ThaiBinh Seed - 50 năm tự hào đồng hành cùng người nông dân mới

(LĐTĐ) Chiều nay (4/1), Tập đoàn ThaiBinh Seed đã tổ chức họp báo thông tin về lễ kỷ niệm 50 năm thành lập, đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ, Cờ thi đua của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho Tập đoàn và danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cho Tổng Giám đốc Trần Mạnh Báo.
Đẩy mạnh sản xuất các giống cây trồng, vật nuôi năng suất cao Khảo nghiệm sản xuất nhiều giống lúa mới có năng suất Chọn tạo giống lúa chất lượng

Ngày 10/1/2022, Tập đoàn ThaiBinh Seed sẽ kỷ niệm 50 năm thành lập Tập đoàn. Trong chặng đường nửa thế kỷ xây dựng và phát triển, ThaiBinh Seed luôn giữ vai trò tiên phong, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, lập nhiều thành tựu góp phần phát triển ngành Nông nghiệp Việt Nam nói chung, ngành giống cây trồng Việt Nam nói riêng. Bài học rút ra cho ThaiBinh Seed trong gần nửa thế kỷ qua là: Chủ động “đổi mới hội nhập” để phát triển.

ThaiBinh Seed - 50 năm tự hào đồng hành cùng người nông dân mới
Anh hùng Lao động, Tổng Giám đốc Tập đoàn ThaiBinh Seed Trần Mạnh Báo (thứ hai từ trái qua) thông tin về sứ mệnh của Tập đoàn.

Thông tin tại buổi họp báo, Anh hùng Lao động, Tổng Giám đốc Tập đoàn Trần Mạnh Báo cho biết: Sự ra đời của ThaiBinh Seed gắn với sự kiện lịch sử quan trọng của tỉnh Thái Bình, đó là vào năm 1966, Thái Bình đã lập nên một kỳ tích đạt năng suất lúa 5 tấn/ha. Ngày 31/12/1966 - 1/1/1967, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã về thăm Thái Bình. Nói chuyện với cán bộ và nhân dân Thái Bình ngày 1/1/1967, Bác căn dặn “…đạt năng suất lúa 5 tấn/ha là một kỳ tích. Nhưng muốn có nhiều lúa gạo để góp phần đánh Mỹ thì phải tăng năng suất lúa. Mà muốn tăng năng suất lúa trước hết phải làm tốt thủy lợi, phải có nhiều phân bón… có đủ nước, nhiều phân bón rồi, lại phải chọn giống tốt cho nông dân…”.

Thực hiện lời dạy của Bác, năm 1967, tỉnh Thái Bình đã thành lập hệ thống cung cấp giống lúa trực thuộc Ủy ban Nông nghiệp - nay là Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Ngày 10/1/1972, Ủy ban hành chính tỉnh Thái Bình đã ban hành Quyết định thành lập “Công ty giống lúa Thái Bình” là tiền thân của Tập đoàn ThaiBinh Seed ngày nay - một trong những Công ty giống cây trồng được thành lập sớm nhất ở Việt Nam.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội IX, khi nền kinh tế đất nước thực hiện chuyển đổi sang kinh tế thị trường, giao quyền chủ động cho doanh nghiệp và hội nhập vào nền kinh tế thế giới, năm 2002 ThaiBinh Seed đã xây dựng Chiến lược phát triển đến năm 2020 dựa trên 3 trụ cột chính là: “Nguồn nhân lực chất lượng cao - Ứng dụng khoa học công nghệ mới - Hội nhập và quan hệ hợp tác”. Đây chính là giải pháp quyết định để đưa ThaiBinh Seed từ một doanh nghiệp nhỏ bé vươn lên trở thành một trong những Tập đoàn hàng đầu trong ngành giống cây trồng và có những đóng góp nhất định cho ngành Nông nghiêp Việt Nam trong 20 năm qua.

Nhờ kiên trì thực hiện chiến lược đó mà ThaiBinh Seed đã liên tục phát triển bền vững, có vị thế và diện mạo như ngày nay. Hiện nay ThaiBinh Seed mở rộng hoạt động trên 3 lĩnh vực Giống cây trồng - Kinh doanh lương thực và Thương mại dịch vụ; với 12 Chi nhánh, đơn vị thành viên trên toàn quốc, 52% lao động có trình độ từ Đại học trở lên.

Năm 2021, mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19, thiên tai, đầu vào tăng, nhưng ThaiBinh Seed đã phấn đấu hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra: Hoàn thành tái cơ cấu, tái cấu trúc lại doanh nghiệp; sản xuất kinh doanh tiếp tục tăng trưởng mạnh: Diện tích liên kết sản xuất trên toàn quốc đạt 8.000 ha, sản lượng đạt 30 ngàn tấn, tăng 2,3 lần so với năm 2011; lượng giống các loại cung ứng cho nông dân đạt gần 26.000 tấn, tăng 2,2 lần so với năm 2011; doanh thu tăng 2,3 lần so với năm 2011. Thu nhập bình quân của người lao động đạt 12 triệu đồng/tháng, tăng hơn 2 lần so với 2011.

Lĩnh vực giống cây trồng là hoạt động trọng tâm của Tập đoàn. Hiện, ThaiBinh Seed sở hữu bản quyền 21 giống cây trồng được công nhận quốc gia. Bộ giống mới của ThaiBinh Seed đã góp phần quan trọng vào quá trình đổi mới cơ cấu cây trồng Thái Bình nói riêng và cả nước nói chung, đáp ứng 20% thị phần giống lúa cả nước, 85-90% thị phần tỉnh Thái Bình; năm 2012 ThaiBinh Seed được công nhận là doanh nghiệp Khoa học công nghệ đầu tiên của tỉnh Thái Bình. Năm 2012 cũng đánh dấu ThaiBinh Seed là thành viên Hiệp hội giống Châu Á Thái Bình Dương - APSA và có quan hệ hợp tác với rất nhiều đối tác trên khắp các Châu lục.

Năm 2014, ThaiBinh Seed đã đầu tư nhà máy chế biến gạo công suất 40.000 tấn/năm, đến nay nhiều sản phẩm gạo chất lượng cao mang thương hiệu ThaiBinh Seed được người tiêu dùng cả nước đón nhận, đó là Gạo Niêu Vàng, Nếp A Sào, Nhất Hương, Sông Vàng, Tám thơm Tiền Hải, gạo dinh dưỡng Lứt Tím và năm 2021 đưa ra thương hiệu Gạo chất lượng cao TBR39.

"ThaiBinh Seed sẽ hợp tác với các Tập đoàn nước ngoài để phát triển ngành hàng kinh doanh lương thực, là một hướng đầu tư chiến lược để xây dựng hệ thống chế biến gạo chất lượng cao tại Việt Nam", ông Trần Mạnh Báo cho biết.

Tiếp tục sứ mệnh: Tiên phong, đồng hành cùng người nông dân mới

Chia sẻ tại buổi họp báo, Tổng Giám đốc Trần Mạnh Báo cho biết: Để thực hiện lời dạy của Bác Hồ 55 năm trước và lời căn dặn của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, ThaiBinh Seed sẽ là đơn vị tiên phong “Đồng hành cùng người nông dân mới”. Để theo đuổi và thực hiện sứ mệnh ấy, ThaiBinh Seed sẽ phải tiếp tục cố gắng nhiều hơn nữa, sáng tạo nhiều hơn nữa để không phụ lòng tin của Đảng, của nhân dân.

ThaiBinh Seed - 50 năm tự hào đồng hành cùng người nông dân mới
Tổng Giám đốc ThaiBinh Seed Trần Mạnh Báo với người nông dân quê lúa.

Chiến lược của ThaiBinh Seed trong giai đoạn tới là xây dựng “Tập đoàn kinh tế phát triển theo hướng đa ngành”. Trong đó ưu tiên đầu tư cho nông nghiệp công nghệ cao, nghiên cứu phát triển sản phẩm nông nghiệp mới; chọn tạo nhiều giống cây trồng có năng suất, chất lượng cao, khả năng chống chịu và đặc biệt khả năng thích ứng tốt với biến đổi khí hậu.

Xây dựng hệ sinh thái doanh nghiệp từ nghiên cứu đến - sản xuất - chế biến và tiêu thụ; nông nghiệp gắn với du lịch sinh thái; trồng trọt gắn với chăn nuôi theo mô hình kinh tế tuần hoàn…

Bên cạnh đó, ThaiBinh Seed sẽ tiếp tục xây dựng và bảo vệ thương hiệu “Lúa giống Thái Bình”, xây dựng và phát triển thành công thương hiệu “Gạo Thái Bình”; phát triển thị trường trong nước, từng bước vươn ra thị trường nước ngoài. Mở rộng liên kết sản xuất hàng hoá, tham gia xây dựng Nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo và đảm bảo an ninh lương thực Quốc gia.

Chủ động hội nhập, tiếp tục mở rộng hợp tác quốc tế, tăng cường hợp tác với các cơ quan chuyên ngành ở Trung ương để chuyển giao công nghệ, hợp tác nghiên cứu và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

10 thành tựu nổi bật của ThaiBinh Seed trong 50 năm qua

. Tỉnh đầu tiên thực hiện cấp 1, cấp 2 hóa giống lúa

. Đột phá đổi mới cơ chế quản lý (xóa bỏ cơ chế Kế hoạch hóa trong nông nghiệp quốc doanh bằng đề án “Khoán sản phẩm đến người lao động” - năm 1987 trước khi có Nghị quyết X của Bộ Chính trị).

. Tỉnh đầu tiên công nghiệp hóa ngành Giống cây trồng.

. Đơn vị đầu tiên trong ngành giống cây trồng Việt Nam xây dựng thương hiệu riêng của doanh nghiệp (1989) và bộ nhận diện thương hiệu chuẩn Quốc tế.

. Chủ động hội nhập quốc tế trước khi Việt Nam tham gia WTO - tham gia APSA năm 2002.

. Đơn vị đi đầu thực hiện chương trình “liên kết 4 nhà” tại Thái Bình (2002).

. Đơn vị đầu tiên xây dựng thành công thương hiệu giống thuần (TBR-1), góp phần hình thành thị trường bản quyền giống cây trồng Việt Nam, góp phần thay đổi cơ cấu giống lúa ở Việt Nam, chủ động giống lúa cho sản xuất trong nước, hạn chế nhập khẩu, tiết kiệm nhiều ngoại tệ cho đất nước.

. Đơn vị đầu tiên thành lập “Viện nghiên cứu cây trồng” trực thuộc doanh nghiệp ngoài quốc doanh.

. Đơn vị đầu tiên thành lập Phòng thử nghiệm Quốc gia trực thuộc doanh nghiệp.

. Là người đưa ra ý tưởng và là một trong những thành viên sáng lập “Hiệp hội thương mại giống cây trồng Việt Nam” - VSTA;

Ghi nhận, biểu dương những thành tích xuất sắc của Đảng bộ, tập thể và người lao động ThaiBinh Seed, Đảng và Nhà nước đã trao tặng cho ThaiBinh Seed nhiều phần thưởng cao quý. Tại lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Tập đoàn (diễn ra ngày 7/1/2022), ThaiBinh Seed vinh dự được đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ lần thứ 4, Cờ thi đua của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cho Chủ tịch, Tổng Giám đốc Tập đoàn Trần Mạnh Báo.

B.D

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội và Viêng Chăn gương mẫu trong hợp tác, để xứng tầm vóc của quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào

Hà Nội và Viêng Chăn gương mẫu trong hợp tác, để xứng tầm vóc của quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào

(LĐTĐ) Ngày 9/8, tại trụ sở Thành ủy Hà Nội, đã diễn ra Hội đàm giữa Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội với Đoàn đại biểu Thủ đô Viêng Chăn ...
Lập phương án xử lý từng dự án sử dụng đất nhưng chậm triển khai

Lập phương án xử lý từng dự án sử dụng đất nhưng chậm triển khai

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu đến hết tháng 10/2022 cần có các kết quả rà soát cụ thể, phương ...
Vụ án Alibaba: Trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung do xuất hiện thêm nhiều bị hại

Vụ án Alibaba: Trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung do xuất hiện thêm nhiều bị hại

(LĐTĐ) Ngày 9/8, Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (TAND TP.HCM) ra Quyết định trả hồ sơ vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Rửa tiền” xảy ...
Tội phạm công nghệ cao ngày càng tinh vi

Tội phạm công nghệ cao ngày càng tinh vi

Các đối tượng lợi dụng hoạt động cho vay trên mạng, nhất là vay ngang hàng (P2P Lending) hoặc cố tình chuyển nhầm tiền vào tài khoản của người khác ...
Thống nhất giao vốn kế hoạch cho dự án đường Vành đai 4- Vùng Thủ đô

Thống nhất giao vốn kế hoạch cho dự án đường Vành đai 4- Vùng Thủ đô

(LĐTĐ) Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất giao vốn kế hoạch cho 3 dự án quan trọng quốc gia đã được Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư ...
Khơi dậy tinh thần sáng tạo của người lao động tại "mái nhà" Hanwha Aero Engines

Khơi dậy tinh thần sáng tạo của người lao động tại "mái nhà" Hanwha Aero Engines

(LĐTĐ) Phát huy tinh thần năng động, sáng tạo trong lao động sản xuất, thời gian qua, Công đoàn Công ty TNHH Hanwha Aero Engines đã khuyến khích công nhân lao ...
Quận Bắc Từ Liêm: Quyết tâm phục hồi kinh tế để về đích

Quận Bắc Từ Liêm: Quyết tâm phục hồi kinh tế để về đích

(LĐTĐ) Xác định năm 2022 là thời điểm bứt phá để tạo đà phục hồi kinh tế trên địa bàn, quận Bắc Từ Liêm đã chỉ đạo triển khai đồng bộ ...

Tin khác

Quảng Nam: Cưỡng chế hơn 34 tỷ đồng tiền thuế đối với Công ty cổ phần Phức hợp Hà My

Quảng Nam: Cưỡng chế hơn 34 tỷ đồng tiền thuế đối với Công ty cổ phần Phức hợp Hà My

(LĐTĐ) Cục Thuế tỉnh Quảng Nam có quyết định cưỡng chế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản đối với Công ty cổ phần Phức hợp Hà My số tiền hơn 34 tỷ đồng do có tiền thuế nợ đã quá thời hạn 90 ngày.
Ngư dân trúng đậm mẻ cá, thu về 2,4 tỷ đồng là “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022”

Ngư dân trúng đậm mẻ cá, thu về 2,4 tỷ đồng là “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022”

(LĐTĐ) Vừa qua tàu cá QB-91999-TS của ngư dân Phạm Tuyển (sinh năm 1982, ở xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) trúng đậm luồng cá nục lên đến 250 tấn, thu về 2,4 tỷ đồng.
Vượt khó, thoát nghèo từ nguồn vốn chính sách

Vượt khó, thoát nghèo từ nguồn vốn chính sách

(LĐTĐ) Những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ các quận, huyện trên địa bàn Thủ đô đã chủ động khai thác hiệu quả nguồn vốn vay ủy thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội, từ đó nhiều hội viên phụ nữ đã được vay vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh. Nhờ đó các hội viên đã chủ động xây dựng các mô hình kinh tế phù hợp, đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình, trong số đó, không ít hộ gia đình đã vươn lên thoát nghèo, cận nghèo.
Kinh tế Hà Nội phục hồi mạnh mẽ

Kinh tế Hà Nội phục hồi mạnh mẽ

(LĐTĐ) Theo số liệu của Cục Thống kê Hà Nội, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu tháng 7 trên địa bàn Hà Nội ước tính đạt 1.535 triệu USD, tăng 2,2% so với tháng trước và tăng 18,8% so với cùng kỳ năm 2021.
SSI khuyến nghị đầu tư 7 cổ phiếu tăng trưởng ấn tượng tháng 8

SSI khuyến nghị đầu tư 7 cổ phiếu tăng trưởng ấn tượng tháng 8

Theo các chuyên gia Công ty Cổ phần chứng khoán SSI (SSI Research), nhiều khả năng chỉ số VN-Index sẽ vận động trong kênh giá 1.220 - 1.300 điểm trong tháng 8.
300 doanh nghiệp tham gia Ngày mua sắm trực tuyến ASEAN 2022

300 doanh nghiệp tham gia Ngày mua sắm trực tuyến ASEAN 2022

(LĐTĐ) Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 55 năm thành lập Hiệp hội quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Chương trình Ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất ASEAN 2022 - ASEAN Online Sale Day 2022 chính thức diễn ra từ 0h ngày 8/8/2022 đến ngày 10/08/2022 với sự tham gia của hơn 300 doanh nghiệp ở đa dạng các lĩnh vực tại 10 quốc gia thuộc ASEAN.
Phát triển chăn nuôi theo hướng bền vững

Phát triển chăn nuôi theo hướng bền vững

Có dịp gặp ông Nguyễn Đình Tường - Giám đốc Hợp tác xã Chăn nuôi và Dịch vụ Đồng Tâm (HTX Đồng Tâm) vào những ngày đầu mùa thu, chúng tôi ngỡ ngàng trước những gì mà mô hình nông nghiệp của người nông dân này đã gây dựng.
20.000 tỷ đồng lãi suất ưu đãi được dành cho công nhân

20.000 tỷ đồng lãi suất ưu đãi được dành cho công nhân

(LĐTĐ) Nhu cầu vay tiêu dùng lên cao trong 2 năm đại dịch Covid-19 đã tạo “đất” cho tín dụng đen, vốn đã được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và các tổ chức tích cực đẩy lùi, có điều kiện nảy nở trở lại. Giờ đây, “cuộc chiến” với tín dụng đen gieo mầm độc trong đời sống người có thu nhập thấp, đang được sự tiếp sức của các gói vay từ hệ thống tín dụng chính thức, với HD SAISON và một công ty tài chính khác.
Nữ doanh nhân với hành trình phát triển “Kinh tế xanh” Thủ đô

Nữ doanh nhân với hành trình phát triển “Kinh tế xanh” Thủ đô

Phụ nữ là lực lượng lao động chủ chốt trong ngành kinh tế nông nghiệp của Thủ đô. Trong nhiều năm qua, nhiều mô hình phát triển kinh tế do phụ nữ làm chủ vừa sáng tạo chuyển đổi sản xuất, vừa bảo tồn các nghề truyền thống; đưa các giá trị văn hóa vào phát triển kinh tế theo hướng bền vững, an toàn; nông nghiệp xanh, nông nghiệp sinh thái.
Xuất khẩu dệt may năm 2022: Mục tiêu 43 tỷ USD khó khả thi

Xuất khẩu dệt may năm 2022: Mục tiêu 43 tỷ USD khó khả thi

Những tháng cuối năm 2022, thị trường thế giới với nhiều biến động khó lường đang đặt ra không ít thách thức cho các DN xuất khẩu dệt may Việt Nam như: Chi phí nguyên liệu tăng, cước vận tải cao, áp lực lạm phát…
Xem thêm
Phiên bản di động