M
17/04/2020 11:51

Tăng cường giám sát, đảm bảo quyền lợi người lao động

(LĐTĐ) Theo rà soát của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên, đến nay, trên địa bàn quận có 37 đơn vị bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và 1.851 công nhân lao động thiếu việc làm. Trước tình hình này, LĐLĐ quận đề nghị công đoàn cơ sở tăng cường giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật lao động, đảm bảo quyền lợi đối với người lao động bị ngừng việc do dịch Covid-19.

tang cuong giam sat dam bao quyen loi nguoi lao dong Phát huy vai trò Công đoàn trong phòng, chống dịch
tang cuong giam sat dam bao quyen loi nguoi lao dong LĐLĐ quận Long Biên: Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo lợi ích đoàn viên
tang cuong giam sat dam bao quyen loi nguoi lao dong LĐLĐ quận Long Biên tặng khẩu trang và khăn giấy tới đoàn viên, người lao động

LĐLĐ quận Long Biên cho biết, dịch Covid-19 đã và đang tác động trực tiếp đến nhiều doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp khối sản xuất kinh doanh, khiến nhiều người lao động bị mất việc làm, thiếu việc làm.

tang cuong giam sat dam bao quyen loi nguoi lao dong
Chủ tịch LĐLĐ quận Long Biên Phan Thị Thu Hằng trao hỗ trợ tới đoàn viên công đoàn tại Công ty cổ phần thương mại Cầu Vồng Đỏ

Tính đến ngày 15/4/2020, tại quận Long Biên, theo rà soát có 37 đơn vị trên địa bàn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và 1.851 công nhân lao động thiếu việc làm.

Trước tình hình trên, LĐLĐ quận đã chỉ đạo công đoàn cơ sở tiếp tục nắm chắc tình hình quan hệ lao động, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật lao động đối với người lao động bị ngừng việc do dịch Covid-19; hướng dẫn công đoàn cơ sở tham gia với người sử dụng lao động xây dựng phương án chi trả tiền lương ngừng việc và các khoản phúc lợi khác cho người lao động trong thời gian bị ảnh hưởng dịch Covid-19 theo đúng quy định.

Cùng với đó, tổ chức Công đoàn quận cũng đã kịp thời có những giải pháp, chính sách hỗ trợ thiết thực cho người lao động trên địa bàn. Theo đó, thực hiện Kế hoạch số 16 ngày 20/3/2020 của LĐLĐ Thành phố Hà Nội về việc chăm lo cho đoàn viên công đoàn bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, LĐLĐ quận Long Biên đã ban hành văn bản, yêu cầu công đoàn cơ sở tổ chức các hoạt động chăm lo, hỗ trợ thiết thực cho đoàn viên trực tiếp bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, cần chủ động phối hợp với chính quyền, chuyên môn cùng cấp và chủ doanh nghiệp duy trì các hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên công đoàn, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19; tuyên truyền, vận động người lao động chia sẻ, đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn, thách thức trong sản xuất kinh doanh.

LĐLĐ quận cũng đề nghị công đoàn cơ sở rà soát thống kê, gửi danh sách đoàn viên và người lao động có hoàn cảnh khó khăn để Công đoàn quận hỗ trợ trực tiếp người lao động. Đối tượng là đoàn viên công đoàn thuộc khối doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, cơ sở giáo dục ngoài công lập bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch bệnh Covid-19 có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, mắc bệnh hiểm nghèo, bị nợ lương, mất việc làm do doanh nghiệp bị thu hẹp sản xuất kinh doanh, ngừng hoạt động, giải thể, phá sản, doanh nghiệp gặp khó khăn…

Bà Phan Thị Thu Hằng – Chủ tịch LĐLĐ quận cho biết: Trong đợt này, cùng với 20 công nhân lao động thuộc diện khó khăn đặc biệt được LĐLĐ thành phố Hà Nội hỗ trợ mức 1 triệu đồng/người, LĐLĐ quận Long Biên đã quyết định trợ cấp cho 76 công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, mỗi suất quà là 500.000 đồng. Tổng số kinh phí hỗ trợ đợt này là 58.000.000 đồng.

Chủ tịch LĐLĐ quận Long Biên cho biết, bên cạnh việc đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền phòng chống dịch đến đoàn viên, CNVCLĐ, LĐLĐ quận đã đã trực tiếp kiểm tra 97 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Qua kiểm tra, 100% công đoàn cơ sở các đơn vị đã phối hợp với Ban lãnh đạo, các phòng chuyên môn triển khai tuyên truyền đến CNVCLĐ về công tác phòng, chống dịch bệnh, phát khẩu trang cho người lao động, trang bị nước rửa tay, vệ sinh nơi làm việc, vệ sinh bếp ăn, đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, cung cấp đủ nước uống, nước sạch cho người lao động, yêu cầu 100% người lao động đeo khẩu trang trong giờ làm việc...

Các đơn vị đều trang bị máy đo thân nhiệt cho người lao động và khách đến liên hệ công tác tại đơn vị; công tác vệ sinh môi trường được các cơ quan, doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc theo hướng dẫn của cơ quan y tế, đảm bảo đầy đủ các điều kiện về nhân lực, trang thiết bị, cơ sở vật chất phòng, chống dịch bệnh.

B.Duy

Nguồn :