M
23/03/2021 18:47

Tọa đàm “Giám sát đại dương – Dự báo cảnh báo thiên tai phục vụ sinh kế biển”

(LĐTĐ) Sáng 23/3, tại Hà Nội, Tổng cục Khí tượng Thủy văn tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới và tọa đàm “Giám sát đại dương - Dự báo cảnh báo thiên tai phục vụ sinh kế biển”. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành chủ trì và phát động Lễ hưởng ứng.

Sẽ có 5 - 6 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam năm 2018

Nhân kỷ niệm Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới và Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2021, Bộ Tài nguyên và Môi trường giao cho Tổng cục Khí tượng Thủy văn và các đơn vị trực thuộc phối hợp với các đơn vị trong và ngoài Bộ Tài nguyên Môi trường triển khai lồng ghép các hoạt động hưởng ứng.

Hoạt động ý nghĩa này được tổ chức trực tuyến từ Tổng cục Khí tượng Thủy văn đến 63 điểm cầu trực tuyến tại 63 tỉnh, thành phố. Với sự tham gia của các bộ, ban, ngành đoàn thể, các nhà khoa học trong lĩnh vực nghiên cứu và tác nghiệp khí tượng, thủy văn, hải văn, phòng chống thiên tai và các lực lượng tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trên biển, đại diện các đại sứ quán, cơ quan tổ chức quốc tế, đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố, các cơ quan báo chí, học sinh sinh viên các trường đại học đào tạo về Khí tượng Thủy văn, các doanh nghiệp và cán bộ, công chức, viên chức ngành Khí tượng Thủy văn trên toàn quốc.

Tọa đàm “Giám sát đại dương – Dự báo cảnh báo thiên tai phục vụ sinh kế biển”
Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn Trần Hồng Thái phát biểu tại Lễ phát động. (Ảnh KTTVQG)

Ngày Khí tượng thế giới 23/3/2021 được Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) phát động với chủ đề là “Đại dương, Thời tiết và Khí hậu của chúng ta”. Chủ đề đã nhấn mạnh thông điệp trọng tâm của WMO về việc kết nối đại dương, khí hậu và thời tiết trong hệ thống Trái đất. Đây cũng là thời điểm đánh dấu sự khởi động thập kỷ khoa học đại dương vì sự phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc (giai đoạn 2021 - 2030), thập kỷ khuyến khích nỗ lực thu thập khoa học đại dương, thông qua các ý tưởng sáng tạo và chuyển đổi, làm cơ sở thông tin để hỗ trợ phát triển bền vững.

Ông Trần Hồng Thái, Tổng Cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn, cho biết, là một thành viên của WMO, ngành Khí tượng Thủy văn Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với các bên liên quan, cam kết thúc đẩy các hoạt động quan trắc và nghiên cứu khoa học đại dương, góp phần thực hiện cam kết mục tiêu chung của WMO về thập kỷ khoa học đại dương của Liên hợp quốc: “Đại dương an toàn”, “đại dương thấu hiểu” và “đại dương tường minh”. Việt Nam đã và đang phối hợp cùng với WMO và các nước thành viên có những chương trình nghiên cứu, trao đổi thông tin để ngày càng nâng cao năng lực dự báo, nâng cao vai trò, vị thế của ngành Khí tượng Thủy văn Việt Nam.

Cũng tại Lễ phát động, Tổng cục Khí tượng Thủy văn tổ chức tọa đàm “Giám sát đại dương - Dự báo cảnh báo thiên tai phục vụ sinh kế biển”. Tọa đàm đã nêu bật những đóng góp to lớn của ngành Khí tượng Thủy văn thế giới nói chung và của ngành Khí tượng Thủy văn Việt Nam chúng ta nói riêng trong công cuộc phòng tránh và giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng, an toàn cho của nhân dân không chỉ tại Việt Nam mà còn của nhân dân các nước trong khu vực.

Minh Phương

Nguồn :