Tháng 5 - tháng tri ân người lao động

(LĐTĐ) Nhiều hoạt động thiết thực đã được tổ chức, nhiều tâm tư nguyện vọng của người lao động đã được lãnh đạo tỉnh Bình Dương lắng nghe, tiếp thu trong Tháng Công nhân năm 2023.
Bình Dương: GRDP tăng 1,15% trong Quý I/2023 Bình Dương: Phát hiện nhiều cơ sở y tế cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH sai quy định Bình Dương: Nhiều chính sách hỗ trợ NLĐ mất việc làm

Tháng công nhân (CN) năm 2023 của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Bình Dương có chủ đề “Kết nối CN, xây dựng tổ chức”. Đây cũng là thời điểm tổ chức Đại hội công đoàn (CĐ) cơ sở tiến tới Đại hội XI CĐ Bình Dương và Đại hội XIII CĐ Việt Nam. Bám sát sự chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Tỉnh ủy Bình Dương, tổ chức CĐ tỉnh Bình Dương đã tập trung nhiều nguồn lực, tổ chức đa đạng các hoạt động thiết thực, không chỉ chăm lo cho người lao động (NLĐ) khó khăn mà còn động viên NLĐ tích cực vươn lên, thi đua lao động giỏi, sáng tạo.

Đối thoại với người lao động

Ngay sau khi LĐLĐ tỉnh Bình Dương phát động “Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động” thì tại hầu hết CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở cũng đồng loạt tổ chức lễ phát động với các hoạt động chăm lo thiết thực, ý nghĩa dành cho NLĐ.

Tháng 5 - tháng tri ân người lao động
Lãnh đạo tỉnh Bình Dương đối thoại với công nhân, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của NLĐ trong Tháng Công nhân năm 2023.

Trong đó chương trình “Đối thoại tháng 5” là một trong những hoạt động trọng tâm được các cấp CĐ tỉnh Bình Dương tổ chức. Năm nay, trong bối cảnh Quốc hội đang chuẩn bị sửa đổi, bổ sung nhiều luật quan trọng liên quan trực tiếp đến quyền lợi của NLĐ và tổ chức CĐ, LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã chủ động phối hợp với Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức Chương trình “Đại biểu Quốc hội gặp gỡ, tiếp xúc lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, đề xuất, kiến nghị của công nhân lao động (CNLĐ)”. Tại diễn đàn này, nhiều CNLĐ đã gửi gắm những tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị về việc làm, thu nhập và đời sống, để từ đây Đại biểu Quốc hội tổng hợp và phản ánh với Quốc hội.

Tháng 5 - tháng tri ân người lao động
Ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương động viên, thăm hỏi NLĐ trong Tháng Công nhân 2023.

Song song đó, tháng CN 2023, LĐLĐ tỉnh Bình Dương cũng đã phối hợp với Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh tổ chức chương trình “đại biểu hội đồng nhân dân tỉnh tiếp xúc với cán bộ, đoàn viên, CĐ, CNĐ” với chủ đề “Đồng hành và chia sẻ cùng CNLĐ và cán bộ CĐ”. Qua đây nhiều ý kiến, kiến nghị của NLĐ xoay quanh đến các vấn đề như: Việc làm, duy trì việc làm bền vững, nâng cao thu nhập và đời sống của NLĐ; các giải pháp để NLĐ có nhà ở ổn định, nơi vui chơi, giải trí, trường học cho con của đoàn viên, NLĐ; vấn đề rút bảo hiểm xã hội 1 lần và tình trạng “tín dụng đen” trong CN cũng được NLĐ đề cập, gửi gắm đến lãnh đạo tỉnh.

Chăm lo cho 127.000 công nhân lao động

Trong tháng CN 2023, LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã tham mưu cho lãnh đạo tỉnh tổ chức 9 đoàn công tác đến các doanh nghiệp, khu nhà trọ trên địa bàn 9 huyện, thị, thành phố để tổ chức các hoạt động tri ân, trực tiếp thăm hỏi động viên và trao quà cho CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; động viên, khích lệ NLĐ cả về vật chất, tinh thần, giúp NLĐ có thêm động lực vươn lên, vững tin vượt qua những khó khăn trước mắt, yên tâm lao động sản xuất.

Kết quả trong Tháng CN 2023, có trên 127.000 CNLĐ được chăm lo (trong đó có hơn 67.000 lao động nữ) với tổng số tiền trên 35 tỷ đồng từ nguồn tài chính CĐ các cấp và nguồn vận động xã hội hóa. LĐLĐ tỉnh Bình Dương cũng đã trao mái ấm CĐ cho 5 trường hợp khó khăn về nhà ở, với tổng trị giá hơn 520 triệu đồng.

Tháng 5 - tháng tri ân người lao động
Bà Nguyễn Kim Loan, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương tới tận nhà trọ để động viên, thăm hỏi, chia sẻ với NLĐ khó khăn.

Đặc biệt trong Tháng CN 2023, LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã thành lập 23 CĐ cơ sở, phát triển mới 5.020 đoàn viên công đoàn, kết nạp 108 đảng viên là công nhân viên chức lao động… Song song đó, trong Tháng CN 2023, LĐLĐ tỉnh Bình Dương tổ chức các “Phiên chợ công nhân”, “Tuần lễ bán hàng giảm giá cho NLĐ”, “Ngày hội văn hóa thể thao CN”, “Ngày hội chăm sóc sức khỏe”; tổ chức các chương trình du lịch, nghỉ mát cho CN; tiếp tục ký kết, triển khai hoạt động với các đối tác phúc lợi nhằm mang lại lợi ích cho đoàn viên, NLĐ.

Thành Đồng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tin vui cho người nghỉ hưu

Tin vui cho người nghỉ hưu

(LĐTĐ) Tại Nghị quyết về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2024, Quốc hội quyết định, từ ngày 1/7/2024, thực hiện cải cách tổng thể chính sách tiền lương theo Nghị quyết 27/NQ-TW của Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương khóa XII.
Lan tỏa hiệu quả phong trào thi đua yêu nước

Lan tỏa hiệu quả phong trào thi đua yêu nước

(LĐTĐ) Đổi mới và nâng cao hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của đơn vị, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, Thủ đô và đất nước. Đây là một trong những nhiệm vụ mà Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) các đơn vị trong Cụm thi đua số 4 LĐLĐ Thành phố triển khai suốt thời gian qua.
Hà Nội thu ngân sách năm 2023 ước đạt trên 400 nghìn tỷ đồng

Hà Nội thu ngân sách năm 2023 ước đạt trên 400 nghìn tỷ đồng

(LĐTĐ) Trong năm 2023, thu ngân sách của Thành phố đạt cao vượt 13,5% dự toán. Tổng thu ước đạt 400.421 tỷ đồng, đảm bảo chi đầu tư phát triển, chi thường xuyên, chi hỗ trợ người lao động và đối tượng sử dụng lao động, chi đảm bảo an sinh xã hội.
Tiếp tục tinh thần đổi mới để luôn là “điểm sáng" trong hoạt động của các cơ quan dân cử

Tiếp tục tinh thần đổi mới để luôn là “điểm sáng" trong hoạt động của các cơ quan dân cử

(LĐTĐ) Sáng nay (5/12), kỳ họp thứ 14, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khoá XVI đã chính thức khai mạc. Phát biểu tại kỳ họp, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đề nghị HĐND Thành phố tiếp tục tinh thần đổi mới trong hoạt động để luôn là “điểm sáng”, “hình mẫu”, “tiêu biểu đi đầu” trong hoạt động của các cơ quan dân cử trong cả nước.
Văn Mai Hương được Liên hợp quốc mời thể hiện ca khúc về biến đổi khí hậu

Văn Mai Hương được Liên hợp quốc mời thể hiện ca khúc về biến đổi khí hậu

(LĐTĐ) Văn Mai Hương vừa được Liên hợp quốc mời thể hiện ca khúc chủ đề của Hội nghị về Biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc 2023 (COP28) đang diễn ra tại thành phố Dubai (Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất).
Hà Nội được vinh danh là “Điểm đến thành phố hàng đầu thế giới cho kỳ nghỉ ngắn ngày năm 2023”

Hà Nội được vinh danh là “Điểm đến thành phố hàng đầu thế giới cho kỳ nghỉ ngắn ngày năm 2023”

(LĐTĐ) Ngày 4/12, Sở Du lịch Hà Nội thông tin, vừa qua, tại thành phố Dubai (Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất), Lễ trao giải thưởng Du lịch thế giới (World Travel Awards) đã vinh danh Hà Nội là “Điểm đến thành phố hàng đầu thế giới cho kỳ nghỉ ngắn ngày năm 2023”.
HĐND Thành phố nắm bắt đúng, trúng vấn đề quan trọng, cấp thiết để giám sát, chất vấn

HĐND Thành phố nắm bắt đúng, trúng vấn đề quan trọng, cấp thiết để giám sát, chất vấn

(LĐTĐ) Sáng nay (5/12) Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI tổ chức kỳ họp 14 - kỳ họp thường lệ cuối năm 2023. Đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, dự và phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp.

Tin khác

Tổ chức Hội thi “Cắm hoa nghệ thuật” chào mừng Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Tổ chức Hội thi “Cắm hoa nghệ thuật” chào mừng Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày 2/12/2023, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hai Bà Trưng tổ chức Hội thi “Cắm hoa nghệ thuật” với chủ đề: Công đoàn Việt Nam “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”. Hội thi diễn ra trong không khí vui tươi, sôi nổi với 30 đội thi đến từ các Công đoàn cơ sở khối hành chính sự nghiệp, phường, viện, doanh nghiệp và khối các trường tiểu học.
Cán bộ Công đoàn HANDICO - UDIC học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XVII Công đoàn thành phố Hà Nội

Cán bộ Công đoàn HANDICO - UDIC học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XVII Công đoàn thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Mới đây, Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội (HANDICO) phối hợp với Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC tổ chức hội nghị quán triệt, phổ biến Nghị quyết Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028 cho đội ngũ cán bộ Công đoàn các cấp trực thuộc. Đồng chí Nguyễn Huy Khánh - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội dự và trực tiếp là báo cáo viên tại hội nghị.
Bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ Công đoàn doanh nghiệp FDI

Bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ Công đoàn doanh nghiệp FDI

(LĐTĐ) Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc vừa phối hợp với Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Khai Tuệ tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ đấu thầu qua mạng cho cán bộ Công đoàn cơ sở tại các doanh nghiệp FDI.
Đổi mới, sáng tạo các phong trào thi đua để nâng tầm Tổ chức

Đổi mới, sáng tạo các phong trào thi đua để nâng tầm Tổ chức

(LĐTĐ) Chương trình 75 nghìn sáng kiến vượt khó phát triển và Chương trình 1 triệu sáng kiến, nỗ lực vượt khó, sáng tạo quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid – 19 là minh chứng cụ thể nhất cho các giải pháp đổi mới các phong trào thi đua yêu nước cũng như công tác thi đua, khen thưởng của tổ chức Công đoàn Việt Nam.
Tiếp tục đẩy mạnh công tác chăm lo

Tiếp tục đẩy mạnh công tác chăm lo

(LĐTĐ) Việc chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên công đoàn và người lao động là nhiệm vụ quan trọng quyết định vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn. Xác định rõ điều này, các cấp Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã luôn nỗ lực tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho người người lao động, đặc biệt trong thời điểm năm cũ sắp qua, năm mới sắp đến.
Lực đẩy nâng cao năng suất lao động

Lực đẩy nâng cao năng suất lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, cùng với việc triển khai công tác đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, các cấp Công đoàn Thủ đô chú trọng tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao nhằm tạo sân chơi để công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) có điều kiện giao lưu, học hỏi, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần. Đồng thời giúp CNVCLĐ và có thêm động lực để hăng hái thi đua, phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.
Khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn Việt Nam

Khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Trong nhiệm kỳ 2018 - 2023, tổ chức Công đoàn Việt Nam đã tập trung triển khai hiệu quả phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn với nhiều cách làm đổi mới, sáng tạo, được đoàn viên, người lao động (NLĐ), cấp ủy, chính quyền và người sử dụng lao động ghi nhận. Qua đó, tiếp tục khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn Việt Nam trong đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp phát triển và đổi mới đất nước.
Các mô hình đậm dấu ấn Công đoàn

Các mô hình đậm dấu ấn Công đoàn

(LĐTĐ) Nhiệm kỳ qua (2018 - 2023), trong bối cảnh còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, song các cấp Công đoàn đã chủ động, linh hoạt trong công tác chỉ đạo và tổ chức thực hiện, với nhiều mô hình mới, cách làm hiệu quả, có sức lan tỏa, được đoàn viên, người lao động (NLĐ), cấp ủy, chính quyền và người sử dụng lao động ghi nhận, qua đó tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của Công đoàn Việt Nam trong đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp phát triển và đổi mới đất nước.
Tập huấn Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở cho cán bộ Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội

Tập huấn Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở cho cán bộ Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Sáng 28/11, Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị quán triệt, phổ biến Nghị quyết Đại hội XVII Công đoàn thành phố Hà Nội, nhiệm kỳ 2023 - 2028; tập huấn Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở và công tác tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, Hội nghị người lao động, hoạt động của Ban thanh tra nhân dân.
Phối hợp xây dựng quan hệ lao động hài hòa

Phối hợp xây dựng quan hệ lao động hài hòa

(LĐTĐ) Tại các doanh nghiệp, Công đoàn đã phối hợp hiệu quả với người sử dụng lao động thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở thông qua việc tổ chức Hội nghị người lao động, thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể. Từ đó, đảm bảo tốt hơn quyền lợi cho người lao động và góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ tại doanh nghiệp.
Xem thêm
Phiên bản di động