Tổ Covid cộng đồng tiếp tục là “lá chắn” phòng, chống dịch hiệu quả

(LĐTĐ) Thời gian qua, các Tổ Covid cộng đồng đã phát huy vai trò, hiệu quả trong việc “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, hỗ trợ chính quyền địa phương, lực lượng chức năng trong việc tuyên truyền, vận động, điều tra truy vết, giám sát đối tượng cách ly... góp phần quan trọng trong công tác phòng chống dịch chung của Thành phố.
Vẫn còn nhiều nơi không đảm bảo quy định phòng, chống dịch Mỗi người dân là một “chiến sĩ” chống dịch Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch để từng bước phục hồi kinh tế

"Cánh tay nối dài" trong phòng, chống dịch

Xã La Phù (huyện Hoài Đức) có đặc thù là xã làng nghề, lượng người ra, vào xã rất lớn do đó công tác phòng, chống dịch trên địa bàn đòi hỏi sự chủ động, linh hoạt, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và nhân dân. Trong đợt dịch lần thứ 4 này, xã La Phù có 8 trường hợp F0, đó là những ca bệnh đi về từ vùng dịch nhưng được cách ly ngay sau khi trở về địa phương nên không phát sinh các trường hợp F1, F2 liên quan. Có được kết quả đó cũng là nhờ sự chung tay, đồng lòng của cả chính quyền và người dân trên địa bàn xã, trong đó không thể không nhắc tới vai trò giám sát chặt chẽ của Tổ Covid cộng đồng.

Tổ Covid cộng đồng tiếp tục là “lá chắn” phòng, chống dịch hiệu quả
Để đảm bảo phòng, chống dịch các trường hợp ra, vào xã La Phù đều được giám sát chặt chẽ

Hơn một năm qua, ông Nguyễn Viết Sơn (Trưởng thôn Minh Khai) cùng các thành viên trong Tổ Covid cộng đồng thường xuyên bận rộn. Các thành viên trong Tổ luôn phải chủ động nắm bắt, rà soát địa bàn dân cư. Cầm trên tay cuốn sổ nhật ký ghi chép lịch trình cách ly của các trường hợp trong thôn, ông Sơn cho biết: Các thành viên trong Tổ Covid cộng đồng luôn kiểm tra, rà soát các hoạt động ra, vào xã của công dân kết hợp với tuyên truyền để người dân không chở quan, lơ là, tuân thủ nghiêm các quy định phòng dịch mọi lúc, mọi nơi. Theo đó mỗi nhóm phụ trách 50 – 70 hộ gia đình, các nhóm tự phân chia, lập danh sách theo địa bàn.

“Mặc dù những ngày dịch căng thẳng, các thành viên trong tổ đảm nhận khối lượng công việc lớn từ trực chốt kiểm soát; phát lương thực, thực phẩm tới các hộ gia đình đang thực hiện cách ly; lập danh sách và theo dõi chặt các trường hợp đi về từ vùng dịch... nhưng không ai nản lòng. Chúng tôi cảm thấy rất vinh dự và tự hào khi được góp một phần sức lực của mình để cùng nhau ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh. Công việc này đòi hỏi sự tỉ mẩn, đặc biệt là không được chủ quan, lơ là. Chúng tôi quan tâm đặc biệt tới những người đi về từ vùng dịch đang cách ly tại nhà bằng cách thường xuyên kiểm tra thân nhiệt và yêu cầu khai báo y tế”, ông Sơn chia sẻ.

Tổ Covid cộng đồng tiếp tục là “lá chắn” phòng, chống dịch hiệu quả
Xã La Phù tặng nhu yếu phẩm cho các gia đình thực hiện cách ly y tế giúp họ yên tâm tuân thủ nghiêm quy định cách ly

Từ những sự nhiệt tình, trách nhiệm đó, thời gian qua Tổ Covid cộng đồng đã được chính quyền và nhân dân xã La Phù đánh giá cao. Bà Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã La Phù chia sẻ: “Toàn xã có 45 Tổ Covid-19 cộng đồng với 135 thành viên tham gia, các thành viên trong Tổ hoạt động rất tích cực. Họ là những người sâu sát và nắm vững địa bàn dân cư nhất, là những cánh tay nối dài của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tại xã. Các thành viên trong Tổ đã không quản nắng mưa, cùng với chính quyền tham gia rà soát, khai thác tiền sử của từng người dân, với những đối tượng có nguy cơ ngay lập tức báo với chính quyền, thông báo với y tế thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh”.

Lặng thầm làm việc không quản ngày, đêm

Bên cạnh những công việc giám sát người dân trong mùa dịch, hơn một tháng nay, ông Trần Minh Tâm (Tổ trưởng Tổ dân phố số 10, phường Tứ Liên) thường xuyên đi sớm về khuya. Những ngày qua, ông cùng các thành viên trong Tổ Covid cộng đồng kiêm thêm nhiệm vụ hỗ trợ từ “vòng ngoài” tại các điểm tiêm chủng, xét nghiệm.

Hàng ngày ông cùng các thành viên trong Tổ “đến từng nhà, rà từng người” thống kê người dân trong Tổ đủ 18 tuổi trở lên để lập danh sách tiêm chủng. Cùng với đó, thông qua các nhóm Zalo, Facebook của địa bàn dân cư, các thành viên trong Tổ tích cực tuyên truyền về ý nghĩa của việc tiêm vắc xin sớm để người dân hiểu, chung tay tham gia. Với sự hỗ trợ đó của ông cùng các thành viên trong Tổ đã góp phần đưa quận Tây Hồ hoàn thành vượt chỉ tiêu tiêm chủng, xét nghiệm trước kế hoạch được giao.

Tổ Covid cộng đồng tiếp tục là “lá chắn” phòng, chống dịch hiệu quả
Ông Trần Minh Tâm (Tổ trưởng Tổ dân phố số 10, Tổ Đội trưởng dân quân, phường Tứ Liên) đi từng nhà để rà soát, lập danh sách tiêm chủng cho người dân

Ông Trần Minh Tâm cho biết: Trong những ngày phường triển khai tiêm chủng, xét nghiệm diện rộng, Tổ phân chia các thành viên đảm nhận những phần việc khác nhau, người tham gia trực chốt kiểm soát dịch, người bố trí phân luồng tại các điểm tiêm, người phát tờ khai tiêm chủng, xét nghiệm Covid tới tận tay các hộ dân, nhắc người dân đi tiêm theo đúng giờ hẹn.

“Chúng tôi huy động 30 người tham gia xuyên suốt từ những ngày đầu chống dịch. Để đảm bảo tất cả người dân sinh sống và làm việc trên địa bàn phường đều được xét nghiệm và tiêm chủng, chúng tôi đi từng ngõ, từng nhà thống kê danh sách những người ngoại tỉnh đang thuê trọ để không bỏ sót trường hợp nào. Nhiều người thắc mắc về việc tiêm chủng nên chúng tôi phải tuyên truyền, giải thích tường tận cho người dân hiểu, từ đó họ mới đồng thuận cùng với chính quyền đi tiêm, xét nghiệm theo lịch hẹn”, ông Tâm chia sẻ.

Tương tự tại phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm), Tổ Covid cộng đồng cùng các lực lượng chức năng luôn bám sát địa bàn, thực hiện tốt công tác phòng chống dịch ngay tại cơ sở. Bà Nguyễn Thị Lụa, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường cho biết, phường có khoảng hơn 60 Tổ Covid cộng đồng làm nhiệm vụ tuyên truyền, vận động, nhắc nhở nhân dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Mục tiêu của Tổ tại mỗi khu vực là giám sát và tuyên truyền phòng, chống dịch chủ động tại từng hộ gia đình. Tổ Covid cộng đồng cũng là cầu nối chủ động về công tác phòng, chống dịch của chính quyền và ngành y tế đến với nhân dân, giúp người dân yên tâm, tin tưởng và thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch. Đặc biệt, các Tổ này hoạt động trên tinh thần tình nguyện, tự nguyện với sự tổ chức, quản lý của chính quyền địa phương và sự hướng dẫn về chuyên môn kỹ thuật của ngành y tế. Mỗi Tổ thường có hai, ba người, có thể là tình nguyện viên tại khu dân cư, cán bộ tổ, thôn, khu phố, các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể... Tùy theo điều kiện thực tế, mỗi Tổ phụ trách khoảng 70 hộ gia đình và có phân công danh sách hộ gia đình cụ thể cho từng tổ.

Từ những việc làm cụ thể cùng những kết quả ban đầu mà các Tổ Covid cộng đồng đã đem lại có thể thấy, vai trò của các Tổ Covid cộng đồng rất quan trọng trong giai đoạn chống dịch hiện nay. Cùng với sự nỗ lực của lực lượng chuyên môn, chính quyền địa phương thì chính các Tổ Covid cộng đồng đã đưa ngay được các biện pháp phòng, chống dịch vào tới từng hộ gia đình. Qua đó khẳng định việc thành lập các Tổ Covid cộng đồng trong phòng, chống dịch chính là sự sáng tạo của Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

N. Hoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội siết gian lận hoàn thuế

Hà Nội siết gian lận hoàn thuế

(LĐTĐ) Bám sát các nội dung chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Cục Thuế thành phố Hà Nội triển khai đồng bộ các giải pháp tăng cường công ...
Bắc Bộ: Đầu tuần nắng nóng gay gắt đề phòng sốc nhiệt

Bắc Bộ: Đầu tuần nắng nóng gay gắt đề phòng sốc nhiệt

(LĐTĐ) Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia thông tin, Bắc Bộ ngày hôm nay (4/7) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ ...
Bắc Macedonia thỏa hiệp với Bulgaria để mở đường cho tư cách thành viên EU

Bắc Macedonia thỏa hiệp với Bulgaria để mở đường cho tư cách thành viên EU

Thủ tướng Bắc Macedonia gọi một thỏa hiệp do Pháp dẫn đầu là "không thể chấp nhận được", nhưng hiện đã có một động thái đảo ngược.
Thành lập Ban Chỉ đạo về triển khai thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thành lập Ban Chỉ đạo về triển khai thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 790/QĐ-TTg ngày 3/7/2022 thành lập Ban chỉ đạo về triển khai thực hiện Chương trình phục hồi và ...
Chính phủ trình UBTVQH Nghị quyết giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn

Chính phủ trình UBTVQH Nghị quyết giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn

(LĐTĐ) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Nghị quyết số 82/NQ-CP ngày 3/7/2022 của Chính phủ thông qua Dự án Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ ...
Sử dụng ngân sách Trung ương hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Sử dụng ngân sách Trung ương hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Ngân sách trung ương hỗ trợ có mục tiêu cho các địa phương 100% kinh phí ngân sách nhà nước thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho ...
Thế giới ấn tượng với tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Thế giới ấn tượng với tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Báo chí và một số tổ chức quốc tế trong tuần qua có nhiều bài viết bày tỏ ấn tượng với tăng trưởng kinh tế Việt Nam.

Tin khác

Hà Nội tổ chức thi tuyển một số lãnh đạo cấp phòng và đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ

Hà Nội tổ chức thi tuyển một số lãnh đạo cấp phòng và đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ

Trong năm 2022, Thành phố tổ chức thí điểm và triển khai thi tuyển một số chức danh lãnh đạo cấp phòng và tương đương; thi tuyển chức danh lãnh đạo tại một số đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ. Hiện tại, 43/49 sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã đã xây dựng kế hoạch thi tuyển và đang triển khai.
Hà Nội: Phát huy truyền thống đoàn kết, nỗ lực thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ

Hà Nội: Phát huy truyền thống đoàn kết, nỗ lực thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ

(LĐTĐ) Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội kêu gọi các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội từ Thành phố đến cơ sở, cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô với truyền thống đoàn kết, thống nhất, trách nhiệm, bản lĩnh và sáng tạo sẽ tập trung cao độ, nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của năm 2022 và các năm tiếp theo.
Thành lập Trung tâm Báo chí Thủ đô Hà Nội là đầu mối cung cấp thông tin báo chí

Thành lập Trung tâm Báo chí Thủ đô Hà Nội là đầu mối cung cấp thông tin báo chí

(LĐTĐ) Trung tâm Báo chí Thủ đô Hà Nội được thành lập dựa trên cơ sở tổ chức lại Cổng Giao tiếp điện tử Hà Nội. Trung tâm thực hiện chức năng đầu mối tổ chức hoạt động cung cấp thông tin báo chí của Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố và các sở, ngành, quận, huyện, thị xã, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc UBND Thành phố về các vấn đề dư luận xã hội đang bức xúc, quan tâm.
Tích cực triển khai xây dựng quốc lộ 6 để huyện Chương Mỹ bứt phá

Tích cực triển khai xây dựng quốc lộ 6 để huyện Chương Mỹ bứt phá

(LĐTĐ) Phát biểu chỉ đạo tại Kỳ họp thứ bảy, Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện Chương Mỹ khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến yêu cầu lãnh đạo địa phương này cần chủ động phối hợp với Ban Quản lý các công trình giao thông Thành phố để tích cực triển khai dự án xây dựng quốc lộ 6 trên địa bàn, tạo cơ hội bứt phá quan trọng cho Chương Mỹ.
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để tạo sự đồng thuận trong nhân dân

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để tạo sự đồng thuận trong nhân dân

(LĐTĐ) "Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đặc biệt là tuyên truyền Nghị quyết số 15-NQ/TƯ, tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 4, triển khai dự án tuyến đường vành đai 4- Vùng Thủ đô để tạo sự đồng thuận trong nhân dân". Đây là một trong những chỉ đạo của Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong tại Hội nghị sơ kết công tác Tuyên giáo thành phố Hà Nội 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm do Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức hôm nay (1/7).
Lấy ý kiến người dân về tổ chức giao thông trên tuyến xe buýt nhanh BRT

Lấy ý kiến người dân về tổ chức giao thông trên tuyến xe buýt nhanh BRT

(LĐTĐ) Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết đang nghiên cứu phương án để đảm bảo phát huy hết làn đường ưu tiên hiện có của buýt nhanh BRT. Về công tác tổ chức giao thông trên tuyến, Sở sẽ lấy ý kiến của các chuyên gia, các nhà khoa học và quan trọng nhất là được sự đồng tình cao của nhân dân trước khi thực hiện.
Kỳ họp thứ 5 HĐND quận Hoàn Kiếm khóa XX: Chất vấn nhiều nội dung quan trọng

Kỳ họp thứ 5 HĐND quận Hoàn Kiếm khóa XX: Chất vấn nhiều nội dung quan trọng

(LĐTĐ) Ngày 1/7, Hội đồng nhân dân (HĐND) quận Hoàn Kiếm bước sang ngày làm việc thứ 2, Kỳ họp thứ 5 khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 với nội dung chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường với các nội dung: Tái chất vấn liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19; tiến độ triển khai các dự án trong kế hoạch đầu tư công và quản lý sử dụng tài sản công là cơ sở nhà đất do các đơn vị thuộc quận quản lý; ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý nhà nước hướng tới mục tiêu xây dựng chính quyền điện tử quận.
Hà Nội: Đưa vào hoạt động nhà máy điện rác trong tháng 10/2022 để khắc phục ùn ứ rác thải

Hà Nội: Đưa vào hoạt động nhà máy điện rác trong tháng 10/2022 để khắc phục ùn ứ rác thải

(LĐTĐ) Tại Hội nghị họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội quý II/2022 chiều 1/7 của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội, trả lời câu hỏi về khắc phục tình trạng ùn ứ rác thải trong nội đô, Phó Giám đốc Sở tài nguyên và Môi trường Hà Nội Mai Trọng Thái cho biết đến tháng 10/2022 nhà máy điện rác sẽ đi vào hoạt động ổn định, đốt rác với với công suất 4.000 tấn rác/ngày.
Hà Nội: Các hội quần chúng góp phần tạo đồng thuận xã hội

Hà Nội: Các hội quần chúng góp phần tạo đồng thuận xã hội

(LĐTĐ) Thành phố Hà Nội có 3.711 hội có tính chất hội quần chúng được tổ chức từ Thành phố đến cơ sở, hoạt động đa dạng, phong phú, trên nhiều lĩnh vực. Trong đó có 19 hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ hoạt động trên phạm vi Thành phố. Những năm qua, các hội quần chúng cơ bản thực hiện tốt nhiệm vụ Thành phố giao, góp phần xây dựng, tạo sự đồng thuận xã hội để thực hiện sự lãnh đạo của Đảng, những nhiệm vụ của Nhà nước cũng như tham gia góp ý xây dựng Đảng và hệ thống chính trị.
Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội: Làm rõ thông tin quy hoạch tuyến đường Lê Văn Lương - Tố Hữu

Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội: Làm rõ thông tin quy hoạch tuyến đường Lê Văn Lương - Tố Hữu

(LĐTĐ) Theo Phó Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội Phạm Quốc Tuyến, qua các thời kỳ từ năm 2002 đến nay, trục Lê Văn Lương luôn được xác định là xây dựng trục cao tầng. Với các định hướng tại Quy hoạch chung Thủ đô, quy hoạch phân khu, việc Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội phê duyệt Quy hoạch chi tiết năm 2016… việc kết luận nhà cao tầng gây quá tải, thiếu trường học nhà trẻ, giảm tiện ích… tại một số dự án là chưa thỏa đáng.
Xem thêm
Phiên bản di động