Sơn Tây sẵn sàng các phương án ứng phó với thiên tai

(LĐTĐ) Thời điểm này bắt đầu vào mùa mưa bão, để đảm bảo an toàn đê điều và hệ thống thủy lợi, an toàn người và tài sản nhân dân, thị xã Sơn Tây đã và đang triển khai nhiều biện pháp tích cực trong công tác phòng chống thiên tai, dành nhiều nguồn lực đầu tư, gia cố kết cấu hạ tầng đê điều, thủy lợi, mua sắm trang thiết bị cứu hộ, cứu nạn.
Phát huy giá trị di sản văn hóa phục vụ phát triển công nghiệp văn hóa Sơn Tây Sơn Tây chính thức khởi động Năm Du lịch Sơn Tây - xứ Đoài Người dân hào hứng trên phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây

Thị xã Sơn Tây có 2 sông lớn chảy qua là sông Hồng dài 5,42km, sông Tích dài 17km và các sông nhỏ nội địa là sông Hang, sông Giang, sông Măng, sông Ninh Sơn.

Bên cạnh đó thị xã có tuyến đê Hữu Hồng dài 5,4km, 2 cống dưới đê và 2 hồ lớn là Đồng Mô và Xuân Khanh đã được nâng cấp tràn xả lũ. Trong đó, hồ chứa nước Đồng Mô nằm trên địa bàn các xã Kim Sơn, Sơn Đông và Cổ Đông với diện tích tự nhiên 1400ha, được đưa vào sử dụng khai thác vào tháng 10/1974 với công suất tưới theo thiết kế là 12.700ha diện tích gieo trồng và phòng lũ cho 3.000ha hai bên bờ sông Tích.

Đối với hồ chứa nước Xuân Khanh nằm trên vùng bán sơn địa thuộc xã Xuân Sơn, công trình được đưa vào sử dụng năm 1964, có diện tích mặt nước theo thiết kế là 165ha, dung tích 6 triệu mét khối, diện tích tưới 400ha. Tuy nhiên, hiện nay, lòng hồ này đã bị bồi đắp, dung tích chứa của hồ bị giảm do đó năng lực tưới chỉ còn khoảng 250ha.

Bên cạnh đó, thị xã còn có Bến cảng Sơn Tây diện tích khoảng 40.000m2. Chức năng chính là kinh doanh, tập kết hàng hóa như than, cát, sỏi, đá và cho thuê bến bãi, lưu lượng hàng hóa khoảng 200.000 tấn/năm.

Những năm qua, cùng với nguồn vốn hỗ trợ của Trung ương và Thành phố, thị xã đã đầu tư hàng chục tỷ đồng cho cải tạo, nâng cấp thân đê, kè, cống, xử lý các điểm xung yếu qua địa phận thôn Hà Tân (xã Đường Lâm), khu Yên Thịnh và khu Hồng Hậu phường Phú Thịnh; thi công gia cố bảo vệ chống sạt lở vị trí cách chân đê Hữu Hồng 30m…

Sơn Tây sẵn sàng các phương án ứng phó với thiên tai
Tuyến đê Hữu Hồng đoạn qua địa bàn phường Phú Thịnh (Ảnh: Phan Thanh)

Mặc dù công tác đầu tư tu bổ, nâng cấp thường xuyên được triển khai nhưng do ảnh hưởng của mưa lũ và biến đổi dòng chảy nên một số vị trí đê, kè, đập có các mạch sủi, bãi sủi, nhiều đoạn đê nằm sát các ao sâu, bờ vở sông nên trong mùa mưa lũ, nước sông lên cao thường có hiện tượng thẩm lậu.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định, từ cuối tháng 5, bão và áp thấp nhiệt đới sẽ bắt đầu hoạt động ở vùng biển phía Bắc Biển Đông, có khả năng xuất hiện các cơn bão mạnh. Tổng lượng mưa ở các khu vực được dự báo bằng hoặc cao hơn trung bình nhiều năm, đặc biệt có xu hướng gia tăng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Trong tháng 5 và 6, các sông trên địa bàn Hà Nội có khả năng xuất hiện lũ tiểu mãn với biên độ lên 1-2m. Tháng 7 và 8 xuất hiện 1-2 trận lũ với biên độ 1,5-2,5m… Do biến đổi khí hậu nên cường độ mưa, bão, lũ lụt có xu hướng ngày càng cực đoan, bất thường.

Dự báo năm 2022, tình hình thời tiết, thiên tai, dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp. Để giảm đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai, sự cố gây ra, bảo đảm phòng, chống dịch bệnh, ổn định đời sống, sản xuất của nhân dân, ngay từ những ngày đầu tháng 5, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai thị xã Sơn Tây đã triển khai công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đến tất cả các xã, phường, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn.

Đến nay các xã, phường về cơ bản đã xây dựng xong các phương án thực hiện, chuẩn bị đầy đủ lực lượng, phương tiện, vật tư, thiết bị phục vụ công tác phòng chống lụt bão; thường xuyên duy trì kiểm tra các công trình phục vụ phòng chống lụt bão, các công trình giao thông thủy lợi trong phạm vi địa phương quản lý; đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến, vận động toàn dân tích cực tham gia làm tốt nhiệm vụ phòng, chống lụt, bão, úng, giảm nhẹ thiên tai.

Ngoài ra, các xã, phường trên địa bàn cũng đã thành lập các đội xung kích tập trung có nhiệm vụ tuần tra, canh gác, kiểm tra, xử lý các vi phạm trên đê; phối hợp với hạt quản lý đê giải quyết các vi phạm; chấp hành sự phân công của ban chỉ huy phòng chống thiên tai các cấp.

Quán triệt theo nguyên tắc cơ bản “phòng ngừa chủ động, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả” và theo phương châm “4 tại chỗ”: Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, vật tư, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ... Cùng với việc triển khai các biện pháp phòng chống thiên tai, thị xã đặc biệt coi trọng công tác chống úng trong sản xuất nông nghiệp; chỉ đạo các xã, phường tu sửa điện các trạm bơm, khẩn tương tu sửa nạo vét kênh tiêu và đắp các bờ vùng, bờ thửa để khoanh vùng tiêu nước khi có yêu cầu.

Bên cạnh đó, Ủy ban nhân dân thị xã Sơn Tây cũng đã giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị và chỉ đạo các phương án phối hợp khi có tình huống thiên tai, giao cho Ban chỉ huy Quân sự thị xã thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn, tổ chức lực lượng, phương tiện để thực thi nhiệm vụ khi cần thiết, thống nhất phương án điều quân, phương tiện và vật tư tham gia phòng chống thiên tai.

Việc phối hợp với các đơn vị quân đội đóng trên địa bàn như: Học viện Biên phòng, Trường Sỹ quan Lục quân I, Công ty TNHH MTV cao su 75 – Tổng cục Công nghiệp quốc phòng, Trung đoàn 692 – Sư đoàn 301 (Bộ Tư lệnh Thủ đô)… tham gia phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn khi có tình huống xảy ra cũng được thị xã đặc biệt quan tâm.

Các phương án về đảm bảo giao thông cho từng tuyến đường, thông tin liên lạc thông suốt, an toàn hệ thống lưới điện, chủ động về các loại thuốc phòng, chống dịch bệnh… cũng đã được xây dựng cụ thể. Với tinh thần chủ động và có các phương án phòng, chống sát thực, sự chuẩn bị chu đáo của các xã, phường, công tác phòng chống thiên tai của thị xã Sơn Tây được kỳ vọng sẽ đảm bảo đáp ứng được các yêu cầu đặt ra trong mùa mưa bão năm nay.

Phan Thanh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đa dạng hình thức tuyên truyền Ngày toàn dân phòng, chống ma túy

Đa dạng hình thức tuyên truyền Ngày toàn dân phòng, chống ma túy

(LĐTĐ) Ngày 25/6, Ủy ban nhân dân, Ban chỉ đạo 138 phường Phúc Xá, quận Ba Đình (Hà Nội) tổ chức lễ phát động hưởng ứng "Tháng hành động phòng, chống ...
LĐLĐ quận Long Biên: Nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ cho Chủ tịch Công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước

LĐLĐ quận Long Biên: Nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ cho Chủ tịch Công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên, ngày 24/6 đã phối hợp với Trường Trung cấp Nghiệp vụ và dạy nghề Công đoàn Hà Nội tổ chức lớp bồi ...
Khai trương trung tâm giáo dục thể chất cho trẻ em

Khai trương trung tâm giáo dục thể chất cho trẻ em

(LĐTĐ) Nhằm đáp ứng nhu cầu của các bậc phụ huynh và các bé về chương trình giáo dục thể chất sớm theo chuẩn quốc tế, ngày 25/6, My Gym chính ...
LĐLĐ huyện Thường Tín: Đổi mới công tác vận động nữ công nhân, viên chức, lao động

LĐLĐ huyện Thường Tín: Đổi mới công tác vận động nữ công nhân, viên chức, lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, đội ngũ nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) huyện Thường Tín có nhiều chuyển biến cả về số lượng và chất lượng; phát huy vai ...
Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” đến với đồng bào dân tộc thiểu số

Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” đến với đồng bào dân tộc thiểu số

(LĐTĐ) Ngày 25/6, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tổ chức Lễ phát động Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” năm 2022 cấp Trung ương tại 4 ...
Ông Vũ Anh Đức làm Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Tôn Đức Thắng

Ông Vũ Anh Đức làm Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Tôn Đức Thắng

(LĐTĐ) Đồng chí Vũ Anh Đức, Uỷ viên Đảng đoàn, Uỷ viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Tổ chức Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trở thành Chủ tịch Hội ...
TP.HCM: Không tiêm vắc xin Covid-19, người dân phải ký giấy cam kết chịu trách nhiệm

TP.HCM: Không tiêm vắc xin Covid-19, người dân phải ký giấy cam kết chịu trách nhiệm

(LĐTĐ) Uỷ ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (UBND TP.HCM) yêu cầu các địa phương chủ động thực hiện các biện pháp hữu hiệu để tuyên truyền đến người ...

Tin khác

Từ ngày 1/7: Hà Nội triển khai tích hợp, cung cấp dịch vụ công thiết yếu lĩnh vực hộ tịch

Từ ngày 1/7: Hà Nội triển khai tích hợp, cung cấp dịch vụ công thiết yếu lĩnh vực hộ tịch

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Công văn số 1945/UBND-KSTTHC về thực hiện triển khai tích hợp, cung cấp dịch vụ công thiết yếu lĩnh vực hộ tịch thực hiện đăng ký trực tuyến theo hướng dẫn tái cấu trúc của Bộ Tư pháp.
Hà Nội: Tập huấn chính sách thuế và gia hạn thời hạn nộp thuế thu nhập cá nhân cho doanh nghiệp

Hà Nội: Tập huấn chính sách thuế và gia hạn thời hạn nộp thuế thu nhập cá nhân cho doanh nghiệp

(LĐTĐ) Ngày 24/6, Sở Tư pháp Hà Nội đã tổ chức hội nghị tập huấn các nội dung cơ bản của Luật Thuế thu nhập cá nhân, nội dung gia hạn thời hạn nộp thuế tại Nghị định số 34/2022/NĐ-CP và những lưu ý khi thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân cho gần 200 doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội.
Kỳ họp thứ 6 Hội đồng nhân dân huyện Gia Lâm khóa XX: Thông qua 9 Nghị quyết quan trọng

Kỳ họp thứ 6 Hội đồng nhân dân huyện Gia Lâm khóa XX: Thông qua 9 Nghị quyết quan trọng

(LĐTĐ) Diễn ra trong 2 ngày 22 và 23/6, kỳ họp thứ 6 Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện Gia Lâm khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026 đã thành công tốt đẹp. Kỳ họp đã thông qua 09 Nghị quyết quan trọng liên quan đến phát triển kinh tế- xã hội, hoạt động của HĐND huyện trong thời gian tới.
“Ngày hội gia đình - Kết nối yêu thương” huyện Thanh Trì

“Ngày hội gia đình - Kết nối yêu thương” huyện Thanh Trì

(LĐTĐ) Ngày 24/6, huyện Thanh Trì tổ chức “Ngày hội gia đình - Kết nối yêu thương”, trưng bày giới thiệu và quảng bá sản phẩm nông nghiệp an toàn, sản phẩm OCOP và tiềm năng OCOP do phụ nữ khởi nghiệp làm chủ năm 2022. Đây cũng là hoạt động hướng tới Ngày gia đình Việt Nam 28/6.
Tháo gỡ vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ xây dựng các cụm công nghiệp

Tháo gỡ vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ xây dựng các cụm công nghiệp

(LĐTĐ) Ngay sau khi phê duyệt quy hoạch chi tiết 5 cụm công nghiệp, các cấp, các ngành của huyện Thanh Oai đã nỗ lực thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ để đẩy nhanh tiến độ xây dựng. Tuy nhiên thực tế vẫn gặp nhiều khó khăn, nhất là vấn đề giải phóng mặt bằng và các quy định về giao đất, cho thuê đất, đòi hỏi địa phương này tiếp tục có các giải pháp tháo gỡ vướng mắc hiệu quả hơn.
Quận Ba Đình: Tổ chức linh hoạt các hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật

Quận Ba Đình: Tổ chức linh hoạt các hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật

(LĐTĐ) Với nhiều hình thức tuyên truyền pháp luật đa dạng, linh hoạt và có sự đầu tư, quận Ba Đình luôn là một trong những đơn vị dẫn đầu trong việc triển khai đảm bảo hiệu quả và sớm nhất các chương trình, kế hoạch theo sự chỉ đạo của Thành phố.
Quận Bắc Từ Liêm tổng kết công tác xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm 2022

Quận Bắc Từ Liêm tổng kết công tác xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm 2022

(LĐTĐ) Chiều 23/6, Ban Chấp hành Đảng bộ quận Bắc Từ Liêm, nhiệm kỳ 2020-2025 tổ chức Hội nghị lần thứ 20 tổng kết công tác xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm.
Hỗ trợ người dân dễ dàng tiếp cận với Cổng dịch vụ công trực tuyến Quốc gia

Hỗ trợ người dân dễ dàng tiếp cận với Cổng dịch vụ công trực tuyến Quốc gia

(LĐTĐ) Nhằm nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính của chính quyền địa phương, cũng như tạo điều kiện để người dân dễ dàng tiếp cận với Cổng dịch vụ công trực tuyến Quốc gia, ngày 23/6, phường Trúc Bạch (quận Ba Đình, Hà Nội) đã ra mắt mô hình “Đội cơ động hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến tại nhà”.
Thảo luận, định hướng các nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp Thành phố

Thảo luận, định hướng các nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp Thành phố

(LĐTĐ) Ngày 22/6, quận Tây Hồ phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức hội nghị thảo luận về định hướng các nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp Thành phố trên địa bàn quận năm 2023 và những năm tiếp theo.
Hà Nội phấn đấu 100% thủ tục hành chính đủ điều kiện được cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4

Hà Nội phấn đấu 100% thủ tục hành chính đủ điều kiện được cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4

(LĐTĐ) Trong năm 2022, thành phố Hà Nội tiếp tục xây dựng, phát triển chính quyền điện tử hướng tới chính quyền số thành phố Hà Nội. Theo đó, bước đầu thực hiện chuyển đổi số trong cơ quan nhà nước Thành phố, chuyển đổi cách thức tổ chức, vận hành, môi trường và công cụ làm việc của cán bộ, công chức, viên chức trong thực hiện nhiệm vụ, đáp ứng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp.
Xem thêm
Phiên bản di động