“Tôi giỏi” và Bộ sưu tập độc đáo của người khuyết tật chào mừng 80 năm Quốc khánh

Tại một góc phố Bằng Liệt (phường Hoàng Liệt) có một xưởng sản xuất nhỏ luôn ngập tràn tiếng cười và ánh mắt rạng rỡ. Nơi đây, những người khuyết tật, những mảnh đời từng chịu thiệt thòi đang tỉ mỉ tạo nên từng sản phẩm đồ da, gửi gắm niềm tự hào và tình yêu đất nước vào từng đường kim mũi chỉ. Nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, dự án “Tôi giỏi” ra mắt bộ sưu tập "Việt Nam ơi", nổi bật với hình lá cờ đỏ sao vàng trên mỗi sản phẩm như lời gửi gắm tình yêu đất nước và niềm tự hào dân tộc.
Lan tỏa tinh thần “Hà Nội nghĩa tình” trong dịp Đại lễ 80 năm Quốc khánh 2/9 Lực lượng Cảnh sát tuần tra, dẫn đoàn sẵn sàng cho nhiệm vụ lịch sử A80 Bệnh viện Công an Hà Nội sẵn sàng bảo đảm y tế cho Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Transerco tăng cường xe buýt dịp 80 năm Quốc khánh 2/9

Khi những bàn tay đặc biệt thắp sáng ước mơ

Mỗi sản phẩm trong dự án “Tôi giỏi” không chỉ là món đồ thủ công tinh xảo mà còn là câu chuyện về nghị lực và khát khao vươn lên. Những đôi tay từng trải qua khó khăn, nay miệt mài cắt, may, dập từng đường nét, thổi hồn vào sản phẩm bằng niềm tự hào dân tộc. Bộ sưu tập “Việt Nam ơi” ra đời không chỉ để kỷ niệm 80 năm Quốc khánh, mà còn là minh chứng sống động cho sức mạnh của ý chí, tình yêu đất nước và khát vọng sống trọn vẹn của mỗi con người.

“Tôi giỏi” và Bộ sưu tập độc đáo của người khuyết tật chào mừng 80 năm Quốc khánh
Hướng tới kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, một dự án đặc biệt đã được ra đời với sản phẩm là những đồ da thủ công mang họa tiết cờ Tổ quốc đã được những người khuyết tật, tự kỷ trên địa bàn Thủ đô thực hiện.

Anh Nguyễn Văn Phúc - người sáng lập dự án, chia sẻ: “Được thành lập từ năm 2018, dự án “Tôi giỏi” do Bệnh viện đồ da kết hợp với Hội người khuyết tật thành phố Hà Nội, sử dụng 100% da bò thật cho các sản phẩm. Bộ sưu tập “Việt Nam ơi” là một phần trong dự án, nhằm đào tạo nghề và hỗ trợ cho những người yếu thế trong xã hội. Chúng tôi tin rằng mỗi người đều có khả năng riêng và nếu được trao cơ hội, ai cũng có thể làm ra sản phẩm chất lượng và đẹp mắt, điều quan trọng là tạo môi trường an toàn, nơi họ được phát huy hết năng lực và sáng tạo.

Xưởng được thiết kế để phù hợp với khả năng của từng người. Những công đoạn khó được chia nhỏ: Bạn nào khéo tay đảm nhiệm khâu may, bạn nào bị run tay thì thực hiện luồn dây hoặc kiểm tra chất lượng sản phẩm, bán hàng và tư vấn sản phẩm cho khách. Tất cả mọi người đều có cơ hội thể hiện khả năng và sáng tạo”.

Chị Trần Phương Mai, từng cảm thấy tự ti vì mang trong mình căn bệnh K vú nhưng ánh mắt chị sáng rực khi kể về hành trình của mình: “Trước đây, tôi đã từng làm công việc văn phòng nhưng chủ yếu chỉ ngồi một chỗ và thu nhập bấp bênh. Khi có cơ hội được tham gia vào dự án “Tôi giỏi”, tôi đã được anh Phúc cùng các anh chị hướng dẫn tỉ mỉ từng kỹ thuật đến cách giao tiếp với khách hàng. Công việc tại đây không chỉ mang lại thu nhập ổn định và chủ động thời gian, mà còn giúp tôi kết nối với những bạn khuyết tật khác và rất vui mừng khi tạo ra được những sản phẩm tinh xảo. Giờ nhìn những sản phẩm do chính tay mình làm ra, tôi thấy tự hào và cảm thấy mình có ích”.

“Tôi giỏi” và Bộ sưu tập độc đáo của người khuyết tật chào mừng 80 năm Quốc khánh
Bộ sưu tập “Việt Nam ơi” nổi bật với các thiết kế màu đỏ, in hình ngôi sao vàng, giống như hình ảnh cờ Tổ quốc, gồm nhiều sản phẩm chủ đạo: túi đeo chéo, bao đựng kính, móc khóa, túi ví trẻ em, kẹp tóc, ốp điện thoại…

Không chỉ chị Mai, chị Lê Hồng Tâm (26 tuổi) mắc bệnh khó nói bẩm sinh, cũng tìm thấy động lực mới: “Ở đây, chúng tôi được học nghề, được tôn trọng, và quan trọng nhất là được trả lương xứng đáng. Điều đó giúp tôi cảm thấy cuộc đời mình còn nhiều cơ hội và ý nghĩa”.

Câu chuyện của chị Mai và chị Tâm là minh chứng cho triết lý của dự án, mọi người đều có khả năng và khi được đặt đúng vị trí, họ sẽ tỏa sáng. Sau vài tháng làm việc, nhiều bạn đã thành thạo kỹ thuật phức tạp, tự tin tham gia thiết kế sản phẩm và cả tư vấn khách hàng. Không gian xưởng trở thành nơi học hỏi, phát triển và kết nối cộng đồng.

Bộ sưu tập “Việt Nam ơi” - Từ trái tim tới trái tim

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, dự án “Tôi giỏi” đã cho ra mắt bộ sưu tập “Việt Nam ơi”. Lên ý tưởng, triển khai bộ sưu tập từ tháng 4 và chính thức cho ra mắt thị trường từ tháng 7, từng sản phẩm: Túi đeo chéo, ví, bao kính, móc khóa, cài áo, đều in hoặc dập hình lá cờ đỏ sao vàng, biểu tượng thiêng liêng của Tổ quốc. Màu đỏ nổi bật, ngôi sao vàng tinh xảo, vừa trang trọng, vừa gần gũi, truyền tải thông điệp về lòng tự hào dân tộc và tình yêu quê hương.

“Tôi giỏi” và Bộ sưu tập độc đáo của người khuyết tật chào mừng 80 năm Quốc khánh
Từng đường kim mũi chỉ hay việc tạo hình đều được các bạn trẻ hoàn thiện tỉ mỉ. Đó không chỉ là công đoạn kỹ thuật, mà còn là cách họ gửi gắm lòng tự hào dân tộc theo cách riêng của mình.

“Khi làm những sản phẩm này, tôi cảm thấy phấn khởi và vô cùng tự hào khi được góp một phần nhỏ bé vào ngày hội lớn của cả nước. Các sản phẩm trong bộ sưu tập không chỉ là đồ thủ công, mà còn là cách chúng tôi bày tỏ tình yêu với đất nước Việt Nam”, chị Hà Thị Chung chia sẻ.

Anh Phúc cho biết: “Bộ sưu tập “Việt Nam ơi” được phát triển trong thời gian ngắn nhưng yêu cầu kỹ thuật rất cao. Từng sản phẩm trải qua nhiều công đoạn: Cắt, may, dập, ghép, khắc chi tiết. Mỗi công đoạn được giao dựa trên khả năng của người thợ, đảm bảo vừa an toàn vừa phát huy năng lực. Những người khuyết tật chỉ cần 10 ngày đào tạo đã có thể đảm nhận tới 90% công việc. Chúng tôi muốn gửi thông điệp rằng tình yêu nước không chỉ thể hiện trong lời nói mà còn trong từng sản phẩm. Khách hàng khi sở hữu món đồ này không chỉ có vật dụng đẹp, mà còn chung tay hỗ trợ những người yếu thế phát triển”.

“Chúng tôi không làm từ thiện, mà tạo điều kiện để những người yếu thế tự lập và phát triển. Mỗi sản phẩm là minh chứng cho khả năng và nghị lực của họ. Đây cũng là thông điệp mà chúng tôi muốn truyền tải, mỗi người đều có giá trị, và khi được trao cơ hội, họ sẽ mang lại điều kỳ diệu”, anh Phúc nhấn mạnh.

“Tôi giỏi” và Bộ sưu tập độc đáo của người khuyết tật chào mừng 80 năm Quốc khánh
Những đôi tay của các bạn trẻ khuyết tật tỉ mỉ, cận thận làm từng sản phẩm.

Hiện tại dự án “Tôi giỏi” đã triển khai tại 4 chi hội của Hội người khuyết tật thành phố Hà Nội (Thanh Trì, Hoàng Mai, Đống Đa và Hà Đông), đào tạo khoảng 60 bạn khuyết tật tham gia sản xuất. Mục tiêu dài hạn là mở rộng đến 126 xã, phường của Thủ đô Hà Nội tạo cơ hội cho hàng nghìn người khuyết tật. Sau Hà Nội, dự án sẽ tiếp tục triển khai tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và một số địa phương khác.

“Chúng tôi muốn dự án trở thành mô hình bền vững, không chỉ tạo việc làm mà còn phát triển kỹ năng, tư duy sáng tạo và niềm tự tin cho những người yếu thế. Bộ sưu tập “Việt Nam ơi” là bước đầu tiên để khẳng định rằng sản phẩm do những bàn tay đặc biệt làm ra hoàn toàn có thể chinh phục thị trường, mang giá trị tinh thần và kinh tế”, anh Phúc chia sẻ thêm.

Trong ánh sáng vàng ấm của buổi chiều, những bàn tay miệt mài vẫn cắt, may, dập từng chi tiết. Mỗi sản phẩm làm ra không chỉ mang họa tiết lá cờ Tổ quốc mà đó còn là hành trình vươn lên bằng chính đôi bàn tay của những người khuyết tật, khẳng định giá trị bản thân trong cuộc sống và hòa nhịp cùng cả dân tộc hướng về Kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Bộ sưu tập “Việt Nam ơi” vì thế trở thành minh chứng sống động cho niềm tin, nghị lực và tình yêu Việt Nam, từ trái tim những người thợ đặc biệt tới trái tim của mỗi khách hàng.

N.Hoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Vận tải hành khách công cộng đóng vai trò huyết mạch tại Thủ đô, nhưng không ít trường hợp lái xe, phụ xe buýt vi phạm quy định bảm đảm trật tự giao thông và an toàn của hành khách. Thực tế này đòi hỏi phải có sự kết hợp đồng bộ giữa việc xử lý nghiêm minh các hành vi sai phạm và bồi dưỡng, nâng cao trách nhiệm, văn hóa ứng xử, kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ này. Đây là yêu cầu cấp thiết, nhất là khi các quy định pháp luật mới về an toàn giao thông đã được triển khai nhằm thiết lập lại trật tự đô thị.
Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra sáng 5/12/2025 đã khiến 4 người trong quán bún ốc, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thiệt mạng.
Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã ban hành nhiều công điện và văn bản hướng dẫn, đôn đốc các bộ, ngành và địa phương triển khai thực hiện công tác xắp xếp tài sản công sau sáp nhập. Nhờ đó, công tác bố trí, sắp xếp và xử lý cơ sở nhà, đất dôi dư đạt nhiều kết quả rõ rệt, tính đến ngày 1/12/2025, các địa phương đã xử lý được 17.496 cơ sở.
Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Vừa qua, Thuế cơ sở số 14 (thành phố Hà Nội) phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Thanh Trì tổ chức hội nghị tập huấn, hướng dẫn chuyển đổi mô hình quản lý thuế từ thuế khoán sang kê khai cho các hộ kinh doanh trên địa bàn.
Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Hiện nay, trong bối cảnh quốc tế diễn biến phức tạp, các quốc gia đều đang chuyển mình mạnh mẽ trước làn sóng Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư và yêu cầu cấp bách về tăng trưởng xanh, trung hòa carbon. Đối với Việt Nam, đây vừa là thách thức, vừa là cơ hội để thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và khẳng định vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Ngày 5/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị Lễ hội trong Thành phố Sáng tạo “Kiến tạo tương lai: Thực hành tốt và Khung phát triển từ Hà Nội và Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO”.
Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Nhằm nâng cao năng lực, chuẩn hóa nghiệp vụ và tăng cường tính minh bạch trong công tác tài chính Công đoàn cơ sở (CĐCS), sáng 5/12, Công đoàn phường Yên Nghĩa (Hà Nội) tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác tài chính công đoàn năm 2025 dành cho đội ngũ Chủ tịch, kế toán công đoàn tại các CĐCS trên địa bàn phường.

Tin khác

Kỷ niệm Ngày Quốc tế Người Khuyết tật 2025 và công bố báo cáo về an sinh xã hội cho người khuyết tật

Kỷ niệm Ngày Quốc tế Người Khuyết tật 2025 và công bố báo cáo về an sinh xã hội cho người khuyết tật

Ngày 3/12 tại Không gian mở, Tòa nhà Xanh Liên Hợp Quốc (GOUNH), 304 Kim Mã, Hà Nội, nhân Ngày Quốc tế Người Khuyết tật 2025, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) phối hợp với Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Đại sứ quán Australia và Đại sứ quán Ireland công bố báo cáo “Hướng tới Xã hội Hòa nhập: An sinh xã hội kiến tạo cơ hội và trao quyền cho người khuyết tật”.
Tăng cường bảo đảm thông tin liên lạc trong thiên tai

Tăng cường bảo đảm thông tin liên lạc trong thiên tai

Trước những diễn biến thiên tai phức tạp gây mất sóng, gián đoạn liên lạc, Bộ Khoa học và Công nghệ, Cục Viễn thông đã triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm thông tin thông suốt. Từ việc ban hành tiêu chí hạ tầng chống chịu thảm họa, yêu cầu doanh nghiệp chủ động khôi phục mạng lưới, đến khuyến khích ứng dụng công nghệ vệ tinh và tăng cường quản lý bản đồ cứu hộ, ngành viễn thông đang nỗ lực nâng cao an toàn liên lạc cho người dân.
Dịch vụ giao hàng Xanh SM Express dẫn đầu về chỉ số hài lòng khách hàng

Dịch vụ giao hàng Xanh SM Express dẫn đầu về chỉ số hài lòng khách hàng

Xếp vị trí số một trong ngành Chuyển phát nhanh - Bưu kiện trong kết quả khảo sát Chỉ số Hài lòng Khách hàng Việt Nam VCSI 2025, Xanh SM Express đã vượt qua ba tên tuổi lớn là Giao Hàng Tiết Kiệm (GHTK), GrabExpress và Giao Hàng Nhanh (GHN).
Hà Nội tăng cường quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh và sử dụng hóa chất

Hà Nội tăng cường quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh và sử dụng hóa chất

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 324/KH-UBND nhằm tăng cường quản lý toàn diện hoạt động sản xuất, kinh doanh và sử dụng hóa chất trên địa bàn trong năm 2026. Kế hoạch đặt mục tiêu nâng cao mức độ an toàn, tăng cường phối hợp giữa các cơ quan quản lý, đồng thời thúc đẩy sự chuyển dịch của ngành hóa chất theo hướng hiện đại, bền vững và phù hợp với mô hình kinh tế tuần hoàn.
Nhiều chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 12/2025

Nhiều chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 12/2025

Bắt đầu từ tháng 12/2025, hàng loạt chính sách mới liên quan đến vùng đồng bào dân tộc thiểu số, giao thông đường bộ, an ninh trật tự, tài nguyên nước và hệ thống văn bản quy phạm pháp luật sẽ chính thức có hiệu lực. Những thay đổi này được kỳ vọng tạo hành lang pháp lý rõ ràng hơn, tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước và nâng cao đời sống nhân dân.
Công ty Hoàng Viên Quảng Bá quyên góp ủng hộ Mái ấm Thánh Tâm

Công ty Hoàng Viên Quảng Bá quyên góp ủng hộ Mái ấm Thánh Tâm

Với tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái và phát huy trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, Công ty Hoàng Viên Quảng Bá vừa tổ chức chuyến đi từ thiện tại Mái ấm Thánh Tâm (xã Hồng Sơn, Hà Nội), một trong những tổ chức của nhóm cộng đồng yếu thế tại địa phương cần sự hỗ trợ.
Việt Nam chào đón 13 đầu bếp Michelin trong tuần lễ ẩm thực quốc tế

Việt Nam chào đón 13 đầu bếp Michelin trong tuần lễ ẩm thực quốc tế

Trong khuôn khổ “Năm Du lịch Quốc gia 2025” dưới sự bảo trợ của Hiệp hội Phát triển Công nghiệp Văn hoá Việt Nam, sự kiện “100 Flavors - Michelin-Starred Chefs” chính thức diễn ra từ 23 đến 30/11/2025 tại TP. Hồ Chí Minh và TP. Huế. Lần đầu tiên, 13 đầu bếp Michelin danh tiếng thế giới sẽ hội tụ tại Việt Nam, mang đến hành trình giao thoa giữa tinh hoa ẩm thực quốc tế và nghệ thuật ẩm thực Việt Nam, góp phần định vị Việt Nam như một điểm đến ẩm thực hàng đầu châu Á.
Báo Người Lao động phát động chương trình “Triệu tập vở cho học sinh vùng bị thiên tai”

Báo Người Lao động phát động chương trình “Triệu tập vở cho học sinh vùng bị thiên tai”

Báo Người Lao Động phát động chương trình “Triệu tập vở cho học sinh vùng bị thiên tai”, kêu gọi hỗ trợ học sinh miền Trung và Tây Nguyên vượt qua thiệt hại sau mưa lũ.
Nghĩa tình cư dân Cầu Giấy gửi tới đồng bào vùng lũ

Nghĩa tình cư dân Cầu Giấy gửi tới đồng bào vùng lũ

Tại Tổ dân phố 17, Khu đô thị Mỹ Đình 1 (phường Cầu Giấy), phong trào quyên góp, ủng hộ đồng bào vùng thiên tai đã diễn ra sôi nổi, nhận được sự hưởng ứng rộng rãi của cư dân.
Khởi động dự án Nâng cao năng lực phòng ngừa và ứng phó với bạo lực gia đình giai đoạn 2025 - 2026

Khởi động dự án Nâng cao năng lực phòng ngừa và ứng phó với bạo lực gia đình giai đoạn 2025 - 2026

Ngày 25/11, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp với Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam đã tổ chức lễ khởi động Dự án “Nâng cao năng lực phòng ngừa và ứng phó với bạo lực gia đình giai đoạn 2025 - 2026”.
Xem thêm
Phiên bản di động