M
11/02/2021 20:25

Tăng cường phòng cháy, chữa cháy và phòng dịch Covid-19 tại chợ dân sinh dịp Tết

(LĐTĐ) Tết Nguyên đán cận kề là thời điểm nhu cầu mua sắm nhộn nhịp, đặc biệt là tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại. Để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng, các tiểu thương đều tăng cường hàng hóa phục vụ Tết, đồng thời dự trữ lượng hàng hóa khá lớn, làm gia tăng nguy cơ xảy ra cháy, nổ.

Tin vui: 15 học sinh Trường Tiểu học Xuân Phương được về nhà cách ly, đón Tết cùng gia đình Chủ động triển khai các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng dịp lễ, Tết

Gần Tết là thời điểm các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chợ và trung tâm thương mại tập trung một khối lượng lớn hàng hóa để phục vụ thị trường nên nguy cơ cháy, nổ rất cao. Ngoài ra, do người dân tham gia vào các hoạt động vui chơi, giải trí vào những ngày Tết nên thường xảy ra sơ suất cũng dẫn đến cháy, nổ.

Tăng cường phòng cháy, chữa cháy và phòng dịch Covid-19 tại chợ dân sinh dịp Tết
Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và phòng, chống dịch Covid-19 tại chợ dân sinh dịp Tết

Ghi nhận của phóng viên ngày 11/2 (tức 30 Tết), tại các chợ đầu mối, chợ dân sinh như: Chợ Phùng Khoang, chợ Trung Văn và Trung tâm thương mại trên địa bàn phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm đều có tổ công tác chốt trực tại các cổng chợ, tuyên truyền nhắc nhở ý thức phòng chống cháy, nổ cho các tiểu thương nói riêng và người dân nói chung.

Tại chợ Phùng Khoang (quận Nam Từ Liêm), Ban quản lý chợ đã triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch Covid-19 đến các tiểu thương và người dân trong chợ. Ngay từ cổng vào, bố trí nhân viên đo thân nhiệt đối với những người ra vào, bố trí đầy đủ dung dịch sát khuẩn tay tại các vị trí thuận tiện. Yêu cầu người bán hàng, người lao động tại chợ phải đeo khẩu trang. Trường hợp người dân đến chợ không mang khẩu trang, Ban quản lý sẽ tuyên truyền, nhắc nhở đồng thời phát khẩu trang y tế cho những trường hợp này.

Thời gian qua, phường Trung Văn đã yêu cầu Ban quản lý các chợ, trung tâm thương mại trên địa bàn phải đầu tư nâng cấp, sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống điện, báo cháy, chữa cháy, chuẩn bị sẵn sàng nguồn nước chữa cháy. Các kho chứa hàng phải sắp xếp hàng hóa ngăn nắp, đảm bảo khoảng cách an toàn phòng cháy, chưa cháy và thoát nạn, ngăn cháy, chống cháy lan; đảm bảo điều kiện an toàn trong việc xuất nhập hàng hóa và sử dụng điện.

Thường xuyên nhắc nhở, hướng dẫn bà con kinh doanh nâng cao ý thức, chấp hành tốt các quy định về phòng chống cháy nổ; không tự ý kéo thêm dây điện, bắt bóng điện chiếu sáng tại quầy, ki-ốt; dẹp bỏ việc cơi nới, lấn chiếm để hàng hóa ngoài quầy kinh doanh, lấn chiếm lối đi...

Đặc biệt, các tiểu thương, hộ kinh doanh cần quản lý chặt chẽ các loại hàng hóa dễ cháy nổ, các dạng nguồn lửa, nguồn nhiệt, các thiết bị, dụng cụ sinh lửa, sinh nhiệt; đảm bảo điều kiện an toàn phòng cháy, chưa cháy trong quá trình hoạt động.

Tăng cường phòng cháy, chữa cháy và phòng dịch Covid-19 tại chợ dân sinh dịp Tết
Lực lượng chức năng phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm nhắc nhở, hướng dẫn bà con kinh doanh nâng cao ý thức, chấp hành tốt các quy định về phòng chống cháy nổ

Ông Nguyễn Đắc Long, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Trung Văn cho biết: "Để đảm bảo đón Tết, vui Xuân an toàn, người dân cần nâng cao tinh thần, ý thức trách nhiệm thực hiện tốt công tác phòng cháy, chữa cháy theo phương châm “Phòng cháy hơn chữa cháy”, quản lý tốt nguồn lửa, nguồn điện, nguồn nhiệt, không để phát sinh, bùng phát cháy gây nguy hiểm đến tính mạng và tài sản.

Bên cạnh đó, phường đã xây dựng kế hoạch phòng cháy, chữa cháy mùa hanh khô, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, thông báo trên các phương tiện thông tin để nhân dân nâng cao ý thức đảm bảo phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn".

Thực tế trên cho thấy, công tác phòng cháy, chữa cháy là vấn đề toàn xã hội quan tâm và có trách nhiệm cùng chung tay thực hiện. Vì vậy, để người dân sẽ được đón Tết cổ truyền Tân Sửu 2021 bình yên và hạnh phúc ngoài trách nhiệm của lực lượng chức năng, mỗi cá nhân cần nâng cao ý thức, trách nhiệm, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về công tác phòng cháy, chữa cháy, thông báo kịp thời đến số điện thoại 114 khi phát hiện có cháy xảy ra để được hỗ trợ kịp thời.

Minh Phương

Nguồn :