M
24/05/2021 15:34

Tăng cường quản lý nhân khẩu ở các khu chung cư

(LĐTĐ) Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng nhận định, hiện nay tại một số chung cư có “khoảng trống” trong việc quản lý nhân khẩu. Do đó, chính quyền địa phương và Tổ Covid-19 cộng đồng cần quản lý cư dân, rà soát văn bản, phân công nhiệm vụ rõ ràng theo từng đầu mục để phòng, chống sự lây lan của dịch Covid-19.

Hà Nội: Tìm người tại 9 điểm liên quan đến chùm ca bệnh ở Times City Hà Nội: Cách ly y tế 4 toà nhà ở khu đô thị Goldmark City liên quan đến ca nghi nhiễm Covid-19

Sáng 24/5, đoàn công tác của do Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Thành phố làm trưởng đoàn đã kiểm tra thực tế công tác phòng, chống dịch tại tòa nhà Park 11 Times City phường Mai Động, quận Hoàng Mai - nơi mới xuất hiện các ca nghi nhiễm.

Cụ thể, trường hợp nghi nhiễm Covid-19 là N.V.C (năm sinh 2012), tòa Park 11 Times City phường Mai Động (quận Hoàng Mai), là học sinh lớp 5A-16 Trường Vinschool; có kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2 vào 1h30 sáng 23/5. Mẹ của em N.V.C là chị Đ.B.L (năm sinh 1985), cùng địa chỉ làm việc tại Công ty T&T - số 2A Phạm Sư Mạnh, Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, được lấy mẫu ngày 23/5, kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

Bố của em N.V.C là N.M.C (sinh năm 1985), cùng địa chỉ trên, là quản lý công ty tư nhân về thiết bị máy tính, điện tử (công ty gồm 4 người, địa chỉ tại 96 lô D6 khu đô thị Đại Kim, Hoàng Mai); được xác định dương tính với SARS-CoV-2. Em trai của N.V.C là N.M.D (sinh năm 2013), đang ở phường Việt Hưng, quận Long Biên, là người tiếp xúc gần, bé được lấy mẫu ngày 23/5 và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 (mẫu xét nghiệm do Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội thực hiện).

Về lịch sử đi lại, gia đình cho biết, trong vòng một tháng gần đây, gia đình này không đi du lịch ở đâu, không có tiền sử đi đến các khu vực có dịch trên địa bàn Hà Nội cũng như ngoại tỉnh. Hiện Trung tâm Y tế các quận Hoàng Mai, Long Biên đã tiến hành điều tra truy vết những người tiếp xúc gần với các trường hợp mắc Covid-19 nói trên.

Tăng cường quản lý nhân khẩu ở các khu chung cư
Đoàn công tác kiểm tra thực tế tại tòa Park 11, Times City.

Ngoài 4 trường hợp trên, có 2 trường hợp khác ở cùng khu đô thị Times City đều có kết quả xác định dương tính với SARS-CoV-2. Đây là 2 mẹ con mang quốc tịch Ấn Độ. Đó là bệnh nhân S.G (nữ, sinh năm 2018) và bệnh nhân N.B (nữ, sinh năm 1986) là mẹ của bệnh nhân S.G, địa chỉ ở tòa Park 9.

Hai mẹ con nhập cảnh từ Ấn Độ về Việt Nam ngày 24/4, được cách ly tập trung 21 ngày tại thành phố Hải Phòng đến ngày 15/5, sau đó về cách ly tại nhà. Ngày 22/5, hai mẹ con đến Bệnh viện Vinmec lấy mẫu xét nghiệm để kết thúc cách ly, kết quả người con S.G dương tính. Hai bệnh nhân được Trung tâm Y tế quận Hoàng Mai lấy mẫu và chuyển cách ly tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang. Ngày 23/5, mẹ S.G có kết quả dương tính SARS-CoV-2 (mẫu do Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội thực hiện).

Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm cho biết: Ngay sau khi có thông tin ca bệnh N.V.C, quận và phường đã xử lý phong tỏa tạm thời, phun khử khuẩn kịp thời nơi ở của bệnh nhân. Do vào ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nên quận đã tiến hành chuyển địa điểm đặt hòm phiếu bầu cử từ tầng 1 tòa Park 9 sang Park 12 để đảm bảo phòng, chống dịch cho công dân đi bầu cử. Đồng thời, cử 6 đội mang hòm phiếu phụ vào các hộ trong diện cách ly tạm thời và thực hiện đầy đủ biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo không lây chéo.

Qua nắm bắt tâm lý người dân, lãnh đạo quận Hoàng Mai kiến nghị với đoàn công tác, ngoài tiến hành xét nghiệm cư dân tại đơn nguyên 1 tầng 15, tòa Park 11 (nơi ở của gia đình bệnh nhân), tiến hành xét nghiệm cho các gia đình tại đơn nguyên 2 (theo nguyên tắc mỗi nhà lấy 1 mẫu). Bên cạnh đó, cũng kiến nghị Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội phối hợp, hỗ trợ công tác truy vết để có hướng tuyên truyền đến người dân.

Tăng cường quản lý nhân khẩu ở các khu chung cư
Phó Chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng kết luận tại buổi kiểm tra.

Theo đại diện Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội, cần tập trung truy vết tại nơi làm việc của bố mẹ bệnh nhân N.V.C là Công ty T&T, quận Hoàn Kiếm và Công ty tư nhân về thiết bị máy, điện tử tại 96 lô D6 khu đô thị Đại Kim, quận Hoàng Mai do đã xuất hiện các ca dương tính tại đây.

Kết luận tại buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng nhận định, chùm ca bệnh tại tòa Park 11 Times City rất phức tạp, nguồn lây chưa xác định. Ngoài việc tiếp tục truy vết, đề nghị Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cần tập trung xét nghiệm và trả kết quả sớm để có phương án tiếp theo. “Tiến hành nhanh chóng, không để sót đối tượng F1 và có đánh giá cụ thể”, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố đề nghị.

Đồng ý với kiến nghị của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội về việc sẽ hạn chế dần phong tỏa tại tòa Park 11 khi có đánh giá 300 trường hợp liên quan và chỉ phong tỏa với tầng 15 tòa nhà này, Phó Chủ tịch cũng đề nghị các đơn vị nghiên cứu thêm về mốc thời gian tiếp xúc với các ca bệnh; đẩy mạnh tuyên truyền để người dân chủ động khai báo y tế, ổn định tâm lý và thực hiện nghiêm cách ly giữa các gia đình…

Đối với Tổ Covid-19 cộng đồng, Phó Chủ tịch cho rằng đang có “khoảng trống” trong việc quản lý nhân khẩu ở các khu chung cư. Đề nghị quận Hoàng Mai chỉ đạo Tổ Covid-19 cộng đồng phối hợp với Ban Quản lý các khu chung cư nói chung và Times City nói riêng trong việc quản lý cư dân; rà soát văn bản, phân công nhiệm vụ rõ ràng theo từng đầu mục… Quận ban hành văn bản yêu cầu Ban Quản lý tòa Park 9 và Park 11, báo cáo công tác phòng, chống Covid-19; giải trình rõ việc quản lý người nước ngoài và người nước ngoài sau cách ly tập trung để tránh xảy ra trường hợp tương tự.

Phó Chủ tịch đề nghị tất cả đơn vị, địa phương cùng thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch, trong đó, quan trọng là truy vết các trường hợp liên quan để chặt đứt nguồn lây lan trong cộng đồng.

P.Ngân

Nguồn :