“Thuốc” nào đưa du lịch tăng tốc?
Tại Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Du lịch được xác định là một ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần quan trọng vào tạo việc làm, sinh kế cho người dân, xóa đói, giảm nghèo, thu hút đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu nền kinh tế, bảo tồn và phát huy giá trị truyền thống, lịch sử, văn hóa của dân tộc, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.
![]() |
Ảnh minh họa. |
Trong 10 tháng qua, du lịch Việt Nam có khởi sắc hơn. Đến hết tháng 10, tổng lượng khách du lịch quốc tế đạt khoảng 10 triệu lượt, khách du lịch nội địa đạt 99 triệu lượt.Tuy nhiên, so với thời điểm trước đại dịch (năm 2019), lượng khách du lịch quốc tế mới chỉ bằng 69%. Khách du lịch nội địa sau giai đoạn tăng trưởng mạnh trong năm 2022 đang có dấu hiệu chững lại. Ngành du lịch phải đối mặt với nhiều thách thức, vướng mắc, nhiều vấn đề kéo dài nhiều năm, nhiều nhiệm kỳ chưa giải quyết được.
Để hoàn thành mục tiêu đến năm 2025 đón ít nhất 35 triệu lượt khách quốc tế và 120 triệu lượt khách nội địa, đến năm 2030 đón 50 triệu lượt khách quốc tế, 160 triệu lượt khách nội địa, Thủ tướng nhấn mạnh du lịch Việt Nam cần thực sự đổi mới tư duy, cách làm với các biện pháp sáng tạo, đột phá, đồng bộ, hiệu quả; thực hiện “liên kết chặt chẽ, phối hợp nhịp nhàng, hợp tác toàn diện”.
Báo cáo tại Hội nghị, bên cạnh những kết quả đạt được, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng thẳng thắn nhìn nhận, ngành du lịch Việt Nam còn nhiều hạn chế.
Nguyên nhân do công tác kết nối, khai thác các thị trường mới, thị trường tiềm năng còn chậm, gặp nhiều khó khăn. Công tác quản lý điểm đến tại một số địa phương có biểu hiện thiếu quyết liệt, chưa kịp thời xử lý các vấn đề về ô nhiễm môi trường, rác thải, tình trạng “chặt, chém” du khách… làm ảnh hưởng đến hình ảnh, thương hiệu du lịch Việt Nam.
Nêu đề xuất, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch kiến nghị nghiên cứu đề xuất miễn thị thực ngắn hạn cho khách du lịch từ một số thị trường tiềm năng, quy mô lớn như Trung Quốc, Ấn Độ,... nhằm kích cầu du lịch, đặc biệt là vào mùa thấp điểm. Mở rộng miễn thị thực đơn phương cho công dân các nước có trình độ phát triển cao hơn Việt Nam, chi tiêu du lịch lớn như Australia, Canada, Mỹ, các nước còn lại trong Liên minh châu Âu...
Cùng với đó, thúc đẩy hợp tác giữa ngành hàng không và ngành du lịch theo tinh thần “lợi ích thì hài hòa, khó khăn thì chia sẻ”, mang lại lợi ích lâu dài cho tất cả các bên liên quan.Đặc biệt, ông Hùng đề nghị duy trì chính sách giá vé máy bay linh hoạt, bình ổn, doanh nghiệp du lịch cần đa dạng trong cung ứng dịch vụ và chính sách giá linh hoạt, phù hợp, để hợp tác tạo ra các chương trình, gói sản phẩm du lịch hấp dẫn, cạnh tranh.
Vẫn biết du lịch và hàng không là những ngành không thể tách rời tuy nhiên để giải bài toán khó khăn của ngành du lịch ở hiện tại đòi hỏi sự vào cuộc đồng bộ, rà soát những vướng mắc, tồn đọng để tháo gỡ từng phần. Nếu không có sự thay đổi ở tất cả các khâu trong đón khách du lịch từ sản phẩm, quảng bá xúc tiến, dịch vụ tại điểm đến… thì rất khó tạo ra đột phá trong thu hút khách du lịch tới, chứ không phải chỉ câu chuyện của vé máy bay.
Nên xem

Hà Nội: Đề xuất tiếp tục hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện, BHYT cho người dân

Huấn luyện viên Mai Đức Chung được trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động

Thắt chặt quan hệ giữa hai Bộ Ngoại giao Việt Nam và Lào

Tăng cường phòng chống lừa đảo trực tuyến trong hoạt động du lịch

Cần quyết tâm cao để thực hiện mục tiêu tăng trưởng 8% trở lên

Đẩy mạnh công tác đối thoại, thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể

Người phụ nữ khuyết tật và hành trình biến vải vụn thành ngọn lửa ước mơ
Tin khác

Tăng cường phòng chống lừa đảo trực tuyến trong hoạt động du lịch
Du lịch 14/02/2025 17:52

2 siêu tàu biển đưa hơn 2.600 khách quốc tế đến Khánh Hòa
Du lịch 14/02/2025 12:52

Ứng dụng chuyển đổi số trong lễ hội
Du lịch 13/02/2025 09:35

Cồn Sơn - điểm nhấn ấn tượng trong bản đồ du lịch Cần Thơ
Du lịch 04/02/2025 17:07

Tháng 1/2025, các cơ sở lưu trú phục vụ gần 700 nghìn khách du lịch đến Hà Nội
Infographic 04/02/2025 15:02

Du lịch Việt Nam đón 12,5 triệu lượt khách nội địa dịp Tết Ất Tỵ 2025
Du lịch 03/02/2025 13:02

Du Xuân miền Tây, trải nghiệm thú vị những ngày đầu năm
Du lịch 03/02/2025 12:01

Hà Nội đón hơn 1 triệu lượt khách du lịch dịp Tết Ất Tỵ
Du lịch 02/02/2025 17:09

Xóm Mừng - "Tam Đảo mới" ở Hòa Bình không thể bỏ qua
Du lịch 02/02/2025 09:00

Những lễ hội nổi tiếng ở miền Bắc dịp đầu năm
Du lịch 02/02/2025 07:39