Tiêm chủng, xét nghiệm thần tốc: An toàn được đặt lên hàng đầu

(LĐTĐ) Thực hiện Kế hoạch số 206/KH-UBND của Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố về xét nghiệm diện rộng, tiêm chủng vắc xin phòng, chống Covid-19 cho người dân trên địa bàn, một số quận trên địa bàn Thủ đô đã linh hoạt triển khai, đảm bảo an toàn, đem lại sự an tâm cho người dân khi tham gia xét nghiệm và tiêm chủng.
Vắc xin tốt nhất là vắc xin tiêm sớm nhất! Đồng loạt tổ chức tiêm vắc xin ngừa Covid-19 trên địa bàn Thành phố Thanh Trì chuẩn bị tiêm thêm 24.220 liều vắc xin Covid-19 cho người dân

Đảm bảo an toàn, đúng tiến độ

Theo ghi nhận các điểm tiêm chủng trên địa bàn quận Tây Hồ đều tổ chức đảm bảo an toàn. Tại điểm tiêm chủng ở Trường Mầm non Tứ Liên (phường Tứ Liên) người dân theo danh sách đăng ký được thông báo đến điểm tiêm chủng theo đúng thời gian. Tất cả đều được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay trước khi vào khu vực tiêm. Sau khi thực hiện khai báo y tế và kiểm tra thông tin cá nhân tại vòng ngoài, người dân được bố trí ngồi chờ giãn cách, hạn chế tối đa số người tập trung trong cùng một khu vực để phòng dịch. Tại khu vực khám sàng lọc trước tiêm, người tiêm chủng được cán bộ y tế khám, sàng lọc kỹ càng.

Tiêm chủng, xét nghiệm thần tốc: An toàn được đặt lên hàng đầu
Người dân được khám sàng lọc trước khi tiêm chủng. (Ảnh: Minh Thành)

Công tác tổ chức tiêm chủng được người dân trên địa bàn phường đánh giá cao. Bà Nguyễn Thị Kim Hưng (tổ dân phố số 10, phường Tứ Liên) cho biết: Với một chiến dịch tiêm vắc xin diện rộng, số lượng người được tiêm nhiều nhưng cách tổ chức được phường triển khai rất khoa học.

“Chúng tôi được phát tờ khai từ hôm trước, được thông báo chuẩn bị hết các giấy tờ cần thiết, mỗi người đến tiêm được thông báo thời gian cụ thể nên không phải chờ đợi lâu. Lượng người dân được tiêm rất đông nhưng ai cũng được hướng dẫn kê khai thông tin cụ thể, được khám sàng lọc cẩn thận. Lực lượng tham gia hỗ trợ như dân quân tự vệ, đoàn thanh niên làm rất trách nhiệm, lực lượng y tế nhiệt tình luôn đảm bảo tiêm hết thuốc chứ không phải hết giờ. Với cách triển khai bài bản như vậy chúng tôi rất yên tâm khi đi tiêm chủng”, bà Hưng chia sẻ.

Tương tự, quận Đống Đa triển khai đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin cho người dân. Ngày 8/9 quận ban hành phương án và yêu cầu các phường thực hiện ngay việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin đợt 13 cho người dân trên toàn quận bắt đầu từ 8 giờ ngày 9/9 và dự kiến hoàn thành trước ngày 12/9 với tổng số gần 86.000 liều vắc xin. Thời gian tiêm trong ngày sẽ không hạn chế tại 22 điểm trên địa bàn quận và kể cả tiêm buổi tối để đảm bảo tiến độ theo quy định.

Tiêm chủng, xét nghiệm thần tốc: An toàn được đặt lên hàng đầu
Công tác chuẩn bị trước và trong quá trình tiêm chủng được các phường triển khai khoa học tạo sự an tâm cho người dân khi được tiêm. (Ảnh: Minh Thành)

Ghi nhận của phóng viên tại điểm tiêm Trường Tiểu học Trung Tự (phường Trung Tự), ngay từ sáng sớm có rất đông người dân trên 65 tuổi đến để tiêm. Tất cả người dân đến điểm tiêm đều được yêu cầu đo thân nhiệt, thực hiện sát khuẩn tay, ngồi giãn cách và đảm bảo đi đúng quy trình một chiều để đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Có mặt tại điểm tiêm Trường Tiểu học Trung Tự, bà Hoàng Thị Minh Thân cho biết: “Khi được phường gọi đi tiêm bản thân tôi không thấy hồi hộp mà rất vui, chờ đợi đến ngày để được tiêm. Như tôi đã có tuổi và có bệnh nền nên nguyện vọng muốn được tiêm sớm để yên tâm. Nhất là qua các phương tiện truyền thông, được biết đến ngày 15/9, Thành phố phấn đấu hoàn thành việc xét nghiệm và tiêm vắc xin cho toàn bộ người dân. Tôi thấy đây là một chủ trương rất đúng và kịp thời. Hi vọng với sự quyết liệt của Thành phố, Hà Nội sẽ sớm dập được đợt dịch lần này”.

Tập trung mọi nguồn lực để triển khai

Để chuẩn bị cho đợt tiêm chủng, xét nghiệm diện rộng, trước đó UBND quận Tây Hồ đã thống kê, lập danh sách những người thuộc đối tượng tiêm trên địa bàn các phường. UBND các phường đã nhanh chóng lập danh sách các đối tượng tiêm bằng nhiều hình thức thông qua ứng dụng điện tử như tổ nhóm Zalo tại từng tổ dân phố, đường dẫn phiếu đăng ký điện tử...

UBND quận Tây Hồ đã tổ chức 12 đợt tiêm chủng cho tất cả các trường hợp từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn. Tính đến ngày 8/9, tổng số tích lũy 12 đợt toàn quận đã tiêm được 87.020 liều vắc xin với 15 dây tiêm và đang tiếp tục mở rộng, tăng cường tốc độ tiêm chủng trên toàn quận trong những ngày tới.

Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Nguyễn Đình Khuyến cho biết: Quận đã ban hành kế hoạch xét nghiệm diện rộng, tiêm chủng vắc xin phòng, chống Covid-19 cho người dân trên địa bàn quận, tổ chức tập huấn cho toàn bộ các lực lượng tham gia. Để hoàn thành tiến độ xét nghiệm và tiêm vắc xin Covid-19 trên địa bàn, quận huy động sự hỗ trợ của các lực lượng chức năng và đoàn thể chính trị phối hợp với ngành y tế tham gia hỗ trợ công tác lấy mẫu xét nghiệm và tiêm vắc xin phòng Covid-19; đảm bảo an ninh trật tự, giãn cách phòng chống dịch tại các điểm xét nghiệm, tiêm chủng.

Tiêm chủng, xét nghiệm thần tốc: An toàn được đặt lên hàng đầu
Đoàn viên, thanh niên tham gia nhập dữ liệu tại các điểm tiêm, xét nghiệm .(Ảnh: Minh Thành)

“Quận Tây Hồ vừa nhận 25.000 liều vắc xin, trong đợt này chúng tôi đã xây dựng kế hoạch triển khai đồng thời việc tiêm chủng và xét nghiệm diện rộng, quét nhiều vòng để giúp bóc tách nhanh các F0 ra khỏi cộng đồng. Từ nay đến ngày 15/9 quận triển khai 3 đợt xét nghiệm, mỗi lần xét nghiệm khoảng gần 200.000 mẫu. Về tiêm chủng quận đã đạt tỷ lệ tiêm khá cao, các lực lượng đã có kinh nghiệm triển khai tiêm vắc xin, đó cũng là thuận lợi cho chúng tôi trong quá trình triển khai. Quận đã phát động phong trào thi đua tới các phường để triển khai đợt cao điểm này. Từng phường đã xác định và có cam kết sẽ hoàn thành kế hoạch xét nghiệm và tiêm chủng”, ông Nguyễn Đình Khuyến cho hay.

Tương tự với mục đích là từng bước triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trên quy mô toàn quận để đạt được miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất, quận Đống Đa đã chỉ đạo tổ chức công tác tiêm chủng đảm bảo tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch theo đúng số lượng vắc xin được phân bổ. Quận huy động tối đa nguồn nhân lực tổ chức triển khai tiêm chủng đúng đối tượng, hoàn thành trong thời gian sớm nhất, đảm bảo an toàn nhất, hiệu quả, không để vắc xin hết hạn.

Trước đó, vào ngày 5/9, quận đã ban hành phương án và yêu cầu các phường thực hiện ngay việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin cho người dân trên toàn quận. Thời gian thực hiện từ 8 giờ ngày 5/9 và dự kiến hoàn thành trước ngày 9/9 với tổng là hơn 41.000 liều vắc xin.

Tính đến ngày 8/9, toàn quận Đống Đa đã tiêm được 117.676 mũi đảm bảo an toàn, không có phản ứng nặng sau tiêm. Hiện nay, quận vẫn đang chỉ đạo 21 phường sớm hoàn thành kế hoạch tiêm vaccine cho người dân trong đợt 12 theo phương án đã được phê duyệt và lên phương án tiêm đợt 13 cũng như tổ chức xét nghiệm toàn bộ cho người dân toàn quận.

Có mặt trực tiếp trực tại điểm tiêm Trường Tiểu học Trung Tự, Phó Chủ tịch UBND phường Trung Tự Nguyễn Ngọc Phương cho biết, hiện nay do đang phải thực hiện song song rất nhiều công việc trong phòng chống dịch (xét nghiệm, chốt trực, tiêm vắc xin) nên phường rất cố gắng trong việc phân bổ lực lượng. Từ ngày 5/9, quận triển khai tiêm diện rộng cho người dân nên hàng ngày phường đã bố trí 30 dân quân tự vệ, tự quản, công an, cán bộ Ủy ban phường, đoàn thanh niên cùng khoảng 20 nhân viên y tế làm việc liên tục tại điểm tiêm trường Tiểu học Trung Tự.

Để đảm bảo vận hành điểm tiêm và phục vụ tốt nhất cho người dân, các lực lượng sẽ phải bắt đầu công việc chuẩn bị từ 7 giờ sáng và sẽ chỉ kết thúc khi hết người dân đến tiêm hoặc hết vắc xin. Bên cạnh đó, do đặc thù đợt tiêm lần này có những đối tượng là người từ 65 tuổi lên nên để tạo thuận lợi cho người dân đến tiêm, phường đã bố trí lực lượng đoàn thanh niên, dân quân tự vệ sẵn sàng hỗ trợ người dân khi cần.

“Từ 5 - 8/9, phường Trung Tự đã tiêm được gần 1.000 mũi cho người dân và trong sáng nay dự kiến tiêm khoảng 500 mũi, trong đó chủ yếu là người trên 65 tuổi. Dù công việc có vất vả trong khi lực lượng mỏng nhưng phường sẽ cố gắng bố trí, sắp xếp khoa học để đảm bảo việc xét nghiệm và tiêm chủng diện rộng cho người dân hoàn thành sớm nhất”, ông Nguyễn Ngọc Phương cho hay.

Nguyễn Hoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thanh Hóa: Xe khách nội tỉnh được hoạt động trở lại, vận chuyển hành khách liên tỉnh tiếp tục dừng

Thanh Hóa: Xe khách nội tỉnh được hoạt động trở lại, vận chuyển hành khách liên tỉnh tiếp tục dừng

(LĐTĐ) Sở Giao thông vận tải (GTVT) Thanh Hóa vừa ban hành Công văn số 4706/SGTVT-QLVT về tiếp tục thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình ...
1,05 triệu liều vắc xin Abdala của Cuba đã về tới Việt Nam

1,05 triệu liều vắc xin Abdala của Cuba đã về tới Việt Nam

(LĐTĐ) Tối 25/9, chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, kết thúc tốt ...
Nghệ An xuất hiện 2 ca Covid-19 tại cộng đồng sau 10 ngày vắng bóng

Nghệ An xuất hiện 2 ca Covid-19 tại cộng đồng sau 10 ngày vắng bóng

(LĐTĐ) Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết, trong 12 giờ qua (từ 18h ngày 25/9 đến 06h ngày 26/9), Nghệ An ghi nhận thêm 2 ca ...
Những kết quả nổi bật trong chuyến thăm, làm việc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại CuBa và Hoa Kỳ

Những kết quả nổi bật trong chuyến thăm, làm việc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại CuBa và Hoa Kỳ

(LĐTĐ) Theo Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tại Cuba và ...
Hà Nội ứng dụng toàn diện các giải pháp công nghệ phục vụ công tác phòng, chống dịch

Hà Nội ứng dụng toàn diện các giải pháp công nghệ phục vụ công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Hiện nay Hà Nội cơ bản đã ứng dụng toàn diện những giải pháp công nghệ để phục vụ phòng, chống dịch Covid-19, trong đó việc người dân chủ động ...
Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

(LĐTĐ) Tính đến 12h ngày 25/9, Hà Nội đã giải ngân hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh xã hội cho các đối tượng là người dân, người ...
Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Kể từ ngày 22/7 đến ngày 25/9, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tiếp nhận 33.380 cuộc gọi, tin nhắn của người dân phản ánh về công ...

Tin khác

Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

(LĐTĐ) Tính đến 12h ngày 25/9, Hà Nội đã giải ngân hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh xã hội cho các đối tượng là người dân, người lao động khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với tinh thần khẩn trương. Trong đó, ngân sách Nhà nước thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ, Nghị quyết 15/NQ-HĐND là gần 941,962 tỷ đồng; nguồn vận động xã hội hoá để hỗ trợ các đối tượng ngoài quy định là hơn 378,113 tỷ đồng.
Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Kể từ ngày 22/7 đến ngày 25/9, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tiếp nhận 33.380 cuộc gọi, tin nhắn của người dân phản ánh về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã giải đáp 27.570 phản ánh và chuyển xử lý 5.810 phản ánh.
Phát huy hiệu quả của công nghệ trong phòng, chống dịch tại Hà Nội

Phát huy hiệu quả của công nghệ trong phòng, chống dịch tại Hà Nội

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc sử dụng hiệu quả các giải pháp công nghệ kết hợp với công tác tuyên truyền, vận động trong cộng đồng là một trong những giải pháp hữu hiệu nhằm góp phần ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, khoanh vùng dịch một cách chính xác, hiệu quả.
Tăng cường tuần tra giám sát tại các khu dân cư

Tăng cường tuần tra giám sát tại các khu dân cư

(LĐTĐ) Với quyết tâm giữ vững thành quả chống dịch của Thành phố, những ngày qua, nhiều quận huyện trên địa bàn Hà Nội đã tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân, duy trì, phát huy hiệu quả các chốt tự quản “vùng xanh” tại các ngõ, xóm; đồng thời, đẩy mạnh việc tuần tra, xử lý vi phạm.
5 kinh nghiệm trong phòng, chống dịch của Hà Nội

5 kinh nghiệm trong phòng, chống dịch của Hà Nội

(LĐTĐ) Tại buổi giao ban Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 sáng 25/9, Phó Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Phong cho biết, thời gian qua Hà Nội đã triển khai hiệu quả 5 kinh nghiệm trong phòng, chống dịch. Trên cơ sở đó Hà Nội đã đang bàn kế hoạch phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh, từng bước tiếp tục nới lỏng căn cứ trên thực tiễn của Thành phố, thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả đối với dịch Covid-19...
Hội đồng nhân dân huyện Thanh Trì khoá XX tổ chức Kỳ họp thứ 2

Hội đồng nhân dân huyện Thanh Trì khoá XX tổ chức Kỳ họp thứ 2

(LĐTĐ) Ngày 24/9, Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện Thanh Trì khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026 đã tổ chức Kỳ họp thứ 2. Trên cơ sở các báo cáo, tờ trình của Ủy ban nhân dân (UBND) huyện và ý kiến thảo luận của đại biểu HĐND huyện, 9 Nghị quyết đã được thông qua.
Phụ nữ Thủ đô tô đẹp thêm truyền thống ngàn năm văn hiến

Phụ nữ Thủ đô tô đẹp thêm truyền thống ngàn năm văn hiến

(LĐTĐ) Để lan tỏa và ngày càng có thêm nhiều những bông hoa người tốt, việc tốt của phụ nữ Thủ đô, tô đẹp thêm truyền thống ngàn năm văn hiến của Thủ đô anh hùng, Thành phố vì hoà bình, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Hà Nội đã tổ chức Hội nghị biểu dương mô hình, điển hình làm theo lời Bác và "Gia đình 5 không - 3 sạch" tiêu biểu Thủ đô, giai đoạn 2016-2021.
Quận Hoàn Kiếm: Tiếp nhận xe cứu thương phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19

Quận Hoàn Kiếm: Tiếp nhận xe cứu thương phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 24/9, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàn Kiếm đã tổ chức lễ tiếp nhận và bàn giao xe cứu thương do Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tài trợ để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.
Huyện đoàn Mê Linh khen thưởng đột xuất đoàn viên dũng cảm đấu tranh phòng, chống ma túy

Huyện đoàn Mê Linh khen thưởng đột xuất đoàn viên dũng cảm đấu tranh phòng, chống ma túy

(LĐTĐ) Chiều 24/9 tại trụ sở Thị trấn Chi Đông, Bí thư Huyện đoàn Mê Linh Lê Thị Lan đã trao giấy khen cho đoàn viên Hà Thái Nam (Tổ dân phố số 1, thị trấn Chi Đông) vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phong trào “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc”.
Hà Nội: Gần 86 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Hà Nội: Gần 86 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 24/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội đã chuyển giao kinh phí với tổng số tiền là 85.978.000.000 đồng tới Ủy ban MTTQ Việt Nam của 30 quận, huyện, thị xã và Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Thành phố để triển khai hỗ trợ tới các đối tượng trên địa bàn Thành phố gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Xem thêm
Phiên bản di động