Tất cả vì sức khỏe, an toàn vận động viên

(LĐTĐ) Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) sẽ chính thức diễn ra trong 12 ngày (12 đến 23/5) tại Hà Nội và một số địa phương với 40 môn thi đấu. Đây là sự kiện lớn của cả nước nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng. Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, ngành Y tế đã có những kế hoạch rất cụ thể, quán triệt tinh thần tới các cơ quan chuyên môn, nhằm đảm bảo công tác y tế phục vụ SEA Games 31.
Bảo đảm an ninh trật tự phục vụ tổ chức thành công SEA Games 31 Hà Nội chỉnh trang đô thị, sẵn sàng cho SEA Games 31

1.000 cán bộ y tế phục vụ SEA Games 31

Xác định SEA Games 31 là sự kiện lớn, ngành Y tế, đặc biệt là Sở Y tế Hà Nội đã lên kịch bản, phương án chi tiết, nhằm mục tiêu đảm bảo công tác y tế phục vụ SEA Games chu đáo nhất. Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Tiểu ban Y tế và kiểm tra Doping SEA Games 31: Đây là sự kiện quan trọng của đất nước và ngành Thể thao Việt Nam, với những kinh nghiệm tổ chức và chăm sóc công tác y tế từ kỳ SEA Games trước, Tiểu ban Y tế và Kiểm tra Doping SEA Games 31 tiếp tục xây dựng kế hoạch và đáp ứng công tác y tế phục vụ sự kiện này.

Tất cả vì sức khỏe, an toàn vận động viên
Buổi làm việc giữa Tiểu ban Y tế và kiểm tra Doping SEA Games 31 với Sở Y tế Hà Nội về công tác y tế chuẩn bị cho SEA Games 31.

Bộ Y tế đã xây dựng Kế hoạch 195/KH-BYT về Công tác y tế phục vụ SEA Games 31. Theo kế hoạch, ngoài các thành viên của Tiểu ban Y tế và kiểm tra Doping SEA Games 31, ngành Y tế các địa phương như: Thành phố Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Hòa Bình, thành phố Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc và Phú Thọ; cùng các bệnh viện: Bạch Mai, Hữu Nghị, Việt Đức, E, Lão khoa Trung ương, Thể thao Việt Nam, Giao thông vận tải, Bưu điện, Đa khoa Nông nghiệp tham gia phục vụ, đảm bảo công tác y tế cho SEA Games 31. Thống kê cho thấy có khoảng hơn 1.000 cán bộ y tế tham gia phục vụ SEA Games 31.

Trong đó, Tiểu ban Y tế và Kiểm tra Doping có nhiệm vụ tổ chức phục vụ y tế và chăm sóc sức khỏe cho các đại biểu trong nước và quốc tế; các đoàn vận động viên trong nước và quốc tế; cán bộ, nhân viên, người phục vụ tham gia phục vụ SEA Games 31. Đồng thời, phối hợp với các Tiểu ban chuyên môn thuộc SEA Games 31 đảm bảo vệ sinh môi trường, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, không để dịch bệnh nghiêm trọng xảy ra trước và trong thời gian diễn ra SEA Games 31, nhất là dịch Covid-19.

Song song với đó, Tiểu ban đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức kiểm tra công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, giám sát trước và trong thời gian diễn ra SEA Games 31; đồng thời bố trí nhân lực, phương tiện, thuốc, trang thiết bị thiết yếu để thực hiện chăm sóc y tế đối với các đoàn tham dự SEA Games 31.

Bên cạnh đó, Tiểu ban Y tế còn có nhiệm vụ bố trí các Tổ y tế, Bệnh viện để xử trí các trường hợp cấp cứu và điều trị kịp thời đối với các đoàn tham dự SEA Games 31 trong trường hợp không may bị ốm, chấn thương, tai nạn... Chuẩn bị sẵn sàng các đội cấp cứu lưu động, dự phòng để ứng cứu trong trường hợp xảy ra những tình huống cấp cứu chấn thương, cháy nổ, ngộ độc hàng loạt, thảm hoạ nếu có; đảm bảo nhân lực và phương tiện để tổ chức lấy mẫu và xét nghiệm Doping; kiểm tra cân nặng, giới tính và thực hiện các xét nghiệm khác đối với các vận động viên theo quy định.

Chuyên nghiệp trong tổ chức, triển khai

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, công tác phòng, chống dịch tại SEA Games 31 được xem là một trong những nhiệm vụ hàng đầu. Trong đó, các phương án, kịch bản đã được lên chi tiết để bảo đảm an toàn tối đa cho Đại hội. Mới đây, Bộ Y tế đã ban hành Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 phục vụ SEA Games 31 nhằm đảm bảo thực hiện phòng, chống và ngăn ngừa khả năng lây lan của dịch, phục vụ an toàn cho SEA Games 31; đồng thời, chủ động ứng phó có hiệu quả với các tình huống dịch Covid-19 có thể xảy ra trong quá trình tổ chức, nhất là bảo vệ sức khỏe cho vận động viên, huấn luyện viên, trọng tài tham gia điều hành thi đấu tại SEA Games 31.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), Phó trưởng Thường trực Tiểu ban Y tế và kiểm tra Doping SEA Games 31 nhấn mạnh, SEA Games 31 là sự kiện lớn của cả nước nói chung và Thủ đô nói riêng. Vì vậy, Hà Nội cần nhanh chóng hình thành sơ đồ tổ chức, quản lý, điều hành chi tiết đảm bảo phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả, làm rõ trách nhiệm từng đơn vị, cá nhân, hướng tới sự chuyên nghiệp trong tổ chức triển khai. Sở Y tế Hà Nội cần có kịch bản, phương án chi tiết, cụ thể, đặc biệt về tổ chức y tế ngày diễn ra lễ khai mạc, bế mạc.

Đồng thời, Phó trưởng Thường trực Tiểu ban Y tế và kiểm tra Doping SEA Games 31 khuyến nghị Hà Nội đề xuất và phát động phong trào xanh - sạch - đẹp toàn Thành phố hướng tới SEA Games 31, trong đó nhấn mạnh vấn đề “sạch”, đặc biệt trong an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường. Bên cạnh đó, Phó Giáo sư Lương Ngọc Khuê cũng đề nghị thực hiện SEA Games 31 không khói thuốc, đúng với tinh thần thể thao.

Trong số các địa phương tổ chức sự kiện SEA Games 31, Hà Nội là nơi tổ chức sự kiện lễ khai mạc, lễ bế mạc Đại hội. Đây cũng là nơi diễn ra 22 môn thi đấu, nhiều nhất trong các địa phương nên công tác chuẩn bị phòng, chống dịch phải đảm bảo mức cao nhất, chuyên nghiệp nhất. Vì vậy, Tiểu ban Y tế và Kiểm tra Doping SEA Games 31 đề nghị Sở Y tế Hà Nội xây dựng kịch bản chi tiết ngày khai mạc, bế mạc, đồng thời phát động phong trào xanh - sạch - đẹp và an toàn thực phẩm tại các địa phương có các môn thi đấu.

Hiện, Sở Y tế Hà Nội đã có sơ đồ tổ chức, quản lý, điều hành công tác y tế phục vụ SEA Games 31 bảo đảm phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả, làm rõ trách nhiệm từng đơn vị, cá nhân, hướng tới sự chuyên nghiệp trong tổ chức triển khai. Để bảo đảm mức cao nhất công tác y tế, Tiểu ban Y tế và kiểm tra Doping SEA Games 31 sẽ phối hợp với Sở Y tế Hà Nội kiểm tra sự chuẩn bị và tuân thủ yêu cầu chuyên môn tại một số bệnh viện, đơn vị, nhà thi đấu tiến tới diễn tập y tế phục vụ SEA Games 31.

Theo ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Sở đã có kế hoạch chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm và các đơn vị, bệnh viện, Trung tâm y tế chuẩn bị công tác y tế phục vụ SEA Games 31 như: Phòng, chống dịch Covid-19, đáp ứng y tế… tại 11 khách sạn và 15 địa điểm nhà thi đấu trên địa bàn Thành phố. Theo đó, 14 bệnh viện và 16 trung tâm y tế được giao thường trực y tế, phòng, chống dịch Covid-19 tại khách sạn và địa điểm thi đấu.

Về công tác thường trực cấp cứu, khám, chữa bệnh, Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo các bệnh viện, trung tâm y tế các quận/huyện/thị xã bố trí các tổ y tế phục vụ tại địa điểm tổ chức hoạt động và môn thi đấu; sẵn sàng tham gia cấp cứu, chăm sóc y tế cho thành viên ban tổ chức, vận động viên và khán giả tham dự khi có yêu cầu. Mỗi tổ y tế gồm 2 bác sĩ, 2 điều dưỡng, 1 xe ô tô cứu thương và bảo đảm cơ số thuốc, trang thiết bị theo đúng quy định. Mỗi bệnh viện được yêu cầu chuẩn bị từ 5-10 giường bệnh sẵn sàng tiếp nhận, cấp cứu, điều trị bệnh nhân trong những ngày diễn ra sự kiện. /.

Minh Khuê

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Cần nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu của “đại bàng”

Cần nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu của “đại bàng”

(LĐTĐ) “Dọn tổ đón đại bàng”, một cách ví von về tiếp tục đổi mới cơ chế chính sách, hành lang pháp lý liên quan đến đầu tư và kết cấu ...
Không ngừng nâng cao đời sống văn hóa

Không ngừng nâng cao đời sống văn hóa

(LĐTĐ) Tổ chức sâu rộng các hoạt động văn hóa, thể thao sẽ góp phần nâng cao sức khỏe, cải thiện đời sống tinh thần, giúp người lao động có điều ...
Tăng cường gắn kết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội

Tăng cường gắn kết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội

(LĐTĐ) Phát huy kết quả đạt được trong những năm qua, năm 2023, các địa phương trên địa bàn Thành phố tiếp tục phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc ...
Phạt sao cho đủ răn đe?

Phạt sao cho đủ răn đe?

(LĐTĐ) Tuần qua, thị trường chứng khoán đón nhận thông tin thêm một nhà đầu tư bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt liên quan đến việc giao dịch ...
Định vị và nâng tầm thương hiệu hàng Việt

Định vị và nâng tầm thương hiệu hàng Việt

(LĐTĐ) Trong bối cảnh Việt Nam hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, doanh nghiệp đóng vai trò rất quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế ...
Động lực từ phong trào “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”

Động lực từ phong trào “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”

(LĐTĐ) Trong những năm qua, phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” trong nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), được các cấp Công đoàn ngành ...
Khen thưởng 133 tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Khen thưởng 133 tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam sẽ tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm và biểu dương, khen thưởng điển hình tiên tiến thực hiện tốt Kết ...

Tin khác

Lối đi nào cho Hãng phim truyện Việt Nam?

Lối đi nào cho Hãng phim truyện Việt Nam?

(LĐTĐ) Tại buổi họp báo thường kỳ quý I và nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2023 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, nhiều vấn đề nóng được nêu ra, trong đó có việc cổ phần hoá Hãng phim truyện Việt Nam.
Cuộc sống mưu sinh của người lao động nơi xóm nghèo trở lại trong "Cuộc đời vẫn đẹp sao"

Cuộc sống mưu sinh của người lao động nơi xóm nghèo trở lại trong "Cuộc đời vẫn đẹp sao"

(LĐTĐ) Vẫn là câu chuyện chốn đô thị nhưng không phải nhà lầu xe hơi, không có những cuộc tranh giành tiền tài danh vọng, thậm chí còn không có cả những cuộc tình lãng mạn, "Cuộc đời vẫn đẹp sao" - bộ phim mới nhất của đạo diễn, NSƯT Danh Dũng sẽ mang đến cho khán giả câu chuyện xù xì, có phần gai góc của những thân phận khốn khó nơi xóm nghèo.
Herbalife Việt Nam đồng hành cùng Tiền Phong Marathon 2023

Herbalife Việt Nam đồng hành cùng Tiền Phong Marathon 2023

(LĐTĐ) Với mục tiêu khuyến khích lối sống năng động lành mạnh trong cộng đồng và phát hiện những tài năng điền kinh cho thể thao Việt Nam trong tương lai, từ ngày 25 - 26/3, Herbalife Việt Nam tiếp tục đồng hành cùng Giải Vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 (Tiền Phong Marathon 2023).
Hơn 8.000 người tham gia “Ngày chạy vì sức khỏe toàn dân”

Hơn 8.000 người tham gia “Ngày chạy vì sức khỏe toàn dân”

(LĐTĐ) “Ngày chạy vì sức khỏe toàn dân” đã chính thức khởi động tại đường Lê Duẩn, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 26/3, thu hút sự tham gia sôi nổi của hơn 8.000 cán bộ, công nhân viên từ các sở, ban ngành, học sinh và người dân trên địa bàn Thành phố.
Ca sĩ, Tiến sĩ âm nhạc Tân Nhàn, nghệ sĩ mở màn “Con đường âm nhạc” năm 2023

Ca sĩ, Tiến sĩ âm nhạc Tân Nhàn, nghệ sĩ mở màn “Con đường âm nhạc” năm 2023

(LĐTĐ) Chương trình "Con đường âm nhạc" số mở màn năm 2023 diễn ra 20h ngày 2/4 tại Cung văn hoá Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội, tường thuật trực tiếp trên VTV1 sẽ khắc hoạ sự nghiệp âm nhạc của ca sĩ - Tiến sĩ âm nhạc, Phó trưởng khoa thanh nhạc Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam Tân Nhàn.
Herbalife Việt Nam đồng hành tổ chức chương trình “Vinh quang thể thao Việt Nam”

Herbalife Việt Nam đồng hành tổ chức chương trình “Vinh quang thể thao Việt Nam”

(LĐTĐ) Herbalife Việt Nam đồng hành cùng Tổng cục Thể dục Thể thao Việt Nam và Ủy ban Olympic Việt Nam (VOC) trong Chương trình “Vinh quang thể thao Việt Nam” tại Hà Nội nhân kỷ niệm 77 năm ngày truyền thống ngành Thể dục Thể thao và hướng tới SEA Games 32.
Hòa nhạc giao hưởng “Hà Nội rạng rỡ Việt Nam” kỷ niệm Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10

Hòa nhạc giao hưởng “Hà Nội rạng rỡ Việt Nam” kỷ niệm Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10

(LĐTĐ) Hoa Sen Concert sẽ phối hợp với Nhà hát Lớn Hà Nội tổ chức chương trình hòa nhạc giao hưởng “Hà Nội rạng rỡ Việt Nam” kỷ niệm Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10.
“Vinh Quang Thể thao Việt Nam” chào mừng kỳ SEA Games 32 và ASEAN Para Games 12

“Vinh Quang Thể thao Việt Nam” chào mừng kỳ SEA Games 32 và ASEAN Para Games 12

(LĐTĐ) Ngày 19/3, Tổng cục Thể dục thể thao tổ chức chương trình Vinh quang Thể thao Việt Nam; trao thưởng “Cuộc bầu chọn vận động viên, huấn luyện viên tiêu biểu toàn quốc năm 2022” và phát động Ngày chạy Olympic vì sức khoẻ toàn dân 2023.
Gần 2.000 học sinh tranh tài Giải Vovinam Việt Võ Đạo Cúp Nestlé MILO 2023

Gần 2.000 học sinh tranh tài Giải Vovinam Việt Võ Đạo Cúp Nestlé MILO 2023

(LĐTĐ) Tiếp nối chuỗi hoạt động thiết thực trong khuôn khổ chương trình Năng động Việt Nam, Giải Vovinam Việt Võ Đạo Cúp Nestlé MILO năm học 2022 - 2023, chính thức khai mạc vào ngày 18/3 tại Nhà thi đấu Phú Thọ, quận 11, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM).
Nhiều điểm mới tại Giải Futsal HDBank Vô địch quốc gia 2023

Nhiều điểm mới tại Giải Futsal HDBank Vô địch quốc gia 2023

(LĐTĐ) Ngày 14/3, tại Hà Nội, diễn ra Họp báo công bố giải đấu Giải Futsal HDBank Vô địch quốc gia 2023 và Giải Futsal HDBank Cúp Quốc gia 2023.
Xem thêm
Phiên bản di động