Thiết thực bảo về quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2024, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Bắc Từ Liêm đã tích cực phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn, trong đó, đặc biệt quan tâm chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động.
Hưởng bảo hiểm xã hội một lần: Bảo vệ quyền lợi cho người lao động Tăng cường đối thoại, thương lượng để đảm bảo quyền lợi cho người lao động Đảm bảo quyền lợi cho người lao động làm việc trong nghề nặng nhọc, độc hại

Chủ tịch LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Văn Hách cho biết, trong 6 tháng đầu năm, LĐLĐ quận có nhiều hoạt động thiết thực hướng về người lao động, trong đó, LĐLĐ quận đặc biệt quan tâm tới nội dung chăm lo đời sống, đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ).

Theo ông Hách, 6 tháng qua, LĐLĐ quận tiếp tục thực hiện quyết định thí điểm Hỗ trợ kinh phí đối thoại thương lượng, ký kết, chấm điểm, phân loại Thỏa ước lao động tập thể của LĐLĐ Thành phố và Chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả Thỏa ước lao động tập thể”.

Thiết thực bảo về quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động
LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm tổ chức lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2024.

Cụ thể, LĐLĐ quận đã tổ chức hướng dẫn và cung cấp biểu mẫu hướng dẫn cho đội ngũ Chủ tịch Công đoàn cơ sở (CĐCS) khối doanh nghiệp ngoài Nhà nước về: Quy trình xây dựng/thương lượng ký kết Thỏa ước lao động tập thể tại doanh nghiệp; việc lấy ý kiến của CĐCS khi quyết định những vấn đề liên quan đến quyền lợi người lao động tại doanh nghiệp; hình thức công khai nội dung ký kết Thỏa ước lao động tập thể cho người lao động; vai trò CĐCS trong việc giám sát thực hiện Thỏa ước lao động tập thể...

Sau khi được tập huấn, các đơn vị triển khai xây dựng Thỏa ước lao động tập thể và có 11 bản Thỏa ước lao động tập thể ký mới gửi về LĐLĐ quận để quản lý và theo dõi theo quy định.

LĐLĐ quận thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình việc làm, thu nhập tư tưởng, dư luận công nhân lao động (CNLĐ) ở các Công đoàn khối doanh nghiệp ngoài Nhà nước. Từ đó phản ánh với cấp ủy Đảng, chính quyền và Công đoàn cấp trên những tâm tư nguyên vọng của người lao động, kịp thời giải quyết những kiến nghị, khó khăn của CNLĐ tại cơ sở.

Ngoài ra, LĐLĐ quận cũng chỉ đạo các CĐCS chủ động nắm bắt tình hình đời sống việc làm của CNLĐ tại đơn vị mình, cùng với chủ doanh nghiệp tháo gỡ, giải quyết những khó khăn về đời sống, việc làm cho CNLĐ và thường xuyên báo cáo kết quả về LĐLĐ quận. Phối hợp với Ủy ban nhân dân quận tổ chức phát động h­ưởng ứng Tháng Công nhân với chủ đề “Tăng cường đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc và chuỗi cung ứng” và “Đoàn kết công nhân - Triển khai nghị quyết”.

Thiết thực bảo về quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động
LĐLĐ quận tham mưu tổ chức Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Bí thư Quận ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận với doanh nghiệp và người lao động trên địa bàn năm 2024.

Tổ chức tuyên truyền cho cán bộ an toàn lao động và người lao động các CĐCS, các doanh nghiệp trên địa bàn quận về biện pháp hạn chế nguy cơ tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp. Tham gia đoàn kiểm tra liên ngành của Ủy ban nhân dân quận kiểm tra việc thực hiện Luật Lao động, Luật An toàn vệ sinh lao động, Luật Công đoàn đối với các doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, LĐLĐ quận phối hợp với Ủy ban nhân dân quận Bắc Từ Liêm triển khai hướng dẫn các CĐCS phối hợp với chính quyền tổ chức tốt Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức và Hội nghị người lao động năm 2024. Các CĐCS đã chủ động phối hợp với thủ trưởng, lãnh đạo đơn vị tổ chức tốt Hội nghị cán bộ công chức, viên chức, Hội nghị người lao động theo Nghị định số 149/2018/NĐ-CP ngày 7/11/2018 và Nghị định số 145/NĐ-CP ngày 14/12/2020 của Chính phủ.

Tính đến hết ngày 10/5/2025, có 26/26 đơn vị Hành chính sự nghiệp đã tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức (đạt tỷ lệ 100%) bảo đảm đúng tiến độ, thời gian quy định. Đối với các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đã có 71 doanh nghiệp ngoài nhà nước tổ chức Hội nghị người lao động.

Thiết thực bảo về quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động
LĐLĐ quận BẮc Từ Liêm tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho hơn 800 CNVCLĐ trên địa bàn.

Cùng với đó, LĐLĐ quận tham mưu tổ chức Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Bí thư Quận ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận với doanh nghiệp và người lao động trên địa bàn năm 2024. Hội nghị là dịp để lãnh đạo quận lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp và người lao động về những khó khăn, vướng mắc về tình hình đời sống, việc làm, việc thực hiện các chế độ chính sách đối với người lao động.

Tại hội nghị, các đại biểu đã gửi đến người đứng đầu cấp ủy, chính quyền quận 17 ý kiến, kiến nghị, tập trung vào 5 lĩnh vực chủ yếu gồm: Xây dựng, quản lý đô thị; lao động, việc làm; bảo hiểm xã hội; văn hóa, giáo dục và đào tạo và một số nội dung khác.

Các ý kiến phản ánh, kiến nghị đều mang tính chất xây dựng với thái độ tích cực, tinh thần thẳng thắn, chân thành, thể hiện sự kỳ vọng, mong đợi đối với lãnh đạo quận.

Theo chức năng, nhiệm vụ, các cơ quan, đơn vị của quận đã trực tiếp tiếp thu, giải đáp các vấn đề có liên quan. Trong đó, có nhiều nội dung liên quan đến cơ chế, chính sách, quy định của Trung ương và Thành phố. Đơn cử như quy định về danh mục nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; quy định về độ tuổi nghỉ hưu, vị trí việc làm; các quy định về bảo hiểm xã hội... lãnh đạo quận đã tiếp thu và giao các cơ quan chuyên môn tổng hợp, kiến nghị với các cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết.

Trong 6 tháng đầu năm, LĐLĐ quận cũng tham gia giải quyết tranh chấp lao động, đình công; nắm bắt tình hình quan hệ lao động, giải quyết đơn thư kiến nghị của CNVCLĐ về các trường hợp vi phạm chế độ chính sách pháp luật về lao động, bảo hiểm xã hội, an toàn vệ sinh lao động. Phối hợp triển khai thực hiện các dự án cho vay từ quỹ trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình…

Với những kết quả đạt được, tình hình đời sống, việc làm của người lao động trên địa bàn quận cơ bản được đảm bảo, từ đó tạo động lực cho người lao động hăng say lao động, nâng cao chất lượng sản phẩm góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Lê Thắm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Cầu thủ 17 tuổi lên tiếng, Tây Ban Nha xuất sắc hạ Anh giành ngôi vô địch Euro 2024

Cầu thủ 17 tuổi lên tiếng, Tây Ban Nha xuất sắc hạ Anh giành ngôi vô địch Euro 2024

(LĐTĐ) Trận chung kết Euro 2024 đã diễn ra rất hấp dẫn và kịch tính cho đến những phút thi đấu cuối cùng, cho dù tuyển Anh đã thể hiện bản lĩnh của mình để gỡ hòa nhưng tuyển Tây Ban Nha đã cho thấy sức mạnh của mình với 2 pha lập công của Williams và Oyarzabal để lên ngôi vô địch rất thuyết phục.
Những lưu ý khi bảo quản và ăn trứng

Những lưu ý khi bảo quản và ăn trứng

(LĐTĐ) Trứng có giá trị dinh dưỡng cao và là một trong những thực phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng. Nhưng ăn trứng như thế nào để tốt cho sức khỏe? Không phải ai cũng hiểu rõ điều này. Dưới đây là những lưu ý quan trọng về việc bảo quản và ăn trứng mà người tiêu dùng cần biết.
Vẫn còn nhiều khó khăn trong kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm tại Hà Nội

Vẫn còn nhiều khó khăn trong kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm tại Hà Nội

(LĐTĐ) Thời gian qua, nhằm đảm bảo nguồn cung thịt gia súc, gia cầm an toàn cho người dân Thủ đô, việc giám sát chặt chẽ hoạt động giết mổ theo đúng quy định, các cấp, các ngành của thành phố Hà Nội đã vào cuộc quyết liệt và sát sao. Tuy nhiên, do tình trạng chăn nuôi nhỏ lẻ, mạnh mún còn khá phổ biến, khiến cho việc kiểm soát giết mổ tại các cơ sở giết mổ trên địa bàn Thành phố vẫn còn gặp không ít khó khăn.
Đoàn công tác Tổng LĐLĐ Việt Nam dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên

Đoàn công tác Tổng LĐLĐ Việt Nam dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024, ngày 14/7, Đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam do đồng chí Nguyễn Xuân Hùng - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam làm Trưởng đoàn đã tới dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên và Đài hương 468 (tỉnh Hà Giang).
LĐLĐ quận Hai Bà Trưng: Kết nạp thêm 246 đoàn viên, thành lập 9 Công đoàn cơ sở

LĐLĐ quận Hai Bà Trưng: Kết nạp thêm 246 đoàn viên, thành lập 9 Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2024, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hai Bà Trưng đã kết nạp được 246 đoàn viên công đoàn, tuyên truyền, vận động thành thành lập được 9 Công đoàn cơ sở.
Chú trọng công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em trên địa bàn Thủ đô

Chú trọng công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em trên địa bàn Thủ đô

(LĐTĐ) Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống đuối nước (25/7) hằng năm, công tác truyền thông nâng cao trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, các ngành, gia đình, cộng đồng về phòng, chống đuối nước trẻ em được thành phố Hà Nội chú trọng.
Mang niềm vui đến đoàn viên, người lao động với “Bữa cơm Công đoàn”

Mang niềm vui đến đoàn viên, người lao động với “Bữa cơm Công đoàn”

(LĐTĐ) Từ chương trình “Bữa cơm Công đoàn”, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường Tiểu học Thăng Long (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã nhận được những suất cơm ngon, đầy đủ dưỡng chất. Thông qua chương trình, Ban Chấp hành Công đoàn Nhà trường mong muốn góp phần đảm bảo sức khỏe cho đoàn viên, người lao động. Qua đó khích lệ cán bộ, giáo viên, nhân viên yên tâm làm việc, cống hiến cho đơn vị.

Tin khác

Mang niềm vui đến đoàn viên, người lao động với “Bữa cơm Công đoàn”

Mang niềm vui đến đoàn viên, người lao động với “Bữa cơm Công đoàn”

(LĐTĐ) Từ chương trình “Bữa cơm Công đoàn”, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường Tiểu học Thăng Long (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã nhận được những suất cơm ngon, đầy đủ dưỡng chất. Thông qua chương trình, Ban Chấp hành Công đoàn Nhà trường mong muốn góp phần đảm bảo sức khỏe cho đoàn viên, người lao động. Qua đó khích lệ cán bộ, giáo viên, nhân viên yên tâm làm việc, cống hiến cho đơn vị.
Liên đoàn Lao động quận Đống Đa cùng người lao động vượt nắng hè

Liên đoàn Lao động quận Đống Đa cùng người lao động vượt nắng hè

(LĐTĐ) Ngày 13/7, tại trụ sở Công ty Cổ phần Giao hàng tiết kiệm (tòa nhà VTV Building, số 8 Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa đã tổ chức chương trình “Công đoàn Đống Đa đồng hành cùng đoàn viên, người lao động vượt qua nắng hè giai đoạn 2024-2028”.
Hiến kế nâng cao chất lượng phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”

Hiến kế nâng cao chất lượng phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”

(LĐTĐ) Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”, hàng năm, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo, hướng dẫn các cấp Công đoàn phối hợp cùng với chính quyền tổ chức các hoạt động tuyên truyền vận động cán bộ, công nhân, viên chức, lao động thực hiện các phong trào thi đua yêu nước với nội dung: Thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng suất - chất lượng - hiệu quả sản xuất kinh doanh gắn với phong trào xanh sạch đẹp - bảo đảm an toàn vệ sinh lao động…
Cụm Thi đua số 7 LĐLĐ Thành phố: Phối hợp hiệu quả với chuyên môn chăm lo đời sống đoàn viên

Cụm Thi đua số 7 LĐLĐ Thành phố: Phối hợp hiệu quả với chuyên môn chăm lo đời sống đoàn viên

(LĐTĐ) Bám sát sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, cấp ủy Đảng các đơn vị, 6 tháng đầu năm 2024, các đơn vị trong Cụm thi đua số 7 LĐLĐ Thành phố đã nỗ lực vượt qua khó khăn chung của tình hình kinh tế đất nước và Thủ đô, thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động (NLĐ), động viên NLĐ phấn đấu tích cực sản xuất, hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.
“Bữa cơm Công đoàn” mang niềm vui đến cho người lao động

“Bữa cơm Công đoàn” mang niềm vui đến cho người lao động

(LĐTĐ) Với những suất cơm đầy đủ dưỡng chất, thông qua chương trình "Bữa cơm Công đoàn", Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa mong muốn góp phần đảm bảo sức khỏe cho đoàn viên, người lao động. Từ đó để người lao động yên tâm sản xuất, gắn bó với doanh nghiệp.
Công đoàn ngành Y tế Hà Nội tặng quà đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Công đoàn ngành Y tế Hà Nội tặng quà đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 95 năm Ngày Thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024), vừa qua,.Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã đi thăm, tặng quà các đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại Bệnh viện Tâm thần Mỹ Đức và Bệnh viện Đa khoa Vân Đình.
LĐLĐ huyện Chương Mỹ: Ra mắt Tủ sách Công đoàn nâng cao đời sống văn hóa cho người lao động

LĐLĐ huyện Chương Mỹ: Ra mắt Tủ sách Công đoàn nâng cao đời sống văn hóa cho người lao động

(LĐTĐ) Sáng 11/7, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Chương Mỹ tổ chức Hội nghị ra mắt Tủ sách Công đoàn và tổ chức Bữa cơm Công đoàn năm 2024, tại Công ty cổ phần Xi măng Sài Sơn.
LĐLĐ quận Đống Đa tổ chức chương trình “Bữa cơm Công đoàn”

LĐLĐ quận Đống Đa tổ chức chương trình “Bữa cơm Công đoàn”

(LĐTĐ) Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng Kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024), sáng 11/7, LĐLĐ quận Đống Đa phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình “Bữa cơm Công đoàn” tại Công ty Cổ phần đầu tư thương mại dịch vụ Quốc tế.
Phát huy vai trò nữ CNVCLĐ trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

Phát huy vai trò nữ CNVCLĐ trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

(LĐTĐ) Phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” đã trở thành động lực giúp nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) quận Hoàn Kiếm phát huy năng lực bản thân, vượt khó khăn để đạt thành tích cao trong lao động sản xuất, thành công trong xây dựng hạnh phúc gia đình.
Trao hỗ trợ Công đoàn cho gia đình cô giáo mắc bệnh hiểm nghèo huyện Thanh Trì

Trao hỗ trợ Công đoàn cho gia đình cô giáo mắc bệnh hiểm nghèo huyện Thanh Trì

(LĐTĐ) Chiều ngày 9/7, Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên huyện Thanh Trì tổ chức đến thăm, trao hỗ trợ cho gia đình cô giáo Lương Thị Hồng Trang.
Xem thêm
Phiên bản di động