M
09/04/2020 11:22

Sáng kiến, sáng tạo chung sức đẩy lùi đại dịch

(LĐTĐ) Bên cạnh việc quyên góp, ủng hộ trực tiếp vật chất (tiền mặt, sản phẩm) của đơn vị, doanh nghiệp và cá nhân cho công tác phòng chống dịch bệnh, thời gian qua, nhiều công đoàn cơ sở và đoàn viên công đoàn đã chủ động vào cuộc, phát huy sáng kiến, sáng tạo, sản xuất ra những sản phẩm, đồ dùng hữu dụng chung sức cùng cộng đồng đẩy lùi đại dịch Covid-19.

sang kien sang tao chung suc day lui dai dich Covid-19 tác động nghiêm trọng tới việc làm và số giờ làm việc
sang kien sang tao chung suc day lui dai dich Xuất hiện nhiều tấm gương tương thân, tương ái trong đại dịch
sang kien sang tao chung suc day lui dai dich Những nghĩa cử đầy lòng nhân ái thời đại dịch Covid-19
sang kien sang tao chung suc day lui dai dich
Phòng phun khử khuẩn do đoàn viên công đoàn Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông chế tạo thành công.

Công đoàn, đoàn viên chủ động vào cuộc

Tại Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông, chung tay cùng Đảng, Nhà nước và cả hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội trong công tác phòng chống dịch, Chủ tịch Công đoàn Công ty Vũ Thị Hồng Nhung đã triển khai tới từng công đoàn bộ phận, kêu gọi đoàn viên, người lao động tích cực ủng hộ công tác phòng chống dịch bệnh qua hình thức tin nhắn (CV n gửi tới 1407). Bên cạnh đó, Công đoàn Công ty cùng lãnh đạo đã quyết tặng 2.000 phích đựng nước nóng trị giá 300 triệu đồng - thông qua Công đoàn ngành Y tế - nhằm hỗ trợ phương tiện phục vụ cho các y bác sĩ điều trị, lực lượng tham gia kiểm soát dịch bệnh, bệnh nhân và đối tượng bị cách ly trên địa bàn thành phố.

Chưa dừng lại ở đó, đoàn viên công đoàn thuộc Xưởng Điện tử, Led & Thiết bị chiếu sáng Công ty đã chủ động nghiên cứu, chế tạo thành công Phòng phun khử khuẩn, góp phần bảo vệ sức khỏe cho cán bộ, công nhân viên và khách hàng. Cụ thể, Phòng phun khử khuẩn do Rạng Đông chế tạo thành công gồm 2 buồng: Buồng 1: Nhiệt độ phòng duy trì 35-42 độ và quạt tubo thổi gió nóng lưu lượng cao để thổi sạch bụi bám trên người trong khoảng 30 giây.

Khi đèn xanh sáng sẽ bước qua buồng 2. Buồng 2: Sử dụng công nghệ phun sương với hệ thống phun siêu âm 360, thực hiện phun dung dịch khử khuẩn lên người. Dung dịch phun khử trùng được thực hiện theo nguyên lý màng phun siêu âm, giúp cho dung dịch khi được phun lên có hạt sương rất mịn, không gây ướt. Trong khoảng 30 giây, khi đèn báo xanh và còi buồng 2 báo thì người đã được khử trùng xong và bước ra khỏi phòng.

Cả 2 buồng đều được lắp hệ thống cảm biến để phát hiện người và tự động bật nhiệt độ phòng, quạt thổi gió và phun khử trùng. Trên nóc của 2 buồng được thiết kế hệ thống quạt hút đối lưu. Khi không có người, Phòng phun khử khuẩn sẽ tự động dừng và chiếu đèn tia cực tím chiếu sáng để làm sạch các buồng. Hiện, Phòng phun khử khuẩn được đặt tại cổng xuất nhập hàng công ty. Theo đó, tất cả cán bộ, công nhân viên và các khách hàng khi vào công ty sẽ được phun khử trùng để đảm bảo an toàn sức khỏe trước dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Không chỉ ở Rạng Đông, nhiều công đoàn cơ sở trên địa bàn thành phố đã triển khai phong trào làm mũ kính chống giọt bắn. Từ nguyên liệu là những tấm nhựa mica trong suốt, nhiều đoàn viên đã dành thời gian cắt, tạo dáng, tạo thành những sản phẩm mũ kính hữu dụng trong mùa dịch để tặng tới các nhân viên, cán bộ đang làm việc tại các cơ sở y tế, cơ sở cách ly y tế... Giá trị sản phẩm tuy không lớn, nhưng trên hết đó là tinh thần làm việc vì sự an toàn của cộng đồng, xã hội.

Tại huyện Ứng Hòa, sáng kiến tốt đẹp và thiết thực này đã được LĐLĐ huyện triển khai tới các công đoàn cơ sở và được các đơn vị hưởng ứng nhiệt tình. Chỉ trong hai ngày 6 và 7/4, LĐLĐ huyện đã tiếp nhận 8.274 tấm bảo hộ chắn giọt bắn của đoàn viên, công nhân viên chức lao động từ 69 công đoàn cơ sở gửi tới.

Theo đó, trong ngày 7/4, LĐLĐ huyện đã trao 1.300 chiếc tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương; 4.774 chiếc tới Công đoàn ngành Y tế Hà Nội, để trao cho các đơn vị y tế tuyến Trung ương và trên địa bàn Thành phố; 2.000 chiếc tới LĐLĐ quận Hoàn Kiếm, để trao cho các bệnh viện đầu ngành trên địa bàn quận; 200 chiếc cho Hội Liên hiệp phụ nữ huyện, để trao cho Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức.

Hành động đẹp, đầy ý nghĩa trên còn được lan tỏa từ những đoàn viên công đoàn tích cực.Trong thời gian cách ly toàn xã hội, một góc nhà của chị Hứa Thị Thu Huyền -đoàn viên Công đoàn Trường Tiểu học Giang Biên (phường Giang Biên, quận Long Biên) đã trở thành “xưởng” sản xuất kính chắn bảo hộ.

Chị Huyền cho biết: Từ nguồn kinh phí của gia đình và đi vận động thêm, cả “phân xưởng” gia đình chị đã tích cực, gấp rút sản xuất ngày đêm, dự kiến sẽ hoàn thiện hơn 2.000 kính chắn bảo hộ, thu gom, tiếp nhận khoảng 3.000 khẩu trang, 200 chai nước rửa tay khô...phối hợp với các nhà hảo tâm trao tặng tới cán bộ, y bác sĩ tại Bệnh viện Tâm thần Hà Nội, Trạm y tế phường; Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, bộ phận 1 cửa UBND phường và nhân dân trên địa bàn… “Không lợi nhuận, không có lương, nhưng cả nhà ai cũng rất vui vì được góp phần chung tay đẩy lùi dịch Covid-19”, chị Hứa Thị Thu Huyền chia sẻ.

sang kien sang tao chung suc day lui dai dich
Gia đình đoàn viên Hứa Thị Thu Huyền (Công đoàn Trường Tiểu học Giang Biên) làm kính chắn bảo hộ tặng các cơ sở phòng chống dịch.

Kịp thời biểu dương, khen thưởng các sáng kiến

Đó là chỉ đạo của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam nhằm kịp thời cổ vũ, động viên, khích lệ và ghi nhận những thành tích, đóng góp và nỗ lực của cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động cả nước trong công tác phòng chống dịch Covid-19.Theo đó, nhằm kịp thời phát hiện, khen thưởng đột xuất tập thể, cán bộ, đoàn viên, người lao động có sáng kiến trong phòng chống dịch Covid-19, Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ tiếp nhận đề nghị khen thưởng từ 10/4/2020.

Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng đề nghị các cấp công đoàn đẩy mạnh thi đua “lao động giỏi, lao động sáng tạo”, vừa đảm bảo thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, vừa tập trung tuyên truyền, vận động đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, lao động nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong việc thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả cao nhất, đoàn kết, chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau, cùng quyết tâm đồng lòng tạo nên sức mạnh vượt qua mọi khó khăn, sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Cùng với đó, tăng cường công tác tuyên truyền, phát hiện, biểu dương, khen thưởng những tấm gương là tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc đột xuất, có các mô hình hay, cách làm tốt, mang lại hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch để khen thưởng theo thẩm quyền hoặc đề xuất Tổng LĐLĐ Việt Nam khen thưởng, không đợi đến hết dịch mới thực hiện khen thưởng.

Đối với các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu xuất sắc, phạm vi ảnh hưởng lớn thì xem xét, đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; quan tâm khen thưởng đối với đội ngũ cán bộ y tế, cán bộ chiến sĩ lực lượng vũ trang; các tập thể, cá nhân trên địa bàn có diễn biến dịch bệnh phức tạp, có đông công nhân, viên chức, lao động.

Về thời gian, thủ tục, hồ sơ, Tổng LĐLĐ Việt Nam yêu cầu thực hiện thủ tục hồ sơ đơn giản, các đơn vị xét và đề nghị khen thưởng ngay sau khi tập thể, cá nhân lập được thành tích xuất sắc đột xuất, đề xuất đảm bảo nhanh chóng, thuận tiện trình các cấp khen thưởng. Việc tổ chức tôn vinh cần trang trọng, ý nghĩa, phù hợp với điều kiện thực tế tại cơ sở, tuyên truyền tạo sự lan toả và đảm bảo yêu cầu của công tác phòng, chống dịch.

Bảo Duy

Nguồn :