ThaiBinh Seed - 50 năm tự hào đồng hành cùng người nông dân mới

(LĐTĐ) Chiều nay (4/1), Tập đoàn ThaiBinh Seed đã tổ chức họp báo thông tin về lễ kỷ niệm 50 năm thành lập, đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ, Cờ thi đua của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho Tập đoàn và danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cho Tổng Giám đốc Trần Mạnh Báo.
Đẩy mạnh sản xuất các giống cây trồng, vật nuôi năng suất cao Khảo nghiệm sản xuất nhiều giống lúa mới có năng suất Chọn tạo giống lúa chất lượng

Ngày 10/1/2022, Tập đoàn ThaiBinh Seed sẽ kỷ niệm 50 năm thành lập Tập đoàn. Trong chặng đường nửa thế kỷ xây dựng và phát triển, ThaiBinh Seed luôn giữ vai trò tiên phong, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, lập nhiều thành tựu góp phần phát triển ngành Nông nghiệp Việt Nam nói chung, ngành giống cây trồng Việt Nam nói riêng. Bài học rút ra cho ThaiBinh Seed trong gần nửa thế kỷ qua là: Chủ động “đổi mới hội nhập” để phát triển.

ThaiBinh Seed - 50 năm tự hào đồng hành cùng người nông dân mới
Anh hùng Lao động, Tổng Giám đốc Tập đoàn ThaiBinh Seed Trần Mạnh Báo (thứ hai từ trái qua) thông tin về sứ mệnh của Tập đoàn.

Thông tin tại buổi họp báo, Anh hùng Lao động, Tổng Giám đốc Tập đoàn Trần Mạnh Báo cho biết: Sự ra đời của ThaiBinh Seed gắn với sự kiện lịch sử quan trọng của tỉnh Thái Bình, đó là vào năm 1966, Thái Bình đã lập nên một kỳ tích đạt năng suất lúa 5 tấn/ha. Ngày 31/12/1966 - 1/1/1967, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã về thăm Thái Bình. Nói chuyện với cán bộ và nhân dân Thái Bình ngày 1/1/1967, Bác căn dặn “…đạt năng suất lúa 5 tấn/ha là một kỳ tích. Nhưng muốn có nhiều lúa gạo để góp phần đánh Mỹ thì phải tăng năng suất lúa. Mà muốn tăng năng suất lúa trước hết phải làm tốt thủy lợi, phải có nhiều phân bón… có đủ nước, nhiều phân bón rồi, lại phải chọn giống tốt cho nông dân…”.

Thực hiện lời dạy của Bác, năm 1967, tỉnh Thái Bình đã thành lập hệ thống cung cấp giống lúa trực thuộc Ủy ban Nông nghiệp - nay là Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Ngày 10/1/1972, Ủy ban hành chính tỉnh Thái Bình đã ban hành Quyết định thành lập “Công ty giống lúa Thái Bình” là tiền thân của Tập đoàn ThaiBinh Seed ngày nay - một trong những Công ty giống cây trồng được thành lập sớm nhất ở Việt Nam.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội IX, khi nền kinh tế đất nước thực hiện chuyển đổi sang kinh tế thị trường, giao quyền chủ động cho doanh nghiệp và hội nhập vào nền kinh tế thế giới, năm 2002 ThaiBinh Seed đã xây dựng Chiến lược phát triển đến năm 2020 dựa trên 3 trụ cột chính là: “Nguồn nhân lực chất lượng cao - Ứng dụng khoa học công nghệ mới - Hội nhập và quan hệ hợp tác”. Đây chính là giải pháp quyết định để đưa ThaiBinh Seed từ một doanh nghiệp nhỏ bé vươn lên trở thành một trong những Tập đoàn hàng đầu trong ngành giống cây trồng và có những đóng góp nhất định cho ngành Nông nghiêp Việt Nam trong 20 năm qua.

Nhờ kiên trì thực hiện chiến lược đó mà ThaiBinh Seed đã liên tục phát triển bền vững, có vị thế và diện mạo như ngày nay. Hiện nay ThaiBinh Seed mở rộng hoạt động trên 3 lĩnh vực Giống cây trồng - Kinh doanh lương thực và Thương mại dịch vụ; với 12 Chi nhánh, đơn vị thành viên trên toàn quốc, 52% lao động có trình độ từ Đại học trở lên.

Năm 2021, mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19, thiên tai, đầu vào tăng, nhưng ThaiBinh Seed đã phấn đấu hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra: Hoàn thành tái cơ cấu, tái cấu trúc lại doanh nghiệp; sản xuất kinh doanh tiếp tục tăng trưởng mạnh: Diện tích liên kết sản xuất trên toàn quốc đạt 8.000 ha, sản lượng đạt 30 ngàn tấn, tăng 2,3 lần so với năm 2011; lượng giống các loại cung ứng cho nông dân đạt gần 26.000 tấn, tăng 2,2 lần so với năm 2011; doanh thu tăng 2,3 lần so với năm 2011. Thu nhập bình quân của người lao động đạt 12 triệu đồng/tháng, tăng hơn 2 lần so với 2011.

Lĩnh vực giống cây trồng là hoạt động trọng tâm của Tập đoàn. Hiện, ThaiBinh Seed sở hữu bản quyền 21 giống cây trồng được công nhận quốc gia. Bộ giống mới của ThaiBinh Seed đã góp phần quan trọng vào quá trình đổi mới cơ cấu cây trồng Thái Bình nói riêng và cả nước nói chung, đáp ứng 20% thị phần giống lúa cả nước, 85-90% thị phần tỉnh Thái Bình; năm 2012 ThaiBinh Seed được công nhận là doanh nghiệp Khoa học công nghệ đầu tiên của tỉnh Thái Bình. Năm 2012 cũng đánh dấu ThaiBinh Seed là thành viên Hiệp hội giống Châu Á Thái Bình Dương - APSA và có quan hệ hợp tác với rất nhiều đối tác trên khắp các Châu lục.

Năm 2014, ThaiBinh Seed đã đầu tư nhà máy chế biến gạo công suất 40.000 tấn/năm, đến nay nhiều sản phẩm gạo chất lượng cao mang thương hiệu ThaiBinh Seed được người tiêu dùng cả nước đón nhận, đó là Gạo Niêu Vàng, Nếp A Sào, Nhất Hương, Sông Vàng, Tám thơm Tiền Hải, gạo dinh dưỡng Lứt Tím và năm 2021 đưa ra thương hiệu Gạo chất lượng cao TBR39.

"ThaiBinh Seed sẽ hợp tác với các Tập đoàn nước ngoài để phát triển ngành hàng kinh doanh lương thực, là một hướng đầu tư chiến lược để xây dựng hệ thống chế biến gạo chất lượng cao tại Việt Nam", ông Trần Mạnh Báo cho biết.

Tiếp tục sứ mệnh: Tiên phong, đồng hành cùng người nông dân mới

Chia sẻ tại buổi họp báo, Tổng Giám đốc Trần Mạnh Báo cho biết: Để thực hiện lời dạy của Bác Hồ 55 năm trước và lời căn dặn của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, ThaiBinh Seed sẽ là đơn vị tiên phong “Đồng hành cùng người nông dân mới”. Để theo đuổi và thực hiện sứ mệnh ấy, ThaiBinh Seed sẽ phải tiếp tục cố gắng nhiều hơn nữa, sáng tạo nhiều hơn nữa để không phụ lòng tin của Đảng, của nhân dân.

ThaiBinh Seed - 50 năm tự hào đồng hành cùng người nông dân mới
Tổng Giám đốc ThaiBinh Seed Trần Mạnh Báo với người nông dân quê lúa.

Chiến lược của ThaiBinh Seed trong giai đoạn tới là xây dựng “Tập đoàn kinh tế phát triển theo hướng đa ngành”. Trong đó ưu tiên đầu tư cho nông nghiệp công nghệ cao, nghiên cứu phát triển sản phẩm nông nghiệp mới; chọn tạo nhiều giống cây trồng có năng suất, chất lượng cao, khả năng chống chịu và đặc biệt khả năng thích ứng tốt với biến đổi khí hậu.

Xây dựng hệ sinh thái doanh nghiệp từ nghiên cứu đến - sản xuất - chế biến và tiêu thụ; nông nghiệp gắn với du lịch sinh thái; trồng trọt gắn với chăn nuôi theo mô hình kinh tế tuần hoàn…

Bên cạnh đó, ThaiBinh Seed sẽ tiếp tục xây dựng và bảo vệ thương hiệu “Lúa giống Thái Bình”, xây dựng và phát triển thành công thương hiệu “Gạo Thái Bình”; phát triển thị trường trong nước, từng bước vươn ra thị trường nước ngoài. Mở rộng liên kết sản xuất hàng hoá, tham gia xây dựng Nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo và đảm bảo an ninh lương thực Quốc gia.

Chủ động hội nhập, tiếp tục mở rộng hợp tác quốc tế, tăng cường hợp tác với các cơ quan chuyên ngành ở Trung ương để chuyển giao công nghệ, hợp tác nghiên cứu và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

10 thành tựu nổi bật của ThaiBinh Seed trong 50 năm qua

. Tỉnh đầu tiên thực hiện cấp 1, cấp 2 hóa giống lúa

. Đột phá đổi mới cơ chế quản lý (xóa bỏ cơ chế Kế hoạch hóa trong nông nghiệp quốc doanh bằng đề án “Khoán sản phẩm đến người lao động” - năm 1987 trước khi có Nghị quyết X của Bộ Chính trị).

. Tỉnh đầu tiên công nghiệp hóa ngành Giống cây trồng.

. Đơn vị đầu tiên trong ngành giống cây trồng Việt Nam xây dựng thương hiệu riêng của doanh nghiệp (1989) và bộ nhận diện thương hiệu chuẩn Quốc tế.

. Chủ động hội nhập quốc tế trước khi Việt Nam tham gia WTO - tham gia APSA năm 2002.

. Đơn vị đi đầu thực hiện chương trình “liên kết 4 nhà” tại Thái Bình (2002).

. Đơn vị đầu tiên xây dựng thành công thương hiệu giống thuần (TBR-1), góp phần hình thành thị trường bản quyền giống cây trồng Việt Nam, góp phần thay đổi cơ cấu giống lúa ở Việt Nam, chủ động giống lúa cho sản xuất trong nước, hạn chế nhập khẩu, tiết kiệm nhiều ngoại tệ cho đất nước.

. Đơn vị đầu tiên thành lập “Viện nghiên cứu cây trồng” trực thuộc doanh nghiệp ngoài quốc doanh.

. Đơn vị đầu tiên thành lập Phòng thử nghiệm Quốc gia trực thuộc doanh nghiệp.

. Là người đưa ra ý tưởng và là một trong những thành viên sáng lập “Hiệp hội thương mại giống cây trồng Việt Nam” - VSTA;

Ghi nhận, biểu dương những thành tích xuất sắc của Đảng bộ, tập thể và người lao động ThaiBinh Seed, Đảng và Nhà nước đã trao tặng cho ThaiBinh Seed nhiều phần thưởng cao quý. Tại lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Tập đoàn (diễn ra ngày 7/1/2022), ThaiBinh Seed vinh dự được đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ lần thứ 4, Cờ thi đua của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cho Chủ tịch, Tổng Giám đốc Tập đoàn Trần Mạnh Báo.

B.D

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Cháy nhà 5 tầng trong đêm, cảnh sát cứu thoát 2 người mắc kẹt

Hà Nội: Cháy nhà 5 tầng trong đêm, cảnh sát cứu thoát 2 người mắc kẹt

(LĐTĐ) Sáng 30/11, thông tin từ Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) - Công an thành phố Hà Nội cho biết, một đám cháy xảy ra tại nhà 5 tầng. Thời điểm cháy có 2 người mắc kẹt được cảnh sát cứu thoát.
Đồng Nai: Hơn 700 doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm cho người lao động

Đồng Nai: Hơn 700 doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm cho người lao động

(LĐTĐ) Trong số các danh nghiệp (DN) chậm đóng các loại bảo hiểm cho người lao động (NLĐ), có nhiều DN chậm đóng từ 51 tháng đến 108 tháng.
Sẵn sàng cho Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Sẵn sàng cho Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 17/1/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Kế hoạch số 179/KH-TLĐ ngày 3/3/2022 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam về tổ chức Đại hội Công đoàn các cấp, tiến tới Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 - 2028, đến nay, các nội dung công việc chuẩn bị tổ chức Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam đã cơ bản hoàn thành.
Lao động nữ mang thai vi phạm kỷ luật lao động có bị xử lý hay không?

Lao động nữ mang thai vi phạm kỷ luật lao động có bị xử lý hay không?

Bộ luật Lao động năm 2019 quy định, người sử dụng lao động không được xử lý kỷ luật lao động đối với lao động nữ mang thai; lao động nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng.
“Tháo gỡ” khó khăn xây dựng thành phố thông minh

“Tháo gỡ” khó khăn xây dựng thành phố thông minh

(LĐTĐ) Hà Nội đang chịu áp lực lớn giải bài toán xây dựng thành phố thông minh để phát triển kinh tế - xã hội xứng tầm Thủ đô. Trong khi Thành phố phải đối mặt với những thách thức không nhỏ như: Dân số đông, gia tăng cơ học một cách nhanh chóng, những vấn đề bất cập do hạ tầng giao thông chưa kịp phát triển để đáp ứng tốc độ đô thị hóa; ô nhiễm môi trường và các vấn đề liên quan đến cấp, thoát nước, xử lý ngập nước…
Xây dựng thành phố thông minh lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm

Xây dựng thành phố thông minh lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm

(LĐTĐ) Chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh đã trở thành xu hướng tất yếu, khách quan và đang tác động mạnh mẽ đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội, thúc đẩy chuyển đổi và xuất hiện các hình thái mới trong quản lý, vận hành, phát triển kinh tế - xã hội cũng như quản trị quốc gia. Theo các chuyên gia, việc xây dựng thành phố thông minh lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm là vấn đề đặt ra hàng đầu.
Kỳ 2: Vẫn còn nhiều bất cập cần tháo gỡ

Kỳ 2: Vẫn còn nhiều bất cập cần tháo gỡ

Thực tế cho thấy, dù được quan tâm, phát triển đồng bộ, từng bước khắc phục tình trạng chênh lệch về mức hưởng thụ văn hoá, tuy nhiên hiện hệ thống thiết chế văn hoá cơ sở trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn còn tồn tại nhiều bất cập cần được tháo gỡ.

Tin khác

Sắp diễn ra Chương trình “Tự hào nông sản Việt” 2023

Sắp diễn ra Chương trình “Tự hào nông sản Việt” 2023

(LĐTĐ) Tháng 12 tới, tại quận Long Biên, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội (HPA), Ủy ban nhân dân (UBND) quận Long Biên sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Chương trình “Tự hào nông sản Việt”.
Mỗi tháng hơn 14.000 doanh nghiệp rút khỏi thị trường

Mỗi tháng hơn 14.000 doanh nghiệp rút khỏi thị trường

(LĐTĐ) Tính chung 11 tháng năm 2023, cả nước có 201.500 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và 158.800 doanh nghiệp rút khỏi thị trường.
Giá vàng vượt mốc 74 triệu/lượng, tăng cao nhất lịch sử

Giá vàng vượt mốc 74 triệu/lượng, tăng cao nhất lịch sử

(LĐTĐ) Sáng 29/11, vàng SJC vọt lên trên 74 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua - giá bán ở mức 1,2 triệu đồng/lượng. Đây là mức giá cao nhất trong lịch sử.
Nhiều doanh nghiệp đồng hành với Tuần lễ thương mại điện tử quốc gia

Nhiều doanh nghiệp đồng hành với Tuần lễ thương mại điện tử quốc gia

(LĐTĐ) Chính thức bước vào Tuần lễ thương mại điện tử quốc gia (27/11 - 2/12/2023), nhiều doanh nghiệp đã đồng hành và hưởng ứng “Tuần lễ thương mại điện tử quốc gia và ngày mua sắm trực tuyến - Online Friday năm 2023” của Bộ Công Thương.
Kích hoạt chương trình “Hà Nội đêm không ngủ - HaNoi Midnight Sale” năm 2023

Kích hoạt chương trình “Hà Nội đêm không ngủ - HaNoi Midnight Sale” năm 2023

(LĐTĐ) Tối 24/11, tại siêu thị Big C Thăng Long (quận Cầu Giấy, Hà Nội), Sở Công Thương Hà Nội đã tổ chức lễ khởi động sự kiện “Hà Nội đêm không ngủ - HaNoi Midnight Sale” năm 2023. Sự kiện thu hút sự tham gia của hơn 200 doanh nghiệp, trung tâm thương mại, siêu thị, các chuỗi cơ sở sản xuất kinh doanh, tập trung tại 5 - 10 điểm trung tâm thương mại, siêu thị kích hoạt chương trình; các sàn thương mại điện tử, website thương mại điện tử...
Ngăn chặn việc thao túng, sở hữu chéo trong hoạt động ngân hàng

Ngăn chặn việc thao túng, sở hữu chéo trong hoạt động ngân hàng

(LĐTĐ) Chiều 23/11, giải trình về dự án Luật Các tổ chức tín dụng sửa đổi, bà Nguyễn Thị Hồng - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã đề cập đến vấn đề giảm thao túng, giảm sở hữu chéo trong hoạt động ngân hàng được nhiều đại biểu nêu.
Giá vàng đồng loạt giảm ngay sau khi tăng sốc

Giá vàng đồng loạt giảm ngay sau khi tăng sốc

(LĐTĐ) Sáng 24/11, sau khi cán mốc 72 triệu đồng/lượng với vàng miếng SJC và 61 triệu đồng/lượng với vàng nhẫn tròn trơn, giá vàng trong nước chao đảo.
Xăng dầu đồng loạt giảm mạnh trong kỳ điều hành giá mới theo Nghị định 80

Xăng dầu đồng loạt giảm mạnh trong kỳ điều hành giá mới theo Nghị định 80

(LĐTĐ) Ngày 23/11, lần đầu tiên liên Bộ Công Thương - Tài chính thực hiện điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu theo Nghị định 80/2023/NĐ-CP. Theo đó, trong kỳ điều hành theo Nghị định mới, liên Bộ Tài chính - Công Thương đã quyết định điều chỉnh giám giá bán lẻ xăng dầu đồng loạt. Trong đó, xăng RON 95 giảm 506 đồng/lít,, xăng E5 RON 92 giảm 584 đồng/lít.
Bình Dương: Sẵn sàng bình ổn thị trường dịp Tết Nguyên đán

Bình Dương: Sẵn sàng bình ổn thị trường dịp Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Sở Công thương tỉnh Bình Dương vừa có buổi làm việc với lãnh đạo một số sở, ngành, các huyện, thị, thành phố và doanh nghiệp bán lẻ trên địa bàn tỉnh nhằm thống nhất kế hoạch bình ổn thị trường, dự trữ hàng hóa thiết yếu năm 2024, dịp Tết Giáp Thìn 2024.
Bình Dương đẩy mạnh cải thiện môi trường kinh doanh

Bình Dương đẩy mạnh cải thiện môi trường kinh doanh

(LĐTĐ) 2023 lại là năm tiếp tục khó khăn đối với nền kinh tế toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng, tỉnh Bình Dương cũng không nằm ngoại lệ. Tuy nhiên với những nỗ lực về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, kết quả thu hút vốn đầu tư trong nước trên địa bàn tỉnh này vẫn khá tích cực.
Xem thêm
Phiên bản di động