Hiền (CDC Hà Nam) tâm sự: "Nhiều lúc cũng sợ hãi, nao núng vì chỉ cần sơ sẩy một chút thôi là có thể bị nhiễm bệnh, nguy cơ lây lan rất cao. Tuy nhiên, đã được đào tạo và tôi luyện qua thực tế, nên chúng tôi rất tự tin, luôn động viên nhau cố gắng hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ".

Trắng đêm
Các kỹ thuật viên xét nghiệm của CDC Hà Nam làm việc không ngưng nghỉ bất kể ngày đêm

Những ngày này, khi công tác phòng, chống dịch Covid-19 được đưa lên hàng đầu thì áp lực công việc càng tăng. Những cán bộ làm công tác xét nghiệm không chỉ thực hiện nhiệm vụ phía sau những cánh cửa phòng xét nghiệm mà họ luôn túc trực và sẵn sàng lên đường chi viện, hỗ trợ các đội cơ động phòng, chống dịch khi được điều động. Nhiều trường hợp buổi sáng thực hiện công việc xét nghiệm thì chiều cùng ngày đã xông vào tâm dịch để truy vết, lấy mẫu không chút e dè.

Chị Trần Thị Phương Loan, thành viên đội xét nghiệm tâm sự: "Bất kể là đêm khuya hay sáng sớm, dù là mưa giông hay nắng cháy, chúng tôi luôn sẵn sàng với tinh thần "chống dịch như chống giặc".

Trả lời câu hỏi "làm việc trong môi trường tiềm ẩn nhiều rủi ro lây nhiễm này chị có thấy căng thẳng và mệt mỏi không?", chị Loan chỉ cười, nhẹ lắc đầu: "Chúng tôi quen rồi. Chính áp lực này lại tôi luyện cho tôi sự kiên trì, bền bỉ, không đầu hàng trước khó khăn, thử thách. Sự quyết tâm đó giúp tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, đóng góp một phần công sức vào việc đẩy lùi dịch Covid-19".

K.Tiến - Ngọc Nga

Nguồn :