Tinh hoa ẩm thực từ hoa sen
Tinh hoa làng nghề điêu khắc gỗ An Phú rực rỡ mùa sen nở |
Nói đến vịt và sen mọi người thường làm món vịt hầm cốm, hạt sen hay vịt hấp lá sen, vịt hầm củ sen, cá biệt có người hấp lẫn cả cánh sen. Đặc biệt, món Liên Áp (vịt hấp hoa sen non) đã trở nên nổi tiếng qua những câu chữ của nhà văn Tản Đà - người được cho là kỹ tính và sành ăn khi viết về ẩm thực Hà Nội.
Ảnh: Vĩnh Quyên |
Muốn có hoa sen non, một chị bạn của tôi nổi tiếng nấu món ngon Hà thành phải lên đầm từ sáng sớm. Theo kinh nghiệm, để làm món này, nên chọn vịt cỏ. Thiên nhiên cũng thật khéo sắp đặt, mùa sen cũng là vào mùa vịt. Mỗi khi tới mùa, chị lại đãi bạn bè món Liên Áp vừa ngon miệng, vừa đẹp mắt. Những miếng thịt vịt chín mềm được bầy trên chiếc đĩa có lót lá sen to. Những cánh sen hồng xếp viền xung quanh.
Vịt hấp hoa sen vị rất thanh, hương sen thoang thoảng chứ không nồng như khi hấp cùng cánh hoa. Cũng bởi miếng vịt đã được thấm gia vị đậm đà nên chỉ chấm chút xì dầu ớt tươi. Đặc biệt, nước chấm món này không dùng tỏi, gừng nhiều như các món vịt thông thường bởi sẽ lấn át hương sen.
Nhắc đến các món ăn về sen, không thể thiếu gỏi ngó sen. Ngó sen tươi mua về, loại bỏ cọng già, tước sợi và ngâm trong thau nước muối, đường khoảng 15 phút rồi vớt ra, để ráo. Tai lợn sơ chế sạch, luộc vừa chín tới, thái mỏng. Cà rốt, dưa chuột thái sợi. Pha hỗn hợp nước mắm chua cay mặn ngọt vừa ăn rồi trộn tất cả nguyên liệu với nhau. Một bí quyết khiến món gỏi giữ được độ giòn ngon, sau khi trộn, ta bày ra đĩa, bọc kín, cho vào ngăn mát tủ lạnh. Gắp một miếng gỏi, ta cảm nhận vị dai giòn sần sật của tai heo hòa cùng sự giòn ngọt của ngó sen tươi, vị chua cay mặn ngọt dìu dịu từ nước mắm.
Cuối hạ, các đầm sen trên mạn hồ Tây, Quảng Bá của đất Hà thành đã bắt đầu thưa dần những bông hoa, nhường chỗ cho đài sen vươn cao, căng mẩy hạt. Quãng thời gian này, các bà các mẹ thường trổ tài nấu những món chè sen có vị ngọt dìu dịu, thanh mát đãi người thân, bạn bè cùng thưởng thức. Trưa hè oi ả, còn gì tuyệt hơn khi nâng bát chè mát lạnh trên tay, ngắm những hạt sen ẩn hiện cùng nấm tuyết tựa như trăng trốn trong mây, nước chè trong và thơm dịu, vị thanh mát lưu mãi nơi đầu lưỡi.
Năm tháng trôi, tinh hoa ẩm thực từ sen mãi được lưu truyền bởi những người nội trợ khéo đất Hà thành luôn giữ gìn hương vị Hà thành xưa cũ.
Tường Vy
Nên xem
Đảm bảo tốt quyền lợi và phúc lợi tốt hơn cho đoàn viên, người lao động UDIC
Gia Lâm đón nhận quyết định huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
Nhiều hoạt động chăm lo Tết cho người nghèo và công nhân lao động tại khu vực phía Nam
Hơn 230 triệu lượt khách đi xe buýt Transerco
Hà Nội: Tiếp tục thí điểm dịch vụ xe đạp đô thị
Hà Nội phấn đấu năm 2025 tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 75%
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Diễn đàn quốc gia về phát triển doanh nghiệp công nghệ số
Tin khác
Hà Nội chính thức có thêm 2 trường THPT chuyên
Giáo dục 15/01/2025 14:58
Khai mạc Diễn đàn quốc gia về doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam lần VI
Xã hội 15/01/2025 14:58
Gia tăng ca bệnh viêm phổi nặng khi trời lạnh
Y tế 15/01/2025 11:56
Amway Việt Nam lần thứ 12 vinh dự nhận giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khoẻ cộng đồng
Cộng đồng 14/01/2025 15:50
Rộn ràng không gian Tết truyền thống tại phố cổ Hà Nội
Văn hóa 14/01/2025 14:52
Rằm tháng Chạp năm Giáp Thìn nên cúng giờ nào để may mắn?
Văn hóa 14/01/2025 06:24
5 đối tượng học sinh được tuyển thẳng vào lớp 10 THPT
Giáo dục 13/01/2025 18:30
22 quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố ghi nhận ca mắc sởi
Y tế 13/01/2025 16:51
Tự hào những chiến sĩ áo blouse trắng mang sứ mệnh cứu người
Y tế 13/01/2025 16:45
Thanh Trì bàn giao nhà tình nghĩa tri ân gia đình liệt sĩ dịp Tết
Cộng đồng 13/01/2025 09:42