TP.HCM: Ngổn ngang di dời nhà trên và ven sông, kênh, rạch

Di dời nhà trên và ven sông, kênh, rạch là một trong những chương trình trọng điểm về phát triển đô thị của Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM). Bên cạnh những kết quả đạt được, hiện nay tiến độ thực hiện chương trình nói trên đang gặp nhiều khó khăn và là thách thức vô cùng lớn đối với sự phát triển bền vững của TP.HCM.
TP.HCM: Điều tra xã hội học 46.452 căn nhà trên và ven sông, kênh, rạch Quyết tâm hoàn thành Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trước ngày 31/8/2025 TP.HCM: Chấp thuận chủ trương đầu tư 14 dự án bất động sản trong quý II/2025

Trong Tờ trình số 1284 (ngày 28/5/2025) về Đề án chỉnh trang đô thị, khu vực nhà trên và ven sông, kênh, rạch giai đoạn 2025 - 2030, Sở Xây dựng TP.HCM cho biết: Tình trạng nhà ở trên và ven sông, kênh, rạch vẫn còn phổ biến tại một số quận nội thành (như quận 8, 7, Bình Tân, Bình Thạnh cũ); công tác chỉnh trang đô thị còn nhiều bất cập, lúng túng trong việc quản lý; tình trạng ô nhiễm môi trường, ngập úng vẫn còn nghiêm trọng, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, sức khỏe và đời sống nhân dân, gây bức xúc trong xã hội cũng như ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, chưa tương xứng với sự phát triển chung của đô thị đặc biệt như TP.HCM.

TP.HCM: Ngổn ngang di dời nhà trên và ven sông, kênh, rạch
Nhiều căn nhà xập xệ, như chờ sụp nằm gọn trên rạch Xuyên Tâm.

Hệ thống sông, kênh, rạch trong phạm vi nội thành TP.HCM gồm 5 tuyến chính và các chi lưu, giải quyết tiêu thoát nước cho lưu vực rồng lớn khoảng 14.200ha với tổng chiều dài hơn 105km gồm hệ thống kênh Tàu Hũ - Bến Nghé, kênh Đôi - Tẻ, Tân Hóa - Lò Gốm, Nhiêu Lộc - Thị Nghè (trong đó có rạch Xuyên Tâm) và Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên.

TP.HCM: Ngổn ngang di dời nhà trên và ven sông, kênh, rạch
Qua hơn 30 năm thực hiện, chương trình di dời nhà trên và ven sông, kênh, rạch đã trải qua 6 giai đoạn; trong đó giai đoạn 1993 – 2000 đã di dời 9.266 căn, giai đoạn 2001 – 2005 di dời khoảng 15.548 căn, giai đoạn 2006 - 2010 di dời được 7.542 căn, giai đoạn 2011 – 2015 di dời được 4.125 căn, giai đoạn 2016 – 2020 di dời được 2.479 căn và giai đoạn 2021 - 2025 di dời được 1.447 căn. Hiện trên địa bàn Thành phố còn khoảng 39.600 căn nhà trên và ven sông, kênh, rạch chưa triển khai thực hiện, chưa có phương án bởi thường, hỗ trợ tái định cư.

Đặc điểm nhà trên và ven sông, kênh, rạch tại TP.HCM gồm nhiều loại khác nhau như được xây dựng trên phần đất ngoài phạm vi sông, kênh, rạch, có pháp lý, chủ quyền về nhà và đất hoặc do người dân lấn, chiếm sử dụng. Công trình nhà được xây dựng kiên cố, sử dụng vật liệu chắc chắn như bê tông, gạch, thép để đảm bảo độ bền vững. Loại nhà này còn thiếu hoặc chưa đồng bộ cơ sở hạ tầng kỹ thuật về cấp điện, cấp nước sinh hoạt, hệ thống thoát nước và xử lý chất thải, chiếu sáng công cộng, phòng cháy chữa cháy...

TP.HCM: Ngổn ngang di dời nhà trên và ven sông, kênh, rạch
Người dân sinh sống tạm bợ trong những căn nhà xập xệ ven kênh, ô nhiễm môi trường, thiếu nước sạch. Tình trạng nhà ở trên và ven sông, kênh, rạch hiện nay là một thách thức lớn đối với sự phát triển bền vững của TP.HCM.

Cùng với đó là loại nhà trên sông, kênh, rạch được xây dựng trên phần đất trong phạm vi sông, kênh, rạch, vừa có một phần trên mặt nước và một phần trên đất và nhà nằm hoàn toàn trên kênh rạch. Đây là dạng nhà sàn hoặc nhà bè tự phát, có kết cấu tạm bợ, chắp vá, không có quy chuẩn xây dựng, sử dụng các vật liệu dễ kiếm, giá rẻ, chất lượng kém, không đảm bảo an toàn, dễ bị hư hại bởi thời tiết, hạ tầng kỹ thuật không đảm bảo.

TP.HCM: Ngổn ngang di dời nhà trên và ven sông, kênh, rạch
Nhà tạm bợ nằm chênh vênh trên rạch Xuyên Tâm.

Trong những giai đoạn gần đây, kết quả thực hiện công tác di dời nhà trên và ven sông, kênh, rạch tại TP.HCM không đạt được so với chỉ tiêu đề ra chủ yếu do gặp khó khăn về nguồn vốn, hầu như không còn quỹ đất trống để thanh toán cho nhà đầu tư, trong khi có sự thay đổi quy định pháp luật. Mặt khác, các dự án di dời nhà trên và ven sông, kênh, rạch chưa triển khai thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, có phát sinh việc điều chỉnh chủ trương đầu tư, không có trong kế hoạch đầu tư công trung hạn nên không được ghi vốn để thực hiện. Số liệu các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án có sự thay đổi; tiến độ triển khai, thực hiện lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và giải phóng mặt bằng của các quận, huyện còn chậm.

TP.HCM: Ngổn ngang di dời nhà trên và ven sông, kênh, rạch
"Mùa nắng nóng, nước đen ở rạch Xuyên Tâm bốc mùi nồng nặc, còn trời mưa thì bèo và rác cuộn chặt chân cột nhà, nguy cơ sụp đổ lúc nào không hay. Gia đình tôi mong muốn được Thành phố hỗ trợ để di dời, ổn định nơi ở mới, lo cho con cái chuyện học hành, làm ăn", bà N.H.N, một người dân ngụ trong nhà tôn trên tuyến rạch Xuyên Tâm cho biết.

Để thực hiện mục tiêu di dời, tái định cư cho toàn bộ các hộ dân sống trên và ven sông, kênh, rạch TP.HCM xác định sẽ triển khai các nhóm giải pháp như phát triển quỹ nhà ở tái định cư, nhà xã hội; thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; di dời, thực hiện chỉnh trang đô thị, kết hợp khai thác quỹ đất dọc sông, kênh, rạch.

TP.HCM: Ngổn ngang di dời nhà trên và ven sông, kênh, rạch
Trong khi nhiều căn nhà trên và ven sông, kênh, rạch chưa được di dời lại phát sinh thêm nhiều căn nhà tạm bợ mới trên rạch Xuyên Tâm.

Về lộ trình thực hiện, trong năm 2025 Thành phố sẽ xây dựng, hoàn chính đề án chỉnh trang đô thị, tổ chức lại cuộc sống cho người dân; từ năm 2025 - 2026, xây dựng, phê duyệt đề án, triển khai thực hiện công tác di dời và tổ chức lại cuộc sống cho các hộ dân phù hợp đặc thù từng địa phương.

TP.HCM: Ngổn ngang di dời nhà trên và ven sông, kênh, rạch
Bên cạnh những chung cư, nhà cao tầng là hàng trăm căn nhà lụp xụp, tồn tại nhiều năm nay trên rạch Xuyên Tâm.

Từ năm 2026 - 2027, thực hiện các thủ tục xây dựng liên quan và khởi công xây dựng các dự án nhà ở tái định cư, nhà ở xã hội tạo quỹ nhà để bố trí tái định cư cho người dân khi thực hiện công tác di dời, bồi thường, giải phóng mặt bằng. Từ năm 2028 - 2030, Thành phố sẽ thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người dân đang sống trên và ven các tuyến sông, kênh, rạch trên địa bàn đối với các dự án còn lại.

Xuân Tình

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Công đoàn Điện lực Việt Nam: Điểm tựa tin cậy của người lao động ngành Điện

Công đoàn Điện lực Việt Nam: Điểm tựa tin cậy của người lao động ngành Điện

Với chủ đề Đại hội “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển”, chiều ngày 23/12, tại Hà Nội, đã diễn ra Đại hội Công đoàn Công đoàn Điện lực Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Bốc thăm lịch thi đấu giải U19 nữ Quốc gia - Cúp ACECOOK 2026

Bốc thăm lịch thi đấu giải U19 nữ Quốc gia - Cúp ACECOOK 2026

Chiều 23/12, Lễ công bố Nhà tài trợ chính và Bốc thăm xếp lịch thi đấu Giải bóng đá Nữ Vô địch U19 quốc gia - Cúp ACECOOK 2026 đã diễn ra tại Trụ sở Liên đoàn Bóng đá Việt Nam.
Bình chọn 10 sự kiện Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiêu biểu năm 2025

Bình chọn 10 sự kiện Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiêu biểu năm 2025

Ngày 23/12, nhằm ghi nhận, tôn vinh những dấu ấn nổi bật của năm qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) giao Báo Văn hóa chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Bình chọn 10 sự kiện Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiêu biểu năm 2025.
Nâng cao tiêu chuẩn để hàng Việt Nam chinh phục thị trường Nhật Bản

Nâng cao tiêu chuẩn để hàng Việt Nam chinh phục thị trường Nhật Bản

Ngày 23/12, trong khuôn khổ chuyến công tác tại Nhật Bản, Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” thành phố Hà Nội đã có buổi làm việc với AEON Mall Makuhari New City.
SeABank hỗ trợ trồng hơn 670.000 cây xanh tại Hà Tĩnh, vượt mục tiêu 1 triệu cây xanh

SeABank hỗ trợ trồng hơn 670.000 cây xanh tại Hà Tĩnh, vượt mục tiêu 1 triệu cây xanh

Ngày 11/12, tại Hà Tĩnh, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE:SSB) đã trao tặng hơn 670.000 cây keo giống cho các hộ dân tại xã Kỳ Hoa, nhằm phục hồi hệ sinh thái rừng bị tàn phá nghiêm trọng bởi cơn bão Bualoi, đồng thời tạo sinh kế bền vững cho người dân địa phương. Qua đó nâng tổng số cây Ngân hàng trao tặng và trồng vượt 1 triệu cây xanh trên khắp cả nước nhằm phủ xanh đất trống, đồi núi trọc.
Gần 4.000 tác phẩm lan tỏa văn hóa tuân thủ pháp luật

Gần 4.000 tác phẩm lan tỏa văn hóa tuân thủ pháp luật

Cuộc thi viết “Văn hóa tuân thủ pháp luật” năm 2025 do Sở Tư pháp thành phố Hà Nội phối hợp Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức đã thu hút 3.848 bài dự thi với đa dạng các tầng lớp nhân dân tham gia. Trong đó, Ban Tổ chức đã chọn 27 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải.
Ngày 31/5 hàng năm là "Ngày toàn dân tiết kiệm, chống lãng phí"

Ngày 31/5 hàng năm là "Ngày toàn dân tiết kiệm, chống lãng phí"

Tại Kỳ họp thứ 10 vừa qua, Quốc hội đã thông qua Luật Tiết kiệm, chống lãng phí. Để khuyến khích toàn dân tiết kiệm, chống lãng phí, Luật quy định ngày 31/5 hàng năm là "Ngày toàn dân tiết kiệm, chống lãng phí".

Tin khác

Hà Nội đồng loạt ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, quyết chấm dứt tư duy “bắt cóc bỏ đĩa”

Hà Nội đồng loạt ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, quyết chấm dứt tư duy “bắt cóc bỏ đĩa”

Nhằm tháo gỡ “điểm nghẽn” trong công tác bảo đảm trật tự đô thị, mới đây, các phường trên địa bàn thành phố Hà Nội đã đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, dừng đỗ phương tiện không đúng quy định. Hoạt động thể hiện quyết tâm của thành phố trong việc lập lại kỷ cương đô thị theo hướng làm thường xuyên, liên tục, không mang tính chiến dịch.
TP.HCM: Khởi công, khánh thành nhiều công trình lớn chào mừng Đại hội XIV của Đảng

TP.HCM: Khởi công, khánh thành nhiều công trình lớn chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ khởi công, khánh thành hàng loạt dự án trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu Toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Phường Thanh Liệt: Ra quân giải quyết điểm nghẽn “trật tự đô thị”

Phường Thanh Liệt: Ra quân giải quyết điểm nghẽn “trật tự đô thị”

Thực hiện Kế hoạch số 332/KH-UBND ngày 10/12/2025 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về giải quyết các “điểm nghẽn” trong công tác trật tự đô thị và xây dựng xã, phường bảo đảm trật tự, kỷ cương, văn minh đô thị, Ủy ban nhân dân phường Thanh Liệt, Ban Chỉ đạo 197 phường tổ chức lễ ra quân giải quyết điểm nghẽn “Trật tự đô thị” và xây dựng phường đảm bảo trật tự, kỷ cương, văn minh đô thị trên địa bàn.
Hà Nội: Quyết tâm về đích công tác giải phóng mặt bằng Vành đai I

Hà Nội: Quyết tâm về đích công tác giải phóng mặt bằng Vành đai I

Tuyến đường Vành đai 1, đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục và Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu, là dự án hạ tầng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với giao thông đô thị Hà Nội. Trong bối cảnh quỹ thời gian chỉ còn tính bằng tuần, các phường Giảng Võ, Láng, Ô Chợ Dừa cùng các đơn vị chức năng đang triển khai “chiến dịch thần tốc” giải phóng mặt bằng, quyết tâm hoàn thành trong khoảng 20 ngày theo chỉ đạo của Thành phố. Những nỗ lực đồng bộ, cách làm linh hoạt, cùng sự đồng thuận của người dân được xem là yếu tố quyết định để dự án đạt mục tiêu.
Phố Hàng Mã gọn gàng hơn sau khi dẹp vỉa hè

Phố Hàng Mã gọn gàng hơn sau khi dẹp vỉa hè

Phố Hàng Mã thông thoáng hơn, bớt ùn tắc sau khi lực lượng chức năng ra quân dọn dẹp vỉa hè, chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm và trả lại không gian cho người đi bộ.
Vì một Hà Nội văn hiến, văn minh

Vì một Hà Nội văn hiến, văn minh

Không phải những dự án hàng nghìn tỷ đồng hay những công trình quy mô lớn, quá trình xây dựng một đô thị “xanh” đôi khi bắt đầu từ những việc rất giản dị: tháo bỏ một mái che lấn vỉa hè, di dời một điểm tập kết rác, trả lại lối đi cho người đi bộ. Những ngày cuối tháng 11 này, tại các phường trung tâm như Hoàn Kiếm, Ba Đình, Cửa Nam, những việc làm tưởng chừng nhỏ bé ấy đang tạo nên hiệu ứng lớn đánh dấu sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân trong xây dựng đô thị xanh, sạch, đẹp, đáng sống.
Tiến độ xử lý 712 dự án chậm triển khai ở Hà Nội

Tiến độ xử lý 712 dự án chậm triển khai ở Hà Nội

Theo báo cáo chi tiết của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội, tính đến ngày 5/11/2025, toàn bộ 712 dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn đã được rà soát, thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm và phân loại xử lý.
Siết chặt trình tự, thủ tục cưỡng chế xử phạt vi phạm hành chính

Siết chặt trình tự, thủ tục cưỡng chế xử phạt vi phạm hành chính

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 296/2025/NĐ-CP quy định về cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, thay thế Nghị định số 166/2013/NĐ-CP. Nghị định mới làm rõ nguyên tắc, trình tự, thủ tục áp dụng các biện pháp cưỡng chế nhằm bảo đảm thi hành quyết định xử phạt, quyết định tịch thu tang vật và quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả. Đồng thời, nghị định cũng quy định trách nhiệm của cơ quan thi hành, chi phí cưỡng chế và các biện pháp bảo đảm an toàn, trật tự trong quá trình tổ chức thực hiện.
Thanh Liệt: Nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân của Cảnh sát khu vực

Thanh Liệt: Nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân của Cảnh sát khu vực

Vừa qua, Công an phường Thanh Liệt tổ chức Hội nghị “Lắng nghe ý kiến nhân dân” nhằm đánh giá tình hình an ninh trật tự (ANTT) và tiếp thu góp ý đối với lực lượng Cảnh sát khu vực (CSKV) trong thực hiện nhiệm vụ năm 2025. Đây là hoạt động thường xuyên, thể hiện tinh thần cầu thị, lấy người dân làm trung tâm trong xây dựng lực lượng Công an cơ sở.
TP.HCM: Sắp khởi công, khánh thành hàng loạt dự án quy mô hơn 28.000 tỷ đồng

TP.HCM: Sắp khởi công, khánh thành hàng loạt dự án quy mô hơn 28.000 tỷ đồng

Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ khởi công, khánh thành 27 dự án, công trình trên địa bàn chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng với tổng mức đầu tư là 28.253 tỷ đồng.
Xem thêm
Phiên bản di động