M
10/02/2021 06:28

Tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian trước, trong và sau Tết

(LĐTĐ) Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân, đón tết Nguyên đán Tân Sửu an toàn, vui tươi, Ủy ban nhân dân Thành phố yêu cầu các cấp, ngành, Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong mọi trường hợp, nghiêm túc và có trách nhiệm cao trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới, kiên quyết không để xảy ra lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Xử phạt bệnh nhân mắc Covid-19 số 2009 15 triệu đồng vì khai báo không trung thực Chiều 9/2, ghi nhận 16 ca mắc Covid-19, Hà Nội có 2 ca tại cộng đồng Thành lập Tổ thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ký văn bản số 455/UBND-KGVX về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Theo đó, Ủy ban nhân dân Thành phố yêu cầu các đơn vị tiếp tục hiện nghiêm Điện ngày 05/01/2021 của Thường trực Ban Bí thư, Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ, Công văn số 68-CV/TU, Công văn số 72-CV/TU ngày 05/02/2021, Thông báo số 125-TB/TU ngày 02/02/2021 của Thành ủy, Công điện số 01 ngày 06/01/2021 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố và Chỉ thị số 03/CT-UBND ngày 03/02/2021 của Ủy ban nhân dân Thành phố về đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong thời gian trước trong và sau tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Nơi nghiêm túc, nơi lơ là phòng chống dịch Covid-19 tại các chợ hoa Tết

Hà Nội tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian trước, trong và sau Tết

Người dân phải có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch

Tiếp tục tăng cường công tác truyền thông, tuyên truyền nhân dân nhận thức và hiểu rõ được tác hại, mức độ lây bệnh của dịch bệnh. Thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh, vị trí, địa điểm có liên quan tới các ca mắc Covid-19 đã được Bộ Y tế khuyến cáo trên trang thông tin đại chúng để người dân được biết, chủ động, tự giác chấp hành các các hướng dẫn về phòng chống dịch của Bộ Y tế.

Người dân nếu từng có mặt ở các vùng có dịch hoặc các địa điểm có liên quan tới ca mắc Covid-19 hoặc đã tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 thì thực hiện cách ly tại nhà và khẩn trương khai báo y tế, liên hệ với các cơ sở y tế tại phường, quận nơi cư trú để được lấy mẫu xét nghiệm và hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Mọi người dân phải có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng.

Tiếp tục tuyên truyền hướng dẫn nhân dân thực hiện đầy đủ các khuyến cáo phòng, chống dịch trong tình hình mới, thực hiện tốt thông điệp 5K gồm Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế. Hạn chế tập trung đông người, hạn chế tổ chức các Lễ hội.

Quản lý tốt các cơ sở cách ly, người nhập cảnh cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung, các cơ sở lưu trú có thu phí, cách ly tại nơi lưu trú và các cơ sở cách ly Tổ bay; tăng cường trang thiết bị bảo hộ đảm bảo an toàn cho nhân viên phục vụ công tác cách ly, tránh lây nhiễm chéo. Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh vận động công nhân viên làm việc tại chỗ trong dịp Tết, sinh hoạt tại chỗ, hạn chế tối đa việc đi lại trong dịp Tết.

Các Sở, ban, ngành và cơ quan, nhà máy, cơ sở sản xuất… trên địa bàn Thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ và công việc cụ thể xây dựng kịch bản, phương án phòng, chống dịch sau Tết khi công nhân, người lao động, cán bộ, viên chức, học sinh quay trở lại làm việc và học tập theo nguyên tắc đảm bảo an toàn các hoạt động của hệ thống chính trị và hoạt động sản xuất kinh doanh, học tập trong điều kiện bình thường mới.

Ủy ban nhân dân Thành phố yêu cầu các đồng chí lãnh đạo các Sở, ban, ngành Thành phố và lãnh đạo Ủy ban nhân các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn ứng trực 24/24/7 và không được rời khỏi Thành phố, để phục vụ công tác phòng chống dịch khi có chỉ đạo, trừ trường hợp bất khả kháng phải báo cáo cấp có thẩm quyền.

Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã tiếp tục chỉ đạo, giám sát, kiểm tra thực hiện nghiêm các quy định tại cơ sở cách ly trên địa bàn không để lây chéo dịch bệnh trong khu cách ly và lây lan ra cộng đồng; thực hiện cách ly đủ 14 ngày, giám sát y tế chặt chẽ tại địa phương đối với trường hợp sau khi hoàn thành cách ly tập trung đủ 14 ngày đúng quy định của Bộ Y tế và Thành phố.

Xử lý nghiêm các trường hợp không khai báo y tế và khai báo y tế không trung thực

Đối với Sở Y tế, Ủy ban nhân dân Thành phố giao đơn vị phối hợp phân loại, thực hiện cách ly kịp thời, giám sát chặt chẽ đối với các trường hợp từ vùng dịch theo quy định. Chỉ đạo các đơn vị đẩy nhanh công tác xét nghiệm Covid-19, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2 và lấy mẫu ngẫu nhiên tại nơi có nguy cơ cao, trường hợp sốt chưa phát hiện được nguyên nhân.

Đảm bảo nhân lực, trang thiết bị, vật tư cho công tác phòng, chống dịch; Tiếp tục rà soát để bổ sung trang thiết bị, hóa chất, vật tư, thuốc sẵn sàng đáp ứng trong tình huống dịch lan rộng. Thực hiện tốt công tác cấp cứu, điều trị bệnh nhân, hạn chế thấp nhất tử vong do dịch bệnh.

Ủy ban nhân dân Thành phố giao Công an Thành phố chủ trì và chỉ đạo Công an quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn triển khai tổng rà soát, phát hiện những người nhập cảnh trái phép, đưa vào khu cách ly; xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân liên quan tới việc đưa người, chứa chấp người nhập cảnh trái phép. Phối hợp với ngành Y tế thực hiện các giải pháp triệt để xử lý các ổ dịch trên địa bàn; kiểm soát người dân thực hiện việc cách ly theo quy định.

Ủy ban nhân dân Thành phố giao Chủ tịch Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm chỉ đạo toàn diện việc tổ chức thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế, Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy, Ủy ban nhân dân Thành phố và Ban Chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19 Thành phố. Chỉ đạo các xã, phường, thị trấn và các đội phản ứng nhanh trực 24/24/7 để tiếp nhận các thông tin của mọi người dân về các dấu hiệu nghi ngờ và tổ chức nhanh việc lấy mẫu xét nghiệm; đôn đốc, kiểm tra việc tuân thủ cách ly; đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Chỉ đạo Công an quận, huyện, thị xã, và xã, phường, thị trấn rà soát, phát hiện những người nhập cảnh trái phép, đưa vào khu cách ly; xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân liên quan tới việc đưa người, chứa chấp người nhập cảnh trái phép; quản lý chặt chẽ công tác nhập cảnh trên địa bàn. Xử lý nghiêm các trường hợp không khai báo y tế và khai báo y tế không trung thực; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm, mức cao nhất người dân không thực hiện việc đeo khẩu trang khi đi ngoài đường, trên phương tiện giao thông công cộng, tại nơi công cộng (khu di tích, điểm thăm quan du lịch, công viên, vườn hoa, phố đi bộ, quảng trường, nhà ga, bến tầu, bến xe, siêu thị, chợ, Trung tâm thương mại, các sự kiện văn hóa thể thao tại nơi công cộng/sân vận động…).

Có chế độ hỗ trợ thêm cho người cách ly, người phục vụ, lực lượng vũ trang tham gia công tác phòng, chống dịch trong 05 ngày tết Nguyên đán. Tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phòng chống cháy nổ, đẩy mạnh đấu tranh quyết liệt phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội; đảm bảo cuộc sống bình yên của nhân dân; tiếp tục xử lý nghiêm trường hợp vi phạm quy định thông tin phòng, chống dịch bệnh; lợi dụng tình hình dịch bệnh để trục lợi. Thực hiện các biện pháp đảm bảo an sinh xã hội, đảm bảo trợ cấp xã hội cho đối tượng chính sách, người nghèo, đối tượng yếu thế trong trường hợp dịch bệnh bùng phát.

Mai Quý

Nguồn :