M
16:37 | 28/08/2019

Sẽ xử lý nặng các ngân hàng “chạy đua” lãi suất

Ngân hàng Nhà nước sẽ theo dõi sát việc triển khai giải pháp về lãi suất và tín dụng của các tổ chức tín dụng và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm quy định.

se xu ly nang cac ngan hang chay dua lai suat Mua xe Honda trả góp lãi xuất sốc chỉ từ 0% với FE Credit
se xu ly nang cac ngan hang chay dua lai suat Vietcombank giảm lãi suất cho vay 5 lĩnh vực ưu tiên xuống 5,5%/năm
se xu ly nang cac ngan hang chay dua lai suat Gửi tiết kiệm 1 nhận 3 ưu đãi lãi suất tại VIB

Ngân hàng Nhà nước vừa phát đi văn bản cảnh báo các tổ chức tín dụng đã điều chỉnh lãi suất tiền gửi bằng VND nhanh và mạnh ở một số kỳ hạn hoặc triển khai các sản phẩm chứng chỉ tiền gửi với mức lãi suất cao.

Theo Ngân hàng Nhà nước, thời gian qua xuất hiện tình trạng các tổ chức tín dụng, chi ngánh ngân hàng nước ngoài điều chỉnh lãi suất tiền gửi bằng VND nhanh và khá lớn ở một số kỳ hạn hoặc triển khai các sản phẩm chứng chỉ tiền gửi với mức lãi suất cao.

se xu ly nang cac ngan hang chay dua lai suat
Ngân hàng Nhà nước sẽ xử lý nặng các ngân hàng “chạy đua” lãi suất. (Ảnh minh họa: KT)

Động thái tăng lãi suất như vậy tiềm ẩn nhiều rủi ro ảnh hưởng đến sự ổn định và phát triển lành mạnh của hệ thống ngân hàng, tạo ra diễn biến tâm lý tiêu cực trên thị trường, có nguy cơ dẫn đến cuộc đua về lãi suất huy động giữa các tổ chức tín dụng, gây bất ổn thị trường tiền tệ.

Do đó, tới đây, Ngân hàng Nhà nước sẽ theo dõi sát việc triển khai giải pháp về lãi suất và tín dụng của các tổ chức tín dụng và sẽ xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm quy định của pháp luật và chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, trong đó gồm cả biện pháp thu hẹp chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng của tổ chức ngân hàng vi phạm.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu, để đảm bảm ổn định thị trường tiền tệ, góp phần thực hiện mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, Thống đốc Lê Minh Hưng đã yêu cầu các tổ chức tín dụng cần nghiêm túc thực hiện chỉ thị số 01/CT-NHNN ngày 8/1/2019 với các nội dung như: duy trì mặt bằng lãi suất huy động ổn định hợp lý, phù hợp với khả năng cân đối vốn, khả năng mở rộng tín dụng lành mạnh; chấp hành quy định về lãi suất tiền gửi, tăng cường kiểm soát tín dụng vào các lĩnh vực rủi ro; tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc chấp hành tín dụng đối với khách hàng và người có liên quan.

Trước đó, nhiều ngân hàng đẩy lãi suất các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên ở mức cao, mức tăng phổ biến từ 0,2 - 0,8 điểm phần trăm. Ở nhiều ngân hàng, lãi suất kỳ hạn 6 tháng đưa lên quanh mức 8%/năm, tương đương với kỳ hạn dài từ 1 năm trở lên.

Một số ngân hàng khác còn triển khai dạng chứng chỉ tiền gửi có kỳ hạn từ 1 năm, 2 năm cho đến 5 năm với lãi suất trên dưới 9%/năm, thậm chí có ngân hàng còn đẩy lên trên 10%/năm.

Theo Chung Thủy/VOV.VN

Nguồn :