M
20/06/2020 13:41

Siêu thị "giá 0 đồng" dành cho CNLĐ khó khăn bởi dịch Covid -19

(LĐTĐ) Sáng nay (20/6), tại Điểm sinh hoạt văn hoá công nhân, khu Công nghiệp Thăng Long, Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội, Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã tổ chức Chương trình siêu thị “giá 0 đồng” phục vụ CNLĐ trong các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid -19 có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Phó Chủ tịch  Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải; Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng và Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội Đinh Quốc Toản đã dự chương trình.

Khám, tư vấn sức khỏe và phát thuốc miễn phí cho nữ CNLĐ KCN Phú Nghĩa
LĐLĐ Tp: Thăm tặng quà CNLĐ Khu công nghiệp Nội Bài
sieu thi gia 0 dong danh cho cnld dac biet kho khan boi dich covid 19

Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải phát biểu tại chương trình

Theo ông Đinh Quốc Toản – Uỷ viên BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội, thực hiện sự chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam và LĐLĐ Thành phố Hà Nội về việc tổ chức triển khai gói hỗ trợ của Đại sứ quán New zealand tại Việt Nam, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội tổ chức chương trình siêu thị “giá 0 đồng” phục vụ công nhân lao động trong các khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid -19 có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Chương trình Siêu thị “giá 0 đồng” diễn ra trong 2 ngày 20, 21 tháng 6. Mỗi CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn sẽ được nhận các tấm phiếu mua hàng có tổng giá trị 200 ngàn đồng để mua các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu tại siêu thị “giá 0 đồng”.

Cũng theo Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội Đinh Quốc Toản, do ảnh hưởng của dịch Covid -19, trong các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã có gần 70 ngàn CNLĐ bị mất việc làm và thiếu việc làm.

Trong thời gian qua Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã tổ chức các hoạt động tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid -19; đồng thời tập trung làm tốt công tác đại diện bảo vệ, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, CNLĐ.

sieu thi gia 0 dong danh cho cnld dac biet kho khan boi dich covid 19

Chủ tịch Công đoàn Các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội Đinh Quốc Toản nhận hỗ trợ tổ chức siêu thị giá 0 đồng từ Đại sứ New Zealand

Công đoàn xây dựng triển khai 16 văn bản chỉ đạo công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động phòng, chống và tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19. Công đoàn cũng xây dựng kịch bản tham gia phòng chống dịch Covid -19 và ứng phó ảnh hưởng của dịch bệnh đến quan hệ lao động trong các khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội; thành lập 3 tổ công tác đảm bảo ổn định tình hình an ninh trật tự và phòng chống dịch Covid -19 trong các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội.

Cùng với đó Công đoàn phát miễn phí 35.000 khẩu trang kháng khuẩn cho CNLĐ, kết hợp tổ chức truyền thông và cấp phát nước rửa tay sạch khuẩn…Công đoàn tổ chức trao 340 suất hỗ trợ của LĐLĐ thành phố Hà Nội và 1000 suất trợ cấp của Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội cho các đoàn viên, CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid -19 với tổng số tiền 840 triệu đồng và hơn 1 tấn gạo.

sieu thi gia 0 dong danh cho cnld kho khan boi dich covid 19
Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải và bà Wendy Matthews đại sứ quán New zealand thăm các gian hàng tại siêu thị 0 đồng và trò chuyện với CNLĐ

Ngoài ra Công đoàn xây dựng văn bản gửi Đảng uỷ - Hội đồng nhân dân và Uỷ ban nhân dân xã thị trấn nơi có khu công nghiệp và chế xuất đóng trên địa bàn đề nghị phối hợp chỉ đạo, vận động chủ nhà trọ giảm giá nhà trọ hỗ trợ CNLĐ; Ban hành thư kêu gọi chủ nhà trọ nơi có khu công nghiệp và chế xuất đóng trên địa bàn đề nghị giảm giá nhà trọ hỗ trợ CNLĐ; tư vấn hướng dẫn công đoàn cơ sở, đoàn viên, CNLĐ thực hiện các quy định của pháp luật về ngừng, dừng, mất việc theo quy định của pháp luật bảo vệ quyền lợi của CNLĐ.

Công đoàn cũng xây dựng văn bản động viên đoàn viên, CNVCLĐ đóng góp, nhắn tin ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19; Các doanh nghiệp đã chấp hành nghiêm quy định của chính phủ về phòng chống dịch như thực hiện đo thân nhiệt 2 lần/ngày; Tổ chức giãn cách tại các dây chuyền, làm vách ngăn tại bàn ăn ca, thực hiện rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang, vệ sinh môi trường…

sieu thi gia 0 dong danh cho cnld dac biet kho khan boi dich covid 19
CNLĐ phấn khởi chọm mua hàng trong siêu thị "giá 0 đồng"

Phát biểu tại chương trình, bà Wendy Matthews đại sứ quán New zealand tại Hà Nội chia sẻ, Chương trình siêu thị “Giá 0 đồng” do Đại sứ quán phối hợp với Tổng LĐLĐ Việt Nam và tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam dành riêng cho 1500 CNLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid -19 tại khu công nghiệp Thăng Long. Mỗi khách hàng đến với siêu thị “giá 0 đồng” được lựa chọn các sản phẩm lương thực, thực phẩm và đồ vệ sinh với tổng giá trị 200 ngàn đồng. Sáng kiến này hướng tới giảm thiểu tác động của dịch Covid -19 đến CNLĐ bị mất việc làm và giảm thu nhập do dịch gây ra.

Phát biểu tại Chương trình, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải, cảm ơn Đại sứ quán New zealand, tổ chức Lao động Quốc tế đã dành món quà quý giá về vật chất cho CNLĐ Việt Nam. Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam khẳng định đây là nghĩa cử cao đẹp của cán bộ, nhân viên Đại sứ quán New zealand đã dành cho CNLĐ đang gặp khó khăn.

sieu thi gia 0 dong danh cho cnld dac biet kho khan boi dich covid 19
Niềm vui của CNLĐ khi được mua hàng với giá 0 đồng

Phó Chủ tịch Trần Thanh Hải cũng chia sẻ, thời gian qua nhiều CNLĐ đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid -19, nhiều công nhân phải nghỉ việc luôn phiên nên ảnh hưởng lớn đến thu nhập, buộc phải cắt giảm chi tiêu sinh hoạt hàng ngày. Đặc biệt Phó Chủ tịch Trần Thanh Hải xúc động khi được biết, chỉ được nhận phiếu mua hàng giá trị 200 ngàn đồng nhưng có những CNLĐ đã chia sẻ bớt món quà của mình để nhiều công nhân khác cùng được thụ hưởng.

Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải cũng ghi nhận những việc làm hết sức kịp thời, thiết thực, ý nghĩa của Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã hỗ trợ, chia sẻ khó khăn với CNLĐ bị ảnh hưởng dịch Covid -19 trong suốt thời gian qua.

Có mặt từ rất sớm để mua những mặt hàng tiêu dùng thiết yếu ở siêu thị “Giá 0 đồng” các CNLĐ trong Khu công nghiệp, Chế xuất Hà Nội đều rất phấn khởi. Đối với CNLĐ trong lúc khó khăn sự quan tâm, chia sẻ của tổ chức Công đoàn và các cơ quan, đoàn thể là sự động viên rất lớn để họ vững tâm vượt qua giai đoạn khó khăn, ổn định cuộc sống.

X.Sinh - M. Tiến

Nguồn :