Tổ Covid cộng đồng tiếp tục là “lá chắn” phòng, chống dịch hiệu quả

(LĐTĐ) Thời gian qua, các Tổ Covid cộng đồng đã phát huy vai trò, hiệu quả trong việc “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, hỗ trợ chính quyền địa phương, lực lượng chức năng trong việc tuyên truyền, vận động, điều tra truy vết, giám sát đối tượng cách ly... góp phần quan trọng trong công tác phòng chống dịch chung của Thành phố.
Vẫn còn nhiều nơi không đảm bảo quy định phòng, chống dịch Mỗi người dân là một “chiến sĩ” chống dịch Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch để từng bước phục hồi kinh tế

"Cánh tay nối dài" trong phòng, chống dịch

Xã La Phù (huyện Hoài Đức) có đặc thù là xã làng nghề, lượng người ra, vào xã rất lớn do đó công tác phòng, chống dịch trên địa bàn đòi hỏi sự chủ động, linh hoạt, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và nhân dân. Trong đợt dịch lần thứ 4 này, xã La Phù có 8 trường hợp F0, đó là những ca bệnh đi về từ vùng dịch nhưng được cách ly ngay sau khi trở về địa phương nên không phát sinh các trường hợp F1, F2 liên quan. Có được kết quả đó cũng là nhờ sự chung tay, đồng lòng của cả chính quyền và người dân trên địa bàn xã, trong đó không thể không nhắc tới vai trò giám sát chặt chẽ của Tổ Covid cộng đồng.

Tổ Covid cộng đồng tiếp tục là “lá chắn” phòng, chống dịch hiệu quả
Để đảm bảo phòng, chống dịch các trường hợp ra, vào xã La Phù đều được giám sát chặt chẽ

Hơn một năm qua, ông Nguyễn Viết Sơn (Trưởng thôn Minh Khai) cùng các thành viên trong Tổ Covid cộng đồng thường xuyên bận rộn. Các thành viên trong Tổ luôn phải chủ động nắm bắt, rà soát địa bàn dân cư. Cầm trên tay cuốn sổ nhật ký ghi chép lịch trình cách ly của các trường hợp trong thôn, ông Sơn cho biết: Các thành viên trong Tổ Covid cộng đồng luôn kiểm tra, rà soát các hoạt động ra, vào xã của công dân kết hợp với tuyên truyền để người dân không chở quan, lơ là, tuân thủ nghiêm các quy định phòng dịch mọi lúc, mọi nơi. Theo đó mỗi nhóm phụ trách 50 – 70 hộ gia đình, các nhóm tự phân chia, lập danh sách theo địa bàn.

“Mặc dù những ngày dịch căng thẳng, các thành viên trong tổ đảm nhận khối lượng công việc lớn từ trực chốt kiểm soát; phát lương thực, thực phẩm tới các hộ gia đình đang thực hiện cách ly; lập danh sách và theo dõi chặt các trường hợp đi về từ vùng dịch... nhưng không ai nản lòng. Chúng tôi cảm thấy rất vinh dự và tự hào khi được góp một phần sức lực của mình để cùng nhau ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh. Công việc này đòi hỏi sự tỉ mẩn, đặc biệt là không được chủ quan, lơ là. Chúng tôi quan tâm đặc biệt tới những người đi về từ vùng dịch đang cách ly tại nhà bằng cách thường xuyên kiểm tra thân nhiệt và yêu cầu khai báo y tế”, ông Sơn chia sẻ.

Tổ Covid cộng đồng tiếp tục là “lá chắn” phòng, chống dịch hiệu quả
Xã La Phù tặng nhu yếu phẩm cho các gia đình thực hiện cách ly y tế giúp họ yên tâm tuân thủ nghiêm quy định cách ly

Từ những sự nhiệt tình, trách nhiệm đó, thời gian qua Tổ Covid cộng đồng đã được chính quyền và nhân dân xã La Phù đánh giá cao. Bà Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã La Phù chia sẻ: “Toàn xã có 45 Tổ Covid-19 cộng đồng với 135 thành viên tham gia, các thành viên trong Tổ hoạt động rất tích cực. Họ là những người sâu sát và nắm vững địa bàn dân cư nhất, là những cánh tay nối dài của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tại xã. Các thành viên trong Tổ đã không quản nắng mưa, cùng với chính quyền tham gia rà soát, khai thác tiền sử của từng người dân, với những đối tượng có nguy cơ ngay lập tức báo với chính quyền, thông báo với y tế thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh”.

Lặng thầm làm việc không quản ngày, đêm

Bên cạnh những công việc giám sát người dân trong mùa dịch, hơn một tháng nay, ông Trần Minh Tâm (Tổ trưởng Tổ dân phố số 10, phường Tứ Liên) thường xuyên đi sớm về khuya. Những ngày qua, ông cùng các thành viên trong Tổ Covid cộng đồng kiêm thêm nhiệm vụ hỗ trợ từ “vòng ngoài” tại các điểm tiêm chủng, xét nghiệm.

Hàng ngày ông cùng các thành viên trong Tổ “đến từng nhà, rà từng người” thống kê người dân trong Tổ đủ 18 tuổi trở lên để lập danh sách tiêm chủng. Cùng với đó, thông qua các nhóm Zalo, Facebook của địa bàn dân cư, các thành viên trong Tổ tích cực tuyên truyền về ý nghĩa của việc tiêm vắc xin sớm để người dân hiểu, chung tay tham gia. Với sự hỗ trợ đó của ông cùng các thành viên trong Tổ đã góp phần đưa quận Tây Hồ hoàn thành vượt chỉ tiêu tiêm chủng, xét nghiệm trước kế hoạch được giao.

Tổ Covid cộng đồng tiếp tục là “lá chắn” phòng, chống dịch hiệu quả
Ông Trần Minh Tâm (Tổ trưởng Tổ dân phố số 10, Tổ Đội trưởng dân quân, phường Tứ Liên) đi từng nhà để rà soát, lập danh sách tiêm chủng cho người dân

Ông Trần Minh Tâm cho biết: Trong những ngày phường triển khai tiêm chủng, xét nghiệm diện rộng, Tổ phân chia các thành viên đảm nhận những phần việc khác nhau, người tham gia trực chốt kiểm soát dịch, người bố trí phân luồng tại các điểm tiêm, người phát tờ khai tiêm chủng, xét nghiệm Covid tới tận tay các hộ dân, nhắc người dân đi tiêm theo đúng giờ hẹn.

“Chúng tôi huy động 30 người tham gia xuyên suốt từ những ngày đầu chống dịch. Để đảm bảo tất cả người dân sinh sống và làm việc trên địa bàn phường đều được xét nghiệm và tiêm chủng, chúng tôi đi từng ngõ, từng nhà thống kê danh sách những người ngoại tỉnh đang thuê trọ để không bỏ sót trường hợp nào. Nhiều người thắc mắc về việc tiêm chủng nên chúng tôi phải tuyên truyền, giải thích tường tận cho người dân hiểu, từ đó họ mới đồng thuận cùng với chính quyền đi tiêm, xét nghiệm theo lịch hẹn”, ông Tâm chia sẻ.

Tương tự tại phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm), Tổ Covid cộng đồng cùng các lực lượng chức năng luôn bám sát địa bàn, thực hiện tốt công tác phòng chống dịch ngay tại cơ sở. Bà Nguyễn Thị Lụa, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường cho biết, phường có khoảng hơn 60 Tổ Covid cộng đồng làm nhiệm vụ tuyên truyền, vận động, nhắc nhở nhân dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Mục tiêu của Tổ tại mỗi khu vực là giám sát và tuyên truyền phòng, chống dịch chủ động tại từng hộ gia đình. Tổ Covid cộng đồng cũng là cầu nối chủ động về công tác phòng, chống dịch của chính quyền và ngành y tế đến với nhân dân, giúp người dân yên tâm, tin tưởng và thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch. Đặc biệt, các Tổ này hoạt động trên tinh thần tình nguyện, tự nguyện với sự tổ chức, quản lý của chính quyền địa phương và sự hướng dẫn về chuyên môn kỹ thuật của ngành y tế. Mỗi Tổ thường có hai, ba người, có thể là tình nguyện viên tại khu dân cư, cán bộ tổ, thôn, khu phố, các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể... Tùy theo điều kiện thực tế, mỗi Tổ phụ trách khoảng 70 hộ gia đình và có phân công danh sách hộ gia đình cụ thể cho từng tổ.

Từ những việc làm cụ thể cùng những kết quả ban đầu mà các Tổ Covid cộng đồng đã đem lại có thể thấy, vai trò của các Tổ Covid cộng đồng rất quan trọng trong giai đoạn chống dịch hiện nay. Cùng với sự nỗ lực của lực lượng chuyên môn, chính quyền địa phương thì chính các Tổ Covid cộng đồng đã đưa ngay được các biện pháp phòng, chống dịch vào tới từng hộ gia đình. Qua đó khẳng định việc thành lập các Tổ Covid cộng đồng trong phòng, chống dịch chính là sự sáng tạo của Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

N. Hoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

TNG Holdings Vietnam tặng 5.000 bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 cho tỉnh Thừa Thiên Huế

TNG Holdings Vietnam tặng 5.000 bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 cho tỉnh Thừa Thiên Huế

(LĐTĐ) Ngày 25/10, đại diện Tập đoàn TNG Holdings Vietnam đã trao tặng 5.000 bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 cho tỉnh Thừa Thiên Huế nhằm đồng hành cùng địa phương trong ...
Việt Nam - Anh: Sớm công nhận hộ chiếu vắc xin để tạo điều kiện nối lại giao thương, du lịch

Việt Nam - Anh: Sớm công nhận hộ chiếu vắc xin để tạo điều kiện nối lại giao thương, du lịch

(LĐTĐ) Chiều 26/10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã điện đàm với Thủ tướng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len Boris Johnson.
Chung tay, trách nhiệm, tiếp tục đề cao chủ nghĩa đa phương, hợp tác bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, cùng có lợi

Chung tay, trách nhiệm, tiếp tục đề cao chủ nghĩa đa phương, hợp tác bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, cùng có lợi

(LĐTĐ) Chiều 26/10 đã diễn ra Hội nghị Cấp cao ASEAN - Trung Quốc lần thứ 24. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt ...
Đẩy mạnh quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Hoa Kỳ

Đẩy mạnh quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Hoa Kỳ

(LĐTĐ) Tối 26/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Hoa Kỳ lần thứ 9 ...
Thi trực tuyến: Nỗ lực thực hiện kiểm tra, đánh giá đúng năng lực học sinh

Thi trực tuyến: Nỗ lực thực hiện kiểm tra, đánh giá đúng năng lực học sinh

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều địa phương buộc phải sử dụng hình thức trực tuyến để tổ chức kiểm tra, đánh giá học sinh giữa học kỳ 1 ...
Apple chính thức phát hành iOS 15.1 hỗ trợ SharePlay

Apple chính thức phát hành iOS 15.1 hỗ trợ SharePlay

Apple vừa phát hành iOS 15.1 và iPadOS 15.1 cho các thiết bị tương thích với một trong những tính năng nổi bật nhất là SharePlay.
Arsenal 2-0 Leeds Utd: Người hùng trên ghế dự bị

Arsenal 2-0 Leeds Utd: Người hùng trên ghế dự bị

(LĐTĐ) Đang gặp bế tắc trong việc tìm kiếm mảnh lưới đối phương, thì sự thay đổi người bất đắc dĩ của huấn luyện viên Mikel Arteta đã bất ngờ mang ...

Tin khác

Nghiên cứu, tháo gỡ những vướng mắc về công tác giải phóng mặt bằng, xác định giá đất

Nghiên cứu, tháo gỡ những vướng mắc về công tác giải phóng mặt bằng, xác định giá đất

(LĐTĐ) Chiều 26/10, Đoàn giám sát số 1 của Ban Thường vụ Thành uỷ, do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến làm trưởng đoàn, đã làm việc với Sở Tài chính về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TU và Chỉ thị số 09-CT/TU của Thành ủy Hà Nội.
Gian hàng đổi chai nhựa, vỏ lon... lấy rau, củ, quả tại Hà Nội

Gian hàng đổi chai nhựa, vỏ lon... lấy rau, củ, quả tại Hà Nội

(LĐTĐ) Nhiều ngày qua, trên một số tuyến phố của Hà Nội xuất hiện những điểm bán hàng đổi phế liệu lấy thực phẩm. Tại đây, khi người dân mang phế liệu đến sẽ được quy đổi thành tiền, gian hàng sẽ trả bằng sản phẩm nông sản.
Đa dạng các hoạt động hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế

Đa dạng các hoạt động hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế

(LĐTĐ) Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) quận Tây Hồ đã chủ động triển khai các phong trào hỗ trợ phụ nữ sáng tạo, khởi nghiệp; qua đó tạo cơ hội cho các hội viên vươn lên, phát triển kinh tế bền vững, phù hợp với tình hình mới vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế.
Nhiều kết quả nổi bật trong chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi huyện Mê Linh

Nhiều kết quả nổi bật trong chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi huyện Mê Linh

(LĐTĐ) Ngày 25/10, Huyện đoàn Mê Linh phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Mê Linh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đội và phong trào thiếu nhi huyện Mê Linh năm học 2020-2021, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm học 2021-2022; phát động Cuộc thi “Công trình măng non chào mừng Đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2022-2027”.
Phụ nữ Thủ đô nâng tầm sản phẩm OCOP

Phụ nữ Thủ đô nâng tầm sản phẩm OCOP

(LĐTĐ) Hà Nội hiện là địa phương đi đầu cả nước trong triển khai chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) với 1.054 sản phẩm được đánh giá, phân hạng và cấp sao trong giai đoạn 2018-2020. Đáng nói, trong số đó có rất nhiều đơn vị, doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ phát triển tốt, góp phần nâng cao giá trị của sản phẩm OCOP.
Huyện Thanh Trì cần có kế hoạch cụ thể để phục hồi tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội

Huyện Thanh Trì cần có kế hoạch cụ thể để phục hồi tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội

(LĐTĐ) Làm việc với lãnh đạo huyện Thanh Trì, ngày 25/10, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh, công tác phòng, chống dịch Covid-19 vẫn là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, cần tiếp tục phát huy tốt vai trò của hệ thống chính trị ở cơ sở, thực hiện nguyên tắc "4 tại chỗ" và đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức tự bảo vệ của người dân.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội kiểm tra việc thiết lập Trạm y tế lưu động

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội kiểm tra việc thiết lập Trạm y tế lưu động

(LĐTĐ) Sáng 25/10, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đi thăm, kiểm tra việc thiết lập, tổ chức hoạt động và diễn tập vận hành Trạm y tế lưu động tại thôn Yên Xá, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì.
Phường Tứ Liên, quận Tây Hồ: Phát huy hiệu quả từ mô hình liên gia tự quản

Phường Tứ Liên, quận Tây Hồ: Phát huy hiệu quả từ mô hình liên gia tự quản

(LĐTĐ) Thực hiện chỉ đạo của Thường trực, Ban Thường vụ Quận ủy Tây Hồ về việc triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, phường Tứ Liên đã nhanh chóng thành lập mô hình liên gia tự quản. Đây là mô hình được xây dựng và triển khai thực hiện linh hoạt phù hợp với điều kiện của phường. Bước đầu mô hình này mang lại hiệu quả thiết thực và nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của nhân dân trên địa bàn.
Tiếp tục đoàn kết, nỗ lực vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Tiếp tục đoàn kết, nỗ lực vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

(LĐTĐ) Sáng 23/10, Văn phòng Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị sơ kết công tác Văn phòng cấp ủy 9 tháng, triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 và các nhiệm vụ trọng tâm đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến dự và phát biểu chỉ đạo.
Tập huấn phòng cháy, chữa cháy cho cơ sở kinh doanh

Tập huấn phòng cháy, chữa cháy cho cơ sở kinh doanh

(LĐTĐ) Ngày 22/10, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ PCCC&CNCH cho cơ sở kinh doanh có điều kiện và hộ gia đình có nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh trên địa bàn.
Xem thêm
Phiên bản di động