M
13/08/2020 22:06

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn: Bệnh nhân Covid-19 chạy thận dễ tử vong nhất

(LĐTĐ) Liên quan đến công tác điều trị các bệnh nhân Covid-19 nặng và các trường hợp tử vong gần đây, chiều 13/8, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế đã có những lý giải cụ thể. Theo ông, bệnh nhân Covid-19 chạy thận là những người dễ tử vong nhất trong đợt này.

Thêm 22 ca mắc mới Covid-19, trong đó 14 ca tại Đà Nẵng, Việt Nam có 905 bệnh nhân
Cuộc chiến chống Covid-19 là cuộc chiến không của riêng ai
Thêm 3 chuyến bay đón hơn 820 công dân Việt Nam về nước

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, so với việc cứu chữa bệnh nhân 91 (bệnh nhân phi công người Anh) và các bệnh nhân nặng mắc Covid-19 tại Đà Nẵng hiện nay cũng có nhiều điểm khác biệt. Theo đó, những bệnh nhân tại Đà Nẵng có bệnh nền nặng và thời gian bệnh dài và chính vì những bệnh nền đó đã gây ra những biến chứng, ví dụ suy tim, suy thận, suy kiệt cơ thể.

Như vậy khả năng đáp ứng của các bệnh nhân tại Thành phố Đà Nẵng so với bệnh nhân 91 là rất kém. Cơ thể bệnh nhân đã bị giảm miễn nhiễm và với việc virus SARS-CoV-2 xâm nhập thì đây là một cơ hội làm tình trạng bệnh nhân trở nặng rất nhanh. Có những bệnh nhân mặc dù chúng ta đã nỗ lực cấp cứu nhưng cũng không qua khỏi.

5905 ts
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn trả lời báo chí về việc điều trị các ca bệnh Covid-19 nặng hiện nay

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, trong số các bệnh lý nền mà bệnh nhân Covid-19 mắc phải thì nguy hiểm nhất là các bệnh nhân có bệnh lý nền nặng đặc biệt là các bệnh nhân đang phải chạy thận nhân tạo. Có những bệnh nhân đã chạy thận nhân tạo hơn 10 năm dẫn đến tình trạng suy giảm miễn dịch ở cơ thể gia tăng.

Ngoài ra, những biến chứng như suy tim, suy đa tạng, ảnh hưởng đến chức năng gan, chức năng hô hấp tạo cơ hội cho virus xâm nhập cơ thể thì khả năng đáp ứng của bản thân đã bị đè nén và không thể phản ứng lại được với sự xâm nhập của virus. Đây là cơ hội lớn để virus làm gia tăng những biến chứng của các bệnh lý nền của người bệnh. Mặc dù được sự hỗ trợ của các bác sĩ hồi sức, nhưng một số bệnh nhân đã tử vong vì những biến chứng đó.

Đến thời điểm này, bên cạnh công tác điều trị cho các bệnh nhân nặng, tại các cơ sở điều trị khác, công tác điều trị cho bệnh nhân Covid-19 khác cũng được Bộ Y tế hết sức chú trọng. "Đối với mỗi bệnh nhân Covid-19 thì bên cạnh hội chẩn của các chuyên gia hồi sức tại chỗ thì còn có hội chẩn quốc gia trực tuyến giữa các đơn vị điều trị Covid-19 và tổ chuyên môn tiểu ban điều trị để có thể tận dụng kinh nghiệm của tất cả các chuyên gia đầu ngành, các giáo sư, bác sĩ đầu ngành đã tham gia các cuộc hội chẩn đó. Đối với mỗi trường hợp đều được coi là những cá thể để có những quyết định điều trị phù hợp với những cá thể đó" - Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho hay.

Từ thực tế điều trị, truy vết, khoanh vùng ca bệnh Covid-19, theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn kinh nghiệm của chúng ta là không thể để tình trạng Covid-19 diễn ra trong những cộng đồng yếu thế như các bệnh nhân nặng đang được điều trị tại các bệnh viện, những người cao tuổi, các bệnh nhân bị những bệnh lý nền như bệnh tiểu đường, suy thận. Đây là điểm dễ phát tán Covid-19 đồng thời nó làm tăng gánh nặng cho việc điều trị cho bệnh nhân lẫn cho ngành y tế.

Thứ hai, việc điều trị cho bệnh nhân Covid-19 cần phải được phát hiện sớm, theo dõi và có những biện pháp xử lý càng nhanh càng tốt để hạn chế sự lan rộng của virus SARS-CoV-2 trong cơ thể bệnh nhân, cũng như hạn chế những biến chứng do các bệnh lý nền hoặc do Covid-19 như trong trường hợp bệnh nhân 91.

K.T

Nguồn :