M
22/01/2020 17:21

Tổ ấm của người lao động

(LĐTĐ)  “Công đoàn phải là điểm tựa, là tổ ấm của mọi người lao động”, quan niệm ấy đã được thể hiện rõ nét trong phong trào công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ), hoạt động công đoàn huyện Gia Lâm năm 2019 vừa qua.  

to am cua nguoi lao dong LĐLĐ huyện Gia Lâm vinh dự nhận Cờ thi đua xuất sắc của Tổng LĐLĐ Việt Nam
to am cua nguoi lao dong Hội nghị Ban chấp hành LĐLĐ huyện Gia Lâm lần thứ X, nhiệm kỳ 2018-2023
to am cua nguoi lao dong LĐLĐ huyện Gia Lâm gặp mặt 75 nhà giáo tiêu biểu
to am cua nguoi lao dong
LĐLĐ huyện Gia Lâm bàn giao Mái ấm công đoàn cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

Ông Nguyễn Tuấn Khanh, Chủ tịch LĐLĐ huyện Gia Lâm, cho biết, năm qua, LĐLĐ huyện đã phân công cán bộ chuyên trách bám sát cơ sở, nắm bắt tình hình CNVCLĐ trên địa bàn, đề xuất và tổ chức ký kết các chương trình phối hợp, các cam kết nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động.

Cùng đó, chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả thỏa ước lao động tập thể” được LĐLĐ huyện quan tâm, công tác kiểm tra và thanh tra liên ngành về chế độ chính sách tại các doanh nghiệp được tăng cường, việc thực hiện lương tối thiểu vùng được giám sát chặt chẽ đã giúp cho quyền lợi của người lao động huyện Gia Lâm ngày càng được đảm bảo.

Để giúp người lao động phát huy quyền dân chủ, ngay từ đầu năm, LĐLĐ huyện đã phối hợp với UBND huyện ban hành Hướng dẫn liên tịch, hướng dẫn, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, Hội nghị người lao động với tỷ lệ cao, chất lượng đảm bảo.

Vai trò đại diện của tổ chức Công đoàn huyện Gia Lâm còn được thể hiện qua việc chỉ đạo công đoàn cơ sở tích cực giám sát, quản lý chất lượng bữa ăn ca đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người lao động. Qua khảo sát, tại các doanh nghiệp, bữa ăn ca của người lao động đều được hỗ trợ ở mức từ 20.000 - 25.000 đồng/suất, trong năm 2019, trên địa bàn không có trường hợp bếp ăn tập thể của CNVCLĐ xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Không chỉ bảo vệ quyền lợi người lao động, năm qua, các hoạt động chăm lo đời sống, nâng cao phúc lợi cho đoàn viên công đoàn cũng tiếp tục được LĐLĐ huyện Gia Lâm tập trung thực hiện. Ngoài ra, năm qua, LĐLĐ huyện Gia Lâm đã phối hợp với một số doanh nghiệp trên địa bàn tiếp tục triển khai chương trình “Mái ấm Công đoàn,” hướng dẫn cho CNVCLĐ vay vốn từ nguồn quỹ của Công đoàn để phát triển kinh tế gia đình, đồng thời chú trọng tổ chức thăm hỏi, tặng quà trao trợ cấp cho CNVCLĐ và con em họ vào mỗi dịp lễ Tết v.v..

Nhìn lại thành quả một năm, ông Nguyễn Tuấn Khanh khẳng định: “Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực hơn nữa để thực sự xứng đáng là tổ ấm, là điểm tựa vững chắc của người lao động”.

Ngọc Tú

Nguồn :